માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ખાદ્ય સુરક્ષા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા: બધા માટે ઉપલબ્ધતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી
છેલ્લા 9 વર્ષમાં 18.5 લાખ કરોડથી વધુની ફૂડ સબસિડી આપવામાં આવી છે
25 MAY 2023 3:51PM by PIB Ahmedabad
ભારત તેના લોકો માટે અનાજની ઉપલબ્ધતા અને પોષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. કોઈ ભૂખ્યું ન સૂવે તેની ખાતરી કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકાર રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) અને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY) સહિત અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ રાજ્યોને સબસિડીવાળા અનાજ પ્રદાન કરે છે. ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (FCI) ને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યોને પૂરા પાડવામાં આવતા ખાદ્યાન્નની કિંમત અને સબસિડીવાળા ભાવ વચ્ચેના અંતર માટે ભરપાઈ કરવામાં આવે છે. જે રાજ્યો વિકેન્દ્રિત પ્રાપ્તિ (DCP) પધ્ધતિઓનું પાલન કરે છે તેઓને તેઓ ખરીદે છે અને વિતરણ કરે છે તે અનાજના જથ્થાના આધારે કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી સીધી સબસિડી મેળવે છે.
છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, ખાદ્ય સબસિડીની રકમ કુલ રૂ. 4.04 લાખ કરોડ ડીસીપી રાજ્યોને જારી કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે રૂ. FCIને 14.48 લાખ કરોડ રૂપિયા જારી કરવામાં આવ્યા છે. ભારત સરકારે 01 જાન્યુઆરી, 2023 થી 31 ડિસેમ્બર, 2023 સુધીના એક વર્ષ માટે લગભગ 80 કરોડ NFSA લાભાર્થીઓને વિના મૂલ્યે અનાજ આપવાનું પણ નક્કી કર્યું છે.
ભારતમાં ખાદ્યાન્ન વિતરણને વધુ મજબૂત કરવા માટે, વન નેશન, વન રેશન કાર્ડ (ONORC) લાગુ કરવામાં આવ્યું હતું. તે લાભાર્થીઓ, ખાસ કરીને સ્થળાંતર કામદારો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને, તેમના સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના, સમગ્ર દેશમાં સરળતાથી તેમના અનાજની પ્રાપ્તિ માટે સક્ષમ બનાવે છે. 2019માં ચાર રાજ્યોમાં તેના પ્રારંભિક પ્રારંભથી, ONORC એ તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સફળતાપૂર્વક હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે, જે રાશન કાર્ડની દેશવ્યાપી પોર્ટેબિલિટી સુનિશ્ચિત કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, ONORC હેઠળ સમગ્ર દેશમાં 105+ કરોડથી વધુ આંતર/આંતર રાજ્ય વ્યવહારો નોંધાયા છે.
વધુ વાંચન:

Ministry of Information & Broadcasting
India's Commitment to Food Security: Ensuring Availability and Accessibility for All
Over 18.5 Lakh Crore food subsidy provided in last 9 years
25 MAY 2023 3:51PM by PIB Ahmedabad
India is committed to ensuring foodgrain availability and nutrition for its people. To ensure no one sleeps hungry, the Central Government provides subsidized food grains to States under the National Food Security Act (NFSA) and other welfare schemes, including Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY). The Food Corporation of India (FCI) is reimbursed by the Central Government for the gap between the cost and the subsidized price of food grains supplied to states. States that follow Decentralized Procurement (DCP) methods receive direct subsidies from the Central Government based on the quantity of food grains they procure and distribute.
Over the last 9 years, food subsidy amounting to a total of Rs. 4.04 lakh crore has been released to DCP states, while Rs. 14.48 lakh crore has been released to FCI. Government of India has also decided to provide free-of-cost foodgrains to around 80 crore NFSA beneficiaries for one year from January 01, 2023 to December 31, 2023.
To further strengthen the foodgrain distribution in India, the One Nation, One Ration Card (ONORC) was implemented. It enables beneficiaries, especially migrant workers and marginalized communities, to easily procure their food grains across the country, regardless of their location. From its initial launch in four states in 2019, ONORC has been successfully achieved in all 36 states and Union Territories, ensuring nation-wide portability of ration cards. So far, 105+ crore inter/intra state transactions have been recorded throughout the country under ONORC.
Further Reading: