માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શહેરી ગતિશીલતામાં વધારો: ભારતમાં મેટ્રો રેલ પરિવર્તન
22 MAY 2023 5:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય શહેરોમાં ઝડપી શહેરીકરણ અને વધતી જતી વસ્તી ગીચતાએ અસંખ્ય પડકારો રજૂ કર્યા છે, જેમ કે નોંધપાત્ર ટ્રાફિક ભીડ અને પર્યાવરણીય પ્રદૂષણ. જો કે, મેટ્રો રેલ પ્રણાલી અસંખ્ય શહેરી રહેવાસીઓ માટે આશાસ્પદ ઉકેલ તરીકે ઉભરી આવી છે, જે તેમને મુસાફરીના ભરોસાપાત્ર, કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન માધ્યમ પ્રદાન કરે છે. 2014 પહેલા, ભારતમાં માત્ર પાંચ શહેરો જ 229 કિલોમીટરના મેટ્રો રેલ નેટવર્કનું ગૌરવ ધરાવતા હતા. એપ્રિલ 2023 સુધીમાં, 20 શહેરોમાં 860 કિલોમીટર લાંબી મેટ્રો લાઇન કાર્યરત છે. વધુમાં, પ્રગતિની ગતિ વધી છે, કારણ કે દેશમાં મે 2014 પહેલા શરૂ કરાયેલ મેટ્રો લાઇનની માસિક સરેરાશ 0.68 કિલોમીટરથી પ્રભાવશાળી 5.6 કિલોમીટર પ્રતિ મહિને (એપ્રિલ 2023 મુજબ) નોંધપાત્ર ફેરફાર જોવા મળ્યો હતો.
સમગ્ર ભારતમાં વ્યાપક મેટ્રો નેટવર્કની આવશ્યકતાને સંબોધવા માટે, મેટ્રો રેલ નીતિની સ્થાપના 2017 માં કરવામાં આવી હતી, જે મેટ્રો નેટવર્કના રાષ્ટ્રવ્યાપી વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે બ્લુ પ્રિન્ટ તરીકે સેવા આપે છે. "મેક ઈન ઈન્ડિયા" પહેલ હેઠળ મેટ્રો કોચના સ્થાનિક ઉત્પાદન પરના ભારથી પણ અનેકગણો ફાયદો થયો છે. તેણે માત્ર સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષેત્રને જ પ્રોત્સાહન આપ્યું નથી, પરંતુ તેણે આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને વિદેશી આયાત પરની દેશની નિર્ભરતાને ઓછી કરી છે.
વધુ વાંચન:
મેટ્રો રેલ - સ્વચ્છ શહેરી ગતિશીલતા માટે ભારતનો ઉકેલ
મેટ્રો રેલ ક્ષેત્ર

Ministry of Information & Broadcasting
Enhancing Urban Mobility: India's Metro Rail Transformation
22 MAY 2023 5:32PM by PIB Ahmedabad
The swift urbanization and growing population densities in Indian cities have presented numerous challenges, such as significant traffic congestion and environmental pollution. However, the metro rail system has emerged as a promising solution for countless urban residents, providing them with a dependable, efficient, and environmentally conscious means of travel. Prior to 2014, a mere five cities in India boasted a modest 229 kilometres of metro rail networks. As of April 2023, a staggering 860 kilometres of metro lines are operational across 20 cities. Moreover, the pace of progress has soared, as the country witnessed a remarkable shift from a monthly average of 0.68 kilometres of commissioned metro lines before May 2014 to an impressive 5.6 kilometres per month (as on April 2023).
To address the imperative for an extensive metro network across India, the Metro Rail Policy was instituted in 2017, serving as a blueprint for the nationwide expansion and modernization of metro networks. The emphasis on domestic manufacturing of metro coaches under the "Make in India" initiative has also yielded manifold advantages. Not only has it bolstered the domestic manufacturing sector, but it has also fostered self-reliance and diminished the country's dependence on foreign imports.
Further Reading:
· Metro Rail – India’s Solution for Clean Urban Mobility
· Metro rail sector