अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने न्हावा शेवा बंदरात अवैध पदार्थांसह एक कंटेनर पकडला
14 MAY 2023 12:43PM by PIB Mumbai
गुप्तचर विभागाच्या विशिष्ट माहितीच्या आधारे, मुंबईच्या महसूल गुप्तचर विभागाने न्हावा शेवा बंदरात अवैध पदार्थांची वाहतूक करणारा एक कंटेनर पकडला. हा कंटेनर पुढील मंजुरीसाठी अर्शिया फ्री ट्रेड वेअरहाऊसिंग झोनमध्ये उतरवला जाणार होता. या कंटेनरच्या हालचालींवर डीआरआयच्या अधिकाऱ्यांनी बारीक लक्ष ठेवून होते. कंटेनरने बंदर सोडल्यानंतरगंतव्यस्थानी पोहोचण्याऐवजी तो अर्शिया एफटीडब्ल्यूझेडकडे जात असताना एका खाजगी गोदामाकडे वळवण्यात आला होता.
या कंटेनरच्या हालचालीवर लक्ष ठेवणाऱ्या अधिकाऱ्यांना लगेच संशयास्पद हालचाली जाणवल्या आणि त्यांनी गोदामात कंटेनर अडवला. या 40 फूट लांब कंटेनरमध्ये परदेशी कंपनीच्या सिगारेट्स भरलेल्या होत्या आणि भारतीय मानकांचे पालन न केल्यामुळे भारतात त्यांची आयात करण्यास बंदी आहे. सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांना फसवण्यासाठी त्या सिगारेट्स कंटेनरमधून काढून आयात दस्तावेजांमध्ये घोषित केलेल्या वस्तूंजागी ठेवून त्यांची तस्करी करण्याची योजना आखण्यात आली होती. हा कंटेनर अर्शिया एफटीझेडमध्ये नेण्यापूर्वी, सिगारेट्स काढून टाकल्यानंतर कंटेनरमध्ये भरावयाच्या आयात मालाचा गोदामात आधीच साठा केलेला होता.
आयात करण्यात आलेल्या कंटेनरमधून Esse, Dunhill, Mond आणि Gudang Garam या परदेशी ब्रँडच्या 1.07 कोटी सिगारेटी जप्त करण्यात आल्या. त्‍याचा पाठपुरावा करताना त्‍याच टोळीकडून यापूर्वी तस्‍करी करण्‍यात आलेल्‍या Esse Lights, Mond सारख्या विविध परदेशी ब्रँडच्‍या 13 लाख सिगारेटी दुसऱ्या एका गोदामातून जप्त करण्यात आल्या.
महसूल गुप्तचर विभागाने जप्त केलेल्या या परदेशी 1.2 कोटी सिगारेटचे एकूण बाजार मूल्य सुमारे 24 कोटी रुपये आहे.
आयातदारासह पाच जणांना आतापर्यंत अटक करण्यात आली आहे. महसूल गुप्तचर विभाग सातत्याने तस्करी करणाऱ्या टोळीच्या अशा योजना उघडकीस आणत आहे जे सेझ आणि एफटीडब्ल्यूझेड योजनांचा गैरवापर करून प्रतिबंधित मालाची तस्करी करत आहेत. महसूल गुप्तचर विभागाच्या या कारवाईमुळे सरकारी महसुलाचे संरक्षण होत आहे तसेच अवैध तंबाखूच्या हानिकारक परिणामांपासून समाजाचे संरक्षण होत आहे.
या प्रकरणी अधिक तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
DRI intercepts container with contraband substances at Nhava Sheva Port
14 MAY 2023 12:43PM by PIB Mumbai
: Mumbai, May 14, 2023
Based on specific intelligence, Department of Revenue Intelligence, Mumbai identified a container suspected of carrying contraband, at Nhava Sheva Port. The container was supposed to be trans-shipped to Arshiya Free Trade Warehousing Zone for further clearance. Discrete vigil was kept on the movement of the said container by the officers of DRI. It was found that, after the container left the port, instead of reaching its destination, the same was diverted to a private godown while it was en route to Arshiya FTWZ. Officers monitoring the movement of the said container immediately sensed the suspicious activities and intercepted the container at the godown. The entire 40 feet container was found to be stuffed with foreign-origin cigarettes which are banned for import into India due to their non compliance with Indian standards. The syndicate had planned to smuggle those cigarettes by way of removing them out from the container and replacing the same with goods declared in import documents in order to hoodwink Custom Authorities. The godown was already stocked with the declared goods which were supposed to be stuffed in the container after removing the cigarettes, before the container was taken into Arshiya FTZ.
Total 1.07 Cr sticks of foreign origin cigarettes of Esse, Dunhill, Mond and Gudang Garam brands were recovered from the imported container. In a swift follow-up operation, another stash of 13 lakh Cigarettes of foreign origin of various brands like Esse lights, Mond which were smuggled earlier by the same syndicate were seized from another godown.
A total of 1.2 Cr sticks of foreign origin cigarattes having estimated market value of about Rs. 24 Cr have been seized by DRI.
Five persons including the importer have been arrested till date. DRI has been constantly engaged in busting such designs of smuggling syndicates smuggling contrabands, misusing SEZ and FTWZ schemes, thereby protecting government revenue and also protecting society from harmful effects of illicit tobacco.
Further investigation is in progress.