संरक्षण मंत्रालय
सदर्न स्टार आर्मी अॅकेडेमिया इंडस्ट्री इंटरफेस (S2A212)
13 MAY 2023 7:10PM by PIB Mumbai
पुणे, 13 मे 2023
भारतीय लष्कराच्या दक्षिण विभाग म्हणजेच सदर्न कमांड मुख्यालयाच्या क्षेत्रीय तंत्रज्ञान कक्षाने दिघी येथील आर्मी इन्स्टिटयूट ऑफ टेक्नॉलॉजीच्या (लष्करी तंत्रज्ञान संस्था) सहकार्याने 12 मे 2023 रोजी सदर्न स्टार आर्मी ऍकेडेमिया इंडस्ट्री इंटरफेस अर्थात 'सदर्न स्टार आर्मी - शिक्षण -उद्योग क्षेत्र यांच्यातील चर्चा' (S2A2I2) या एक दिवसीय चर्चासत्र आणि प्रदर्शनाचे आयोजन केले होते.
'संरक्षण तंत्रज्ञानातील आत्मनिर्भर भारताचे परिवर्तन' ही कार्यक्रमाची मुख्य संकल्पना होती. S2A212 हा संरक्षण क्षेत्रातील आगामी तंत्रज्ञानविषयक कल दाखवण्याचा आणि स्वदेशी संरक्षण तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी शैक्षणिक आणि उद्योग/स्टार्ट अप क्षेत्राशी प्रत्यक्ष संवाद साधण्याचा प्रयत्न होता.
लेफ्टनंट जनरल ए के सिंग, एव्हीएसएम, वायएसएम, एसएम, व्हीएसएम, जीओसी-इन-सी, सदर्न कमांड हे कार्यक्रमाचे प्रमुख पाहुणे होते.2022 साली लष्कराचे उपप्रमुख म्हणून सेवानिवृत्त झालेले अनुभवी आणि कुशल जनरल ऑफिसर लेफ्टनंट जनरल एसएस हसबनीस (निवृत्त) हे देखील प्रमुख वक्ते म्हणून उपस्थित होते. त्यांनी आपल्या बीजभाषणात संरक्षण तंत्रज्ञानात स्वयंपूर्ण होण्यावर भर दिला. आत्मनिर्भर भारताच्या प्रवासात संरक्षण उत्पादकांना आत्तापर्यंत आलेल्या अडचणी, आव्हाने त्यांनी सांगितलीआणि त्यावर मात करण्यासाठी पुढील मार्गही सुचवला. या कार्यक्रमात संरक्षण क्षेत्रातील विविध हितसंबंधी संशोधन आणि विकास संस्था, शैक्षणिक संस्था आणि खाजगी उद्योगांचा मोठा सहभाग होता. कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून 50 हून अधिक प्रतिनिधी आणि 18 प्रदर्शन स्टॉल मांडण्यात आले होते.
प्रमुख पाहुण्यांनी आपल्या भाषणात आत्मनिर्भर भारताचे महत्त्व सांगितले. त्यांनी संरक्षण क्षेत्रात तंत्रज्ञानाच्या वापरावर भर दिला आणि युद्धसामुग्रीच्या महागड्या आणि फारशा विश्वासार्ह नसलेल्या उपकरणांच्या आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यावर भर दिला. प्रगत देशांतील शैक्षणिक संस्था अद्ययावत संरक्षक तंत्रज्ञान विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावतात आणि भारतानेही त्याचे अनुकरण केले पाहिजे असे प्रमुख पाहुण्यांनी शैक्षणिक अभ्यासक्रमाचे महत्व अधोरेखित करताना सांगितले. संरक्षण तंत्रज्ञानातील आत्मनिर्भर भारताचे आपले ध्येय साध्य करण्यासाठी वैज्ञानिक शोध, तांत्रिक आविष्कार आणि नवकल्पना यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत सरकारने हाती घेतलेल्या विविध उपक्रमांच्या कथाही त्यांनी या वेळी विषद केल्या.
KOHQ.jpeg)
परिसंवादाच्या दुसऱ्या भागात, आत्मनिर्भर भारतासाठी योगदान देणाऱ्या उद्योग तज्ञांच्या तांत्रिक चर्चेवर भर देण्यात आला. जी ब्लॉक्स, लँड वेपन अँड इंजीनियरिंग सिस्टीम एल अँड टी लिमिटेड, पारस एरोस्पेस, ऑटोमेशन ए आय इन्फो सिस्टीम प्रायव्हेट लिमिटेड, फिनिक्स ग्रुप, झ्युस न्यूमरिक्स पुणे आणि ॲकोप्स सिस्टीम प्रायव्हेट लिमिटेड मधील प्रख्यात वक्ते आणि प्रतिनिधींनी या चर्चासत्रात आपले विचार मांडले आणि आज विकसित होत असलेल्या अत्याधुनिक तंत्रज्ञानावरही त्यांनी प्रकाश टाकला. तज्ञ वक्त्यांच्या तांत्रिक चर्चा सत्रानंतर लष्कराच्या विविध उपक्रमांना पाठिंबा देणारे उद्योग, शैक्षणिक संस्था आणि सशस्त्र दल यांच्यात चर्चा झाली.

Ministry of Defence
Southern Star Army Academia Industry Interface (S2A212)
13 MAY 2023 5:33PM by PIB Mumbai
Pune, 13 May 2023
'Southern Star Army Academia Industry Interface' (S2A212), a one-day seminar and exhibition was organized by 'The Regional Technology Node 'Headquarters Southern Command in collaboration with the Army Institute of Technology, Dighi on 12th May 2023
The theme of the event was 'Transformation to Atmanirbhar Bharat in Defence Technology. S2A212 was an attempt to exhibit the upcoming technological trends in the defence arena and to promote tangible interaction with the academia and industry/start ups to develop indigenous defence technology. The Chief Guest for the event was Lt Gen AK Singh, AVSM, YSM, SM, VSM, GOC-in-C, Southern Command. Lt Gen SS Hasabnis (Retd) a highly decorated, experienced, and accomplished General Officer who retired as the Deputy Chief of Army Staff in the year 2022 also graced the occasion as keynote speaker. The keynote speaker in his address emphasized to be Atmanirbhar in defence technology. He also shared the short comings, challenges faced by the defence manufacturers till now in their journey towards Atmanirbhar Bharat and proposed the way ahead. The event witnessed huge participation from defence stakeholders, R&D institutes, academia, and private industries. Over 50 delegates and 18 exhibition stalls were displayed as part of the event.
The Chief Guest in his address, stressed the importance of self-reliant India. He emphasized on the use of technology in the domain of defence minimizing the dependence on expensive and unreliable import of warfare equipment. Highlighting the importance of Academia, he stated that the academia of the advanced countries play a key role in the development of Next Generation Defence Technologies and the same should be emulated by India as well. He also shared stories of various initiatives undertaken by the Indian Government to promote scientific discoveries, technological inventions, and innovations towards achieving our goal of Atmanirbhar Bharat in defence technologies.
KOHQ.jpeg)
The second half of the seminar was devoted to the technical talks by industry experts contributing to Atmanirbhar Bharat. Eminent speakers and representatives from Zblocks, Land Weapon and Engineering Systems L&T Ltd, Paras Aerospace, Automation Al Info system Pvt Ltd, Phoenix Group, Zeus Numerix Pune andAccops Systems Pvt Ltd shared their thoughts and highlighted the cutting-edge technology being built today. The technical talk session by the expert speakers was followed by a panel discussion between the Industry, Academia and Armed Forces supporting the Army initiative.