કાપડ મંત્રાલય
ટેકાનાં ભાવે કપાસની ખરીદી
10 MAY 2023 5:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કપાસ નિગમ લિમિટેડ (CCI) એ ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવ (MSP) હેઠળ કપાસની ખરીદીની કામગીરી હાથ ધરવા માટે ભારત સરકારની કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સી છે. આ ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવની (MSP) યોજના કપાસના ખેડૂતોને તેમના વાજબી સરેરાશ ગુણવત્તા (FAQ) ગ્રેડના કપાસને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલ ન્યૂનતમ ટેકાના (MSP) દરો પર વેચવા માટે વૈકલ્પિક માર્કેટિંગ પ્રણાલી પૂરી પાડે છે.
કપાસના ખેડૂતોને બચાવવા અને મહત્તમ પહોંચ મેળવવા માટે, નિગમ એ વર્તમાન કપાસ સીઝન 2022-23માં કપાસ ઉગાડતા તમામ 11 રાજ્યોમાં 400થી વધુ કપાસ ખરીદ કેન્દ્રો ખોલ્યા છે. ન્યૂનતમ ટેકાના (MSP) દરો, CCI નેટવર્ક, નજીકના ખરીદ કેન્દ્ર વગેરેની વિગતો નિગમ ની વેબસાઇટ એટલે કે "cotcorp.org.in" પર ઉપલબ્ધ છે અથવા ખેડૂતો વધુ માહિતી માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશન "કોટ-એલી" ડાઉનલોડ કરી શકે છે.
હાલમાં, કપાસના ભાવ ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવ (MSP) થી ઉપર પ્રવર્તે છે માટે ખેડૂતોએ કોઈ પણ પ્રકારના દબાણમાં આવ્યા વગર ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવ (MSP)થી નીચે કપાસનું વેચાણ કરવાની જરૂર નથી. CCI, તમામ કપાસના ખેડૂતોને ખાતરી આપે છે કે તે તમામ કપાસ ઉગાડતા રાજ્યોમાં ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર નિર્ધારિત કરાયેલ વાજબી સરેરાશ ગુણવત્તા (FAQ) ગ્રેડના કપાસની ખરીદી કરશે.
કારણ કે જૂનનાં પ્રથમ સપ્તાહમાં ચોમાસું નજીક આવી રહ્યું છે, તેથી કોઈપણ સ્તરે વરસાદથી કપાસના નુકસાનને બચાવવા માટે, MSP કામગીરી હેઠળ કપાસની ખરીદીની સુવિધા ચાલુ કપાસ સીઝન 2022-23 માટે 20.05.2023 સુધી ખુલ્લી રહેશે. જેથી ચોમાસાની શરૂઆત પહેલા કપાસની સંસાધનની પ્રક્રિયા સારી રીતે પૂર્ણ થઇ શકે.
કોઈપણ સહાયતા માટે ખેડૂતો નિગમની નજીકની શાખાનો સંપર્ક કરી શકે છે.

Ministry of Textiles
MSP Procurement of Cotton
10 MAY 2023 5:32PM by PIB Ahmedabad
The Cotton Corporation of India Ltd. (CCI) is a Central Nodal Agency of the Government of India for undertaking cotton procurement operations under Minimum Support Price (MSP). This MSP scheme provides an alternative marketing channel for cotton farmers to sell their FAQ-grade cotton at MSP rates declared by the Central Government.
To protect cotton farmers and to maximize reach, CCI has opened more than 400 cotton procurement centres in all 11 cotton-growing states in the current cotton season 2022-23. The detail of MSP prices, CCI network, nearest procurement centre etc. are available on the CCI website i.e. “cotcorp.org.in” or farmers may download the mobile app “Cott-Ally” for more information.
At present, cotton prices are prevailing above the MSP level and farmers need not do any distress sale of cotton below the MSP level. CCI assures all cotton farmers that it will procure all FAQ-grade cotton offered to CCI at MSP in all cotton-growing states.
As the monsoon will be approaching in the first week of June, therefore to safeguard damage of cotton by rains at any level, the procurement window for cotton under MSP operations shall remain open till 20.05.2023 for the current cotton season 2022-23. This will ensure the completion of the processing of cotton well before the onset of monsoon.
In case of any assistance, farmers may approach CCI’s nearest branch.