विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
सीएसआयआर–एनसीएल येथे ‘वन वीक वन लॅब’ अभियान
10 MAY 2023 2:14PM by PIB Mumbai
सीएसआयआर-राष्ट्रीय रासायनिक प्रयोगशाळा (एनसीएल), पुणे, येथे "वन वीक वन लॅब" या कार्यक्रमाचे 22 मे 2023 ते 27 मे 2023 दरम्यान आयोजन करण्यात आले आहे. सहा दिवसांचा हा कार्यक्रम विशिष्ट थीम वर आधारित असून यामध्ये प्रयोगशाळेचे अत्याधुनिक संशोधन प्रदर्शित करण्यात येणार आहे. कार्यक्रमाचे मुख्य आकर्षण असणाऱ्या प्रदर्शन गॅलरीतून एनसीएलचे तंत्रज्ञान आणि त्याचे सामाजिक महत्व अधोरेखित करण्याचा हा प्रयत्न आहे. आठवडाभर चालणाऱ्या या कार्यक्रमामध्ये वेगवेगळ्या विषयांवर चर्चा, परिसंवाद, स्टार्ट-अप एक्स्पो, कौशल्य विकास कार्यक्रम, ओपन डे, शालेय विद्यार्थ्यांसाठी विज्ञान प्रदर्शन यासारख्या कार्यक्रमांचे आयोजन केले जाणार आहे. तसेच संशोधन विद्यार्थ्यांचा एक गट “अवेक्षण” नामक एक विशेष कार्यक्रम सादर करणार आहे.
"वन वीक वन लॅब" या कार्यक्रमाची सुरुवात विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी केली असून याचा उद्देश सीएसआयआरच्या प्रयोगशाळांची तंत्रज्ञानातील प्रगती आणि नवकल्पनांना सर्वांसमोर आणणे हा आहे. यामध्ये मुख्यत्वे एनसीएलच्या रोडमॅप मधील थीमवर प्रकाश टाकला जाणार आहे ज्यामध्ये स्वच्छ ऊर्जा, चक्रीय अर्थव्यवस्था, शाश्वत रासायनिक उद्योग, जैव-उपचार पद्धती, सी1 केमिस्ट्री, बायोमास आणि कृषि तंत्रज्ञान यांचा समावेश आहे.
या अभियानाचे उदघाटन प्रमुख पाहुणे प्राज इंडस्ट्रीजचे संस्थापक आणि अध्यक्ष, डॉ. प्रमोद चौधरी यांच्या हस्ते 22 मे 2023 रोजी होणार आहे. त्यानंतर पुढील सहा दिवस हायड्रोजनच्या उपयोजनात्मक अडचणी आणि त्यावर मात करण्याचे संभाव्य मार्ग, ऊर्जेचे संक्रमण आणि प्रवास, भारतीय शेतीसमोरील प्रमुख आव्हाने: वर्तमान आणि भविष्य, बायोमास व्हॅलॉरायझेशन, टाकाऊ पासून टिकाऊ इत्यादी सारख्या विषयांवर संबंधित क्षेत्रातील आघाडीच्या तज्ञांद्वारे सखोल चर्चा होणार आहेत, तसेच या व्यासपीठावर विज्ञान व तंत्रज्ञान क्षेत्रातील आव्हाने आणि संधी यावर मार्गदर्शन करण्यात येणार आहे. या कार्यक्रमा दरम्यान दररोज विविध विषयांवर पॅनेल चर्चा आणि संबंधित विषयासाठी त्या त्या क्षेत्रातील तज्ञ व्यक्तींद्वारे विशेष व्याख्यानांचे आयोजन केले आहे. व्याख्यात्यांमध्ये शैक्षणिक, उद्योग आणि शासन संस्थेतील तज्ज्ञांचा समावेश असेल. या कार्यक्रमामध्ये भाग घेणाऱ्या अभ्यागतांना संपूर्ण आठवडाभर प्रयोगशाळेचे वेगवेगळे संशोधन प्रकल्प, तंत्रज्ञान आणि त्यांची उपलब्धी दर्शविणारे प्रदर्शन बघण्याची संधी असेल. ‘वन वीक वन लॅब’ कार्यक्रमात चार कौशल्य विकास कार्यक्रमांचा देखील समावेश असेल, ज्यामध्ये सहभागींना विविध वैज्ञानिक क्षेत्रातील संशोधन तंत्र, त्याच्या कार्यपद्धती, व्यावहारिक अनुभव याबद्दलचे प्रशिक्षण दिले जाईल.
या विषयी अधिक बोलतांना सीएसआयआर-एनसीएलचे संचालक डॉ. आशिष लेले म्हणाले कि, "सीएसआयआरच्या ‘वन वीक वन लॅब’ उपक्रमाचा भाग म्हणून प्रयोगशाळेच्या अलीकडील कामगिरीचा गौरव करण्यासाठी एनसीएल मध्ये आम्ही सर्वांचे स्वागत करतो. या कार्यक्रमातून, समाजाच्या हितासाठी नवीन ज्ञान निर्माण करण्यात आणि विज्ञानाच्या सर्वोत्कृष्ट प्रक्रिया आणि उत्पादन तंत्रज्ञानांमध्ये रूपांतरण करण्यासाठी एनसीएलचे योगदान प्रदर्शित करण्याची आमची योजना आहे. आम्हाला अपेक्षा आहे की हा कार्यक्रम तरुण शास्त्रज्ञांना प्रेरणा देईल आणि आपल्या समाजात वैज्ञानिक दृष्टीकोन तसेच विज्ञान व तंत्रज्ञान आधारित संस्कृतीला चालना देईल."
या उपक्रमातील प्रत्येक घडामोडीत सहभागासाठी जागा मर्यादित आहेत, त्यामुळे आपला प्रवेश ऑनलाईन नोंदणीद्वारे त्वरित निश्चित करा. अधिक माहितीसाठी तसेच ऑनलाईन नोंदणीसाठी, कृपया https://owol.ncl.res.in या वेबसाइटला अवश्य भेट द्या.

Ministry of Science & Technology
CSIR-NCL to organize ‘One Week One Lab Program’
10 MAY 2023 2:14PM by PIB Mumbai
CSIR-National Chemical Laboratory (CSIR-NCL), Pune, is organising "One Week One Lab" program, six-day theme-based event from 22nd May 2023 to 27th May 2023 that will showcase the laboratory's cutting-edge research, expertise, and facilities to the stakeholders. The highlight of this program would be an exhibition gallery to display NCL’s technologies and its social impact. The week long campaign will include thematic talks, panel discussions, a symposium, a start-up expo, an open day for general public, skill development programs, a science outreach program for school students, and a fun-filled event ‘Avekshan’ by a group of research students.
The "One Week One Lab" campaign launched by Minister of Science & Technology, Dr. Jitendra Singh, aims to showcase the technological breakthroughs and innovations in the CSIR labs. The campaign in CSIR-NCL will feature its Thematic Roadmap that covers Clean Energy, Circular Economy, Sustainable Chemical Industry, Bio-therapeutics, C1 Chemistry, Biomass, and Agritech.
The program will kick off on 22nd May 2023 with an inauguration by Chief Guest Dr. Pramod Choudhary, Founder, and Chairman, Praj Industries. A series of thematic talks on the topics such as: Practical difficulties in implementation of Hydrogen & possible ways to overcome the same, Energy Transition Journey: New Developments Major challenges in Indian agriculture: Present & Future, Biomass Valorisation, from waste to wealth will be organized for the six days. The talks will be delivered by leading experts in their respective fields and will provide insights into the latest research and developments in these areas.
Every day, the laboratory will host panel discussions on a variety of topics, and special lectures by delegates dedicated to the respective themes. The panel discussing the pertinent issues will comprise experts from academia, industry and government, and will provide a platform for discussing the challenges and opportunities in various fields. Throughout the week, visitors will have the opportunity to explore an exhibition gallery showcasing the laboratory's research projects, technologies, and achievements. They can also attend symposia, and special lectures, where experts will discuss the latest research and developments in their areas, on a registration basis.
On the inaugural day, the laboratory will hold an open day, where visitors can tour the facility and see the laboratory's research being used and making an impact in everyday life of general public. They would have a chance to participate in interactive sessions, hands-on experiments and engage with scientists and researchers.
The "One Week One Lab" program will also include 4 skill development programs providing participants with hands-on training in various scientific fields. It will provide an opportunity to learn about the latest research techniques and methodologies and gain practical experience in the laboratory.
"We welcome all to CSIR-National Chemical Laboratory for a week-long celebration of our recent achievements as part of CSIR’s “One Week One Lab (OWOL)” initiative. We plan to showcase our contributions in creating new knowledge and translating the science through innovation into best in class process and product technologies for the benefit of society," said Dr. Ashish Lele, Director of CSIR- NCL. "We hope that this program will inspire young scientists and promote a culture of scientific inquiry and temper in our society " he added.
For more details and to register for the events, please visit website https://owol.ncl.res.in