रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्रीय रस्तेवाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी महाराष्ट्रातील भारतमाला तसेच वार्षिक योजनेत मंजूर करण्यात आलेल्या आणि कार्यान्वित असलेल्या राष्ट्रीय महामार्ग आणि नवीन रस्ते प्रकल्पांचा घेतला आढावा
महाराष्ट्रात प्रत्येक जिल्ह्यात स्क्रॅपिंग युनिट सुरू करण्याचे गडकरी यांचे आवाहन
09 MAY 2023 5:28PM by PIB Mumbai
मुंबई, 9 एप्रिल 2023
महाराष्ट्रातील रस्ते विकास प्रकल्पांचा आढावा आणि नवीन रस्ते प्रकल्पांबाबत मुंबईत सह्याद्री विश्राम गृह इथे केंद्रीय रस्तेवाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आढावा बैठक घेतली. महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे या बैठकीच्या अध्यक्षस्थानी तर उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, सार्वजनिक बांधकाम मंत्री रवींद्र चव्हाण, मुख्य सचिव मनोज सौनिक यांच्यासह विविध विभागांचे अपर मुख्य सचिव, प्रधान सचिव, सचिव तसेच संबंधित विभागांचे वरिष्ठ अधिकारी या वेळी उपस्थित होते.
महामार्ग, रस्ते प्रकल्पांसाठी वेळेत जमीन संपादन करण्यात यावे असे गडकरी यांनी यावेळी अधिकाऱ्यांना सांगितले. मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्गाच्या कामाला गती देतानाच गणपतीपूर्वी एकेरी मार्गाचे काँक्रीटीकरण करावे, असे निर्देश गडकरी यांनी दिले.
15 वर्षापूर्वीची वाहने मोडीत काढण्याचे धोरण केंद्र शासनाने जाहिर केले आहे. त्यानुसार अशी वाहने मोडीत काढावी यासाठी महाराष्ट्रात प्रत्येक जिल्ह्यात स्क्रॅपिंग युनिट सुरू करण्याचे आवाहन गडकरी यांनी यावेळी केले. महाराष्ट्रातील मोठ्या आणि विकसीत जिल्ह्यांमध्ये 4 आणि लहान अविकसीत जिल्ह्यात दोन अशी किमान 150 ते 200 युनीट सुरू करण्याची सूचना गडकरी यांनी यावेळी केली. यामुळे किमान 10 ते 15 हजार जणांना रोजगार मिळू शकेल, असे ते म्हणाले .
राज्यात सुरू असलेल्या आणि मान्यता मिळालेल्या राष्ट्रीय महामार्ग, उड्डाण पुल, रस्ते यांच्या कामातील अडथळे दूर करून कालबद्धरित्या हे प्रकल्प पूर्ण करावेत. वन वनांच्या हद्दीतील अस्तित्वात असलेल्या रस्त्यांच्या दुरुस्ती कामांसाठी वन विभागाने प्राधान्याने कार्यवाही करून ते प्रकल्प मार्गी लावावेत, असे प्रतिपादन महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांनी यावेळी केले.
XMM1.jpeg)
महाराष्ट्रातील जे प्रकल्प जमीन संपादनाअभावी रखडलेले आहेत त्याठिकाणी संबंधित अधिकाऱ्यांनी कालमर्यादेत जमीन संपादन करावी. याकामी वेळ जात असल्याने प्रकल्पाच्या किंमतीत वाढ होते त्यामुळे लवकरात लवकर जमीन संपादन करून प्रकल्प पूर्णत्वासाठी प्रयत्न करण्याचे आवाहन मुख्यमंत्र्यांनी यावेळी केले.
आजच्या बैठकीत 2023-24 च्या भारतमाला तसेच वार्षिक योजनेत मंजूर करण्यात आलेल्या आणि कार्यान्वित असलेल्या राज्यातील प्रकल्पांचा आढावा घेण्यात आला. राज्याचा सहभाग आवश्यक असलेल्या सूरत – चेन्नई द्रुतगती मार्ग , पुणे - बेंगलोर द्रुतगती मार्ग, पुणे - छ. संभाजी नगर द्रुतगती मार्ग, नाशिक फाटा - खेड, पुणे - शिरुर, तळेगाव - चाकण - शिक्रापूर, रावेत - नऱ्हे, हडपसर - यवत, तळोदा - बुऱ्हानपूर, बेल्लमपल्ली - गडचिरोली - दूर्ग या प्रस्तावित मेगा प्रकल्प तसेच १७८ किमी लांबीच्या तळेगाव, चाकण, शिरूर, पुणे शिरूर, रावेत नाऱ्हे, हडपसर रावेत, द्वारका सर्कल ते नाशिक रोड स्टेशन ५ एलिव्हेटेड कॉरिडॉर या प्रकल्पांवर चर्चा करण्यात आली.
राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणामार्फत मुंबई विभागात चार, सहा आणि आठ पदरी मार्गिकांचे 9 प्रकल्पांच्या 435 किमी लांबीचे प्रकल्प प्रस्तावित आहेत. याशिवाय ब्लॅकस्पॉट दूर करणे, उड्डाणपूल, सर्वीस रस्ते, पादचारी पुल यांची 68 ठिकाणी रस्ता सुरक्षेची कामे प्रस्तावित आहेत.
राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्या ( एनएचएआय) महत्त्वाच्या प्रकल्पांसाठी जलद भूसंपादन आणि निधीचे वितरण, वन परवाने आणि उत्खनन परवानगी देण्यासाठी एकल खिडकीजलदगती (सिंगल विंडो फास्ट्रॅक) प्रणाली उभारण्यासंदर्भातील मुद्द्यांवर बैठकीत चर्चा झाली.
W0FN.jpeg)
सध्या महाराष्ट्रातील ओसरगाव - जि. सिंधुदुर्ग, मोशी आणि चांडोली - जि. पुणे, फुलवाडी, तळमोड - जि. धाराशिव या टोलनाक्यावर राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाला अडचणींचा सामना करावा लागत असून त्यासाठी राज्य शासनाकडे प्रशासकीय आणि पोलिस सहकार्य पुरवण्यासंदर्भात आजच्या बैठकीत चर्चा झाली. याबरोबरच महाराष्ट्रातील रोप-वे प्रस्ताव, अजनी इंटरमॉडल स्टेशनसाठी जागेची उपलब्धता , नागपूर येथील बसपोर्ट्स व खाणकामासाठी ईसी मंजूरी समस्या यावर या बैठकीत विस्तृतपणे चर्चा करण्यात आली.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Road Transport and Highways Minister Nitin Gadkari attends review meeting with Maharashtra CM on implementation of Bharatmala Pariyojana and NH projects in the state
Union Road Transport and Highways Minister appeals to start vehicle scrapping units in every district of Maharashtra
09 MAY 2023 6:29PM by PIB Mumbai
: Mumbai, May 9, 2023
Union Minister Shri Nitin Gadkari attended a review meeting on the status of National Highway projects and road development in Maharashtra. Chief Minister Eknath Shinde presided over the meeting, while Deputy CM Devendra Fadnavis, Public Works Minister Ravindra Chavan, Chief Secretary Manoj Saunik along with Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries, Secretaries and senior officers of the Central Government and respective state government departments were also present at the review meeting at Sahyadri Guest House in Mumbai today. The projects approved and implemented in the state under Bharatmala Pariyojana 2023-24 as well as the annual plan were reviewed in the meeting.
The Union Road Transport and Highways Minister Nitin Gadkari told the officials that land should be acquired for highway and road projects in time. He directed to speed up the work of the Mumbai-Goa National Highway and concretize the one-way road before Ganapati.
The Central Government has announced a policy to scrap vehicles older than 15 years. Accordingly, Union Road Transport and Highways Minister appealed to start scrapping units in every district of Maharashtra to scrap such vehicles. He suggested that 150 to 200 units such units can be started, with four each in large and developed districts and two in small, underdeveloped districts of Maharashtra. This will provide employment to at least 10 to 15 thousand people, he said. The Union Minister also stressed that the projects should be completed in a timely manner by removing the obstacles in the work of national highways, flyovers, roads which are ongoing and approved in the state.
Surat-Chennai Expressway, Pune-Bangalore Expressway, Pune-Ch. Sambhaji Nagar Expressway, Nashik Phata - Khed, Pune - Shirur, Talegaon - Chakan - Shikrapur, Rawet - Narhe, Hadapsar - Yawat, Taloda - Burhanpur, Bellampally - Gadchiroli - Durg proposed mega projects along with 178 km long Talegaon, Chakan, Shirur , Pune Shirur, Ravet Narhe, Hadapsar Ravet, Dwarka Circle to Nashik Road Station 5 Elevated Corridor projects were discussed. The involvement of the state is also essential in these projects. In addition, speedy land acquisition, arbitration, mutation process, fixing time limits for assessment of trees and fruit trees, making available land within 10 km radius for transplanting old trees, fixing policy for payment of NA plots, fixing compensation policy for government, temples and acquired lands, disbursement of funds to land owners, expedited land acquisition and disbursement of funds for important projects, forest licences, single window fastrack system for mining permits for NHAI projects and fixing of guidelines for non-stopping of mining operations were also reviewed. Administrative and police cooperation for smooth running of toll booths was also discussed. Further, Right Of Way dispute on Naldurg - Akkalkot section on National Highway 652 were discussed and directions were given to resolve these issues at the earliest.
Nine four, six and eight-lane road projects of NHAI for a total length of 435 km have been proposed in Mumbai division.
Apart from this, road safety works like removal of blackspot, flyovers, service roads, pedestrian bridges are proposed at 68 places.
Issues related to speedy land acquisition and disbursement of funds for important projects of National Highways Authority of India (NHAI), establishment of Single Window Fastrack system for issuing forest licenses and mining permits were discussed in the meeting.
Other projects pertaining to the Ministry of Road Transport and Highways in the state, that includes rope-way proposal in Maharashtra, Ajani intermodal station, bus-ports at Nagpur and issue of EC approval for mining were also discussed in detail in this meeting.
Providing administrative and police support as NHAI is facing difficulties at Dharashiv toll plaza has also been discussed in today's meeting.