ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦ ਉਨਮੁਖ ਨਤੀਜੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਐਕਟ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੰਗਨ ਬੈਨਰਜੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ-ਟੈਕ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
02 MAY 2023 4:47PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਤਪਾਦ ਉਨਮੁਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਐਕਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (ਪ੍ਰੈਜ਼ਾਡੈਂਸੀ)ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਕੋਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਔਫ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ-ਸੀਆਈਆਈ) ਦੁਆਰਾ “ਵਿਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ (ਫੋਸਟਰਿੰਗ ਸਾਇੰਸ, ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ) ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਿਟ (ਗਲੋਬਲ ਸਾਇੰਸ, ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਿਟ) ਨੂੰ ਸਬੰਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵਧ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹਰ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 23,000 ਪੇਟੈਂਟ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਸਿੱਟੇ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਫਿਲਹਾਲ ਘਾਟ ਹੈ।
ਡਾ. ਗੁਪਤਾ, ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ 3 ਵਰ੍ਹੇ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤਨ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ)-2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫੰਡਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਇੱਕ ਇਕਾਈ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਵਿਲੀਨ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਲਗਭਗ .69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਜਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੋਹਰੇ ਲਾਭ (ਵਿਨ-ਵਿਨ) ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਉੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 2023-24 ਤੋਂ 2030-31 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 6003.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਕਿਊਐੱਮ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਕਿਊਟੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਹ ਕਿਊਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਕਿਊਟੀਏ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਔਨ ਇੰਟਰਡਿਸੀਪਲੀਨਰੀ ਸਾਈਬਰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮ-ਐੱਨਐੱਮ-ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਨਾਲ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ 350 ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ) ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਫਿਲਹਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਾੜੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਡਾ. ਮੈਣੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 90,000 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 12,000 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਲਗਭਗ 3,000 ਡੂੰਘੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਦਯੋਗ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਉਜਵਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਉੱਦੋਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਲਣ-ਫੁੱਲਣ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ, ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪਰਵਿੰਦਰ ਮੈਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਚਿੱਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਇਲੋ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਹੁਣ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਬਜਟ ਘਟ ਹੋਣਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਵੱਡੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਜ਼ੋਖਮ ਲੈਣ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲਗਭਗ ਨਹੀਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਣੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਦੇਨ (ਐਕਸ- ਔਫਿਸਿਓ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੇਸਰ ਕੇ.ਪੀ. ਸੁਧੀਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪੱਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 4 ਵਿਗਿਆਨ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕਲੌਤਾ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਵੰਡ 3500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਧੀਰ ਨੇ ਪਾਰਟਨਰਿੰਗ ਏਕੇਡਮਿਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਏਆਈਆਰ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਕਾਦਮਿਕ-ਉਦਯੋਗ ਸਬੰਧ (ਲਿੰਕੇਜ) ਰਾਹੀਂ ਅਨੁਵਾਦਕ ਖੋਜ ( ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੋਜਕਰਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਖੋਜ (ਪੀਐੱਚਡੀ) ਜਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰੇਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾ (ਆਈਆਈਟੀ), ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੰਗਨ ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ, ਦਿੱਲੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ-ਟੈਕ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 300 ਤੋਂ 400 ਪੀਐੱਚਡੀ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਾਪਾਨ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਯੁਹੇਈ ਨਿਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਕੁਦਰਤੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਖ ਜਤਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 1000 ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ, ਜੋ ਚੀਨ ਤੋਂ 8 ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਹਨ।
ਸੀਆਈਆਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਔਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ (ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪਿਨ ਸੋਂਧੀ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਨੰਦਾ, ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ (ਕੋ-ਚੇਅਰ ਨੈਸ਼ਨਲ) ਮਿਸ਼ਨ ਔਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਆਈਆਈ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਮੋਹਨ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਸੀਆਈਆਈ ਥੌਟ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।

Ministry of Science & Technology
Government today said that there is a need to amend the IPR policy to take care of Changing opportunities
Prof Rangan Banerjee, Director, IIT, Delhi says, his institute will start M-tech in Robotics this year and appealed to Industry to support this mission
02 MAY 2023 4:47PM by PIB Delhi
Government today said that there is a need to amend the IPR policy to take care of changing opportunities.
Addressing the Global Science, Research and Innovation Summit organized by CII titled “Fostering Science, Research and Innovation Partnerships’ under the aegis of the India’s G20 Presidency at IIT Delhi, Dr Akhilesh Gupta, Senior Adviser at the Department of Science and Technology (DST), Government of India said, while India grants average of 23,000 patents per annum, despite having over 1000 Universities, it is over 5 lakhs in China. He said, India lacks the culture of Patents filing and taking it to its logical conclusion.
Dr Gupta, who is also Secretary of the Science and Engineering Research Board (SERB) said that time duration of patents filing and grant of patents is 3 years in India, while the global average is two years.
According to NEP-2020, all funding agencies of Research in the country will merge into a single entity - National Research Foundation (NRF) with an objective to catalyse quality research in our country. It will have twin objectives of basic research and high-quality innovation.
Referring to around .69 percent of budget being spent on R&D in India, Dr Gupta said, private sector must pitch in with higher research allocation to match and support governed for a win-win proposition.
He said, last month the National Quantum Mission (NQM) was approved by the Union Cabinet at a total cost of Rs.6003.65 crore from 2023-24 to 2030-31, aiming to seed, nurture and scale up scientific and industrial R&D and create a vibrant & innovative ecosystem in Quantum Technology (QT). This will accelerate QT led economic growth, nurture the ecosystem in the country and make India one of the leading nations in the development of Quantum Technologies & Applications (QTA), Dr Gupta added. Similarly, Private Sector can also come in a big way to support the National Mission on Interdisciplinary Cyber Physical System.
Dr Gupta said, out of 90,000 odd start-ups in India, only 12,000 are technology-based and also only about 3,000 of them are deep tech start-ups. He said, unless industry will not lend funding support to innovative and bright ideas, India will miss the bus, which is now on its way to full bloom. He also pointed out that DST is working hard to completely re-orient and transform the R&D Infrastructure of 350 State Universities, which are in very poor condition in collaboration with State Governments.
Earlier, at the inaugural session Dr Parvinder Maini, Scientific Secretary in the Office of Principal Scientific Adviser to the Government of India said that Government, Industry, Academia and Start-Ups all should join hand to Co-Produce and Co-Develop world class products and solutions, as the era of working in silos is over now.
She underlined that the main reason and the huge gap of the low R&D budget of India is due to almost non-participation of private sector to take big risks in emerging and cutting -edge technologies.
Prof K.P Sudheer, Ex-Officio Principal Secretary, S&T Department, Government of Kerala in his address said that 4 Science Parks will be established in Kerala in coming days with participation from Industry and Start-Ups. He also informed that Kerala is the only state in the country with a separate R&D budget document and this year the allocation was Rs 3500 crore.
Prof Sudheer giving the example of Partnering Academic Industrial Research (PAIR) scheme, said that it is intended to promote translational research through academia - industry linkage. The scheme envisages to identify a researcher, who works towards Ph.D. or Post-Doctoral programme with the partnering institute concerned.
Prof Rangan Banerjee, Director, IIT, Delhi in his address announced that IIT-D will start M-tech in Robotics this year and appealed to Industry to support this mission. He said, CII should work with Industry to sponsor at least 300 to 400 Ph.D. through a new model to develop market ready products.
Mr Ryuhei Nishi, First Secretary, S&T, Embassy of Japan said, India and Japan are natural allies and human resources of both the countries should join hands to deliver the best STI products matching global standards. He lamented and said that there is need for increasing more people to people contact and informed that only 1000 Indian students are there in Japan, which is 8 times less than China.
Mr Vipin Sondhi, Chairman, CII National Mission on Technology, Innovation 7 Research and Mr Alok Nanda, Co-Chair National Mission on Technology, Innovation & Research Dr Ashish Mohan, Executive Director, CII also addressed the gathering.
Earlier, three CII Thought Leadership Reports on Advanced Materials, Women in STEM and Industry-Academia collaboration were released.