માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
RRUના વાઈસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે યુએનના ઈન્ટરનેશનલ લૉ કમિશનના સત્રમાં નિવેદન આપ્યું
29 APR 2023 6:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ કે જેઓ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર, પાંચ વર્ષના કાર્યકાળ (2023-27) માટે યુએનના ઈન્ટરનેશનલ લૉ કમિશનના ચૂંટાયેલા સભ્ય છે; તેમણે તેમના પ્રથમ નિવેદનમાં, સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડના જિનીવા ખાતે કમિશનના 74મા સત્રમાં 'આંતરરાષ્ટ્રીય વિવાદોના સમાધાન કે જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પક્ષકારો છે' પરના પૂર્ણ સત્ર દરમિયાન, ભારતના G-20 પ્રેસિડેન્સી વસુધૈવ કુટુમ્બકમની થીમ 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' અને આયોગનું ચાલુ કામ અને મેન્ડેટ વચ્ચેના કન્વર્જન્સ તરફ ધ્યાન દોર્યું છે.
BimalN.PatelDX77.jpeg)
પ્રોફેસર પટેલે, એશિયા અને આફ્રિકામાંથી 81% નવા સભ્યોને ચૂંટીને અગાઉ ક્યારેય નહોતું તેવું ઉદાહરણ સ્થાપવા માટેના વર્તમાન કમિશનને સ્વીકારતા, કમિશનને તેના કાર્યો અને પ્રભાવની કાયદેસરતા, સત્તા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ન્યાયી અને ન્યાયી પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી છે. તેમણે વિશ્વની કુલ વસ્તીના 59.76%, સૌથી મોટી અને સૌથી જૂની સંસ્કૃતિઓ અને કાનૂની પ્રણાલીઓનું ઘર એવા એશિયાના અન્ડરપ્રેઝેન્ટેશનને હાઇલાઇટ કર્યું છે. પ્રોફેસર પટેલે કમિશનને લિંગ, એશિયન-આફ્રિકન અને વિકાસશીલ દેશોના પ્રતિનિધિત્વ સહિતની ખાધ ઘટાડવા માટે ઉકેલો ઘડવા હાકલ કરી છે. તેમણે હિન્દીને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી વધુ બોલાતી ભાષા, વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા અને એક પ્રાચીન સંસ્કૃતિની અભિવ્યક્તિની ભાષા અને યુએનની સત્તાવાર ભાષાઓના માપદંડો અનુસાર પહેલેથી જ એક સાર્વત્રિક ભાષા તરીકે તેને કમિશનમાં યોગ્ય માન્યતા આપવાનું પણ આહ્વાન કર્યું છે.
પ્રોફેસર પટેલે પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના સંહિતાકરણ અને પ્રગતિશીલ વિકાસ સહિત શાસનની સૌથી મૂળભૂત ખામીઓને તાત્કાલિક દૂર કરવાની જરૂર છે. તેમણે સૂચવ્યું છે કે ન્યાયિક અને અર્ધ-ન્યાયિક, સ્વતંત્ર તૃતીય-પક્ષ વિવાદ સમાધાન પદ્ધતિઓનો વધુ વિગતવાર અભ્યાસ કરી શકાય છે, વાટાઘાટોની પદ્ધતિઓ ઉપરાંત, સારી કચેરીઓ, સમાધાન અને મધ્યસ્થી જે સામાન્ય રીતે વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ સમાધાન માટે ફોરમ દ્વારા માંગવામાં આવે છે. પ્રોફેસર પટેલે અભિપ્રાય આપ્યો છે કે આ મંચોના અવકાશ અને તેમની યોગ્યતાનું મૂલ્યાંકન ન્યાયિક સ્વતંત્રતા, નિર્ણયાત્મક સ્વતંત્રતા, ન્યાયાધીશોની વ્યક્તિગત સ્વતંત્રતા, નિષ્પક્ષતા, ન્યાયીપણું, સમાન પહોંચ, હથિયારોની સમાનતા, વિલંબ, ઉપાયની અસરકારકતા, અપીલ, મિકેનિઝમ વગેરેના સંદર્ભમાં મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂર છે. તેમણે એ પણ ભલામણ કરી છે કે, છેલ્લા 30 વર્ષોમાં ખાસ કરીને એશિયા અને પેસિફિક પ્રદેશોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં ઉછાળાની વચ્ચે, આ સંસ્થાઓમાંથી ઉદ્ભવતા તેમના રાજ્ય, વ્યવહાર, પૂર્વધારણા અને સિદ્ધાંતોનો અભ્યાસ અને વિશ્લેષણ રેપોર્ટર અને કમિશનના કામના આવશ્યક અને ઈચ્છિત પ્રતિનિધિ પરિણામ સુનિશ્ચિત કરશે.

Ministry of Education
Statement by Prof. (Dr.) Bimal N. Patel on the First Report of the Special Rapporteur
29 APR 2023 6:29PM by PIB Ahmedabad
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor of Rashtriya Raksha University, an elected Member of UN’s International Law Commission for a five years tenure (2023-27); in his first statement, during the plenary session on ‘Settlement of International Disputes to which International Organizations are Parties’ at the 74th session of the Commission in Geneva, Switzerland, pointed out the convergence between the theme of India’s G-20 Presidency Vasudhev Kutumbkam, ‘One Earth, One Family, One Future’ and the ongoing work and mandate of the Commission.
BimalN.PatelM3VW.jpeg)
Prof Patel, while acknowledging the present commission for setting a precedent as never before by electing 81% new members from Asia and Africa, has urged the commission to ensure fair and equitable representation to ensure legitimacy, authority and credibility of its works and influence. He has highlighted the underrepresentation of Asia, home to 59.76% of world’s total population, largest and oldest civilizations and legal systems. Prof Patel has called on the commission to devise solutions towards mitigating deficits including gender, Asian - African and developing countries representation. He has also called for Hindi, the third most spoken language in the world, the language of expression of the world’s 5th largest economy and an ancient civilization and already a universal language as per the yardsticks of UN official languages to be given its due recognition in the Commission.
Prof Patel has reiterated that the most fundamental deficiencies of governance including the codification and progressive development of international law needs to be immediately addressed. He has suggested that judicial and quasi-judicial, independent third-party dispute settlement methods could be studied in more detail, in addition to the methods of negotiation, good offices, conciliation and mediation which are generally sought by the forums for peaceful settlement of disputes. Prof Patel has opined that the scope of these fora and their appropriateness need to be assessed in the context of judicial independence, decisional independence, personal independence of judges, impartiality, fairness, equal access, equality of arms, delay, effectiveness of remedy, appeal mechanism etc. He has also recommended that, amidst a spurt in International Organisations over the last 30 years in particular in the Asia and Pacific regions, the study and analysis of their state, practice, precedent and doctrines emerging from these institutions will ensure a desired and essential representative outcome of the work of the Rapporteur and the Commission.