जलशक्ती मंत्रालय
केंद्रीय जलशक्ती मंत्रालयाने भारतातील जलाशयांच्या पहिल्या गणनेचा अहवाल केला जारी
जल संवर्धन योजनांच्या बाबतीत महाराष्ट्र देशभरात आघाडीवर
25 APR 2023 3:48PM by PIB Mumbai
मुंबई 25 एप्रिल 2023
देशभरातील तळी, टाक्या, तलाव आणि इतर जलसाठ्यांच्या संदर्भातील समावेशक माहिती कोष असलेला भारतातील जलाशयांच्या पहिल्या गणनेचा अहवाल केंद्रीय जलशक्ती मंत्रालयाने जाहीर केला आहे. वर्ष 2018-19 मध्ये करण्यात आलेल्या या गणनेमध्ये देशातील सर्व राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेश यांच्या क्षेत्रातील 2.4 दशलक्षाहून अधिक जलाशयांची मोजणी करण्यात आली.
या गणनेमध्ये जलाशयांची व्याख्या खालीलप्रमाणे करण्यात आली आहे:
सर्व बाजूंनी काही प्रमाणात बांधून काढलेल्या अथवा अजिबात न बांधलेल्या सर्व नैसर्गिक अथवा मानव-निर्मित जागा ज्यामध्ये सिंचन अथवा औद्योगिक, मत्स्यशेती, घरगुती कामांसाठी/पिण्यासाठी, मनोरंजनात्मक, धार्मिक, भूजल पुनर्भरण यांसारख्या इतर अनेक कारणांसाठी वापरण्याचे पाणी साठवण्यात येते त्यांना या गणनेमध्ये जलाशय असे संबोधण्यात आले आहे. सामान्यतः हे जलाशय विविध प्रकारचे असतात आणि त्यांना वेगवेगळ्या नावांनी ओळखले जाते उदा. टाक्या, जलसाठे, तलाव, इत्यादी. बर्फ वितळून पाणी जमा होते अशी एखादी संरचना, ओढे, झरे, पाऊस किंवा निवासी अथवा इतर भागातून सोडलेले सांडपाणी जमा होते तसेच ओढा, नाला किंवा नदी यांचा प्रवाह वळवून वाहून येणारे पाणी जमा केले जाते अशा संरचनेला देखील जलाशयच समजण्यात आले आहे.
जलाशयांचा आकार, स्थिती, त्यावरील अतिक्रमणाची माहिती, त्यातील पाण्याचा वापर, साठवण क्षमता, त्यातील पाणीसाठ्यात भरणा करण्याच्या पद्धतीची माहिती इत्यादी घटकांसह, या विषयाच्या सर्व महत्त्वाच्या पैलूंविषयी माहिती गोळा करुन देशातील सर्व जलाशयांची तपशीलवार माहिती देणारा राष्ट्रीय माहितीकोष विकसित करणे या जलाशय गणनेचा उद्देश आहे.
या गणनेच्या अहवालातील माहितीनुसार, देशभरात मोजण्यात आलेल्या 24,24,540 जलाशयांपैकी, 97.1% (23,55,055) जलाशय ग्रामीण भागात आहेत आणि केवळ 2.9% (69,485) जलाशय शहरी भागात आहेत. देशातील एकूण जलाशयांपैकी 59.5% (14,42,993) जलाशय तळी स्वरूपातील आहेत तर, त्याखालोखाल टाक्या (15.7%, म्हणजेच 3,81,805), इतर जलसाठे (12.1%, म्हणजेच 2,92,280), जलसंवर्धन योजना/ पाझर तलाव/बंधारे (9.3%, म्हणजेच 2,26,217), तलाव (0.9%, म्हणजेच 22,361), आणि इतर प्रकारच्या पाणी साठवण पद्धती (2.5%, म्हणजेच 58,884) यांचा क्रमांक लागतो.
महाराष्ट्रासाठी अत्यंत अभिमानाची गोष्ट म्हणजे या अहवालातील माहितीनुसार, जलसंवर्धन योजनांच्या बाबतीत महाराष्ट्र इतर राज्यांच्या तुलनेत आघाडीवर आहे. तर पश्चिम बंगालमध्ये सर्वाधिक संख्येने तळी आणि इतर जलसाठे आढळले आहेत. देशातील विविध राज्यांमधील टाक्यांच्या संख्येचा विचार करता आंध्रप्रदेशात त्यांची संख्या सर्वात जास्त असल्याचे दिसून आले आहे तर देशातील सर्वाधिक तलाव तामिळनाडू राज्यात आहेत असे दिसते.
वर्ष 2017-18 हे संदर्भ वर्ष म्हणून गृहीत धरुन, दमण आणि दीव, दादरा आणि नगर हवेली तसेच लक्षद्वीप हे भाग वगळता देशातील इतर 33 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये जलाशयांची ही पहिली गणना करण्यात आली. या अहवालातील सर्वात महत्त्वाच्या अनेक मुद्द्यांपैकी एक मुख्य मुद्दा असा आहे की जल संवर्धन योजना विभागात महाराष्ट्र देशभरातील सर्व राज्यांमध्ये अव्वल ठरला आहे.
जलाशयांच्या या पहिल्या गणनेमध्ये, महाराष्ट्रातील एकूण 97,062 जलाशयांची मोजणी करण्यात आली असून त्यापैकी 99.3% म्हणजे 96,343 जलाशय ग्रामीण भागात आहेत तर उर्वरित 0.7% म्हणजे 719 जलाशय शहरी भागात आहेत. महाराष्ट्रातील बहुतांश जलाशय, मुख्यतः जलसंवर्धन योजना असून त्याचे प्रमाण खालील तक्त्यात दर्शविले आहे:
राज्यातील एकूण जलाशयांपैकी 99.7% (96,767) जलाशय सार्वजनिक मालकी प्रकारचे आहेत तर उरलेल्या 0.3% (295) जलाशयांवर खासगी मालकी हक्क आहे. खालील तक्त्यात राज्यातील जलाशयांचे मालकीच्या प्रकारानुसार वर्गीकरण दिले आहे:
महाराष्ट्रातील एकंदर जलाशयांचा विचार करता त्यापैकी 98.9% म्हणजे 96,033 जलाशय “सध्या वापरात असलेले” आहेत तर उरलेले 1.1% म्हणजे 1,029 जलाशय “सध्या वापर न होणारे” आहेत. या वर्गीकरणासाठी जलाशय कोरडे पडणे, गाळ साचणे, दुरुस्ती होऊ शकणार नाही अशा पद्धतीने नाश पावणे तसेच इतर कारणांमुळे त्यांचा वापर न होणे अशा बाबी विचारात घेण्यात आल्या आहेत. “सध्या वापरात असलेल्या” जलाशयांपैकी बहुतांश जलाशयांतील पाणी भूजल पुनर्भरणासाठी वापरले जाते. त्याखालोखाल प्रमाणात घरगुती वापरासाठी/ पिण्यासाठी तसेच सिंचनासाठी पाण्याचा वापर होतो. वापराच्या प्रकारानुसार जलाशयांच्या संख्येची टक्केवारी खालील आकृतीत समजावून दिली आहे:
देशातील जलाशयांच्या पाण्याचा विविध प्रकारांनी अधिकाधिक वापर करणाऱ्या पाच प्रमुख जिल्ह्यांमध्ये महाराष्ट्रातील औरंगाबाद, जालना आणि नाशिक या तीन जिल्ह्यांचा समावेश आहे.
महाराष्ट्रात 574 नैसर्गिक आणि 96,488 मानव-निर्मित जलाशय आहेत. या 574 नैसर्गिक जलाशयांपैकी 98.4% म्हणजेच 565 जलाशय ग्रामीण भागात तर उर्वरित 1.6% म्हणजेच 9 जलाशय शहरी भागात आहेत. तसेच, 96,488 मानव-निर्मित जलाशयांपैकी 99.3% म्हणजेच 95,778 जलाशय ग्रामीण भागात तर उर्वरित 0.7% म्हणजेच 710 जलाशय शहरी भागात आहेत. बहुतांश मानव निर्मित जलाशयांच्या उभारणीचा मूळ खर्च 5 ते 10 लाखांच्या दरम्यान आहे.
हे जलाशय त्यांच्या संपूर्ण साठवण क्षमतेपर्यंत भरले जाण्याचा निकष लावला तर गेल्या 5 वर्षांच्या काळात असे दिसून आले आहे की 5,403 जलाशयांपैकी 63.2% (3,414) जलसाठे दर वर्षी संपूर्ण क्षमतेने भरले जातात, 35.8% (1,935) जलाशय सहसा भरलेले असतात, 0.7% (38) जलाशय क्वचितच पूर्ण भरतात तर 0.3% (16) जलाशय कधीही पूर्ण क्षमतेने भरत नाहीत. जलाशयांची “भरणाची स्थिती” आणि “साठवण क्षमतेपर्यंत भरले जाण्याची स्थिती” यांच्यावर आधारित टक्केवारी खालील आकृतीमध्ये दर्शविली आहे:
महाराष्ट्रातील सर्व जलाशयांपैकी 60.7% म्हणजे 58,887 जलाशय जिल्हा सिंचन योजना/ राज्य सिंचन योजना यामध्ये समाविष्ट आहेत. यापैकी 90.8% (53,449) जलाशय जल संवर्धन योजना/पाझर तलाव/बंधारे या प्रकारचे आहेत तर उरलेले 9.2% (5,438) जलाशय टाक्या, तलाव, जलसाठे इत्यादी प्रकारचे आहेत. “वापरात असलेल्या” जलाशयांपैकी 82.5% म्हणजे 79,238 जलाशयांतील पाण्याचा फायदा एका शहराला/नगराला होतो, 17.1% म्हणजे 16,406 जलाशयांतील पाण्यामुळे 2 ते 5 शहरे/नगरे यांची पाण्याची गरज भागते आणि उर्वरित 0.4% म्हणजेच 389 जलाशयांतील पाण्याचा लाभ 5 पेक्षा जास्त शहरे/नगरे यांना होतो. अहवालातील माहितीनुसार, राज्यातील 251 जलाशयांच्या क्षेत्रात अतिक्रमण झाले असून त्यापैकी 233 जलाशय जल संवर्धन योजना/पाझर तलाव/बंधारे या प्रकारचे आहेत.
जलाशयांच्या साठवण क्षमतेचा विचार करता, महाराष्ट्रातील 94.8% (92,026) जलाशयांची साठवण क्षमता 0 ते 100 घन मीटर या श्रेणीतील आहे तर 4% (3,885) जलाशयांची क्षमता 100 ते 1,000 घन मीटर आहे.
अखिल भारतीय जलाशय गणना अहवालासाठी कृपया येथे क्लिक करा: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/all-india-report-of-first-census-of-water-bodies-volume-1/ ;
राज्यनिहाय जलाशय गणना अहवालासाठी कृपया येथे क्लिक करा: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/state-wise-report-of-first-census-of-water-bodies-volume-2/

Ministry of Jal Shakti
India’s first water bodies census released by Ministry of Jal Shakti
Maharashtra leads in Water Conservation Schemes
25 APR 2023 3:48PM by PIB Mumbai
Delhi/Mumbai: 25 April 2023
The Ministry of Jal Shakti has released the report of India’s first water bodies census, a comprehensive data base of ponds, tanks, lakes, and reservoirs in the country. The census was conducted in 2018-19, and enumerated more than 2.4 million water bodies across all states and Union Territories.
In this census, water bodies are defined as follows.
All natural or man-made units bounded on all sides with some or no masonry work used for storing water for irrigation or other purposes (e.g. industrial, pisciculture, domestic/drinking, recreation, religious, ground water recharge etc.) will be treated as water bodies in this Census. These are usually of various types known by different names like tank, reservoirs, ponds etc. A structure where water from ice-melt, streams, springs, rain or drainage of water from residential or other areas is accumulated or water is stored by diversion from a stream, nala or river will also be treated as water body.
The objective of the Census of Water Bodies is to develop a national database for all water bodies by collecting information on all important aspects of the subject including their size, condition, status of encroachments, use, storage capacity, status of filling up of storage etc.
As per the report, 24,24,540 water bodies have been enumerated in the country, out of which 97.1% (23,55,055) are in rural areas and only 2.9% (69,485) are in urban areas. 59.5% (14,42,993) of water bodies are ponds, followed by tanks (15.7%, i.e 3,81,805), reservoirs (12.1%, i.e 2,92,280), Water conservation schemes/percolation tanks/check dams (9.3%, i.e 2,26,217), lakes (0.9%, i.e 22,361) and others (2.5%, i.e 58,884).
It is a matter of pride for Maharashtra, that Maharashtra State is the leading state for water conservation schemes. Whereas West Bengal has highest number of ponds & reservoirs, whereas Andhra Pradesh has highest number of tanks, Tamil Nadu has highest number of lakes.
First census of water bodies was conducted with reference year 2017-18 across the country in 33 States/UTs except Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli and Lakshadweep. One of the many important things in this report is that Maharashtra is at the top in water conservation scheme category.
In 1st census of water bodies, 97,062 water bodies have been enumerated in the State of Maharashtra, out of which 99.3% (96,343) are in rural areas and the remaining 0.7% (719) are in urban areas. Majority of the water bodies are water conservation schemes as depicted from chart given below.
99.7% (96,767) water bodies are public owned whereas the remaining 0.3% (295) are under private ownership. This reflects the dominance of public entities in ownership of water bodies. Distribution of water bodies by type of ownership is shown in the charts given below.
Out of all water bodies in Maharashtra, 98.9% (96,033) water bodies are "in use" whereas rest 1.1% (1,029) are "not in use" on account of drying up, siltation, destroyed beyond repair and other reasons. Out of 'in use' water bodies, a major proportion of water bodies are used in ground water recharge followed by domestic/ drinking and irrigation purpose. Percentage distribution of water bodies by type of use is shown in the diagram given below.
Maharashtra’s Aurangabad, Jalna and Nashik are among the top 5 Districts In Various Use Of Water Bodies.
In the State of Maharashtra, there are 574 natural and 96,488 man-made water bodies. Out of 574 water bodies, 98.4% (565) are located in rural areas whereas remaining 1.6% (9) are located in urban areas. Out of 96,488 manmade water bodies, 99.3% (95,778) water bodies are located in rural areas and the remaining 0.7% (710) are located in urban areas. Most of the man-made water bodies have original cost of construction between Rs.5 to Rs.10 Lakhs.
Based on the criteria of filling up of storage capacity during last 5 years, out of 5,403 water bodies, 63.2% (3,414) water bodies are found to be filled up every year, 35.8% (1,935) are usually filled up, 0.7% (38) are rarely filled up and 0.3% (16) are never filled up. Percentage distribution of water bodies by 'status of filling' and 'filled up storage capacity' is shown in the diagrams given below.
Out of all water bodies in Maharashtra , 60.7% (58,887) are covered in District Irrigation Plan/State Irrigation Plan. Among these 90.8% (53,449) are water conservation schemes/percolation tanks/check dams and the remaining 9.2% (5,438) are tanks, lakes, reservoirs etc. Out of 'in use' water bodies, 82.5% (79,238) are benefitting one (01) city/town, 17.1% (16,406) water bodies are fulfilling requirements of 2-5 cities/ towns and the remaining 0.4% (389) are benefitting more than five (05) cities/towns. State has reported encroachment in 251 water bodies, out of which 233 are water conservation schemes/percolation tanks/check dams.
In terms of storage capacity, 94.8% (92,026) water bodies in Maharashtra have storage capacity between 0-100 cubic meters whereas 4% (3,885) have storage capacity between 100 to 1,000 cubic meters.
Link to Download All India Report: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/all-india-report-of-first-census-of-water-bodies-volume-1/ ;
State Wise Report: https://jalshakti-dowr.gov.in/document/state-wise-report-of-first-census-of-water-bodies-volume-2/