విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సురక్షితమైన మరియు చట్టబద్ధమైన వలసలను ప్రోత్సహించడానికితెలంగాణ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శితో విదేశాంగ శాఖ ప్రతినిధి బృందం భేటీ
21 APR 2023 5:18PM by PIB Hyderabad
సురక్షితమైన మరియు చట్టబద్ధమైన వలసలను ప్రోత్సహించడానికి విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో చేస్తున్న సంప్రదింపులలో భాగంగా డాక్టర్ ఔసఫ్ సయీద్, ఐఎఫ్ఎస్, కార్యదర్శి (సీపీవీ అండ్ ఓఐఏ) నేతృత్వంలోని విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతినిధి బృందం ఈ రోజు తెలంగాణ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీమతి శాంతికుమారిని హైదరాబాద్లోని బీఆర్కేఆర్ భవన్లో మర్యాద పూర్వకంగా కలవడం జరిగింది. ఈ సమావేశంలో శ్రీమతి రాణి కుమిదిని, ఐఏఎస్, ఎల్ఈటీ అండ్ ఎఫ్ ప్రత్యేక కార్యదర్శి, జయేశ్ రంజన్, ఐటీ, పరిశ్రమల శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి, తెలంగాణ రాష్ట్ర పోలీస్ డీజీపీ అంజనీకుమార్, టామ్కామ్ ప్రత్యేక కార్యదర్శి, సీఈవో డాక్టర్ విష్ణువర్ధన్ రెడ్డి పాల్గొన్నారు. ఎంఈఏ ప్రతినిధి బృందంలో జాయింట్ సెక్రటరీ (ఓఈ), ప్రొటెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ ఎమిగ్రెంట్స్ (పీజీఈ), హైదరాబాద్ రీజనల్ పాస్పోర్ట్ ఆఫీసర్, ప్రొటెక్టర్ ఆఫ్ ఎమిగ్రెంట్స్, హైదరాబాద్, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఉన్నారు.
ఎన్ ఆర్ ఐ సమస్యలను పరిష్కరించడం, విదేశీ ఉపాధి అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి ఎంఈఏ పౌర కేంద్రీకృత విధానాలకు సంబంధించిన అంశాలను ఈ సమావేశంలో చర్చించారు. తెలంగాణ ఓవర్సీస్ మ్యాన్ పవర్ కంపెనీ లిమిటెడ్ (టామ్ కామ్) ద్వారా విదేశీ ఉద్యోగార్థుల నైపుణ్యం, అప్ స్కిల్ కు సంబంధించి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్యక్రమాలు, కార్యక్రమాలు, వలస కార్మికుల సంక్షేమం, రక్షణ కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, ఎంఈఏ మధ్య కొనసాగుతున్న సమన్వయాన్ని వివరించారు.
భారతీయ యువతకు విదేశీ ఉపాధి అవకాశాలలో అభివృద్ధి చెందుతున్న ధోరణులను మరియు భాగస్వాములందరి సమిష్టి కృషి ద్వారా ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా నైపుణ్య శిక్షణ ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని ఔసఫ్ సయీద్ ,కార్యదర్శి (సిపివి మరియు ఒఐఎ) గుర్తు చేశారు. రాష్ట్రంలో ప్రీ డిపార్చర్ ఓరియెంటేషన్ ట్రైనింగ్ ఫెసిలిటీస్ (పిడిఒటి) విస్తరణ, భాగస్వామ్య దేశాలతో భారత ప్రభుత్వం కుదుర్చుకున్న వివిధ మైగ్రేషన్ అండ్ మొబిలిటీ భాగస్వామ్య ఒప్పందాలను (ఎంఎంపిఎ) అమలు చేయడంలో టామ్ కామ్ వంటి రాష్ట్ర సంస్థల పాత్రను ఆయన ప్రస్తావించారు.
ఎంఈఏ-స్టేట్ ఔట్ రీచ్ కార్యక్రమంలో భాగంగా కార్యదర్శి (సీపీవీ అండ్ ఓఐఏ), డీజీపీ సంయుక్త అధ్యక్షత వహించారు. "సురక్షిత, క్రమబద్ధమైన మరియు రెగ్యులర్ మైగ్రేషన్ పై అవగాహన సెషన్: వాంటేజ్ పాయింట్ ఆఫ్ పోలీస్ & లా ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్టామ్ కామ్, ఇంటర్నేషనల్ ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ మైగ్రేషన్ (ఐఓఎం) సహకారంతో తెలంగాణ రాష్ట్ర పోలీసులు ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. అవగాహన సదస్సులో హైదరాబాద్ ఐపీఎస్ సీవీ ఆనంద్, రాచకొండ సీపీ డీఎస్ చౌహాన్, పోలీసు ఉన్నతాధికారులు, జిల్లా పోలీసు అధికారులు, రిక్రూటింగ్ ఏజెంట్లు పాల్గొన్నారు.
ఇమ్మిగ్రేషన్ యాక్ట్ 1983 సమాచారం, అక్రమ ఏజెంట్ల వ్యవహార శైలి, వలసదారుల దోపిడీని తగ్గించడానికి తీసుకోవాల్సిన చర్యలు, అక్రమ రిక్రూట్ మెంట్ ఏజెంట్ల కార్యకలాపాలను అరికట్టడంపై ఈ సమావేశంలో చర్చించారు. మంత్రిత్వ శాఖ చొరవ 'సురక్షిత్ జాయే ప్రత్యక్షిత్ జాయే - గో సేఫ్, గో ట్రైన్డ్' తరహాలో వలసదారులకు వలస చక్రం యొక్క సూక్ష్మాంశాలపై అవగాహన కల్పించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను కార్యదర్శి (సిపివి & ఒఐఎ) నొక్కి చెప్పారు.
తెలంగాణకు చెందిన నైపుణ్యం కలిగిన కార్మికులు గల్ఫ్ దేశాల్లో నివసిస్తున్నారు. వారి సంక్షేమం, రక్షణకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఎంఈఏ తెలంగాణ ప్రభుత్వంతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. సురక్షిత్ జాయే - ప్రత్యక్ష్ జాయే ప్రచారానికి అనుగుణంగా, సురక్షితమైన మరియు చట్టబద్ధమైన వలసలను ప్రోత్సహించడానికి విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతూనే ఉంటుంది.

Ministry of External Affairs
Ministry of External Affairs delegation met Chief Secretary, Telangana to promote safe and legal migration
21 APR 2023 5:18PM by PIB Hyderabad
A Ministry of External Affairs delegation led by Dr. Ausaf Sayeed, IFS, Secretary (CPV&OIA) visited Hyderabad and met Smt Shanthi Kumari, IAS, Chief Secretary, Telangana State today at BRKR Bhawan, Hyderabad. The visit was part of Ministry of External Affairs’ outreach with State Governments to promote safe and legal migration. Smt Rani Kumidini, IAS, Special Secretary (LET&F), Shri Jayesh Ranjan, IAS, Principal Secretary (IT and Industries), Shri Anjani Kumar, IPS, DGP, Telangana State Police and Dr. Vishnu Vardhan Reddy, Special Secretary and CEO, TOMCOM participated in the meeting. The MEA delegation included Shri Bramha Kumar, Joint Secretary (OE) & Protector General of Emigrants (PGE), Regional Passport Officer, Hyderabad, Protector of Emigrants, Hyderabad and other senior officials of Ministry of External Affairs.
The deliberations covered matters related to MEA’s citizen-centric policies with whole of country approach with special focus on addressing NRI issues and tapping overseas employment opportunities. Programmes and initiatives undertaken by the State government through Telangana Overseas Manpower Company Ltd (TOMCOM) related to skilling and up-skilling of overseas job seekers and ongoing coordination between state government and MEA for welfare and protection of migrant workers was also underlined.
Secretary (CPV and OIA) highlighted the emerging trends in overseas employment opportunities for Indian youth and the need for imparting skill training as per global standards through the collective efforts of all stakeholders. He touched upon expansion of Pre Departure Orientation Training Facilities (PDOT) in the State and the role of State agencies like TOMCOM in implementing the various Migration and Mobility Partnership Agreements (MMPA) being signed by Government of India with partner countries.
As part of the MEA-State Outreach Programme, Secretary (CPV & OIA) and DGP later co-chaired an “Awareness Session on Safe, Orderly and Regular Migration: Vantage Point of Police & Law Enforcement” organised by Telangana State Police in collaboration with TOMCOM and International Organisation for Migration (IOM). The awareness session was attended by Shri C V Anand, IPS, CP, Hyderabad, Shri DS Chauhan, CP Rachakonda, senior police officers, district police officials as well as recruiting agents.
Information on Emigration Act 1983, modus operandi of illegal agents, measures to mitigate exploitation of vulnerable migrants and curb the activities of illegal recruitment agents were discussed during the session. Secretary (CPV&OIA) emphasised the importance of educating emigrants on the nuances of the emigration cycle on the lines of Ministry’s initiative ‘Surakshit Jaaye Prasikshit Jaaye – Go Safe, Go Trained’.
A sizeable skilled workforce from Telangana is living in the Gulf countries. MEA has been in regular touch with Telangana government to address issues related to their welfare and protection. In line with the campaign of Surakshit Jaaye – Prasikshit Jaaye, the Ministry of External Affairs will continue to engage with the State government to promote safe and legal migration.