ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
'జీ 20 డిజిటల్ ఎకానమీ వర్కింగ్ గ్రూప్ (DEWG)' రెండవ సమావేశం ఏప్రిల్ 19, 2023న ముగిసింది.
జీ 20 సభ్యులు, 8 అతిథి దేశాలు, 5 అంతర్జాతీయ సంస్థలు మరియు ఒక ప్రాంతీయ సంస్థ నుండి 81 మంది ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
ప్రాధాన్య రంగాలైన ‘డిజిటల్ నైపుణ్యాలు’, ‘డిజిటల్ పౌర మౌలిక సదపాయాలు ’ మరియు ‘డిజిటల్ ఆర్థిక రంగంలో సైబర్ సెక్యూరిటీ’ గురించి సుదీర్ఘంగా చర్చించారు.
“డిజిటల్ నైపుణ్యాలపై పరస్పర గుర్తింపు ఫ్రేమ్‌వర్క్”పై బహుళలబ్దిదారుల వర్క్‌షాప్ జరిగింది. ప్రతినిధులు ఐఐటీ-హైదరాబాద్, టీ-హబ్‌ని సందర్శించారు.
భారతదేశం యొక్క నూతన అన్వేషణ ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు సాంకేతికతలలో అత్యాధునిక పరిశోధనలను ప్రతినిధులు చూసారు.
సమాంతర ఈవెంట్‌లో భాగంగా నిర్వహించిన డిజిటల్ అనుసంధానం కు సంబంధించిన మూడు అంశాల ప్రత్యేక సదస్సులలో 350+ మంది ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
19 APR 2023 4:44PM by PIB Hyderabad
మూడు రోజుల ‘జి20 డిజిటల్ ఎకానమీ వర్కింగ్ గ్రూప్ (డీఈడబ్ల్యూజీ) రెండో సమావేశం ఈరోజు 19 ఏప్రిల్ 2023 హైదరాబాద్‌లో ముగిసింది. ఈ సమావేశానికి జీ 20 సభ్యులు, 8 అతిథి దేశాలు, 5 అంతర్జాతీయ సంస్థలు మరియు ఒక ప్రాంతీయ సంస్థ నుండి 81 మంది విదేశీ ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. మొదటి రోజు, అంటే 17 ఏప్రిల్ 2023న, సైడ్ ఈవెంట్‌లలో భాగంగా మూడు నేపథ్య సెషన్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. సెషన్‌లలో ‘హై స్పీడ్ మొబైల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ మరియు దాని ప్రభావాలు’, ‘డిజిటల్ సమ్మిళితం- సుదూర ప్రజల అనుసంధానం మరియు ‘సుస్థిర హరిత డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు: సవాళ్లు మరియు అవకాశాలు’ వంటి అంశాలు ఉన్నాయి. ఇది అంతర్జాతీయ మరియు జాతీయ నిపుణుల నుండి ప్యానెల్ మధ్య చర్చను మరియు పాల్గొనేవారితో తీవ్రమైన ప్రశ్న సమాధానాలను చూసింది. ప్రతినిధులు ఐఐటీ-హైదరాబాద్‌ను కూడా సందర్శించారు. 5జీ ఉత్పత్తులు, 5జీ ​​బేస్ స్టేషన్‌లు, 6జీ సిస్టమ్ ప్రోటోటైప్‌లు, అటానమస్ నావిగేషన్ టెస్ట్‌బెడ్ మరియు ఏఐ-ఆధారిత ఆర్ ఎన్ఏ- ఎలక్ట్రానిక్ పరీక్ష కిట్ వంటి డిజిటల్ టెలికాం టెక్నాలజీల రంగంలో భారతదేశం యొక్క నవ్య పంథా ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు అత్యాధునిక పరిశోధనలను వీక్షించారు. రెండవ రోజు, అంటే ఏప్రిల్ 18, 2023న, కార్యకలాపాలను ఎం ఈ ఐ టీ వై కార్యదర్శి శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ ప్రారంభించారు మరియు ఆ తర్వాత, ఎం ఈ ఐ టీ వై జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ సుశీల్ పాల్ అధ్యక్షత వహించారు. జీ 20 అతిథి దేశాలు,అంతర్జాతీయ సంస్థలు మరియు ప్రతినిధులతో చర్చలను ప్రోత్సహించారు. “ డిజిటల్ నైపుణ్యాలపై పరస్పర గుర్తింపు ఫ్రేమ్‌వర్క్ ”పై బహుళ-లబ్దిదారుల వర్క్‌షాప్ కూడా నిర్వహించబడింది. ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ మరియు విద్యాసంస్థలకు చెందిన సంబంధిత నిపుణులు సంబంధిత రంగంపై ఉత్తమ అభ్యాసాలు మరియు తాజా చొరవను సమర్పించారు. వర్క్‌షాప్‌లో జరిగిన అంతర్దృష్టితో కూడిన చర్చలు పాల్గొన్న ప్రతినిధులచే ప్రశంసించబడ్డాయి. అనంతరం ‘డిజిటల్ నైపుణ్యాలు’ పేరుతో ప్రాధాన్యతా అంశంపై లోతైన చర్చ జరిగింది. పాల్గొన్న ప్రతినిధులు డిజిటల్ పరివర్తన, డిజిటల్ ఆప్టిమైజేషన్ మరియు భవిష్యత్ సంసిద్ద సిబ్బంది ను రూపొందించడంలో డిజిటల్ నైపుణ్య విద్య యొక్క కీలక పాత్ర గురించి చర్చించారు. సమ్మిళిత అభివృద్ధి చర్చలో పునరుద్ఘాటించబడింది.
సమావేశం యొక్క మూడవ మరియు చివరి రోజున, జీ 20 సభ్యులు, అతిథి దేశాలు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల మధ్య 'డిజిటల్ పౌర మౌలిక సదపాయాలు ’ మరియు ‘డిజిటల్ ఆర్థిక రంగంలో సైబర్ సెక్యూరిటీ వంటి ప్రాధాన్యతా రంగాలపై వివరణాత్మక చర్చలు జరిగాయి. జీ 20 యొక్క వివిధ వర్కింగ్ గ్రూప్‌లు మరియు సమాంతర ట్రాక్‌ల మధ్య సమన్వయాన్ని తీసుకురావడానికి, జీ పీ ఎఫ్ ఐ మరియు హెల్త్ డబ్ల్యూ జీ నుండి సంబంధిత లీడ్‌లు కూడా తమ పురోగతి మరియు డీ ఈ డబ్ల్యూ జీ తో అనుసంధానాన్ని అందించారు. ముఖ్యంగా ఆర్థిక సమ్మిళితం & సార్వత్రిక డిజిటల్ ఆరోగ్యం కు సంబంధించిన డీ పీ ఐ ఇనిషియేటివ్‌లు మరియు భారతదేశంలో వాటి ప్రభావాలు హైలైట్ చేసారు. మూడు రోజుల పాటు, అనేక సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహించారు. భారతీయ సంస్కృతి, భారతీయ వంటకాలు, భారతీయ కళలు మరియు భారతదేశంలోని జానపద రూపాల గొప్పతనాన్ని ప్రతినిధులకు ప్రదర్శించారు. తదుపరి దశగా, జీ 20 సభ్యుల మధ్య ద్వైపాక్షిక మరియూ బహుళ-పార్శ్వ సమావేశాల శ్రేణి జరుగుతుంది. డిజిటల్ ఎకానమీ వర్కింగ్ గ్రూప్ యొక్క మూడవ సమావేశాన్ని 2023 జూన్ నెలలో మహారాష్ట్రలోని పూణేలో నిర్వహించాలని నిర్ణయించారు.

Ministry of Electronics & IT
Second meeting of ‘G20 Digital Economy Working Group (DEWG)’ concluded on April 19, 2023
81 delegates participated from G20 Members, 8 Guest Countries, 5 International organizations and one Regional Organisation
Priority Area ‘Digital Skilling’, ‘Digital Public Infrastructure’ and ‘Cybersecurity in Digital Economy’ deliberated at length
Multi-stakeholder Workshop held on “Mutual Recognition Framework on Digital Skills”
Delegates visited IIT-Hyderabad & T-Hub and experienced India’s path-breaking projects and cutting-edge research in technologies
350+ Dignitaries participated in the three thematic sessions related to Digital Connectivity, organised as a part of the side event
19 APR 2023 4:44PM by PIB Hyderabad
The three days’ ‘Second meeting of ‘G20 Digital Economy Working Group (DEWG)’ concluded today at Hyderabad. The meeting was attended by 81 foreign delegates from G20 Members, 8 Guest Countries, 5 International organizations and one Regional Organisation.
On the first day, i.e. 17 April 2023, three thematic sessions were organised as a part of side events. The sessions included topics such as ‘High Speed Mobile Broadband and its impacts’, ‘Digital Inclusion - Connecting the Unconnected’ and ‘Sustainable Green Digital Infrastructure: Challenges and Opportunities’. It saw the discussion among the panel from international and national experts and intense question & answer with participants. Delegates also visited IIT-Hyderabad and experienced India’s path-breaking projects and cutting-edge research in the field of digital & telecom technologies such as 5G Products, 5G base stations, 6G system prototypes, Autonomous Navigation testbed, and AI-powered RNA- electronic test kit.
On the second day, i.e. 18 April 2023, the proceedings of the day was initiated by Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY and thereafter, Shri Sushil Pal, Joint Secretary, MeitY chaired and anchored the discussions with delegates of G20, guest countries and International organisations. A multi-stakeholder workshop on “Mutual Recognition Framework on Digital Skills” was also organised. The best practices and latest initiative on the subject matter were presented by the respective experts from the Government, Industry and Academia. The insightful deliberations held during the workshop was appreciated by the participating delegates.
Thereafter, in-depth discussion on the priority area titled ‘Digital Skilling’ was held. The participating delegates discussed the critical role of Digital Skilling on shaping Digital Transformation and on creating the Future Ready Workforce. The inclusive development was re- emphasized during the discussion.
On the third and the last day of the meeting, the detailed discussions on the priority areas namely ‘Digital Public Infrastructure’ and ‘Cyber Security in Digital Economy’ were held among the G20 members, the guest countries, and the International Organisations. To bring coherence among the various Working Groups and Parallel Tracks of G20, the respective leads from GPFI and the Health WG also presented their progress and linkage with DEWG. DPI Initiatives especially related to Financial Inclusion & Universal Digital Healthcare and their impacts in India were highlighted.
Over the three days, several cultural programmes were also organised, and the richness of Indian culture, Indian cuisine, Indian arts, and folk forms of India were showcased to the delegates. As a next step, a series of bilateral & multi-lateral meetings among the G20 members will be held. The third in-person meeting of Digital Economy Working Group is planned to be organised in the month of June, 2023 at Pune, Maharashtra.