Ministry of Education
Agni Shamak Virangna – Honouring First Batch of Women Firefighters of Rashtriya Raksha University
19 APR 2023 5:00PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University awarded certificates to First ever batch of 45 women Firefighters for successfully completing Certificate Course for Women. The course was fully sponsored by RRU. 45 women participants from various states of the country such as Uttar Pradesh, Jharkhand, Gujarat, Chhattisgarh and Himachal Pradesh were enrolled in the course.
The valiant girls went through rigorous physical assessment and interviews during selection process. The course training was conducted at the Institute of Fire, Safety and Disaster Management Studies (IFDSMS). The trainees were also given practical experience of working in fire services during their attachment with fire departments of industries as well as municipal corporations.
Vice Chancellor of Rashtriya Raksha University Prof. (Dr) Bimal N. Patel in the presence of Shri Vikram Mahurkar – President IFSDMS awarded certificates to women firefighters. The Vice-Chancellor was overwhelmed by the heroic performance of the women firefighters who during the attachment rescued a woman attempting suicide from a height and played a vital role in extinguishing fire lit due to leakage of gas cylinder to prevent loss of life/property.
He made a statement saying that these women are not just firefighters, they are "Agni Shamak Virangana" who can bravely work in the fire sectors just like men. The women firefighters were reassured about their jobs and that the full guidance for placement would be provided by RRU. The Vice Chancellor also expressed the vision of conducting more and more such courses and trainings in RRU in the field of fire and safety.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
અગ્નિ શામક વિરાંગના - રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના મહિલા અગ્નિશામકોની પ્રથમ બેચ નું સન્માન
19 APR 2023 5:00PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા મહિલાઓ માટેના ફાયર ફાઈટર સર્ટિફિકેટ કોર્સ ની પ્રથમ બેચ ના ૪૫ મહિલા અગ્નિશામકોને સફળતાપૂર્વક કોર્સ પૂર્ણ કરવા બદલ પ્રમાણપત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. આ કોર્સ સંપૂર્ણપણે RRU દ્વારા પ્રાયોજિત હતો. 45 મહિલા સહભાગીઓએ દેશના વિવિધ રાજ્યો જેમ કે ઉત્તર પ્રદેશ, ઝારખંડ, ગુજરાત, છત્તીસગઢ અને હિમાચલ પ્રદેશમાંથી કોર્સ માં પ્રવેશ મેળવ્યો હતો.
આ બહાદુર મહિલાઓ પસંદગી પ્રક્રિયા દરમિયાન સખત શારીરિક મૂલ્યાંકન તથા ઇન્ટરવ્યૂ માંથી પસાર થઇ હતી. કોર્સ ની તાલીમ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાયર, સેફ્ટી એન્ડ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સ્ટડીઝ (IFDSMS) માં આપવામાં આવી હતી. તાલીમાર્થીઓને ઔદ્યોગિક તેમજ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના ફાયર વિભાગમાં જોડાણમાં તૈનાત કરીને ફાયર સર્વિસીસમાં કામ કરવાનો વાસ્તવિક અનુભવ પણ આપવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી વિક્રમ માહુરકર- IFSDMS પ્રમુખની હાજરીમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ) બિમલ એન. પટેલ દ્વારા મહિલા અગ્નિશામકને પ્રમાણપત્રો એનાયત કરવાં માં આવ્યા હતા. વાઈસ ચાન્સેલર અટેચમેન્ટ દરમિયાન મહિલા અગ્નિશામકોની શકિતશાળી કામગીરીથી જેમકે ઊંચાઈ પરથી આત્મઘાતી પ્રયાસ કરતી મહિલા ને સુરક્ષિત બચાવી તથા ગેસ સિલિન્ડર થી લગતી આગ ને કાબુ માં કરી જાન/માલ ની હાનિ અટકાવવા જેવા કાર્યો થી અભિભૂત થયા હતા.
તેમણે નિવેદન આપતા કહ્યું કે આ મહિલાઓ ફક્ત અગ્નિશામકજ નથી, તેઓ "અગ્નિ શામક વિરાંગના" છે જે પુરુષોની જેમ જ ફાયર સર્વિસમાં બહાદુરી થી કામ કરી શકે છે. તેમણે મહિલા અગ્નિશામકોને તેમની નોકરીઓ અંગે નિશ્ચિંત રહેવા કહી વિશ્વાસ અપાવ્યો કે પ્લેસમેન્ટ માટેનું સંપૂર્ણ માર્ગદર્શન આર.આર.યુ દ્વારા કરવામાં આવશે. વાઇસ ચાન્સેલરે આગ અને સલામતી ક્ષેત્રે આર.આર.યુમાં આ પ્રકારના વધુને વધુ અભ્યાસક્રમો અને તાલીમો યોજવાનું વિઝન પણ દર્શાવ્યું હતું.