പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
ക്ഷീര കർഷകർക്കായി "സരൾ കൃഷി ബീമാ"
12 APR 2023 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
തിരുവനന്തപുരം : 12 ഏപ്രിൽ 2023
കേരളത്തിലെ ക്ഷീര കർഷകർക്കായി കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനമായ അഗ്രിക്കൾച്ചർ ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനി ഓഫ് ഇന്ത്യയും മിൽമ - മലബാർ റീജിയണും സംയുക്തമായി നടപ്പിലാക്കുന്ന സരൾ കൃഷി ബീമാ എന്ന പദ്ധതിക്ക് തുടക്കമായി. ഈ മാസം 10 മുതൽ മെയ് 9 വരെ ഒരു മാസത്തേക്കാണ് ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നത്.
മലബാർ മേഖലയിലെ ആറ് ജില്ലകളിലാണ് (പാലക്കാട്, വയനാട്, മലപ്പുറം, കോഴിക്കോട്, കണ്ണൂർ, കാസർഗോഡ്) ആദ്യഘട്ടമായി പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നത്. ഏപ്രിൽ - മെയ് മാസങ്ങളിലെ കഠിനമായ വേനൽച്ചൂട് കാരണം പാലുൽപാദനത്തിലുണ്ടാകുന്ന കുറവിന് ഒരു ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷ നൽകുക എന്നതാണ് പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ദേശ്യം. കേന്ദ്ര കാലാവസ്ഥ വകുപിന്റെ ഉപഗ്രഹ ഡാറ്റ ഉപയോഗപ്പെടുത്തി അഗ്രിക്കൾച്ചർ ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനി കേരളത്തിലെ ക്ഷീര മേഖലയുടെ ചരിത്രത്തിലാദ്യമായാണ് ഇത്തരമൊരു പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നത്. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം നിശ്ചിത പ്രീമിയം തുക സബ്‌സിഡി ഇനത്തിൽ മലബാർ സൊസൈറ്റി തങ്ങളുടെ ക്ഷീര കർഷകർക്കായി നൽകും . പരമാവധി ഇൻഷുറൻസ് തുക 2000 രൂപയാണ്. പ്രീമിയം തുക കണക്കാക്കുന്നത് ഇൻഷുർ തുകയുടെ 4%-5% ആണ്. ഏകദേശം 15000 ത്തോളം ക്ഷീര കർഷകർ ഇതിനോടകം ഈ പദ്ധതിയിൽ അംഗങ്ങളായി ചേർന്നിട്ടുണ്ട്. ഒരു ക്ഷീര കർഷകന് ഈ പദ്ധതിയിൽ ചേർക്കാവുന്ന പരമാവധി പശു/ എരുമകളുടെ എണ്ണം 10 ആണ്. പരീക്ഷണാടിസ്ഥാനത്തിൽ നടത്തുന്ന ഈ പദ്ധതി മറ്റു ജില്ലകളിലെ ക്ഷീര കർഷകരിലേക്കും ഉടൻ തന്നെ എത്തിക്കും.
ഈ ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതിയിൽ മേഖലാ യൂണിയൻറെ അംഗസംഘങ്ങളിൽ പാൽ നൽകുന്ന ക്ഷീര കർഷകരെയായിരിക്കും പരിഗണിക്കുക. ഇപ്പോൾ കറവയിലുള്ള പശു/ എരുമകളെ മാത്രമേ കർഷകന് പദ്ധതിയിൽ ചേർക്കാൻ സാധിക്കുകയുള്ളൂ. നിശ്ചയിച്ച അന്തരീക്ഷ താപനില, പരിധിക്കു പുറത്തു തുടർച്ചയായി 6 ദിവസമോ അതിൽ കൂടുതലോ വരികയാണെങ്കിൽ ഈ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെട്ട കറവ പശു/ എരുമകൾക്ക് ദിവസത്തിനനുസരിച്ചു ഇൻഷുറൻസ് ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നതായിരിക്കും. കർഷകർ പ്രത്യേകം ക്ലെയിം സമർപ്പിക്കേണ്ട ആവശ്യമില്ല. പകരം അതാതു പ്രദേശത്തെ അന്തരീക്ഷ താപനില സാറ്റലൈറ്റ് വിവരശേഖരണ പ്രകാരം എടുത്ത് ഇൻഷുറൻസ് ആനുകൂല്യത്തിന് അർഹതയുണ്ട് എങ്കിൽ അത് ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനി നൽകുന്നതാണ്. പ്രസ്‌തുത ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതിയിൽ ചേരുവാൻ താത്പര്യമുള്ള ക്ഷീര കർഷകരുടെയും, കറവ പശു/ എരുമകളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ ക്ഷീരസംഘങ്ങൾ മുഖേന ശേഖരിക്കുന്നതാണ്.
മിൽമ ചെയർമാൻ ശ്രീ കെ.എസ്. മണി, മിൽമ മാനേജിംഗ് ഡയറക്ടർ ശ്രീ ആസിഫ് കെ യൂസഫ് ഐ എ എസ് , അഗ്രികൾച്ചറൽ ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനി മേഖലാ മാനേജർ ശ്രീ. വരുൺ, ബിസ്സിനെസ് ഡെവലപ് പ്മെന്റ്റ് മേധാവി ഡോ . പി ആർ. പ്രസീദ തുടങ്ങിയവർ ഇന്ന് തിരുവനന്തപുരത്ത് നടന്ന ഉദ്‌ഘാടന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ND
*

Special Service and Features
First Heat Index based Insurance for Cattle under “Saral Krishi Bima”
12 APR 2023 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
Agriculture Insurance Company of India Limited (AIC), the leading implementing agency of Govt.’s flagship Crop Insurance Scheme Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, is now on an expansion mode offering Insurance Products in Livestock domain vide its Saral Krishi Bima and Sampoorna Pasudhan Kavach.
Saral Krishi Bima is a unique and comprehensive parametric insurance product hedging the Farmers against their economic losses suffered on account of adverse weather incidences as indicated by notified proxy weather parameters like Temperature, rainfall and relative humidity.
Saral Krishi Bima has been launched in Kerala by Malabar Region of MILMA -MRCMPU (Malabar Regional Cooperative Milk Producers’ Union) in 6 Districts viz., Palakkad, Malappuram, Wayanad, Kozhikode, Kannur& Kasaragod.
As the summer months approach in Kerala, cattle farmers often face the challenge of decreased milk production in their livestock due to the rise in temperature. The heat stress experienced by cattle during hot weather can result in reduced feed intake, dehydration, and ultimately, decreased milk production. Recognizing this challenge, the Agriculture Insurance Company of India Limited (AIC) has introduced "Saral Krishi Bima" insurance product, which is designed to address the economic losses suffered by cattle farmers due to heat stress.
This insurance product will protect the cattle farmers against the pecuniary losses suffered on account of decreased milk production in cattle owing to rise in temperature during the summer months. The daily maximum temperature is assessed vide Indian Meteorological Department’s Satellite Based Gridded Data. The temperature reading for 30 days within the risk period falling in April and May would be monitored and the claims would be paid based on the deviations in prefixed temperature triggers specific for each District. The maximum Sum Insured per cattle is Rs. 2000/- and the premium would be ranging from 4% to 5%. Approximately 15000 cattle would be insured under this scheme.
The Sampoorna Pasudhan Kavach of AIC which covers the risks faced by Livestock Farmers on account of fortuitous Accidents, Disease & Disabilities is also being increasingly accepted by farmers across India.
IBISA, a leading Insure tech company and AIMS Insurance Brokers has played a vital role in rolling out this product for the cattle farmers by providing the necessary support by product designing and stakeholder facilitation in the implementation of the Scheme.
Milma State Chairman KS Mani, MILMA State MD Asif K Yusuf (IAS), MRCMPU MD, Dr.P.Muraly, Mr.Varun, Regional Manager Agriculture Insurance Company of India and Dr.P.R.Prasidha, State Head of Business Development, AIC were among those participated in the launch held in Thiruvananthapuram.