गृह मंत्रालय
राष्ट्रपतींनी नागरी पुरस्कार प्रदान सोहोळ्यात विज्ञान आणि अभियांत्रिकी क्षेत्रात महाराष्ट्राच्या प्राध्यापक दीपक धर यांना पद्म भूषण सन्मान प्रदान केला
राष्ट्रपतींनी, कला क्षेत्रात डॉ. परशुराम कोमाजी खुणे, सुश्री रविना रवी टंडन, श्रीमती कुमी नरीमन वाडिया आणि सामाजिक कार्य क्षेत्रात श्री गजानन जगन्नाथ माने यांना पद्म श्री सन्मान प्रदान केला
05 APR 2023 8:03PM by PIB Mumbai
मुंबई, 5 एप्रिल 2023
राष्ट्रपती श्रीमती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज नागरी पुरस्कार प्रदान सोहोळ्यात महाराष्ट्राच्या प्राध्यापक दीपक धर यांना विज्ञान आणि अभियांत्रिकी क्षेत्रासाठी पद्म भूषण सन्मान प्रदान केला. राष्ट्रपतींनी, कला क्षेत्रातील योगदानासाठी डॉ. परशुराम कोमाजी खुणे, सुश्री रविना रवी टंडन, श्रीमती कुमी नरीमन वाडिया यांना आणि सामाजिक कार्य क्षेत्रातील योगदानासाठी श्री गजानन जगन्नाथ माने यांना पद्म श्री सन्मान प्रदान केला.
पुरस्काराने सन्मानित मान्यवरांचा संक्षिप्त जीवनपट आणि कार्य खालील प्रमाणे आहे :
1. प्राध्यापक दीपक धर यांना विज्ञान आणि अभियांत्रिकी क्षेत्रातील योगदानासाठी पद्म भूषण पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले.
प्राध्यापक दीपक धर हे सैद्धांतिक भौतिकशास्त्रज्ञ असून सांख्यिकीय भौतिकशास्त्र क्षेत्रात कार्यरत आहेत. सध्या ते पुण्यातल्या भारतीय विज्ञान शिक्षण आणि संशोधन संस्थेत प्रतिष्ठीत प्रोफेसर एमिरेट्स म्हणून कार्यरत आहेत.
30 ऑक्टोबर 1951 मध्ये जन्मलेल्या प्राध्यापक धर यांनी 1970 मध्ये अलाहाबाद विद्यापीठातून बी एस्सी पदवी प्राप्त केली आणि 1972 मध्ये कानपूर इथल्या भारतीय तंत्रज्ञान संस्थेतून एम एस्सी (भौतिकशास्त्र) पदवी घेतली. 1978 मध्ये कॅलिफोर्निया इन्स्टिट्युट ऑफ टेक्नोलॉजी पॅसेडीना (अमेरिका) इथून त्यांनी पीएचडी पदवी प्राप्त केली. त्यानंतर त्यांनी मुंबई इथल्या टाटा मुलभूत संशोधन संस्थेत सैद्धांतिक भौतिकशास्त्र विभागात काम सुरु केले, 2016 मध्ये निवृत्त होईपर्यंत ते या विभागाचे सदस्य राहिले.
एबेलीयन सॅन्ड पाईल मॉडेल ऑफ सेल्फ ऑर्गनाइझ क्रिटीकेलिटीचे अचूक निरसन आणि एन्युमरेशन प्रॉब्लेम ऑफ डायरेकटेड साईट अ‍ॅनिमल्स इन लँटीस स्टॅटिकटीक्ससाठी अचूक निरसन, स्लो रीलँक्सेशन इन डिसऑर्डर मटेरियल्स, एक्झाक्ट रीनॉर्मलायझेशन स्टडी ऑन फ्राक्टल्स आदी. विषयक बहुमोल योगदान त्यांनी दिले आहे. शालेय विद्यार्थ्यांमध्ये विज्ञानाची रुची वाढावी यासाठी त्यांनी लेख लिहिले आणि महाविद्यालयीन शिक्षकांसाठी प्रशिक्षण शाळाही घेतल्या. विद्यार्थी आणि सहयोगी यांच्यासह काम करत त्यांनी सांख्यिकीय भौतिकशास्त्रामध्ये सक्रीय समुदाय तयार करण्यात योगदान दिले.
प्राध्यापक धर, हे भारतीय राष्ट्रीय विज्ञान अकादमी, नॅशनल अ‍ॅकॅडमी ऑफ सायन्सेस ऑफ इंडिया, भारतीय विज्ञान अकादमी आणि थर्ड वर्ल्ड अ‍ॅकाडमी ऑफ सायन्सेस, ट्राएस्टे चे फेलो आहेत. उझबेकिस्तानच्या फिजिकल सोसायटीचे ते मानद सदस्य आहेत. 2007-2017 या काळासाठी भारत सरकारच्या विज्ञान आणि अभियांत्रिकी संशोधन मंडळाने त्यांना जे सी बोस फेलोशिप बहाल केली होती.
प्राध्यापक धर यांना आय.एन.एस.ए युवा शास्त्रज्ञ पुरस्कार (1983), भौतिकशास्त्रातला एस.एस. भटनागर पुरस्कार (1991), कंडेन्स मॅटर फिजिक्स मध्ये जे.आर. श्रायफर पारितोषिक (1993), आय.एन.एस.ए चे एस.एन.बोस पदक (2001), भौतिकशास्त्रातले थर्ड वर्ल्ड अकाडमी ऑफ सायन्स पारितोषिक (2002), बोल्टझमन पदक (2022), आय आय टी कानपूरचे अद्वितीय माजी विद्यार्थी (2022), इंडियन फिजिक्स असोसिएशन चा आर. डी. बिर्ला स्मृती पुरस्कार (2022) अशा विविध पुरस्कारांनी सन्मानित करण्यात आले आहे.
* * *
2 .डॉ.परशुराम कोमाजी खुणे यांना कला क्षेत्रातील योगदानासाठी पद्म श्री पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले.
डॉ.परशुराम कोमाजी खुणे हे आदिवासी आणि नक्षल भागातल्या असामान्य कार्यासाठी ओळखले जातात. गेली 50 वर्षे ते झाडीपट्टी रंगभूमीवर नाट्यकलावंत (नाट्य अभिनेते) म्हणून काम करत असून 800 लोक कला प्रकारात आणि नाटकातून त्यांनी सुमारे 5,000हून अधिक अशा विविध भूमिका साकारल्या आहेत.
महाराष्ट्रातील वनक्षेत्र आणि आदिवासी भागातील गुरनोली या लहानश्या खेड्यात 22 फेब्रुवारी 1952 ला जन्मलेल्या डॉ. खुणे यांचे प्राथमिक शिक्षण गुरनोली इथल्या जिल्हा परिषद शाळेतून पूर्ण झाले. त्यानंतर चंद्रपूर जिल्ह्यातल्या नवरगाव इथून त्यांनी माध्यमिक आणि उच्च शिक्षण घेतले. होमिओपॅथी मेडिसिन अ‍ॅन्ड सर्जरी (डी.एच.एम.एस) ची पदविका त्यांनी नागपूर मधून घेतली.
डॉ. खुणे यांनी, गुरनोली ग्रामपंचायत सरपंच म्हणून 10 वर्षे काम केले. आदिवासी आणि मागास राहिलेल्या नक्षलग्रस्त जिल्ह्यात अंधश्रद्धा, जाचक जुन्या रिती आणि परंपरा यांचे बळी ठरणाऱ्या अशिक्षित लोकांना यातून बाहेर काढण्यासाठी त्यांनी कार्य केले. त्यांचे जीवन आणि त्यांच्या भूमिका यांचा प्रभाव आगळाच आहे. नाटकाच्या अनुषंगाने त्यांच्या संपर्कात येणारा प्रत्येक जण त्यांच्या कौशल्याने प्रभावित होतो. अनेक युवक त्यांच्या कार्यापासुन स्फूर्ती घेत आत्मनिर्भर झाले आहेत. ज्येष्ठ कलावंतांच्या पेन्शनसाठीही त्यांनी काम केले. पूर्व वैदर्भीय आणि आदिवासी समाजाचा ते आदर्श ठरले आहेत.
कृषी क्षेत्रातल्या विविध नाविन्यपूर्ण उपक्रमांसाठी महाराष्ट्र सरकारच्या शेतीनिष्ठ पुरस्काराने त्यांना 1991 या वर्षी गौरवण्यात आले. 1993 मध्ये त्यांना कला गौरव पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले.मानव मंदिर नागपूर द्वारे त्यांना 1996 मध्ये स्मिता पाटील स्मृती पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले. नाट्य क्षेत्रातल्या योगदानाबद्दल महाराष्ट्र सरकारने त्यांना 2012 मध्ये कला दान पुरस्कार प्रदान केला.
* * *
3. श्री गजानन जगन्नाथ माने यांना सामाजिक कार्य क्षेत्रातील योगदानासाठी पद्म श्री सन्मान प्रदान करण्यात आला.
श्री गजानन जगन्नाथ माने हे वंचित आणि परिघावरील समाजासाठी, विशेषकरून कुष्ठरोग निर्मुलन आणि कुष्ठ रुग्ण आणि त्यांच्या कुटुंबियांच्या पुनर्वसनासाठी कार्य करत आहेत.
14 मे 1949 मध्ये जन्मलेल्या श्री माने यांनी आपले मुख्य शिक्षण पूर्ण झाल्यानंतर व्यावसायिक दृष्ट्या सहाय्य व्हावे यासाठी दिलेल्या बॉयलर विषयक परीक्षेत ते यशस्वीरित्या उत्तीर्ण झाले. भारत-चीन युद्ध आणि सैनिकांच्या बलिदानाने प्रभावित होऊन 16 वर्षाच्या कोवळ्या वयात ते भारतीय नौदलात रुजू झाले. 1971 च्या भारत-पाकिस्तान युद्धात त्यांनी भाग घेतला आणि युद्धातल्या सहभागाबद्दल त्यांना ‘संग्राम पदक’ देऊन सन्मानित करण्यात आले.
श्री माने यांनी 1991 मध्ये कुष्ठरुग्ण पुनर्वसनाबाबतचे कार्य सुरु केले .हनुमान नगर, कुष्ठ रुग्ण वसाहत कल्याण म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या आणि आताच्या कुष्ठ सेवा संस्था, हनुमान नगर इथे अजूनही त्यांचे कार्य सुरूच आहे. या वसाहतीत 800 हून अधिक रुग्ण रहिवासी आहेत. या भागात कुष्ठरोगाचा प्रसार त्यांनी नियंत्रणात आणला असून, कल्याण डोंबिवली महानगरपालिका आणि ए.डी.एच.एस महाराष्ट्र शासन यांच्याशी संलग्न इन हाउस दवाखाना चालवून 500 हून अधिक रुग्णांना यातून पूर्णपणे बरे केले आहे. पुनर्वसन कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून त्यांनी या वसाहतीत विविध उपक्रम राबवले असून यामुळे रुग्णांना आणि इथल्या रहिवाश्यांना उपजीविकेसाठी मदत होत आहे.
या वसाहत केंद्राला, त्यांच्या दुग्ध व्यवसाय प्रकल्पासाठी जपानमधल्या सासाकावा लेप्रसी फाउंडेशनकडून 2011 मध्ये प्रथम पारितोषिक प्राप्त झाले. या वसाहतीत रुग्णांना स्वयंपूर्ण होण्याच्या दृष्टीने शिक्षण दिले जाते.
श्री माने यांना अनेक पुरस्कारांनी सन्मानित करण्यात आले आहे. 1971 च्या भारत- पाकिस्तान युद्धातल्या सहभागाबद्दल संग्राम पदक, महाराष्ट्र शासनाकडून 1993 मध्ये गुणवंत कामगार पुरस्कार, ठाणे जिल्ह्यातल्या माजी सैनिक मंडळाचा कुष्ठ रुग्ण सेवा कार्य पुरस्कार, कल्याण डोंबिवली महानगर पालिकेचा कुष्ठ रुग्ण सेवा पुरस्कार, 2018 मध्ये महाराष्ट्र शासनाचा समाज उत्थान पुरस्कार तसेच खाजगी संस्थांकडून महाराष्ट्र आयकॉन, कोकण भूषण, आदर्श डोंबिवलीकर पुरस्कार यासारखे अनेक पुरस्कार त्यांना प्राप्त झाले आहेत.
* * *
4. श्रीमती रविना टंडन यांना कला क्षेत्रातील योगदानासाठी पद्म श्री सन्मानाने गौरवण्यात आले आहे.
श्रीमती रविना टंडन या प्रसिद्ध अष्टपैलू भारतीय अभिनेत्री आहेत.
26 ऑक्टोबर 1972 ला जन्मलेल्या रविना टंडन या सुप्रसिद्ध चित्रपट निर्माते रवी टंडन यांच्या कन्या.1991 मध्ये ‘पत्थर के फूल’ या चित्रपटातून त्यांनी अभिनय क्षेत्रात पदार्पण केले आणि त्यातल्या भूमिकेसाठी आपले पहिले फिल्मफेअर अ‍ॅवॉर्ड पटकावले. ‘सत्ता’ या चित्रपटातल्या अभिनयाकरिता राष्ट्रीय पुरस्कारासाठी त्यांचे नामांकन झाले होते. शूल या राष्ट्रीय पुरस्कार विजेत्या चित्रपटातल्या त्यांच्या भूमिकेची जगभरातून वाखाणणी झाली. दिलवाले, मोहरा, दुल्हे राजा, अक्स, गुलाम ए मुस्तफा असे अनेक व्यावसायिक यशस्वी चित्रपट त्यांनी दिले.
मुख्य प्रवाहातली व्यावसायिक अभिनेत्री असतानाही रविना टंडन यांनी महिला सशक्तीकरणासाठी कार्य करत समाजासाठी योगदान देण्याचा निर्णय घेतला. वैवाहिक संबंधातल्या बलात्काराची व्यथा मांडणारा दमन, वास्तव जीवनातल्या धक्कादायक प्रसंगांवर आधारित जागो आणि मातृ यासारख्या चित्रपटातल्या त्यांच्या भूमिकांना समीक्षकांच्या प्रशंसेची पावती मिळाली आणि महिला संघटनांनीही या भूमिका नावाजल्या. केजीएफ 2 या सर्वोच्च तिसऱ्या क्रमांकाची कमाई करणाऱ्या चित्रपटातल्या दमदार अभिनयानंतर अरण्यक या नेटफ्लिक्स वेब मालिकेतून त्यांनी कसदार अभिनयाचे दर्शन घडवले. वर्दीतल्या महिला आणि त्यांचा त्याग याबद्दल भाष्य करणाऱ्या या वेब सिरीजला सामाजिक संदेशाची झालर आहे.
रविना टंडन या परोपकारी, पर्यावरणवादी आणि वन्यजीव छायाचित्रकार आहेत. अवयव दानाला समाजात चालना मिळावी यासाठीच्या त्यांच्या कार्याची माननीय पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली आहे. त्यांचे रुद्र फाउंडेशन, मुले, महिला आणि पशु कल्याणासाठी प्रशंसनीय कार्य करत आहे. W20 साठी प्रतिनिधी म्हणून मनोरंजन उद्योगातून जाणाऱ्या पहिल्या सहभागी आहेत. व्यावसायिक चित्रपट ते आर्ट हाउस चित्रपट, मनोरंजक चित्रपट ते सामाजिक आशयघन चित्रपट, महिलांचे प्रश्न हाताळण्यापासून ते वन्यजीव संरक्षणासाठी कार्यापर्यंतचा त्यांचा प्रवास अनुकरणीय आणि गौरवास्पद आहे.
रविना टंडन यांना असंख्य पुरस्कार मिळाले आहेत. दमन ए व्हिक्टीम ऑफ मॅरीटल व्हॉयोलन्स या चित्रपटासाठी त्यांना 2001 मध्ये राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कार मिळाला. अक्स चित्रपटासाठी फिल्मफेअर पुरस्कार, सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्री म्हणून समीक्षक पुरस्कार आणि सर्वोत्कृष्ट सहाय्यक अभिनेत्री म्हणून स्क्रीन पुरस्कार;; अरण्यक साठी 2022 या वर्षासाठीचा फिल्मफेअर ओटीटी पुरस्कार त्यांना प्राप्त झाला आहे. सोसायटी अचीव्हर इंटरनॅशनल फिल्म फेस्टिव्हल पुरस्कार; अरण्यकसाठी सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्री, फिल्मफेअर ओटीटी पुरस्कार, आयडब्ल्यूएम डिजिटल पुरस्कार, हिंदुस्तान टाईम्स; नवभारत टाईम्स सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्री, आनंदलोक, अरण्यक साठी एबीपी पुरस्कार; आयटीए स्पेशल अ‍ॅवॉर्ड स्क्रोल ऑफ ऑनर; स्टारडस्ट पुरस्कार, इंडियन सिनेमाचा रिअल पॉवर वुमेन 2022 हा पुरस्कारही त्यांना प्राप्त झाला आहे.
* * *
5. श्रीमती कुमी नरीमन वाडिया यांना कलाक्षेत्रासाठी पद्मश्री सन्मान प्रदान करण्यात आला आहे.
श्रीमती कुमी नरीमन वाडिया या प्राणज्योती अकादमी कोरसच्या अध्यक्ष आणि संचालक आहेत. कोरल अर्थात गानवृंद संगीताचे संचलन करणाऱ्या त्या भारताच्या पहिल्या महिला कंडक्टर असून नव संगीताचे त्यांच्या सर्वोत्तम प्रथम सादरीकरणासाठी त्या भारतातच नव्हे तर संपूर्ण जगभरात ओळखल्या जातात. गेली 56 वर्षे त्या प्राणज्योती अकादमी कोरसच्या अध्यक्ष आणि संचालक म्हणून काम करत आहेत.
6 ऑगस्ट 1933 मध्ये जन्मलेल्या श्रीमती वाडिया यांनी मुंबईच्या सर जमशेदजी जीजीभॉय कला विद्यालयातून कमर्शियल आर्ट मध्ये पदविका प्राप्त केली. त्याचबरोबर त्यांनी पियानोवादक म्हणून प्रशिक्षण घेतले आणि लंडन इथल्या ट्रिनीटी संगीत महाविद्यालयातून असोसिएट (ATCL) आणि लायसन्ससिएट (LTCL) या दोन्ही पदविकांसाठी पालमकोटे पुरस्काराच्या त्या विजेत्या ठरल्या.
डॉ. व्हिक्टर प्राणज्योती द्वारा स्थापित प्राणज्योती अ‍ॅकेडमी कोरस हा 1961 मध्ये युरोप कॉन्सर्ट दौऱ्यावर जाणारा पहिला भारतीय गानवृंद होता. किशोर वयातच त्या डॉ. प्राणज्योती कोरसमध्ये सोप्रानो म्हणून सहभागी झाल्या. लवकरच त्यांचे अद्वितीय संगीत कौशल्य अंगभूत नेतृत्व गुण यामुळे सहाय्यक संचालकपासून ते मास्टर श्रेणीपर्यंत पोहोचल्या. 1967 मध्ये डॉ प्राणज्योती यांच्या निधनानंतर त्यांनी कोरसची धुरा हाती घेतली आणि आधीच आंतरराष्ट्रीय प्रशंसेला पात्र ठरलेल्या कोरसला नव्या उंचीवर नेले. भारतातल्या मोठ्या शहरांमध्ये सादरीकरण करण्याबरोबरच अमेरिका, मध्य पूर्व देश , जपान, फिलिपिन्स आणि दक्षिण कोरिया मध्ये कॉन्सर्ट, उत्सव, रेडीओ आणि दूरचित्रवाणी यामध्येही आपली कला सादर केली.
शेकडो भारतीय गायक आणि वादकांनी आपले पदार्पणाचे संगीत कार्यक्रम त्यांच्या अधिपत्याखाली सादर केले.
1972 मध्ये श्रीमती वाडिया यांनी वॉशिंग्टन इथले केनेडी सेंटर आणि न्यूयॉर्क इथल्या लिंकन सेंटर मध्ये कोरल समारंभात भारताचे प्रतिनिधित्व केले. 1974 मध्ये पोलंड मधल्या नवव्या आंतरराष्ट्रीय कोरल संगीत महोत्सवात त्यांनी प्रथम पुरस्कार प्राप्त केला. याशिवाय जगभरातील अनेक प्रतिष्ठित संस्थांमध्ये सांगीतिक कार्यक्रमात सादरीकरणासाठी त्यांना आणि त्यांच्या वाद्यवृंदाला निमंत्रित केले होते.
श्रीमती वाडिया यांना 2018 मध्ये लाडली मिडिया अ‍ॅन्ड अ‍ॅडव्हरटायझिंग अ‍ॅवॉर्ड फॉर जेन्डर सेन्सिटीव्हीटी द्वारे लाडली ऑफ द सेंच्युरी पारितोषिकाने गौरवण्यात आले.

Ministry of Home Affairs
The President of India conferred Padma Bhushan to Prof. Deepak Dhar in field of Science & Engineering from Maharashtra in Civil Investiture Ceremony
The President of India also conferred Padma Shri to Dr. Parshuram Komaji Khune in field of Art, Shri Gajanan Jagannath Mane in field of Social Work, Ms. Raveena Ravi Tandon in field of Art and Smt. Coomi Nariman Wadia in field of Art
05 APR 2023 8:03PM by PIB Mumbai
Mumbai, 5 April 2023
The President of India Smt. Droupadi Murmu conferred Padma Bhushan to Prof. Deepak Dhar in field of Science & Engineering from Maharashtra in Civil Investiture Ceremony here today. The President of India also conferred Padma Shri to Dr. Parshuram Komaji Khune in field of Art, Shri Gajanan Jagannath Mane in field of Social Work, Ms. Raveena Ravi Tandon in field of Art and Smt. Coomi Nariman Wadia in field of Art.
A brief citation about the life and work of awardees is given below-
1. Prof. Deepak Dhar has been conferred Padma Bhushan in field of Science & Engineering.
Prof. Deepak Dhar is a theoretical physicist, working in the general area of Statistical Physics. His present position is Distinguished Emeritus Professor at Indian Institute of Science Education and Research at Pune.
Born on 30thOctober, 1951, Prof. Dhar obtained his B.Sc. Degree from the University of Allahabad in 1970 and the M.Sc. (Physics) degree from Indian Institute of Technology, Kanpur, in 1972. He obtained his Ph.D. degree from the California Institute of Technology, Pasadena (USA) in 1978. After this, he joined the Department of Theoretical Physics at the Tata Institute of Fundamental Research, Mumbai and was a member of the Department till his retirement in 2016.
Prof. Dhar’s notable contributions are the exact solution of the abelian sand pile model of self-organized criticality, and the exact solution of the enumeration problem of directed site animals in lattice statistics, slow relaxation in disordered materials, and exact renormalization studies on fractals. He has also written articles for popularizing Science in school children and organized several training schools for college teachers. Working with a large number of students and collaborators, he has contributed to building a vibrant community of researchers in Statistical Physics in India.
Prof. Dhar is a fellow of the Indian National Science Academy, the National Academy of Sciences of India, Indian Academy of Sciences, and the Third World Academy of Sciences, Trieste. He is also an honorary member of Physical Society of Uzbekistan. He was awarded the prestigious J. C. Bose Fellowship by the Science and Engineering Research Board of the Government of India for the period 2007- 2017.
Prof. Dhar is the recipient of several awards, such as the I.N.S.A. Young Scientist Award (1983), S. S. Bhatnagar Award in Physics (1991), J.R. Schrieffer Prize in Condense Matter Physics (1993), S. N. Bose medal of I.N.S.A. (2001), Third World Academy of Science prize in Physics (2002), Boltzmann Medal (2022), Distinguished Alumnus Award of I.I.T.K.(2022), R. D. Birla Memorial Award of the Indian Physics Association (2022)
* * *
2. Dr. Parshuram Komaji Khune has been conferred Padma Shri in field of Art.
Dr. Parshuram Komaji Khune is known for his outstanding work for the Adivasi and naxal area. He is working as Natyakalavant (Drama Actor) for 50 years in ZadipattiRangabhumi in 800 folk arts and dramas and performed in around 5000 various roles.
Born on 22nd February, 1952 in small village Gurnoli situated in complete adivasi area and huge forest area of Maharashtra State, Dr. Khune completed his primary education from Z.P. School,Gurnoli and later completed his secondary and higher education from Nawargaon, District Chandrapur. He completedDiploma in Homeopathic Medicine and Surgery (D.H.M.S.) from Nagpur.
Dr. Khune worked as an active sarpanch at GurnoliGramPanchyat for 10 years. He worked to overcome superstitions, old customs and traditions from the Adivasis and uneducated people from naxal backward district who had become the victim of it.The impact of his life and his role is unique. Everyone who ever came in his contact in the form of dramas got impressed with his skill. Many youngsters took inspiration from his work and could stand on their own feet. He also works for old artists for their pension. He became their role model of East Vidharbhiyans and Adivasis.
Dr. Khune is known as ‘Dada Kondake of Vidarbha’. He received ShetinishtaPuraskar in 1991 by the Government of Maharashtra for his various inventions in the field of agriculture. In 1992, he received Sunil BhawasarPuraskaar for Juggler's show. In 1993, he was honoured by Kala Gaurav Puraskar. In 1994, he was awarded by the District Administration for participating in Akhil Bhartiya Nehru Yuwa Kendra, Madras. In 1996, he was awarded with Smita Patil SmrutiPuraskar for Manav Mandir, Nagpur. In 2012, he was rewarded by Kala Dan Puraskar by the Government of Maharashtra for his contribution in the field of drama art.
* * *
3. Shri Gajanan Jagannath Mane has been conferred Padma Shri in field of Social Work.
Shri Gajanan Jagannath Mane has been rendering his service to the down trodden community especially in the field of leprosy eradication and rehabilitation of leprosy patients and their families.
Born on 14th May 1949, Shri Mane completed his basic education and successfully completed boiler competency examination to help him professionally. He joined Indian Navy at the tender age of 16 inspired by the Indo-China war and sacrifices made in it by the soldiers. He participated in the 1971 India Pakistan war and has been awarded the “Sangram Medal” for his participation in the war.
Shri Mane started his work towards leprosy rehabilitation in the year 1991 and till date has been continuing to do so at KushthaSevaSanstha, Hanuman Nagar, earlier known as Hanuman Nagar KushthaRugnaVasahat, Kalyan. The population of this colony is over 800 residents. He has successfully brought control over spreading of Leprosy disease in the area and cured over 500 patients completely by running an in-house dispensary affiliated to Kalyan Dombivli Municipal Corporation and A.D.H.S. Maharashtra Government.As a part of the rehabilitation program, he has implemented various programs within the colony which have helped the patients and residents of the colony to earn a livelihood, who otherwise find it difficult to get mainstream employment.Some of the notable projects undertaken in the colony include Candle-making, Chalk sticks making, running of a dairy farm etc. In order to ensure that the future generations are self-dependent and are able to get mainstream employment, education up to graduation for children from the colony is ensured by the Sanstha. This is being done with the help of donations received in the Radha Krishna Temple which was built in the premise of the colony in the year 2000. Patients here are given monthly financial supportby Kalyan Dombivli Municipal Corporation and Sanjay Gandhi NiradharYojna.
The rehabilitation center won the first prize for their dairy farm project from Sasakawa Leprosy Foundation, Japan in the year 2011. Patients are taught self-reliance in this colony. Patients and their children are given employment in Kalyan Dombivli Municipal Corporation and private sector. Women are trained for tailoring and tailoring machines are given to them for earning a livelihood.The colony has been able to achieve total control over the spread of this disease.
Shri. Mane has been recipient of many awards, such as “Sangram Medal” for participation in 1971 India Pakistan war; GunwantKamgarPuraskar in 1993 by Government of Maharashtra; KushthaRugnaSevaKarya Puraskar by Ex-servicemen Board, Thane District; KushthaRugnaSevaPuraskar by KalyanDombivli Municipal Corporation; SamajUtthanPuraskar by Government of Maharashtra in 2018 andmany more awards from private institutions like Maharashtra Icon, Kokan Bhushan, Adarsh Dombivlikarpuraskar etc.
* * *
4. Ms. Raveena Ravi Tandon has been conferred Padma Shri in field of Art.
Ms. Raveena Ravi Tandon is a famous multifaceted Indian actor.
Born on 26th October, 1972, Ms. Tandon is daughter of acclaimed film maker Shri Ravi Tandon.She made her acting debut in 1991 with “PattharKePhool” for which she received her first Filmfare Award. She was nominated for a national award for her performance in ‘Satta’. Her performance in national award winning Shool received universal applause. Films like Dilwale, Mohra, Dulhe Raja, Aks, Ghulam e Mustafa, and many more were commercial blockbusters that Ms Tandon delivered.
Though perilous for a mainstream commercial actor Ms. Tandon decided to give back to society in contributing to the cause of women empowerment. Her ground breaking performances in films like Daman, that dealt with Marital rape, Jaago and Maatr, based on real-life traumatic incidents, garnered critical acclaim and praise from women organisations. A powerful performance in KGF 2 that went on to become the third highest grossing film of all time, Ms Tandon then went on to deliver a strong performance in the Netflix web series Aranyak, embroidered with a socially relevant message that talks about women in uniform and their sacrifices.
Ms. Tandon is also a philanthropist, environmentalist and a wildlife photographer. Hon’ble Prime Minister himself, praised her work on promotion of organ donation. Her Rudra Foundation is doing praiseworthy work for the cause of children, women & animal welfare. During the Covid pandemic, when Oxygen was a scarcity, her foundation ensured truckloads of cylinders were able to reach the needy. She is the Wildlife Goodwill Ambassador of Maharashtra and also the first participant from the entertainment industry to be a delegate at W20. From commercial to art house cinema, from rank entertainers to socially relevant films; from taking up women’s causes to wildlife concerns,her journey is worth emulating and honouring.
Ms. Tandon has received numerous awards.She received National Film Awards, India 2001 for Daman: A Victim of Marital Violence; Filmfare award, Critics Award for Best Actress and Screen Award for best supporting actress for Aks; Dada Saheb PhalkeFilm Academy Award 2017, Lions Gold Award 2018 for Mattr;Dada Saheb Phalke Best Actress Award 2021, Filmfare OTT Awards 2022 for Aranyak.She also Society AchieverInternational Film Festival Award; Best Actress Awardfor Aranyak, Filmfare OTT Awards, IWM Digital Awards, Hindustan times; Navbharat times Actor par Excellence, ANANDALOK, ABP PURASKAR for Aranyak; ITA Special Award Scroll of Honour; Stardust Award, Indian Cinema’s Real Power women 2022.
* * *
5. Smt. Coomi Nariman Wadia has been conferred Padma Shri in field of Art.
Smt. Coomi Nariman Wadia is the Chairperson and Conductor of the Paranjoti Academy Chorus. She is India’s first female conductor of choral music and is recognised internationally for her definitive first performances of new music, not only in india, but from all over the world. She has been the Music Director and Conductor of the Paranjoti Academy Chorus for the past 56 years.
Born on 6thAugust, 1933, Smt. Wadia received her Diploma in Commercial Art from the Sir JamsetjeeJeejeebhoy School of Art, Mumbai. Concurrently, she was trained as a pianist and won Palamkote Awards for both her Associate (ATCL) and Licentiate (LTCL) diplomas of the Trinity College of Music, London.
The Paranjoti Academy Chorus founded by Dr. Victor Paranjoti was the first Indian choir to go on a concert tour of Europe in 1961. As a teenager, Smt. Wadia joined Dr. Paranjoti’s chorus as a soprano, and soon, her exemplary musicianship and innate leadership skills saw her in a quasi-assistant conductor role to the maestro. On the death of Dr. Paranjoti in 1967, she picked up the baton and took the already internationally acclaimed chorus to new heights. Besides performing in major cities all over India, the choir has performed in concerts, festivals, and radio and television broadcasts in Europe, the USA, the Middle East, Japan, Philippines and South Korea.
Smt. Wadia besides championing compositions by Dr. Victor Paranjoti, commissioned Indian composers like Shri Abel D’Cruz, Shri J Amaldev, and Shri Nariman Wadia to write for the Chorus. The legendary composer Shri Vanraj Bhatia (Padma Shri awardee) wrote four works especially for the Paranjoti Academy Chorus. Hundreds of Indian singers and instrumentalists have performed concerts, often their Indian debuts, under her baton.
In 1972, Smt. Wadia represented India at the inauguration of the Kennedy Center, Washington, and at the Choral Festival at the Lincoln Centre, New York. She won first prize at the IX International Choral Song Festival in Poland in 1974, and second prize in the IX International Choral Festival in Tolosa, Spain in 1977, where the Mayor also awarded her the Golden Olive. At the Stuttgart Partnersingen Sister Cities Festival in 1981, she was selected to conduct the final concert with over 700 singers. In 1991, Pandit Ravi Shankar invited the choir to perform his compositions in the One India Show. In 2000, His Holiness the Dalai Lama invited the Chorus to perform at the World Festival of Sacred Music in Bangalore. In 2005, she represented India at the 7th World Symposium on Choral Music in Kyoto, Japan. In 2009 and 2011, she and the Chorus were invited by the Government of India to perform Christmas music at the Rashtrapati Bhavan, New Delhi, for the then President of India, Smt. Pratibha Patil.
Smt. Wadia was awarded the Laadli of the Century award by the Laadli Media & Advertising Awards for Gender Sensitivity for her trailblazing and inspirational work in 2018.