अर्थ मंत्रालय
आयआयटीसाठी प्रशिक्षण देणाऱ्या खाजगी शिक्षण संस्थेत14 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रुपयांचा गैरव्यवहार झाल्याचे उघड
विद्यार्थ्यांकडून जीएसटी कराच्या रूपाने वसूल केलेल्या पैशाचा कंपनीकडून गैरवापर
01 APR 2023 12:39PM by PIB Mumbai
मुंबई, 1 एप्रिल 2023
गोपानीय रित्या मिळालेल्या माहितीवरून मुंबई पूर्व, येथील सीजीएसटी (CGST) आयुक्तालयाच्या विभाग आठ(VIII) , च्या अधिकाऱ्यांनी प्रशिक्षण क्षेत्रात (कोचिंग) करचुकवेगिरीचा एक नवीन प्रकार शोधून काढला आहे.मेसर्स राव एज्युसोल्युशन्स प्रायव्हेट लिमिटेड ही एक खासगी कंपनी राव आयआयटी अकादमी या ब्रँड नावाखाली प्रशिक्षण देण्याचे काम करते, या कंपनीने त्यांच्या विद्यार्थ्यांकडून शिक्षण शुल्कावर 18% जीएसटी कर(GST)वसूल केल्याचा संशय आहे, परंतु विभागाकडे दाखल केलेल्या आयकर प्रमाणपत्रात (रिटर्न्समध्ये) या सेवा असंबंधित आणि सवलत सेवा म्हणून घोषित केल्या आहेत. अशा प्रकारे गोळा केलेले शिक्षण शुल्क कंपनीच्या बाजूने गैरवापर केले गेले असे मानले जाते.
याप्रकरणी कंपनीच्या दोन संचालकांपैकी एकाला सीजीएसटी (CGST) कायदा, 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत कलम 132(1)(d) च्या तरतुदींचे उल्लंघन केल्याबद्दल अटक करण्यात आली आहे. संशयितांवर 14 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रुपयांची चोरी केल्याच्या आरोपाखाली सीजीएसटी, (CGST) कायद्याच्या कलम 132(1)(i) अंतर्गत दखलपात्र आणि अजामीनपात्र गुन्हा दाखल करण्यात आला आहे. याप्रकरणी आरोपीला न्यायालयात हजर केले असता अतिरिक्त महानगर दंडाधिकाऱ्यांनी आरोपीला13 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे.
ही कारवाई सीजीएसटी मुंबई विभागाच्या जीएसटी कर फसवणुकीच्या नवीन पद्धतींचा त्वरीत शोध घेण्याच्या प्रयत्नांचा एक भाग असून यामुळे कर चोरी करणार्यांवर आळा बसेल.
पीआयबी मुंबई (स्रोत: CGST मुंबई)

Ministry of Finance
IIT coaching industry fraud worth more than Rs. 14 crores unearthed
GST collected from students misappropriated
01 APR 2023 12:39PM by PIB Mumbai
Mumbai, April 1, 2023
Acting upon specific intelligence, the officers of Division – VIII, Mumbai East CGST Commissionerate have detected a new modus of tax evasion in the coaching sector. A private limited company M/s Rao Edusolutions Pvt. Ltd., operating under the brand name Rao IIT Academy, has been suspected of collecting GST at 18% on the tuition fees from its students, but declaring unrelated and exempt services in the returns filed with the department. The tuition fees thus collected is believed to have been misappropriated in favour of the company.
One of the two directors of the company has been arrested under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravening provisions of Section 132(1)(d). The suspected evasion is upwards of Rs. 14 crores, making the offence cognizable and non-bailable under Section 132(1)(i) of CGST Act. The accused has been remanded to judicial custody for a period of 13 days by the duty Additional Metropolitan Magistrate.
The operation is a part of efforts by CGST Mumbai Zone to swiftly detect new modes of GST fraud and stamp out the evaders.