ગૃહ મંત્રાલય
G20 ડીઆરઆર વર્કિંગ ગ્રૂપ મીટિંગના બીજા દિવસે ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કેન્દ્રબિંદુ રહ્યું
31 MAR 2023 3:41PM by PIB Ahmedabad
1લી ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (DRR) વર્કિંગ ગ્રૂપ મીટિંગના બીજા દિવસે મુખ્યત્વે ડિઝાસ્ટર રિસિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન માટે ફાઇનાન્સિંગ અને ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ, રિકવરી અને “બિલ્ડ બેટર બેટર” પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવેલી ચર્ચાઓ જોવા મળી. સહભાગીઓએ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સંભવિત ધિરાણ મોડલ, નીતિ માળખા અને સિદ્ધાંતોની શોધ કરી.
દિવસની શરૂઆત ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના એક સાઈડ ઈવેન્ટથી થઈ હતી, જે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) અને યુનાઈટેડ નેશન્સ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (UNDP) દ્વારા સહ-આયોજિત કરવામાં આવી હતી. સેક્રેટરી જનરલના વિશેષ પ્રતિનિધિ, શ્રીમતી મામી મિઝુટોરીએ UNDRRએ આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરફ અપનાવેલા અભિગમ વિશે વિગતવાર જણાવ્યું, જેમાં સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે નીતિ માળખું અને સિદ્ધાંતો, અને નબળાઈઓને સમજવા અને રાષ્ટ્રોની ક્ષમતાઓનો સામનો કરવાનો સમાવેશ થાય છે. ઇન્ટરનેશનલ એનર્જી એજન્સીના શ્રી કિરન મેકનામારાએ પણ હાઇડ્રો-પાવર સેક્ટરમાં આબોહવાની અસરો વિશે વાત કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો સમયસર સ્થિતિસ્થાપકતા અપનાવવામાં નહીં આવે, તો હાઇડ્રોપાવરને નુકસાન થઈ શકે છે.
ડીઆરઆર વર્કિંગ ગ્રૂપ માટે જી20ના ડિરેક્ટર, સુશ્રી મૃણાલિની શ્રીવાસ્તવે, સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ સમુદાયો બનાવવા માટે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્કના નિર્ણાયક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેણીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક માળખામાં રોકાણ કરવું અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે સક્રિય અભિગમ અપનાવવાથી કુદરતી આફતોની અસરને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી શકાય છે.
આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના પ્રયાસો પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા G20 DRR કાર્યકારી જૂથની બેઠકના આયોજન દ્વારા દર્શાવવામાં આવી હતી. ડીઆરઆર માટે ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ફાઇનાન્સિંગ પરની ચર્ચાઓએ નબળા સમુદાયો પર આપત્તિની અસરને ઘટાડવા માટે રોકાણમાં વધારો અને નવીન ધિરાણ પદ્ધતિની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. વર્કિંગ ગ્રૂપની બેઠકે G20 દેશોને શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો શેર કરવા, પડકારોની ચર્ચા કરવા, DRR લક્ષ્યો માટે સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્ક હાંસલ કરવા તરફ અને સહયોગ કરવાની તકો ઓળખવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને DRR માટે ધિરાણ પરની ચર્ચાઓએ નબળા સમુદાયો પર આપત્તિઓની અસર ઘટાડવા માટે રોકાણમાં વધારો અને નવીન ધિરાણ પદ્ધતિની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો છે.
G20 DRR વર્કિંગ ગ્રૂપ વૈશ્વિક ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન એજન્ડાને આગળ વધારવા અને વિશ્વભરના સમુદાયોની સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Home Affairs
Disaster Resilient Infrastructure Takes Centre Stage at Day 2 of G20 DRR Working Group Meeting
31 MAR 2023 3:41PM by PIB Ahmedabad
Day 2 of the 1st Disaster Risk Reduction(DRR) Working Group Meeting witnessed discussions primarily focused on Disaster Resilient Infrastructure, Financing for Disaster Risk Reduction and Post Disaster Response, Recovery, and “Build Back Better”. Participants explored potential financing models, policy frameworks and principles for resilient infrastructure.
The day began with a side event on Disaster Resilient Infrastructure co-organised by the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and United Nations Development Programme (UNDP). Ms. Mami Mizutori, Special Representative to the Secretary General, elaborated on the approach that UNDRR has adopted towards disaster-resilient infrastructure, including a policy framework and principles for resilient infrastructure, and understanding vulnerabilities and coping capacities of nations. Mr. Kieran McNamara from the International Energy Agency also spoke about the climate impacts in the hydro-power sector and asserted that if resilience is not adopted in time, hydropower may suffer.
Director, G20 for DRR Working Group, Ms. Mrinalini Shrivastava, highlighted the critical importance of the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction in creating resilient and sustainable communities. She emphasized that investing in disaster-resilient infrastructure and adopting a proactive approach to disaster risk reduction can significantly reduce the impact of natural disasters
India's strong commitment towards Disaster Risk Reduction efforts was demonstrated through the hosting of the G20 DRR Working Group meeting. The deliberations on Disaster Resilient Infrastructure and Financing for DRR highlighted the need for increased investments and innovative financing mechanisms to reduce the impact of disasters on vulnerable communities.The Working Group meeting has enabled G20 countries to share best practices, discuss challenges and identify opportunities to collaborate towards achieving the Sendai Framework for DRR goals. The deliberations on Disaster Resilient Infrastructure and financing for DRR have highlighted the need for increased investments and innovative financing mechanisms to reduce the impact of disasters on vulnerable communities.
The G20 DRR Working Group will continue to play a key role in advancing the global Disaster Risk Reduction agenda and promoting the resilience of communities worldwide.