Ministry of Home Affairs
G20 platform offers the world a unique opportunity to exercise imagination and find innovative ways to address the problem of disaster risk: Dr. P.K Mishra
India has been investing in innovative technology and building disaster resilient infrastructure: Devusinh Chauhan
1st Disaster Risk Reduction Meeting under India’s G20 Presidency begins today in Gandhinagar
30 MAR 2023 6:02PM by PIB Ahmedabad
Dr. P K Mishra, the Principal Secretary to the Prime Minister of India today said that the G20 platform offers the world a unique opportunity to exercise imagination and find innovative ways to address the problem of disaster risk. While speaking at the inaugural session of the 1st Disaster Risk Reduction Working Group Meeting under India’s G20 Presidency at Gandhinagar today, Dr Mishra said that there is a need to work together to achieve the targets identified in the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction. He further said that it was only fitting that the first ever Disaster Risk Reduction Working Group Meeting is being held in Gujarat, as the state has a history of showcasing tremendous resolve to not only build back better but also bring several institutional and governance innovations following disasters.
Addressing the inaugural ceremony, Union Minister of State for Communications, Shri. Devusinh Chauhan welcomed delegates and invitees to the first ever Disaster Risk Reduction Working Group meeting and said that India has been investing in innovative technology and building disaster resilient infrastructure. He highlighted Gujarat’s experience of managing disasters and its successful experiments with strategies for building back better following disasters.
The first day of the G20 meeting focussed on five key priority areas of the Disaster Risk Reduction Working Group. These included the Global coverage of Early Warning Systems, Increased commitment towards making infrastructure systems disaster-resilient, Stronger national financial frameworks for DRR, Strengthened national and global disaster response systems, and Increased application of ecosystems-based approaches to DRR.
The Side Event on ‘Early Warning, Early Action’ provided an opportunity for delegates to hear from community voices. During the Plenary Session, the chair of the working group, Member Secretary, Shri. Kamal Kishore of National Disaster Management and Special Representative of the Secretary-General for Disaster Risk Reduction in the United Nations Office for Disaster Risk Reduction, Ms. Mami Mizutori, delivered a keynote presentation and discussed the five priorities of the working group.
Technical Session 1 on Early Warning for All followed the plenary session, where delegates discussed challenges in Financing Early Action, Regional and Sub-Regional Plans of Action, and Risk Knowledge and Preparedness. Delegates from G20 countries, guest invitees, and International Organizations also made interventions on leveraging the power of Early Warning Systems.
The delegates also had the opportunity to enjoy the cultural exhibitions and stalls organized by the Gujarat Government at the Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre. The 1st Disaster Risk Reduction Meeting under India’s G20 Presidency aims to strengthen global cooperation in disaster risk reduction and to promote resilience in the face of disasters. The outcome of this meeting is expected to provide a roadmap for future actions to ensure a safer and more resilient world.

ગૃહ મંત્રાલય
G20 પ્લેટફોર્મ વિશ્વને કલ્પનાશક્તિનો ઉપયોગ કરવાની અને આપત્તિના જોખમની સમસ્યાને ઉકેલવા માટે નવીન રીતો શોધવાની અનન્ય તક આપે છે: ડૉ. પી.કે. મિશ્રા
ભારત નવીન ટેક્નોલોજી અને ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં રોકાણ કરી રહ્યું છેઃ દેવુસિંહ ચૌહાણ
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 1લી ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન મીટિંગ આજે ગાંધીનગરમાં શરૂ થઈ
30 MAR 2023 6:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી કે મિશ્રાએ આજે જણાવ્યું હતું કે G20 પ્લેટફોર્મ વિશ્વને કલ્પનાશક્તિનો ઉપયોગ કરવાની અને આપત્તિના જોખમની સમસ્યાને ઉકેલવા માટે નવીન રીતો શોધવાની અનોખી તક આપે છે. આજે ગાંધીનગર ખાતે ભારતની G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 1લી ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન વર્કિંગ ગ્રૂપ મીટિંગના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં બોલતા ડૉ. મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્કમાં ઓળખવામાં આવેલા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં આપત્તિના જોખમ ઘટાડવાની કાર્યકારી જૂથની પ્રથમ બેઠક યોજવામાં આવે તે યોગ્ય છે, કારણ કે રાજ્યનો ઇતિહાસ છે કે આપત્તિઓ બાદ અનેક સંસ્થાકીય અને ગવર્નન્સ ઇનોવેશન્સ લાવવા માટે માત્ર બહેતર નિર્માણ કરવાનો જબરદસ્ત સંકલ્પ દર્શાવ્યો છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધતા કેન્દ્રીય સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે સૌપ્રથમ ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન વર્કિંગ ગ્રૂપની બેઠકમાં પ્રતિનિધિઓ અને આમંત્રિતોનું સ્વાગત કર્યું અને કહ્યું કે ભારત નવીન ટેક્નોલોજી અને ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં રોકાણ કરી રહ્યું છે. તેમણે આપત્તિઓનું સંચાલન કરવાના ગુજરાતના અનુભવ અને આપત્તિઓ પછી વધુ સારી રીતે પાછું બાંધવા માટેની વ્યૂહરચના સાથેના તેના સફળ પ્રયોગો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
G20 મીટિંગના પ્રથમ દિવસે ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન વર્કિંગ ગ્રૂપના પાંચ મુખ્ય અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ્સનું વૈશ્વિક કવરેજ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સને આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતામાં વધારો, DRR માટે મજબૂત રાષ્ટ્રીય નાણાકીય માળખું, મજબૂત રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક આપત્તિ પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓ અને DRR માટે ઇકોસિસ્ટમ-આધારિત અભિગમોનો વધારોનો સમાવેશ થાય છે.
'અર્લી વોર્નિંગ, અર્લી એક્શન' પરની સાઇડ ઇવેન્ટએ પ્રતિનિધિઓને સમુદાયના અવાજો સાંભળવાની તક પૂરી પાડી હતી. પૂર્ણ સત્ર દરમિયાન, કાર્યકારી જૂથના અધ્યક્ષ, સભ્ય સચિવ, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટના શ્રી કમલ કિશોર અને યુનાઈટેડ નેશન્સ ઑફિસ ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શનમાં સેક્રેટરી-જનરલ ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શનના વિશેષ પ્રતિનિધિ, સુશ્રી મામી મિઝુટોરીએ મુખ્ય પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું અને કાર્યકારી જૂથની પાંચ પ્રાથમિકતાઓની ચર્ચા કરી હતી.
તમામ માટે પ્રારંભિક ચેતવણી પર ટેકનિકલ સત્ર 1 પૂર્ણ સત્રને અનુસર્યું, જ્યાં પ્રતિનિધિઓએ પ્રારંભિક કાર્યવાહી, પ્રાદેશિક અને પેટા-પ્રાદેશિક કાર્ય યોજનાઓ, અને જોખમ જ્ઞાન અને તૈયારીમાં ધિરાણમાં પડકારોની ચર્ચા કરી. G20 દેશોના પ્રતિનિધિઓ, અતિથિ આમંત્રિતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓએ પણ અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ્સની શક્તિનો લાભ લેવા માટે હસ્તક્ષેપ કર્યો હતો.
પ્રતિનિધિઓને ગુજરાત સરકાર દ્વારા મહાત્મા મંદિર સંમેલન અને પ્રદર્શન કેન્દ્ર ખાતે આયોજિત સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનો અને સ્ટોલનો આનંદ માણવાની તક પણ મળી હતી. ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 1લી ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન મીટિંગનો ઉદ્દેશ્ય આપત્તિ જોખમ ઘટાડવામાં વૈશ્વિક સહકારને મજબૂત કરવાનો અને આપત્તિઓનો સામનો કરવા સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ મીટિંગના પરિણામથી સુરક્ષિત અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક વિશ્વને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભવિષ્યની ક્રિયાઓ માટે રોડમેપ પૂરો પાડવાની અપેક્ષા છે.