ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పన్ను చెల్లింపులు అత్యంత సేహపూర్వకంగా ఉండేలా అత్యాధునిక సాంకేతికత వినియోగం
- ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష పన్ను విభాగాల టాక్స్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌ను మరింత ప్రభావవంతం చేసేందుకు డేటా ఎనలిటిక్స్, బిగ్ డేటా, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్/ మెషిన్ లెర్నింగ్ల వినియోగం
- అధికారిక విచక్షణతో పని లేకుండా, వ్యాపారం మరియు పన్ను చెల్లింపుదారులకు వ్యవస్థ స్నేహపూర్వకంగా ఉండేలా సాంకేతికత వినియోగం
27 MAR 2023 8:17PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పన్ను చెల్లింపులను అత్యంత సేహ పూర్వకంగా ఉండేలా చూసేందుకు ప్రభుత్వం అత్యాధునిక సాంకేతికతను వినియోగిస్తున్నట్టుగా కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి తెలిపారు. ఈ రోజు లోక్‌సభలో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు మంత్రి లిఖిత పూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు. పన్ను పరిపాలన వ్యవస్థను మరింత ప్రభావవంతంగా మార్చేందుకు గాను డేటా ఎనలిటిక్స్, బిగ్ డేటా మరియు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్/ మెషిన్ లెర్నింగ్‌ వ్యవస్థలను వాడుకలోకి తెచ్చినట్టుగా మంత్రి వివరించారు. అధికారిక విచక్షణతో పని లేకుండా, వ్యాపారం మరియు పన్ను చెల్లింపుదారులకు స్నేహ పూర్వకంగా పన్ను వ్యవస్థను అందుబాటులో ఉంచేందుకు ఈ సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తున్నట్టుగా కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి తెలిపారు. బిగ్ డేటాను ఆర్థిక నష్టాలను గుర్తించేందుకు, అనుమానాస్పద పోకడలు మరియు నమూనాలు మరియు కస్టమ్స్ మరియు జీఎస్టీలో ప్రమాదకర సంస్థలను గుర్తించడానికి డేటా అనలిటిక్స్ ఉపయోగించబడుతోందని మంత్రి తెలిపారు.
పరోక్ష పన్నులు
సెంట్రల్ బోర్డ్ ఫర్ ఇన్‌డైరెక్ట్ టాక్సెస్ అండ్ కస్టమ్స్ (సీబీఐసీ) ద్వారా పరోక్ష పన్నుల కోసం ఫ్లాగ్‌షిప్ అనలిటిక్స్ ప్రాజెక్ట్‌గా ప్రాజెక్ట్ అడ్వాన్స్ (పరోక్ష పన్నులలో అధునాతన విశ్లేషణలు) 2021లో రూపొందించబడింది. ఇది ప్రాజెక్ట్ బిగ్ డేటా మరియు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ సామర్థ్యాలను కూడా ఉపయోగిస్తుంది. పరోక్ష పన్ను ఆదాయాన్ని పెంపొందించడం, పన్ను చెల్లింపుదారుల సంఖ్యను పెంచడం, డేటా ఆధారిత పన్ను విధానానికి మద్దతు ఇవ్వడం వంటి మూడు రెట్లు లక్ష్యంతో అద్వైత్ వ్యవస్థను రూపొందించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
• నివేదికలు,
• ఇంటరాక్టివ్ డాష్‌బోర్డ్‌లు మరియు
• విశ్లేషణాత్మక నమూనాలు
ప్రతి అవుట్‌పుట్ యొక్క కార్యాచరణ ప్రత్యేకంగా అధికారులకు వారి రోజువారీ కార్యకలాపాలలో సహాయపడటానికి మరియు సహాయం చేయడానికి వీలుగా రూపొందించబడింది, ఇది పన్ను సమ్మతిని నివేదించడం మరియు నిర్ధారించడం నుండి పన్ను ఎగవేతను గుర్తించడం వరకు ఉంటుంది. పోర్టల్‌లో డేటా మ్యాచింగ్, నెట్‌వర్క్ విశ్లేషణ, ప్యాటర్న్ రికగ్నిషన్, ప్రిడిక్టివ్ అనలిటిక్స్, టెక్స్ట్ మైనింగ్, ఫోర్‌కాస్టింగ్ మరియు పాలసీ స్టడీస్ వంటి అధునాతన విశ్లేషణాత్మక సామర్థ్యాలు ఉన్నాయి. అద్వైత్ వ్యవస్థ కింద సూచించిన 3ఐ లను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అత్యంత అధునాతన డేటా వేర్‌హౌసింగ్ బిజినెస్ ఇంటెలిజెన్స్ సొల్యూషన్‌లను ఉపయోగించి జ్ఞాన ఆధారిత డేటా పర్యావరణ వ్యవస్థతో రూపొందించి, అభివృద్ధి చేయబడింది:
•సమాచారం • అంతర్దృష్టులు మరియు • మేధస్సు
ప్రత్యక్ష పన్నులు
సెంట్రల్ బోర్డ్ ఫర్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్ (సీబీడీటీ) డేటా అనలిటిక్స్, బిగ్ డేటా మరియు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్/ మెషిన్ లెర్నింగ్ వంటి సాంకేతికతలను ఉపయోగిస్తోందని మంత్రి పేర్కొన్నారు వీటి ద్వారా ఈ కింది కార్యక్రమాలను చేపడుతున్నారు..
• తదుపరి పరిశీలన కోసం పన్ను ఎగవేత మరియు ఆదాయ జోడింపు యొక్క అధిక సంభావ్యత ఎక్కువగా ఉన్న కేసులను గుర్తించడం.
• ముందస్తు పన్ను చెల్లింపుల కోసం రిమైండర్‌లను పంపడానికి పన్ను చెల్లింపుదారులను గుర్తించడం.
• ఐటీఆర్లు మరియు చేసిన లావాదేవీలలో స్పష్టమైన అసమతుల్యత గురించి నిర్దిష్ట పన్ను చెల్లింపుదారులను ప్రాంప్ట్ చేయడం, తద్వారా పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ రాబడిని సవరించవచ్చు.
• ఆదాయపు పన్ను అధికారుల ద్వారా సమాచారాన్ని నిల్వ చేయడం మరియు సమర్థవంతమైన శోధన కోసం బిగ్ డేటా పద్ధతులను ఉపయోగించడం.
• పన్ను చెల్లింపుదారుల నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా డేటా విశ్లేషణలను ఉపయోగించడం ద్వారా పన్ను చెల్లింపుదారుల సంబంధాలను దృశ్యమానం చేయడం మరియు సంభావ్య అధిక-రిస్క్ లావాదేవీలను ఫ్లాగ్ చేయడం.
• పన్ను ఎగవేత దృక్పథం నుండి అధిక-ప్రమాద కేసులపై ప్రచారాన్ని కేంద్రీకరించడానికి పన్ను చెల్లింపుదారుల విభజన కోసం డేటా అనలిటిక్స్ పద్ధతులను ఉపయోగించడం.

Ministry of Finance
Both direct and indirect tax departments employ data analytics, big data and Artificial Intelligence/Machine Learning in tax administration to make it more effective, free of official discretion, business and taxpayers friendly
27 MAR 2023 8:17PM by PIB Delhi
The Government is using data analytics, big data and Artificial Intelligence/Machine Learning in tax administration to make it more effective, free of official discretion, business and taxpayers friendly. This was stated by the Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Data analytics is being used to identify fiscal risks, suspicious trends and patterns and risky entities in Customs and GST by leveraging big data, the Minister added.
INDIRECT TAXES
The Project ADVAIT (Advanced Analytics in Indirect Taxes) has been rolled out in 2021, as a flagship analytics project for Indirect Taxes, by Central Board for Indirect Taxes and Customs (CBIC). The project uses capabilities of big data and Artificial Intelligence as well. ADVAIT has been envisaged with a threefold objective of enhancing Indirect Tax revenue, increasing taxpayer base, and supporting data-driven tax policy, the Minister stated.
Further, the Minister stated, ADVAIT provides business outputs in three formats:
• Reports,
• Interactive Dashboards, and
• Analytical Models
The Minister stated that the functionality of each output is specifically designed to aid and assist officers in their day-to-day operations that range from reporting and ensuring tax compliance to detecting tax evasion. The portal has advanced analytical capabilities including data matching, network analysis, pattern recognition, predictive analytics, text mining, forecasting and policy studies. ADVAIT has been designed and developed in a knowledge-driven data ecosystem using some of the most advanced data warehousing business intelligence solutions, keeping in view the 3 I’s:
• Information,
• Insights, and
• Intelligence
DIRECT TAXES
The Minister stated that the Central Board for Direct Taxes (CBDT) is using techniques as data analytics, big data and Artificial Intelligence/Machine Learning for:
• Identifying cases with High Risk of tax evasion and high likelihood of income addition, for further scrutiny.
• Identifying taxpayers to send reminders for advance tax payments.
• Prompting specific taxpayers about apparent mismatches in ITRs and transactions made, so that taxpayers may revise their returns.
• Using big data techniques for storage and effective search of information by income tax officers.
• Using data analytics over networks of taxpayers visualize the taxpayers relationships and to flag potential high-risk transactions.
• Using data analytics techniques for segmentation of taxpayers to focus campaign on high- risk cases from tax evasion perspective.