માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
21મી સદી જ્ઞાન દ્વારા સશક્તીકરણની સદી છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
કેન્દ્રીય શિક્ષણમંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનના અધ્યક્ષ સ્થાને ફ્યુચર ઓફ લર્નિંગ કોલોબરેટિવની શરૂઆત
28 MAR 2023 4:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનના અધ્યક્ષ સ્થાને અનંત નેશનલ યુનિવર્સિટી અને યુનિવર્સિટી ઑફ પેન્સિલ્વેનિયાની ગ્રેજ્યુએટ સ્કૂલ ઑફ એજ્યુકેશન, યુએસએએ આજરોજ યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ આપવા માટે જટિલ પડકારોને પહોંચી વળવા અને બુદ્ધિગમ્ય ઉકેલો ઘડવા માટે ફ્યુચર ઑફ લર્નિંગ સહયોગની શરૂઆત કરી. આ પ્રસંગે યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ કમિશનના અધ્યક્ષ પ્રો. મમિદલા જગદેશ કુમાર અને યુરોપ, દક્ષિણ અમેરિકા, ઉત્તર અમેરિકા, મધ્ય પૂર્વ અને એશિયા સહિત પાંચ ખંડોના 28 પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી પ્રધાને કહ્યું કે 21મી સદી જ્ઞાન દ્વારા સશક્તીકરણની સદી છે. તેમણે કહ્યું કે લોકો-કેન્દ્રિત ઉકેલો એ ટકાઉ ભવિષ્ય માટે શિક્ષણનો મુખ્ય ભાગ છે અને સર્વગ્રાહી વિચારસરણી એ માર્ગ છે. મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતીય જીવનશૈલી અને જ્ઞાન પરંપરાઓ 'સમગ્ર'ની વિભાવના પર આધારિત છે. આધુનિક સમયની સર્વગ્રાહી વિચારસરણી એ ભારતીય પરંપરાઓની અભિવ્યક્તિ સિવાય બીજું કંઈ નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે ડિઝાઇન વિચારસરણી આપણને માનવ કલ્યાણ માટે ઇન્ડિક પ્રક્રિયાને ફરીથી શોધવાની તક આપે છે.
NEP 2020ના અમલીકરણ સાથે, અમે અમારા શિક્ષણમાં સુધારા અને પુનઃકલ્પના કરવા અને તેને વધુ અભ્યાસ-આધારિત અને માનવ-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે 'વિચાર, બનાવો અને પરીક્ષણ'ની અમારી સદીઓ જૂની પરંપરાને જોડી રહ્યા છીએ. આપણે એક સર્વગ્રાહી, ‘સમગ્ર’ દર્શન બનાવવાની જરૂર છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી પ્રધાને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રવચન શિક્ષણના જાહેર હેતુઓને શિક્ષણના કેન્દ્રમાં રાખવા અને આર્થિક સશક્તિકરણ માટે સ્કેલેબલ માર્ગો સૂચવશે. તેમણે શ્રેષ્ઠતાને આગળ વધારવા માટે નવા બેન્ચમાર્ક બનાવવા માટે અનંત યુનિવર્સિટીની પ્રશંસા કરી.
"સહયોગીતાનો હેતુ આબોહવા પરિવર્તન, ભૌગોલિક-રાજકીય સંઘર્ષો અને તકનીકી અસમાનતાઓ જેવા કારણોસર ઝડપથી બદલાતા વિશ્વના સંદર્ભમાં શિક્ષણ અને શિક્ષણની ભૂમિકા, હેતુ, પહોંચ અને પ્રસારને શોધવાનો છે અને પગલાંની ભલામણ કરવાનો છે. સુનિશ્ચિત કરો કે શિક્ષણનું ભાવિ સંબંધિત, ન્યાયપૂર્ણ અને સમાવિષ્ટ, ઉકેલ-લક્ષી અને સંદર્ભોમાં પ્રભાવશાળી છે”, અનંત નેશનલ યુનિવર્સિટીના પ્રોવોસ્ટ ડૉ. અનુનયા ચૌબેએ જણાવ્યું હતું.
28 થી 30 માર્ચની વચ્ચે આયોજિત ત્રણ દિવસીય કોન્ફરન્સમાં વિચારશીલ નેતાઓ, શિક્ષણવિદો, નીતિ ઘડવૈયાઓ, પ્રેક્ટિશનરો, ઈનોવેટર્સ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગસાહસિકો સાથે મળીને શીખનારાઓની ભાવિ પેઢીઓ માટે શિક્ષણનું બહેતર વાતાવરણ તૈયાર કરવા અને તેમને સુલભ, સસ્તું, અને સશક્તીકરણ આપતું શિક્ષણ પૂરું પાડવાનો સમાવેશ થાય છે.
ફ્યુચર ઓફ લર્નિંગ કોલાબોરેટિવનો ઉદ્દેશ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત કરવા માટે એક પાયો બનાવવાનો છે જે શિક્ષણને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરે છે અને નવીન ભાવિને ચાર્ટ કરે છે. સહયોગનો કેન્દ્રિય સિદ્ધાંત એ છે કે સહભાગીઓ જૂના મોડલ અને દાખલાઓને પડકારશે અને સ્કેલેબલ પ્રયાસો વિકસાવશે જે બાળપણથી પુખ્તાવસ્થા સુધીના શિક્ષણના જીવનકાળમાં પરિવર્તનકારી હોય. તે શીખવું કે જે માત્ર સ્થાનિક સંદર્ભના મહત્વને સમજે છે પરંતુ વિદ્યાર્થી અનુભવ માટે પાયારૂપ તરીકે તેનો લાભ લે છે.
"આજના યુવાનો મહત્વાકાંક્ષી છે. તેઓ આજીવન શીખનારા, સર્જનાત્મક, નવીન, સમસ્યા હલ કરનારા અને નેતાઓ છે. તેઓ જોખમ લેનારા છે જેઓ તેમની નિષ્ફળતાઓમાંથી શીખે છે અને આવશ્યકપણે એક સારા માણસ બનવા માંગે છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ આ આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. હું સકારાત્મક છું કે ફ્યુચર ઓફ લર્નિંગ કોન્ફરન્સની ચર્ચાઓ સર્વગ્રાહી વિકાસ માટે આ મુદ્દાઓને સ્પર્શશે", પ્રો. મમિદાલા જગદેશ કુમાર, UGC ચેરમેને જણાવ્યું હતું.
હાલમાં, શિક્ષણ ક્ષેત્ર અનેક પડકારોનો સામનો કરે છે, ખાસ કરીને ડિજિટલ અને ધ્રુવીકરણ વિશ્વમાં, અન્ય બાબતોની સાથે ભૂગોળ, અર્થતંત્ર, ટેકનોલોજી અને વિચારધારા દ્વારા લાવવામાં આવેલી અસમાનતાઓ સાથે. આ વિવિધ હિસ્સેદારોને વિચારવા, ઇરાદાપૂર્વક અને ઉકેલો ઓફર કરવા માટે એકસાથે આવવાનું આહ્વાન કરે છે જેથી સારી ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પહોંચાડવા માટેના સાધનો શીખનારાઓની જેમ ઝડપથી અને અસરકારક રીતે વિકસિત થાય. આ સહયોગ દ્વારા, AnantUનો ઉદ્દેશ્ય બહેતર શિક્ષણના માર્ગો શોધવા, વિકાસ કરવા, મૂલ્યાંકન કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રેરિત વ્યાવસાયિકોનું નેટવર્ક બનાવવાનો છે.
સહયોગમાં ભાગ લેનારા સભ્યો 'ઇગ્નાઇટ ગ્રૂપ'ની રચના કરશે જે શીખવાના ભાવિ પર અર્થપૂર્ણ વાર્તાલાપની રચના અને રચના કરશે. 'ઇગ્નાઇટ ગ્રૂપ' વિશ્વભરમાં તેમના સંદર્ભોમાં શૈક્ષણિક-સંબંધિત નવીનતાઓને આગળ વધારવા માટે કામ કરતી વિવિધ વ્યક્તિઓનો સમાવેશ કરશે. આ ડિઝાઇન સહયોગી ચર્ચા કરેલ પડકારો માટે બુદ્ધિગમ્ય ઉકેલોના સમૂહ સાથે શ્વેતપત્ર બહાર પાડશે. આ સોલ્યુશન્સ સમગ્ર વિશ્વમાં અજમાવવામાં આવશે અને 2024માં આગામી સહયોગમાં તેમના પરિણામોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે. ફોરમનો મુખ્ય આધાર ભવિષ્યની પેઢીઓ શીખનારાઓ માટે વધુ સારા શિક્ષણ વાતાવરણની રચના કરવાનો છે.

Ministry of Education
21st century is the century of empowerment through knowledge: Union Minister Shri Dharmendra Pradhan
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan chaired the launch of Future of Learning Collaborative
28 MAR 2023 4:31PM by PIB Ahmedabad
Under the chairmanship of Dharmendra Pradhan, Minister of Education, Skill Development and Entrepreneurship, Government of India, Anant National University and the Graduate School of Education of the University of Pennsylvania, USA launched the Future of Learning collaboration to address critical challenges and devise plausible solutions to deliver high quality education on university campuses today. . On this occasion, University Grant Commission Chairman Prof. Mamidla Jagadesh Kumar and 28 delegates from five continents including Europe, South America, North America, Middle East and Asia were present.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that the 21st century is the century of empowerment through knowledge. He said that people-centric solutions is the core of education for a sustainable future and holistic thinking is the pathway.
The Minister highlighted that the Indic way of living and knowledge traditions are based on the concept of ‘Samagra’. Modern day holistic thinking is nothing but an expression of Indic traditions. Design thinking today gives us an opportunity to reinvent the Indic process for human welfare, he added.
With the implementation of NEP 2020, we are intertwining our centuries-old tradition of ‘Ideate, Create & Test’ to reform and reimagine our education and make it more practice-based and human-centric. We need to create a holistic, ‘Samagra’ darshan, he added.
Shri Pradhan expressed his confidence that this discourse will suggest scalable ways to keep the public purposes of education at the centre of learning and for economic empowerment. He complimented Ananta University for creating new benchmarks in furthering excellence.
“The purpose of the collaborative is to explore the role, purpose, reach and dissemination of education and learning in the context of a world that is changing fast for reasons such as climate change, geo-political conflicts and technical disparities and to recommend steps and ensure that the future of learning is relevant, equitable and inclusive, solution-oriented and impactful across contexts”, said Dr Anunaya Chaubey, Provost, Anant National University.
The three-day conference, organised between 28th – 30th March, comprised thought leaders, academics, policymakers, practitioners, innovators, investors and entrepreneurs coming together to design better learning environments for future generations of learners and provide them with an education that is accessible, affordable, and empowering.
The Future of Learning Collaborative aims to create a foundation for reinforcing transnational collaborations that redefine learning and chart an innovative future. The central tenet of the collaborative is that the participants will challenge the outdated models and paradigms and develop scalable efforts that are transformative across the lifespan of education, from childhood to adulthood. Learning that not only realises the importance of local context but leverages it as foundational to the student experience.
"Today's youth are aspirational. They are lifelong learners, creative, innovative, problem solvers and leaders. They are risk-takers who learn from their failures and essentially want to become a good human being. The National Education Policy is designed to fulfil these aspirations. I am positive that the deliberations from the Future of Learning conference will touch upon these points for holistic development", said Prof. Mamidala Jagadesh Kumar, UGC Chairman.
Presently, the education sector faces several challenges, especially in a digital and polarised world, with inequalities brought about by geography, economy, technology and ideology, among other things. This calls for different stakeholders to come together to think, deliberate and offer solutions so that the tools to deliver good quality education evolve as swiftly and effectively as the learners themselves. Through this collaboration, AnantU aims to create networks of motivated professionals to look for, develop, evaluate, and promote pathways to better education.
The members attending the collaborative will form the ‘Ignite Group’ that will frame and structure meaningful conversations on the future of learning. The ‘Ignite Group’ will consist of diverse individuals working to advance educational-related innovations in their contexts across the globe. This design collaborative will issue a white paper with a set of plausible solutions for the challenges discussed. These solutions will be tried across the world, and their outcomes will be evaluated in the next collaborative in 2024. The overarching premise of the forum is to design better learning environments for future generations of learners.