ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2023 మార్చి 28,29 తేదీల్లో విశాఖపట్నంలో మౌలిక సదుపాయాలపై ఏర్పాటైన జీ-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ 2వ సమావేశం
27 MAR 2023 4:13PM by PIB Hyderabad
మౌలిక సదుపాయాలపై ఏర్పాటైన జీ-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ 2వ సమావేశం 2023 మార్చి 28,29 తేదీల్లో విశాఖపట్నం (ఆంధ్రప్రదేశ్) లో జరగనున్నది. సమావేశానికి జీ-20 సభ్యదేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలకు చెందిన దాదాపు 63 మంది ప్రతినిధులు సమావేశానికి హాజరవుతారు. అధ్యక్ష హోదాలో పూణే లో 2023 జనవరి నెలలో మౌలిక సదుపాయాల రంగంపై భారతదేశం నిర్వహించిన వర్కింగ్ గ్రూప్ మొదటి సమావేశంలో చర్చించిన అంశాలను మరోసారి 2వ సమావేశంలో ప్రతినిధులు చర్చిస్తారు.
మౌలిక సదుపాయాల రంగానికి అవసరమైన పెట్టుబడుల సమీకరణ, మౌలిక సదుపాయాలను ఒక ఆస్తిగా అభివృద్ధి చేయడం, నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలు అభివృద్ధి చేయడం, మౌలిక సదుపాయాల రంగానికి పెట్టుబడులు ఆకర్షించడానికి వినూత్న విధానాలు రూపొందించడం లాంటి అంశాలు మౌలిక సదుపాయాలపై ఏర్పాటైన జీ-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశంలో చర్చకు వస్తాయి. మౌలిక సదుపాయాలపై ఏర్పాటైన జీ-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ తీసుకున్న నిర్ణయాలను జీ-20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ పరిశీలించి మౌలిక సదుపాయాల రంగం అభివృద్ధికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలు ఖరారు చేస్తుంది.
జీ-20 దేశాలకు భారతదేశం జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో 'ఒక ప్రపంచం, ఒక కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' నినాదంతో పని చేయాలని పిలుపు ఇచ్చింది. దీనికి అనుగుణంగా జీ-20 మౌలిక సదుపాయాల రంగానికి సంబంధించి కార్యక్రమం రూపొందింది. పట్టణ ప్రాంతాల్లో సుస్థిర సంపూర్ణ మౌలిక సదుపాయాలు అభివృద్ధి చేయడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను చర్చల ద్వారా రూపొందించాలన్న లక్ష్యంగా వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం జరుగుతుంది.
భారతదేశం అధ్యక్షతన మౌలిక సదుపాయాలపై ఏర్పాటైన వర్కింగ్ గ్రూప్ కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేసే అంశంపై వర్కింగ్ గ్రూప్ 2వ సమావేశం ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది. ' రేపటి నగరాలకు ఆర్థిక వనరులు సమకూర్చడం: సమగ్ర, సంపూర్ణ, సుస్థిర అభివృద్ధి సాధించడం' అనే అంశానికి సమావేశంలో ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. 2023 మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికలో పొందుపరిచిన అంశాలు కూడా సమావేశంలో చర్చకు వస్తాయి.
రెండు రోజుల పాటు జరిగే సమావేశాల్లో పాల్గొనే ప్రతినిధులు అధికార సమావేశాల్లో పాల్గొని సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు తిలకిస్తారు. విశాఖపట్నం వారసత్వం, ప్రకృతి అందాలు ప్రతినిధులు తెలుసుకోవడానికి వీలు కల్పించే విధంగా కార్యక్రమాలు ఏర్పాటు చేశారు. మార్చి 27న ప్రతినిధుల కోసం విహార యాత్ర ఏర్పాటు చేశారు.
ప్రధాన సమావేశానికి సమాంతరంగా మౌలిక సదుపాయాల సంబంధిత అంశాలను చర్చించడానికి అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు రౌండ్ టేబుల్ సమావేశం నిర్వహిస్తారు. గ్లోబల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ హబ్ సహకారంతో రౌండ్ టేబుల్ సమావేశం జరుగుతుంది. సమావేశానికి యుఎన్ డి ఫై, ఓఈసీడీ , ఐఎంఎఫ్, ఏబిడి, ఈబిఆర్డి లాంటి ప్రముఖ అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు హాజరవుతారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ సాంస్కృతిక వారసత్వం, ఆంధ్ర రుచులు ప్రతినిధులకు పరిచయం చేయడానికి ప్రత్యేక విందు ఏర్పాటు చేశారు. విందు చేస్తూనే చర్చలు సాగించేలా రాత్రి విందు ఏర్పాటు చేస్తారు.
29వ తేదీన ప్రతినిధులు కోసం సముద్ర తీరంలో ఆరోగ్య శిబిరాన్ని నిర్వహిస్తారు. దీనిలో ప్రతినిధులకు యోగ,ధ్యానం, సాత్విక ఆహారం పరిచయం చేస్తారు.
రెండు రోజుల సమావేశాలు ముగిసిన తర్వాత మార్చి 30న ప్రతినిధుల కోసం సామర్థ్య అభివృద్ధి వర్క్ షాప్ జరుగుతుంది. వర్క్ షాప్ లో కొరియా, సింగపూర్ దేశాలకు చెందిన నిపుణులు పట్టణ ప్రాంతాల మౌలిక సదుపాయాల కోసం అమలు చేయాల్సిన ఉత్తమ విధానాలపై ప్రసంగిస్తారు.
జీ-20 సమావేశాల నిర్వహణకు ముందు ప్రజల భాగస్వామ్యంతో స్థానిక యంత్రాంగం
పాఠశాలల్లో నమూనా జీ-20 సదస్సు, జీ-20 మారథాన్ నిర్వహించారు. ' నగరాల్లో ప్రైవేట్ ఆర్థిక వనరుల సమీకరణ' అనే అంశంపై ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ, గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ , ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ సహకారంతో మార్చి 22,23 తేదీల్లో రెండు రోజుల ప్రాంతీయ వర్క్ షాప్ నిర్వహించారు. వర్క్ షాప్ లో మున్సిపల్ కమిషనర్లు,మేయర్లు, కర్ణాటక, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, గోవా, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఒడిశా రెండు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలైన లక్షద్వీప్, పుదుచ్చేరి లకు చెందిన దాదాపు 70 ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. .
వినూత్న ఆలోచనలు , సమిష్టి కృషితో ప్రపంచవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు అమలు జరిగేలా చూడాలన్న లక్ష్యంతో ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ జీ-20 మౌలిక సదుపాయాల రంగం కోసం కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందించింది.

Ministry of Finance
Second Infrastructure Working Group Meeting March 28-29, 2023, Vishakhapatnam
27 MAR 2023 4:13PM by PIB Hyderabad
The second G20 Infrastructure Working Group (IWG) meeting under G20 Indian Presidency is scheduled to take place in Vishakhapatnam, Andhra Pradesh, on 28th and 29th March 2023. Around 63 delegates from G20 member countries, invitee countries and international organisations will participate in the meeting to further the discussions on the 2023 Infrastructure Agenda under the Indian G20 Presidency and follow up on the discussions held during the first IWG meeting held in Pune in January 2023.
The G20 Infrastructure Working Group deliberates on various aspects of infrastructure investments, including developing infrastructure as an asset class, promoting quality infrastructure investment, and identifying innovative instruments for mobilizing financial resources for infrastructure investment. The outcomes of the Infrastructure Working Group feed into the G20 Finance Track priorities and promote Infrastructure Development.
The Indian G20 Presidency's theme of 'One Earth, One Family, One Future' sets the tone for the 2023 Infrastructure Agenda under the 2023 Indian G-20 Presidency. The theme underlines the message of equitable growth and aptly ties up with the discussions' central agenda, which is building resilient, inclusive and sustainable urban infrastructure.
In the second IWG meeting, discussions will focus on the agenda for the Infrastructure Working Group under the Indian Presidency. The flagship priority to be discussed in this meeting is “Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable”, along with other priorities outlined in the 2023 Infrastructure Agenda.
During the two-day meeting, various official meetings and cultural programmes have been planned for the delegates. In addition to the formal discussions, the delegates will experience Vishakhapatnam's rich culture and beautiful landscapes. The Presidency has also arranged an excursion for the delegates on the afternoon of 27th March.
On the sidelines of the IWG meetings, a side event, “Roundtable of International Organizations to discuss Infrastructure Taxonomies”, is also being organized in partnership with the Global Infrastructure Hub. The side event will witness participation of experts from key International Organizations such as UNDP, OECD, IMF, ADB and EBRD.
The delegates will also be hosted for “Ratri Bhoj Par Samvad’ (Conversation over Dinner) to provide an opportunity to enjoy the rich cultural heritage of Andhra Pradesh and relish the local cuisines.
On 29th March, a ‘health retreat’ is being organised for the delegates on the beachfront. During the retreat, the delegates will be introduced to yoga, meditation and sattvic food.
A Capacity Building Workshop for the G20 delegates will follow the two-day meetings on 30th March. During the workshop, international experts from Korea and Singapore will discuss the international best practices of urban infrastructure financing.
The G20 meeting was also preceded by various Jan- Bhagidari initiatives, like model G20 sessions in schools, G20 Marathon and a two-day regional workshop on ‘How cities can leverage private finance’, was jointly organised by the Department of Economic Affairs, Ministry of Housing and Urban affairs, and International Finance Corporation, on the 22nd and 23rd March. The workshop was attended by over 70 participants, including municipal commissioners, mayors, and representatives from urban state departments from the states of Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Goa, Chhattisgarh, and Odisha and two Union Territories of Lakshadweep and Puducherry.
The Ministry of Finance will steer the G20 Infrastructure agenda to ensure that the G-20 acts as a global prime mover to envision new ideas and accelerate collective action.