પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ગાંધીનગર ખાતે આવતીકાલે બીજી પર્યાવરણ અને આબોહવા સ્થિરતા કાર્યકારી જૂથની બેઠક શરૂ થશે
11 આમંત્રિત દેશો સાથે G20 સભ્ય દેશોના 130 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે
26 MAR 2023 6:50PM by PIB Ahmedabad
G20 સભ્ય દેશોના 130 પ્રતિનિધિઓ સાથે 11 આમંત્રિત દેશો અને 14 આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ ગાંધીનગર ખાતે બીજી G20 એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ ક્લાઈમેટ સસ્ટેનેબિલિટી વર્કિંગ ગ્રૂપ (ECSWG)ની બેઠકમાં ભાગ લેશે. આવતીકાલથી શરૂ થનારી, ત્રણ દિવસીય (27-29 માર્ચ 2023) બેઠક ધરતીની અધોગતિને અટકાવવા, ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપનને વેગ આપવા અને જૈવવિવિધતાને સમૃદ્ધ બનાવવા જેવા વિષયોના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે; સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહિત કરવું અને ટકાઉ અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક બ્લુ ઈકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપવા જેવા મુદ્દા સામેલ રહેશે. મીટિંગ દરમિયાન નમામિ ગંગે, ક્લાઈમેટ રેઝિલિએન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સહભાગી ગ્રાઉન્ડ વોટર મેનેજમેન્ટ, જલ જીવન મિશન અને સ્વચ્છ ભારત મિશન જેવી મોટી પહેલો પર વિશેષ પ્રસ્તુતિઓ પણ કરવામાં આવશે. ભારત સરકારના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (રેલવે અને કાપડ) શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોશ 28મી માર્ચે આ બેઠકનું ઉદ્ઘાટન કરે તેવી અપેક્ષા છે.
બેઠકના ભાગરૂપે આયોજિત પ્રવાસ દરમિયાન પ્રતિનિધિઓને આધુનિકતા અને પરંપરાના મિશ્રણને જોવાની તક મળશે. અડાલજ વાવ- પ્રાચીન સ્ટેપવેલ ખાતે ભારતની પ્રાચીન જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે અને સાબરમતી સાઇફન ખાતે ભારતનું એન્જિનિયરિંગ પરાક્રમ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. પ્રતિનિધિઓને ખાસ ક્યુરેટેડ ડાન્સ અને મ્યુઝિક પર્ફોર્મન્સ દ્વારા ગુજરાતની વાઇબ્રન્ટ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓનો અનુભવ કરવાની તક પણ મળશે અને તેમની મુલાકાત દરમિયાન સ્થાનિક ભોજનનો સ્વાદ ચાખવાની પણ તક મળશે.
આ પરિષદ જલ શક્તિ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળના જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન પર એક સાઈડ ઈવેન્ટ સાથે શરૂ થશે, જ્યાં G20 સભ્ય દેશો આ વિષય પર શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર પ્રસ્તુતિઓ કરશે. અંતિમ દિવસે વધુ ટેકનિકલ સત્રો અને મંત્રીમંડળની અંતિમ રૂપરેખા પર ચર્ચા થશે. આ માહિતી આજે પર્યાવરણ વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ નીલેશ કે સાહ અને જલ શક્તિ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુબોધ યાદવે શેર કરી હતી. પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન પર્યાવરણ વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ નમિતા પ્રસાદ અને સરદાર સરોવર નર્મદા નિગમ લિમિટેડના ડિરેક્ટર વિવેક કાપડિયા પણ હાજર હતા.
જલ શક્તિ મંત્રાલય હેઠળની વિવિધ સંસ્થાઓ પણ મીટિંગ દરમિયાન અટલ ભુજલ યોજના, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, જલ જીવન મિશન, નમામિ ગંગે, જલ શક્તિ અભિયાન, રાષ્ટ્રીય જળ મિશન વગેરે સહિતની થીમ પર સ્ટોલ મૂકશે અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા કામને પ્રતિનિધિઓ સાથે શેર કરશે.
2જી ECSWG મીટિંગ એ ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક ભાવિ તરફ G20 દેશો, આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રયત્નોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય દરેક પ્રાધાન્યતા ક્ષેત્રો હેઠળ પરિણામો લાવવા અને બધા માટે ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક ભાવિ હાંસલ કરવા માટે તમામ હિતધારકો સાથે કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Second Environment and Climate Sustainability Working Group meeting to begin tomorrow at Gandhinagar
130 delegates from G20 member countries along with 11 invitee countries to participate
26 MAR 2023 6:50PM by PIB Delhi
130 delegates from G20 member countries along with 11 invitee countries and 14 international organizations will take part in the Second G20 Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting at Gandhinagar. Starting from tomorrow, the three-day (27-29 March 2023) meeting would focus on thematic areas like arresting land degradation, accelerating ecosystem restoration & enriching biodiversity; Encouraging resource efficiency and Circular economy and Promoting a sustainable and climate resilient Blue economy. Special presentations on major initiatives like Namami Gange, Climate Resilient Infrastructure, Participatory Ground Water Management, Jal Jeevan Mission, and Swachh Bharat Mission will also be made during the meeting. Smt. Darshana Vikram Jardosh, Union Minister of State (Railways & Textiles), Government of India is expected to inaugurate the meeting on 28th March.
The delegates will get an opportunity to witness a mix of modernity and tradition during the excursions, organised as a part of the meeting. India's ancient water management practices will be demonstrated at the Adalaj Vav- Ancient Stepwell and India’s engineering prowess will be on display at the Sabarmati siphon. Delegates will also have an opportunity to experience Gujarat's vibrant cultural traditions through specially curated dance and music performances, and will also have the opportunity to taste the local cuisine during their visit.
The conference will commence with a side event on Water Resources Management led by the Ministry of Jal Shakti, where G20 member countries will make presentations on best practices on this subject. The final day will feature more technical sessions and a discussion on the outline of the final Ministerial Communique. This information was shared in a press conference today by Neelesh K Sah, Joint Secretary, Ministry of Environment Forests & Climate Change and Subodh Yadav, Joint Secretary, Ministry of Jal Shakti. Nameeta Prasad, Joint Secretary, Ministry of Environment Forests & Climate Change and Vivek Kapadia, Director, Sardar Sarovar Narmada Nigam Ltd.
Various organizations under Ministry of Jal Shakti will also put up stalls on themes including Atal Bhujal Yojana, Swach Bharat Abhiyan, Jal Jeevan Mission, Namame Gange, Jal Shakti Abhiyan, National Water Mission etc during the meeting showcasing and sharing the high-quality work with the delegates.
The 2nd ECSWG meeting is a critical step in fostering the efforts of the G20 countries, invitee countries, and international organizations towards a sustainable and resilient future. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change is committed to working with all stakeholders to drive outcomes under each of the priority areas, and to achieve a sustainable and resilient future for all.