પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
G20 ની બીજી એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ ક્લાઈમેટ સસ્ટેનેબિલિટી વર્કિંગ ગ્રૂપ (ECSWG) મીટિંગ 27-29 માર્ચ, 2023 દરમિયાન ગાંધીનગરમાં યોજાશે
25 MAR 2023 1:09PM by PIB Ahmedabad
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયને એ જાહેરાત કરી છે કે બીજી એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ ક્લાઈમેટ સસ્ટેનેબિલિટી વર્કિંગ ગ્રૂપ (ECSWG)ની બેઠક 27-29 માર્ચ, 2023 દરમિયાન ગાંધીનગરમાં યોજાશે.
બીજી ECSWG બેઠક G20 સભ્ય દેશો, આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓને વૈશ્વિક પર્યાવરણ અને આબોહવા પરિવર્તન એજન્ડા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા અને પ્રથમ કાર્યકારી જૂથની બેઠક દરમિયાન આપવામાં આવેલા ઇનપુટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા માટે એકસાથે લાવશે. આ પરિષદ જલ શક્તિ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળના જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન પર એક સાઈડ ઈવેન્ટ સાથે શરૂ થશે, જ્યાં G20 સભ્ય દેશો આ વિષયમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર પ્રસ્તુતિઓ કરશે.
27મી માર્ચ 2023ના રોજ, બીજી G20 ECSWG મીટિંગની સાઈડ ઈવેન્ટની શરૂઆત જળ મંત્રાલયના જળ સંસાધનના વિશેષ સચિવ શ્રીમતી દેબાશ્રી મુખર્જી દ્વારા સંકલિત જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપનના મહત્વ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને પાણીને દરેક વ્યક્તિ માટે વ્યવસાય બનાવવાની ભારતની ક્ષમતા પરની પ્રારંભિક નોંધ સાથે થશે. સંબોધન પછી વીસ જી-20 સભ્યો દ્વારા જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન પર શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસની રજૂઆતો કરવામાં આવશે. G20 સભ્યો દ્વારા શેર કરવામાં આવેલ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન અને ક્રોસ લર્નિંગને સક્ષમ કરતા સંકલનમાં સંકલિત કરવામાં આવશે.
આ પછી પ્રાચીન વાવ અડાલજ વાવનો પ્રવાસ કરવામાં આવશે, જે ભારતની પ્રાચીન જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ અને યોગ્ય વાતાવરણમાં જળ સંસાધનોના સંરક્ષણની તેની લાંબા સમયથી ચાલતી પરંપરાનું નિદર્શન કરશે.
ત્યારબાદ, પ્રતિનિધિમંડળ સાબરમતી સાઇફન સ્ટ્રક્ચર અને સાબરમતી એસ્કેપની મુલાકાત લેશે. સાબરમતી સાઇફન એ નર્મદા મુખ્ય નહેર પર બાંધવામાં આવેલ ક્રોસ રેગ્યુલેટર માળખું છે, જે એન્જિનિયરિંગની અવિશ્વસનીય સિદ્ધિ છે જ્યાં નદીના પટની નીચે બનેલી વિશાળ ટનલમાંથી પાણી વહે છે અને બીજી બાજુ ચાલુ રહે છે. કેનાલ સાઇફનની પાણી વહન ક્ષમતા આશરે છે. 900 ઘન મીટર પ્રતિ સેકન્ડ છે. સાબરમતી એસ્કેપ, માત્ર અડધો કિલોમીટર અપસ્ટ્રીમ, 425 ક્યુબિક મીટર પ્રતિ સેકન્ડ ડિસ્ચાર્જ ક્ષમતા ધરાવે છે, જે કટોકટીની સ્થિતિમાં નહેરને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢવાની સુવિધા આપે છે.
ત્યારપછી, પ્રતિનિધિમંડળ સાબરમતી રિવર ફ્રન્ટની રમણીય સુંદરતાનું સાક્ષી બનશે. સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટની પરિકલ્પના સાબરમતી નદીના બંને કિનારે અંદાજે 11 કિલોમીટર લંબાઈના વ્યાપક વિકાસ તરીકે કરવામાં આવી છે. પ્રોજેક્ટનો અભિગમ સમગ્ર પર્યાવરણીય સુધારણા, સામાજિક ઉત્થાન અને રિવરફ્રન્ટ પર ટકાઉ વિકાસ લાવવાનો છે.
28મી માર્ચ 2023ના રોજ, સત્રની શરૂઆત GOIના માનનીય કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (રેલવે અને કાપડ) સુશ્રી દર્શના વિક્રમ જરદોશના ઉદ્ઘાટન સંબોધન સાથે થશે.
ત્યારબાદ, જલ શક્તિ મંત્રાલય, નમામિગંગે, ક્લાઈમેટ રેઝિલિએન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સહભાગી ગ્રાઉન્ડ વોટર મેનેજમેન્ટ, જલ જીવન મિશન, અને સ્વચ્છ ભારત મિશન-પાણી, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતાનું સાર્વત્રિકરણ નામના પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રસ્તુતિઓ દ્વારા જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે તેના મુખ્ય હસ્તક્ષેપો અને તેની અસરો દર્શાવશે. આ પછી G20 દેશો, આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા ટિપ્પણીઓ/ચર્ચા કરવામાં આવશે.
જલ શક્તિ મંત્રાલય હેઠળની સંસ્થાઓ પણ મીટિંગ દરમિયાન અટલ ભુજલ યોજના, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, જલ જીવન મિશન, નમામિગંગે, જલ શક્તિ અભિયાન, રાષ્ટ્રીય જળ મિશન વગેરે સહિતની વિવિધ થીમ પર સ્ટોલ મૂકાશે અને પ્રતિનિધિઓ ઉચ્ચ ગુણવત્તાની કામગીરીને શેર કરશે.
જૈવવિવિધતા અને જમીન અધોગતિ થીમ હેઠળ, ECSWG G20 ગ્લોબલ લેન્ડ ઇનિશિયેટિવ માટે રોડમેપને મજબૂત કરવા, G20 નોલેજ અને સોલ્યુશન્સ પ્લેટફોર્મ વિકસાવવા અને શ્રેષ્ઠ પ્રયાસોનું સંકલન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરશે. મહાસાગરો અને બ્લૂ ઈકોનોમી માટે, ECSWGનો ઉદ્દેશ ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક બ્લૂ ઈકોનોમી માટેના સિદ્ધાંતોને આગળ વધારવાનો, ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક બ્લૂ ઈકોનોમીમાં સંક્રમણને વેગ આપવા પર તકનીકી અભ્યાસની સુવિધા આપવાનો, દરિયાઈ કચરા સામેની કાર્યવાહીને સંબોધવા પર G20 ઓસાકા રિપોર્ટ માટે સમર્થન મેળવવાનો છે, અને ઓશન 20 ડાયલોગની સુવિધા આપે છે. પરિપત્ર અર્થતંત્ર અને સંસાધન કાર્યક્ષમતા માટે, ECSWG ત્રણ પેટા-થીમ પર જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને વેગ આપશે - સ્ટીલ ક્ષેત્રમાં પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થા, પરિપત્ર અર્થતંત્ર અને પરિપત્ર બાયોઇકોનોમી માટે વિસ્તૃત નિર્માતા જવાબદારી (ઇપીઆર), અને સૂચિત G20 અને સંસાધન Efs પર. પરિપત્ર અર્થતંત્ર ગઠબંધન (G20 RECEIC) વધુ ઇનપુટ્સ શોધશે. અમે કોમ્યુનિકની રૂપરેખા પર ચર્ચા કરવા અને ઇનપુટ્સ મેળવવા માટે આતુર છીએ.
પ્રતિનિધિઓને ખાસ ક્યુરેટેડ ડાન્સ અને મ્યુઝિક પર્ફોર્મન્સ દ્વારા ગુજરાતની વાઇબ્રન્ટ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓનો અનુભવ કરવાની તક મળશે અને તેમની મુલાકાત દરમિયાન સ્થાનિક ભોજનનો સ્વાદ માણવાની તક પણ મળશે.
2જી ECSWG મીટિંગ એ ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક ભાવિ તરફ G20 દેશો, આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રયત્નોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય દરેક પ્રાધાન્યતા ક્ષેત્રો હેઠળ પરિણામો લાવવા અને બધા માટે ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક ભાવિ હાંસલ કરવા માટે તમામ હિતધારકો સાથે કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
G20's Second Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) Meeting to be Held in Gandhinagar from March 27-29, 2023
25 MAR 2023 1:09PM by PIB Ahmedabad
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change is pleased to announce that the Second Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting will be held in Gandhinagar from March 27-29, 2023.
The Second ECSWG meeting will bring together G20 member countries, invitee countries, and international organizations to focus on the global environment and climate change agenda and build on the inputs provided during the first working group meeting. The conference will commence with a side event on Water Resources Management led by the Ministry of Jal Shakti, where G20 member countries will make presentations on best practices in this subject.
On 27th March 2023, the side event of second G20 ECSWG meeting will commence with an introductory note on India’s capability to make WATER everyone’s business focusing on importance of integrated water resource management by Ms. Debashree Mukherjee, Special Secretary, Water Recourses, Ministry of Jal Shakti. The address will be followed by presentations of best practices on water resources management by twenty G20 members. The best practices shared by G20 members will be compiled into a compendium enabling knowledge exchanges and cross learning.
This will be followed by an excursion to ancient stepwell Adalaj Vav, which will demonstrate the ancient water management practices of India and its long-standing tradition of conserving water resources in an appropriate ambience.
Thereafter, the delegation will visit Sabarmati Siphon structure and Sabarmati Escape. Sabarmati Siphon is a cross regulator structure constructed on Narmada Main Canal, an incredible feat of engineering where water flows through a huge tunnel built under the bed of the river and continues on the other side. The canal siphon has a water carrying capacity of approx. 900 cubic meters per second. Sabarmati escape, only a half kilometer upstream, having 425 cubic meters per second of discharge capacity, facilitates a safe evacuation of canal in case of emergency.
Afterwards, the delegation will witness the scenic beauty of the Sabarmati River Front. The Sabarmati Riverfront Development has been envisaged as a comprehensive development of approximately 11 kilometres of length on both the banks of the Sabarmati River. The project approach is to bring about an overall environmental improvement, social upliftment and sustainable development along the Riverfront.
On 28th March 2023, the session will commence with the Inaugural Address by Ms. DarshanaVikramJardosh, Hon’ble Union Minister of State (Railways & Textiles), GOI.
Thereafter, Ministry of Jal Shakti will showcase its major interventions in the field of water resource management through presentations on projects titled NamamiGange, Climate Resilient Infrastructure, participatory Ground Water Management, Jal Jeevan Mission, and Swachh Bharat Mission -Universalization of Water, Sanitation & Hygiene and its effects. This will be followed by comments/discussions by G20 countries, invitee countries and international organisations.
The organizations under Ministry of Jal Shakti will also put-up stalls on various themes including Atal BhujalYojana, Swach Bharat Abhiyan, Jal Jeevan Mission, NamameGange, Jal Shakti Abhiyan, National Water Mission etc during the meeting showcasing and sharing the high-quality work with the delegates.
Under Biodiversity and Land Degradation theme, the ECSWG will focus on strengthening the roadmap for G20 Global Land Initiative, developing the G20 knowledge and solutions platform, and compiling best practices. For Oceans & Blue Economy, the ECSWG aims to further the principles for a sustainable and resilient Blue Economy, facilitate technical studies on accelerating the transition to a sustainable and resilient Blue Economy, garner support for the G20 Osaka Report on addressing actions against marine litter, and facilitate the Ocean 20 Dialogue. For Circular Economy and Resource Efficiency, the ECSWG will accelerate knowledge exchanges on three sub-themes - Circular Economy in the steel sector, Extended Producer Responsibility (EPR) for Circular Economy and circular bioeconomy, and seek further inputs on the proposed G20 Resource Efficiency and Circular Economy Coalition (G20 RECEIC). We look forward to discussing the outline of the communique and seek inputs.
The delegates will have an opportunity to experience Gujarat's vibrant cultural traditions through specially curated dance and music performances, and will also have the opportunity to taste the local cuisine during their visit.
The 2nd ECSWG meeting is a critical step in fostering the efforts of the G20 countries, invitee countries, and international organizations towards a sustainable and resilient future. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change is committed to working with all stakeholders to drive outcomes under each of the priority areas, and to achieve a sustainable and resilient future for all.