పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన వినియోగదారులకు సబ్సిడీని ఆమోదించిన మంత్రివర్గం
24 MAR 2023 9:15PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ.. ప్రధాన్ మంత్రి ఉజ్వల యోజన (పిఎంయూవై) లబ్ధిదారులకు సంవత్సరానికి 12 రీఫిల్‌ల వరకు 14.2 కిలోల సిలిండర్‌పై రూ.200 సబ్సిడీని అందించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. మార్చి 1, 2023 నాటికి 9.59 కోట్ల మంది పిఎంయువై లబ్ధిదారులు ఉన్నారు.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూ.6,100 కోట్లు మరియు 2023-24కి రూ.7,680 కోట్లు అందించనున్నారు. సబ్సిడీని అర్హులైన లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా జమ చేస్తారు. పబ్లిక్ సెక్టార్ ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఐఓసీఎల్), భారత్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (బిపిసిఎల్) మరియు హిందుస్థాన్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌పిసిఎల్)లు ఇప్పటికే ఈ సబ్సిడీని 22 మే, 2022 నుండి అందిస్తున్నాయి.
వివిధ భౌగోళిక రాజకీయ కారణాల వల్ల అంతర్జాతీయంగా ఎల్‌పిజీ ధరలు భారీగా పెరిగాయి. అధిక ఎల్‌పిజీ ధరల నుండి పిఎంయూవై లబ్ధిదారులను రక్షించడం అవసరం.
పిఎంయూవై వినియోగదారులకు లక్ష్య మద్దతు ఎల్‌పిజీ నిరంతర వినియోగం కోసం వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది. పిఎంయూవై వినియోగదారుల మధ్య నిరంతర ఎల్‌పిజీ స్వీకరణ మరియు వినియోగాన్ని నిర్ధారించడం చాలా ముఖ్యం, తద్వారా వారు పూర్తిగా శుభ్రమైన వంట ఇంధనానికి మారవచ్చు. పిఎంయూవై వినియోగదారుల సగటు ఎల్‌పిజీ వినియోగం 2019-20లో 3.01 రీఫిల్స్ నుండి 2021-22లో 3.68కి 20 శాతం పెరిగింది. పిఎంయూవై లబ్ధిదారులందరూ ఈ లక్ష్య సబ్సిడీకి అర్హులు.
లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్‌పిజీ) స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనం. దీన్ని గ్రామీణ మరియు నిరుపేద పేద కుటుంబాలకు అందుబాటులో ఉండేలా చేయడానికి పేద కుటుంబాలకు చెందిన వయోజన మహిళలకు డిపాజిట్ లేని ఎల్‌పిజీ కనెక్షన్‌లను అందించడానికి ప్రభుత్వం మే 2016లో ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజనను ప్రారంభించింది.