ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿರುವ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು
23 MAR 2023 6:08PM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ನೋಂದಾವಣೆ (ನೋಂದಣಿ) ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ‌ರುವ 6,040 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಟ್ಟು 45,926 ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿವೆ. ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.)/ ಬೃಹತ್‌ ಪ್ರದೇಶದ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಸಂಘ(ಎಲ್.ಎ.ಎಂ.ಪಿ.ಎಸ್.‌)ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು ರೂ. 2,516 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯು ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಯುನಿಟ್‌ಗಳನ್ನು (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್‌ನಿಂದ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 63,000 ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯು 31.3.2025 ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಮಾಹಿತಿ ತುಂಬಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯ(ಹ್ಯಾಂಡ್‌ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್) ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ದಿನಾಂಕ 31.3.2027 ಆಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 5,491 ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ನಬಾರ್ಡ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಖರೀದಿ, ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲಿನ ಮೊದಲನೇ ಕಂತಾಗಿ ರೂ. 25.45 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಣಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಗಳ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಕೆಳಗಿನ ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಅನ್ನು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮಾದರಿ ಉಪ-ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯಿದೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು 05.01.2023 ರಂದು ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಮೂಲಕ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಎಲ್‌ಪಿಜಿ /ಸಿಎನ್‌ಜಿ/ ಪೆಟ್ರೋಲ್/ ಡೀಸೆಲ್ ವಿತರಕತ್ವ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳು (ಎಫ್‌.ಪಿ.ಎಸ್.) ಮುಂತಾದ 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರ- ವ್ಯವಹಾರಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮಾದರಿ ಉಪ-ಕಾನೂನುಗಳು ಅಳವಡಿಸಿ ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಅನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್/ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ, ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಅಥವಾ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಡೈರಿ ಅಥವಾ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳ (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.) ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಪಟ್ಟಿ
ಕ್ರ.ಸಂ
ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹೆಸರು
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳ (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.) ಸಂಖ್ಯೆ
ಮೊದಲ ಹಂತದ ಗಣಕೀಕರಣ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳ (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.) ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರ
2776
46
37
2
ಬೆಂಗಳೂರು ಗ್ರಾಮಾಂತರ
1127
78
69
3
ರಾಮನಗರ
1334
101
98
4
ಬಾಗಲಕೋಟೆ
1989
284
265
5
ಬೆಳಗಾವಿ
6111
1318
1156
6
ಬಳ್ಳಾರಿ
1568
197
177
7
ಬೀದರ್
1305
188
188
8
ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು
616
129
128
9
ಚಿತ್ರದುರ್ಗ
1028
165
149
10
ದಾವಣಗೆರೆ
1456
181
176
11
ಹಾಸನ
1977
228
215
12
ಧಾರವಾಡ
1076
165
152
13
ಗದಗ್
1083
179
160
14
ಹಾವೇರಿ
1323
231
227
15
ಕಲಬುರಗಿ
1543
231
179
16
ಯಾದಗಿರಿ
871
108
86
17
ಕೊಡಗು
342
76
76
18
ಕೋಲಾರ
1609
104
85
19
ಚಿಕ್ಕಬಳ್ಳಾಪುರ
1575
159
116
20
ಮೈಸೂರು
2526
201
176
21
ಚಾಮರಾಜನಗರ
820
105
103
22
ಮಂಡ್ಯ
2217
235
227
23
ಉತ್ತರ ಕನ್ನಡ
941
179
156
24
ರಾಯಚೂರು
1288
140
135
25
ಕೊಪ್ಪಳ
829
125
115
26
ಶಿವಮೊಗ್ಗ
1268
176
167
27
ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ
871
122
121
28
ತುಮಕೂರು
681
57
56
29
ತುಮಕೂರು
2222
242
230
30
ವಿಜಯಪುರ
1554
290
266
ಒಟ್ಟು
45926
6040
5491
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ

Ministry of Cooperation
Cooperative Societies, PACS and MPCS in Karnataka
23 MAR 2023 6:08PM by PIB Delhi
As per information received from the Registrar of Cooperative Societies, Karnataka, there are about 45,926 cooperative societies in various sectors in the State of Karnataka including 6,040 Primary Agricultural Credit Societies (PACS). The district wise list of cooperative societies including PACS is enclosed at Annexure.
A Centrally sponsored project for Computerization of functional PACS/ LAMPS across the country, including the State of Karnataka, with a total financial outlay of Rs. 2,516 Crore is under implementation. Project Monitoring Units (PMUs) have been set up at Central and State Levels and development of software has also been started by NABARD. As per the Guidelines of the Project, the target for completion of computerization of 63,000 PACS is 31.3.2025 and that for handholding support is 31.3.2027.
A proposal for computerization of 5,491 PACS in the State of Karnataka has been recommended by NABARD and an amount of Rs. 25.45 crore has been released as 1st instalment of the Central Government share to the State of Karnataka for procurement of hardware, establishing of support system, etc.
District wise number of PACS recommended for computerization in the State of Karnataka is also enclosed at Annexure.
The Ministry of Cooperation in consultation with States/UTs & other stakeholders concerned, has prepared Model Bye-laws for PACS to diversify their activities to transform them into Multipurpose Cooperative Societies. Model byelaws have been circulated to all the States/UTs, including the State of Karnataka, on 05.01.2023 for their adoption by PACS subject to their respective State Cooperative Societies Acts. The Model Bye-laws would enable PACS to carry out more than 25 business activities such as dairy, fisheries, food grain storage, LPG/CNG/Petrol/Diesel distributorship, common service centers, Fair Price Shops (FPS), etc.
In addition to the above, a proposal has been approved by the Government to set up two lakh new multi-purpose PACS or primary dairy or fishery cooperative societies across the country, including the State of Karnataka, covering every Panchayat/Village in the next five years by taking advantage of various existing schemes.
District-wise list of PACS of the State of Karnataka
Sl. No.
Name of the district
No of
Cooperative Societies
No of PACS
No of PACS taken up for
computerization in the first phase
1
BANGALURU URBAN
2776
46
37
2
BANGALURU RURAL
1127
78
69
3
RAMANAGAR
1334
101
98
4
BAGALKOT
1989
284
265
5
BELGAUM
6111
1318
1156
6
BELLARY
1568
197
177
7
BIDAR
1305
188
188
8
CHIKMAGALUR
616
129
128
9
CHITRADURGA
1028
165
149
10
DAVANAGERE
1456
181
176
11
HASSAN
1977
228
215
12
DHARWAD
1076
165
152
13
GADAG
1083
179
160
14
HAVERI
1323
231
227
15
KALABURAGI
1543
231
179
16
YADGIR
871
108
86
17
KODAGU
342
76
76
18
KOLAR
1609
104
85
19
CHICKBALLAPUR
1575
159
116
20
MYSURU
2526
201
176
21
CHAMARAJNAGAR
820
105
103
22
MANDYA
2217
235
227
23
NORTH KANARA
941
179
156
24
RAICHUR
1288
140
135
25
KOPPAL
829
125
115
26
SHIMOGA
1268
176
167
27
SOUTH CANARA
871
122
121
28
UDUPI
681
57
56
29
TUMKUR
2222
242
230
30
VIJAYAPURA
1554
290
266
TOTAL
45926
6040
5491
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha .