ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਿਵਲ ਇਨਵੈਸਟੀਚਰ (ਨਾਗਰਿਕ ਅਲੰਕਰਣ) ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਤਨ ਸਿੰਘ ਜੱਗੀ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
22 MAR 2023 9:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਵਲ ਇਨਵੈਸਟੀਚਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਤਨ ਸਿੰਘ ਜੱਗੀ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ-
1. ਡਾ. ਰਤਨ ਸਿੰਘ ਜੱਗੀ ਨੂੰ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਰਤਨ ਸਿੰਘ ਜੱਗੀ
ਡਾ. ਰਤਨ ਸਿੰਘ ਜੱਗੀ ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਗੁਰਮਤਿ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸਾਹਿਤ ਹੈ।
2. 27 ਜੁਲਾਈ, 1927 ਨੂੰ ਜਨਮੇ ਡਾ. ਜੱਗੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰ੍ਹੇ ਮੱਧਕਾਲੀ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਹ 1987 ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪਟਿਆਲਾ ਦੇ ਪੰਜਾਬੀ ਸਾਹਿਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਹਿਤਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਕੋਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 95 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਅਣਥੱਕ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਹਿਤਕ ਰਚਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ।
3. ਡਾ. ਜੱਗੀ ਨੇ 1962 ਵਿੱਚ "ਦਸਮਗ੍ਰੰਥ ਵਿੱਚ ਪੌਰਾਣਿਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨ" ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੀਐੱਚਡੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1973 ਵਿੱਚ "ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ, ਰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਡੀ.ਲਿਟ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 2000 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜ ਜਿਲਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦਸਮ ਗ੍ਰੰਥ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਿਦਵਤਾ ਭਰਪੂਰ ਟੀਕਾ ਲਿਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਸਮ ਗ੍ਰੰਥ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਦਵਾਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਹਿਤਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸਲਾਹਿਆ ਗਿਆ। ਸਮਾਜ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਹਿਤਕ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਅਤੇ 550ਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ "ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਬਾਣੀ: ਪਾਠ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਬਾਣੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗ੍ਰੰਥ "ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ: ਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤਿਤਵ" ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਪੁਸਤਕ "ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ" ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੰਜਾਬ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹਾਂਕਾਵਿ "ਤੁਲਸੀਰਾਮਾਇਣ" (ਰਾਮਚਰਿਤਮਾਨਸ) ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਵਿੱਚ ਲਿਪੀਅੰਤਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ 1989 ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1994 ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬੀ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਕੋਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬੀ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਜਿਲਦਾਂ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ।
4. ਡਾ. ਜੱਗੀ ਨੇ 2002 ਵਿੱਚ "ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਵਿਸ਼ਵਕੋਸ਼" (ਐੱਨਸਾਈਕਲੋਪੀਡੀਆ) ਅਤੇ 2005 ਵਿੱਚ ਐੱਨਸਾਈਕਲੋਪੀਡੀਆ ਆਵੑ ਸਿੱਖਇਜ਼ਮ ਅਤੇ 2007 ਵਿੱਚ "ਅਰਥਬੋਧ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਪੰਜ-ਖੰਡੀ ਉਪ-ਵਿਆਖਿਆ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। 2013 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੇ ਕਾਰਜ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾ ਯਾਨੀ "ਭਵਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀਟੀਕਾ-ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ" ਤਿਆਰ ਕਰ ਕੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿਚ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਆਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਅਨਮੋਲ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਵਿਆਖਿਆ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਜਿਲਦਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-22 at 8.41.03 PM.jpeg
5. ਡਾ. ਜੱਗੀ ਨੂੰ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ 1989 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ, 1996 ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵਉੱਚ ਰਾਜ ਪੁਰਸਕਾਰ "ਪੰਜਾਬੀ ਸਾਹਿਤ ਰਤਨ" ਸਮੇਤ ਕਈ ਸਨਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਅੱਠ ਵਾਰ ਅਤੇ 1968 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ ਮਿਲਿਆ। ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਪੰਜਾਬੀ ਅਕਾਦਮੀ ਨੇ 2010 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਪਰਮ ਸਾਹਿਤ ਸਤਿਕਾਰ ਸਨਮਾਨ" ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1996 ਵਿੱਚ "ਸੌਹਾਰਦ ਸਨਮਾਨ" ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੰਜਾਬ ਕਲਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2022 ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Home Affairs
The President of India conferred Padma Shri to Dr. Rattan Singh Jaggi in field of Literature & Education from Punjab in the Civil Investiture Ceremony
22 MAR 2023 9:06PM by PIB Chandigarh
The President of India Smt. Droupadi Murmu conferred Padma Shri to Dr. Rattan Singh Jaggi in field of Literature & Education from Punjab in the Civil Investiture Ceremony here today.
A brief citation about the life of awardee is given below-
1. Dr. Rattan Singh Jaggi has been conferred Padma Shri in field of Literature & Education.
C:\Users\acer\Desktop\Cer-I Photos Padma2023\21- Dr. Rattan Singh Jaggi.jpg
Dr. Rattan Singh Jaggi
Dr. Rattan Singh Jaggi is an eminent scholar of Punjabi and Hindi Literature with Gurmat& Bhakti movement literature being his forte.
2. Born on 27th July,1927,Dr. Jaggi has devoted more than 60 years of his life to serve the cause of medieval literature. He retired as Professor and Head of Punjabi Literary Studies Department of Punjabi University, Patiala in 1987. His literary works include books, commentaries and encyclopedias. Despite being 95 years of age, he is still continuing his literary stint untiringly and indefatigably.
3. Dr. Jaggiobtained Ph.D in 1962 for "Critical study of Pauranik compositions in DasamGranth" and was awarded D.Litt. in 1973 onthe subject "Guru Nanak: His personality, works & teachings". In 2000, he came out with meticulous commentary of DasamGranth in five volumes. He is considered an authority on the DasamGranth and his works got accolades in immense measure from the prominent literary personalities. Continuing his literary contribution to the society, he authored many books on Shri Guru Nanak Dev ji and during the 550thPrakash Purb celebrations Punjab Government published "Guru Nanak Bani: PaathateyVyakhya" prepared by him in Punjabi and Hindi. He also published a treatise on Guru Nanak bani namely "Guru Nanak: JeevniateyVyaktitatva" and second book "Guru Nanak di Vichardhara", both of which were awarded by the Languages Department, Punjab. One of his most significant is the transliteration and translation of glorious holy book "TulsiRamayan"(Ram CharitManas) in Punjabi. The book is recipient of the National Award by the Sahitya Akademiin 1989. He readied Reference Dictionary of Punjabi Literature in 1994. He also prepared five volume History of Punjabi Literature.
4. Dr. Jaggi compiled "Guru GranthVishavkosh" (Encyclopedia) in 2002 and Encyclopedia of Sikhism in 2005 and also a five-volume sub-commentary of Sri Guru Granth Sahib titled "Arthbodh Sri Guru Granth Sahib" in 2007. It was in 2013 that he rendered his biggest service to the cause of Sikhism preparing comprehensive commentary of Sri Guru Granth Sahib namely"BhavPrabodhiniTeeka-Sri Guru Granth Sahib". It contains detailed explication of Sri Guru Granth Sahib and is proving to be immensely invaluable for humanity. The year 2017 saw him publishing five volumes of this commentary in Hindi also.
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-22 at 8.41.02 PM.jpeg
5. Dr. Jaggi has been conferred with many honours including National award in 1989 by the Sahitya Akademi, New Delhi,"Punjabi Sahit Rattan" the Highest State Award by the Punjab Government in 1996 and in addition eight times his books got first prize by Languages Department, Punjab and once from Haryana Government also in 1968. The Punjabi Academy under the aegis of Delhi Government honoured him with "Param SahitSatkarSanman" in 2010 with the Uttar Pradesh Government felicitating him with "SouhardSanman" in 1996. Punjab Kala Parishad of Punjab Government honored him with Punjab Gaurav Sanman in 2022.