कृषी मंत्रालय
भारतीय कृषी संशोधन परिषदेकडून गोव्यातील प्रमुख पिकांमधील माती आणि पोषक तत्वांचे नुकसान यावर स्पष्टीकरण
गोव्यातील महत्त्वाच्या पिकांमध्ये मृदा आणि जलसंधारण उपायांसाठी आयसीएआर-सीसीएआरआयच्या तंत्रज्ञानाचा होत आहे लाभ
Posted On:
22 MAR 2023 5:23PM by PIB Mumbai
गोवा, 22 मार्च 2023
भारतीय कृषी संशोधन परिषद - सेंट्रल कोस्टल अॅग्रिकल्चरल रिसर्च इन्स्टिटय़ूट, गोवा यांनी आज राज्यसभा खासदार सदस्य लुइझिन्हो फालेरो यांनी उपस्थित केलेल्या गोव्यातील मृदा आरोग्य व्यवस्थापन अभ्यासावरील अतारांकित प्रश्नाला उत्तर देताना केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी दिलेल्या माहितीच्या आधारे प्रसारमाध्यमांतील वृत्तांबाबत एक निवेदन प्रसिद्ध केले आहे.
गोवा राज्याचे वैशिष्ट्य म्हणजे डोंगराळ भाग (अनड्युलेड टोपोग्राफी) आहे, जेथे जमिनीचा उतार 0-280% पर्यंत बदलतो आणि सरासरी उतार 14.41% असतो. राज्यात 3000 मिमी/प्रतिवर्ष यापेक्षा अधिक पाऊस पडतो. गोव्यातील मृदा धूप मध्यम (<15 टन/हे/वर्ष) ते अत्यंत गंभीर (> 80 टन//वर्ष) वर्गात मोडते तर भारतातील राष्ट्रीय सरासरी मृदा धूप हानी 15.59 टन/वर्ष अशी आहे. भारतासाठी सरासरी मृदा धूप नुकसान मर्यादा 11.2 टन/वर्ष आहे. काजू, आंबा आणि नारळ या पिकांच्या लागवडीमुळे पडीक किंवा नापीक जमिनीच्या तुलनेत धूप कमी होण्यास मदत होते.
आयसीएआर-सीसीएआरआयने गोवा येथे केलेल्या 15 वर्षांपेक्षा जास्त कालावधीच्या अभ्यासाच्या आधारे काजू, आंबा आणि नारळ पीक लागवडीमध्ये मृदा धूप हानी कोणत्याही संवर्धन पद्धतींशिवाय अनुक्रमे 24, 12.6 आणि 10.5 टन/हेक्टर/वर्ष असल्याचा अंदाज आहे. या पीक पद्धतींमध्ये मृदा धूप राष्ट्रीय सरासरी मातीच्या नुकसानापेक्षा कमी किंवा अगदी जवळपास आहे.
आयसीएआर-सीसीएआरआयने माती आणि पोषक तत्वांचे नुकसान कमी करण्यासाठी गोव्याने दीर्घकालीन अभ्यासाच्या आधारे काजू, आंबा आणि नारळ यांसारख्या गोव्यातील महत्त्वाच्या पिकांमध्ये माती आणि जलसंधारण उपायांसाठी तंत्रज्ञान विकसित केले आहे. 2001 ते 2013 दरम्यान 19% उतारावर काजू पिकासंबंधी अभ्यास करण्यात आला.
काजूमध्ये, माती आणि जलसंधारण माप प्रमाणीकृत (सतत समोच्च खंदक + व्हेटिव्हर गवताचा वनस्पतिवत् होणारा अडथळा) 44.5% कमी झाला, मातीची हानी 47% (24 ते 12.3 टन/हे/वर्ष कमी झाली) आणि NPK नुकसान 60.2% ने कमी झाले. नोव्हेंबर-डिसेंबरमध्ये सुरू होणारा काजूचा कचरा मातीचा पृष्ठभाग व्यापतो आणि यामुळे माती वाहून जाण्यासाठी भौतिक अडथळा निर्माण होतो आणि जमिनीची धूप कमी होते.
पुढे, पानांचा कचरा सूक्ष्म-वनस्पती आणि गांडुळांसाठी अनुकूल वातावरण विकसित करण्यास मदत करते. सुधारित सेंद्रिय पदार्थ आणि सूक्ष्मजीव क्रियाकलापांमुळे जमिनीची सुपिकता वाढते. यामुळे जमिनीतील आर्द्रता संवर्धन आणि भूजल पुनर्भरण सुधारेल. 2002-2019 दरम्यान आंब्यावरील अभ्यास 19% जमीन उतारावर करण्यात आला. आंब्यामध्ये, माती आणि जलसंधारणाचे उपाय सतत कंटूर ट्रेंचिंग + व्हेटिव्हर गवताचा वनस्पतिवत् होणारा अडथळा (CCT+VB) यामुळे मातीची हानी 83% (12.6 ते 2.15 टन/हेक्टर) कमी झाली. या शिफारस केलेल्या उपायाने सरासरी नियंत्रणापेक्षा NPK नुकसान 88.6% नी कमी केले. 2008-2019 दरम्यान 14% उतारावर नारळावर अभ्यास करण्यात आला. नारळात, गोलाकार खंदकाने मातीची हानी आणि प्रवाह अनुक्रमे 76 आणि 34% कमी केला, ज्यामुळे नियंत्रणापेक्षा NPK नुकसान 78.2% कमी झाले.
काजू, आंबा आणि नारळ यांसारख्या पिकांच्या लागवडीमुळे मातीची धूप कमी होते परंतु आयसीएआर-सीसीएआरआयने विकसित केलेल्या माती आणि पाणी तंत्रज्ञानाचा अवलंब केल्याने मातीची धूप कमी होण्यास आणि मातीचे आरोग्य सुधारण्यास मदत होते.
गोव्यातील प्रमुख पिकांमधील माती आणि पोषक तत्वांची हानी दर्शवणारा तक्ता
Crop
|
Duration of study
|
Slope (%)
|
Soil loss (t/ha/year)
|
Estimated soil loss without crop*
|
Without any conservation measures i.e. Control
|
With ICAR-CCARI recommended technology/ conservation measures
|
% reduction in soil loss
|
Cashew
|
2001-2013
|
19
|
39.89
|
24.0
|
12.3
|
47
|
Mango
|
2002-2019
|
19
|
28.66
|
12.6
|
2.15
|
83
|
Coconut
|
2008-2019
|
14
|
12.90
|
10.5
|
2.18
|
76
|
* स्रोत- गोवा भूमी जिओपोर्टल, ICAR-NBSS&LUP, नागपूर
Crop
|
Duration of study
|
Slope (%)
|
NPK loss (kg/ha/year)
|
Without any conservation measures i.e. Control
|
With ICAR-CCARI recommended technology/conservation measures
|
% reduction in NPK loss
|
Cashew
|
2001-2013
|
19
|
89.7
|
35.7
|
60.2
|
Mango
|
2002-2019
|
19
|
123.8
|
14.5
|
88.6
|
Coconut
|
2008-2019
|
14
|
92.3
|
19.8
|
78.2
|
आयसीएआरने प्रसिद्ध केलेल्या निवदेनासंदर्भातील अधिक माहितासाठी डॉ. गोपाल रामदास महाजन (संपर्क क्रमांक : 9595167318) यांच्याशी संपर्क साधता येईल.
* * *
PIB Panaji | S.Thakur/D.Rane
सोशल मिडियावर आम्हाला फॉलो करा:
@PIBMumbai /PIBMumbai /pibmumbai pibmumbai[at]gmail[dot]com /PIBMumbai /pibmumbai
(Release ID: 1909587)
Visitor Counter : 137