कृषी मंत्रालय
भारतीय कृषी संशोधन परिषदेकडून गोव्यातील प्रमुख पिकांमधील माती आणि पोषक तत्वांचे नुकसान यावर स्पष्टीकरण
गोव्यातील महत्त्वाच्या पिकांमध्ये मृदा आणि जलसंधारण उपायांसाठी आयसीएआर-सीसीएआरआयच्या तंत्रज्ञानाचा होत आहे लाभ
22 MAR 2023 5:23PM by PIB Mumbai
गोवा, 22 मार्च 2023
भारतीय कृषी संशोधन परिषद - सेंट्रल कोस्टल अॅग्रिकल्चरल रिसर्च इन्स्टिटय़ूट, गोवा यांनी आज राज्यसभा खासदार सदस्य लुइझिन्हो फालेरो यांनी उपस्थित केलेल्या गोव्यातील मृदा आरोग्य व्यवस्थापन अभ्यासावरील अतारांकित प्रश्नाला उत्तर देताना केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी दिलेल्या माहितीच्या आधारे प्रसारमाध्यमांतील वृत्तांबाबत एक निवेदन प्रसिद्ध केले आहे.
गोवा राज्याचे वैशिष्ट्य म्हणजे डोंगराळ भाग (अनड्युलेड टोपोग्राफी) आहे, जेथे जमिनीचा उतार 0-280% पर्यंत बदलतो आणि सरासरी उतार 14.41% असतो. राज्यात 3000 मिमी/प्रतिवर्ष यापेक्षा अधिक पाऊस पडतो. गोव्यातील मृदा धूप मध्यम (<15 टन/हे/वर्ष) ते अत्यंत गंभीर (> 80 टन//वर्ष) वर्गात मोडते तर भारतातील राष्ट्रीय सरासरी मृदा धूप हानी 15.59 टन/वर्ष अशी आहे. भारतासाठी सरासरी मृदा धूप नुकसान मर्यादा 11.2 टन/वर्ष आहे. काजू, आंबा आणि नारळ या पिकांच्या लागवडीमुळे पडीक किंवा नापीक जमिनीच्या तुलनेत धूप कमी होण्यास मदत होते.
आयसीएआर-सीसीएआरआयने गोवा येथे केलेल्या 15 वर्षांपेक्षा जास्त कालावधीच्या अभ्यासाच्या आधारे काजू, आंबा आणि नारळ पीक लागवडीमध्ये मृदा धूप हानी कोणत्याही संवर्धन पद्धतींशिवाय अनुक्रमे 24, 12.6 आणि 10.5 टन/हेक्टर/वर्ष असल्याचा अंदाज आहे. या पीक पद्धतींमध्ये मृदा धूप राष्ट्रीय सरासरी मातीच्या नुकसानापेक्षा कमी किंवा अगदी जवळपास आहे.
आयसीएआर-सीसीएआरआयने माती आणि पोषक तत्वांचे नुकसान कमी करण्यासाठी गोव्याने दीर्घकालीन अभ्यासाच्या आधारे काजू, आंबा आणि नारळ यांसारख्या गोव्यातील महत्त्वाच्या पिकांमध्ये माती आणि जलसंधारण उपायांसाठी तंत्रज्ञान विकसित केले आहे. 2001 ते 2013 दरम्यान 19% उतारावर काजू पिकासंबंधी अभ्यास करण्यात आला.
काजूमध्ये, माती आणि जलसंधारण माप प्रमाणीकृत (सतत समोच्च खंदक + व्हेटिव्हर गवताचा वनस्पतिवत् होणारा अडथळा) 44.5% कमी झाला, मातीची हानी 47% (24 ते 12.3 टन/हे/वर्ष कमी झाली) आणि NPK नुकसान 60.2% ने कमी झाले. नोव्हेंबर-डिसेंबरमध्ये सुरू होणारा काजूचा कचरा मातीचा पृष्ठभाग व्यापतो आणि यामुळे माती वाहून जाण्यासाठी भौतिक अडथळा निर्माण होतो आणि जमिनीची धूप कमी होते.
पुढे, पानांचा कचरा सूक्ष्म-वनस्पती आणि गांडुळांसाठी अनुकूल वातावरण विकसित करण्यास मदत करते. सुधारित सेंद्रिय पदार्थ आणि सूक्ष्मजीव क्रियाकलापांमुळे जमिनीची सुपिकता वाढते. यामुळे जमिनीतील आर्द्रता संवर्धन आणि भूजल पुनर्भरण सुधारेल. 2002-2019 दरम्यान आंब्यावरील अभ्यास 19% जमीन उतारावर करण्यात आला. आंब्यामध्ये, माती आणि जलसंधारणाचे उपाय सतत कंटूर ट्रेंचिंग + व्हेटिव्हर गवताचा वनस्पतिवत् होणारा अडथळा (CCT+VB) यामुळे मातीची हानी 83% (12.6 ते 2.15 टन/हेक्टर) कमी झाली. या शिफारस केलेल्या उपायाने सरासरी नियंत्रणापेक्षा NPK नुकसान 88.6% नी कमी केले. 2008-2019 दरम्यान 14% उतारावर नारळावर अभ्यास करण्यात आला. नारळात, गोलाकार खंदकाने मातीची हानी आणि प्रवाह अनुक्रमे 76 आणि 34% कमी केला, ज्यामुळे नियंत्रणापेक्षा NPK नुकसान 78.2% कमी झाले.
काजू, आंबा आणि नारळ यांसारख्या पिकांच्या लागवडीमुळे मातीची धूप कमी होते परंतु आयसीएआर-सीसीएआरआयने विकसित केलेल्या माती आणि पाणी तंत्रज्ञानाचा अवलंब केल्याने मातीची धूप कमी होण्यास आणि मातीचे आरोग्य सुधारण्यास मदत होते.
गोव्यातील प्रमुख पिकांमधील माती आणि पोषक तत्वांची हानी दर्शवणारा तक्ता
Crop
Duration of study
Slope (%)
Soil loss (t/ha/year)
Estimated soil loss without crop*
Without any conservation measures i.e. Control
With ICAR-CCARI recommended technology/ conservation measures
% reduction in soil loss
Cashew
2001-2013
19
39.89
24.0
12.3
47
Mango
2002-2019
19
28.66
12.6
2.15
83
Coconut
2008-2019
14
12.90
10.5
2.18
76
* स्रोत- गोवा भूमी जिओपोर्टल, ICAR-NBSS&LUP, नागपूर
Crop
Duration of study
Slope (%)
NPK loss (kg/ha/year)
Without any conservation measures i.e. Control
With ICAR-CCARI recommended technology/conservation measures
% reduction in NPK loss
Cashew
2001-2013
19
89.7
35.7
60.2
Mango
2002-2019
19
123.8
14.5
88.6
Coconut
2008-2019
14
92.3
19.8
78.2
आयसीएआरने प्रसिद्ध केलेल्या निवदेनासंदर्भातील अधिक माहितासाठी डॉ. गोपाल रामदास महाजन (संपर्क क्रमांक : 9595167318) यांच्याशी संपर्क साधता येईल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Statement by ICAR-CCARI on Soil and Nutrient loss in major crops of Goa
ICAR-CCARI, Goa has developed technologies for soil and water conservation measures in important crops of Goa, to reduce the soil and nutrient loss
22 MAR 2023 5:30PM by PIB Mumbai
Goa, 22 March 2023
Indian Council of Agricultural Research - Central Coastal Agricultural Research Institute, Goa issued a statement today regarding media reports based on Information given by Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare in response to an unstarred question by Luizinho Faleiro, Member of Parliament, Rajya Sabha on Soil Health management studies in Goa.
The state of Goa is characterised by its unique undulated topography where the slope of the land varies from 0-280% with an average slope of 14.41%. The state also receives excessive rainfall of more than 3000 mm/year. Soil erosion losses in Goa vary from moderate (< 15 t/ha/year) to extremely severe (> 80 t/ha/year) classes while the national average soil loss in India is 15.59 t/ha/year. The permissible soil loss limit for India is 11.2 t/ha/year. The cultivation of crops like cashew, mango and coconut helps to reduce erosion losses compared to fallow or barren lands.
Based on more than 15 year studies conducted at ICAR-CCARI, Goa, soil erosion losses in cashew, mango and coconut cropping systems were estimated to be 24, 12.6 and 10.5 t/hectare/year, respectively without any conservation practices i.e. control. The soil erosion losses in these cropping systems are less or close to the national average soil loss.
To further reduce the soil and nutrient loss ICAR-CCARI, Goa has developed technologies for soil and water conservation measures in important crops of Goa like cashew, mango and coconut based on the long-term studies conducted. Studies on cashew were conducted on 19% slope during 2001-2013.
In cashew, the soil and water conservation measure standardised (continuous contour trenching + vegetative barrier of vetiver grass) reduced the runoff by 44.5%, soil loss by 47% (reduced from 24 to 12.3 t/ha/year) and NPK loss by 60.2% (reduced from 89.7 to 35.7 kg/ha/year) with increased soil organic carbon stock by 140%. Litterfall in cashew which starts during November-December covers the soil surface and acts as a physical barrier to runoff and reduces soil erosion losses. Further, the leaf litter helps to develop a conducive environment for micro-flora and -fauna such as earthworms. Improved organic matter and microbial activities lead to an increased infiltration rate. This will result in improved soil moisture conservation and groundwater recharge. Studies on mango were conducted on 19% slope during 2002-2019. In mango, a soil and water conservation measure of continuous contour trenching + vegetative barrier of vetiver grass (CCT+VB) reduced soil loss by 83% (reduced from 12.6 to 2.15 t/ha) and runoff by 53% than control (reduced from 42.1 to 22.3%). This recommended measure on an average reduced NPK loss by 88.6% over control. Studies on coconut were conducted on 14% slope during 2008-2019. In coconut, circular trenching reduced soil loss and runoff by 76 and 34%, respectively which has reduced the NPK loss by 78.2% over control. The cultivation of crops like cashew, mango and coconut reduces soil erosion however adoption of soil and water technologies developed by ICAR-CCARI further help to reduce soil erosion loss and improve soil health.
Soil and nutrient loss in major crops of Goa
Crop
Duration of study
Slope (%)
Soil loss (t/ha/year)
Estimated soil loss without crop*
Without any conservation measures i.e. Control
With ICAR-CCARI recommended technology/ conservation measures
% reduction in soil loss
Cashew
2001-2013
19
39.89
24.0
12.3
47
Mango
2002-2019
19
28.66
12.6
2.15
83
Coconut
2008-2019
14
12.90
10.5
2.18
76
*According to Goa Bhoomi GeoPortal, ICAR-NBSS&LUP, Nagpur
Crop
Duration of study
Slope (%)
NPK loss (kg/ha/year)
Without any conservation measures i.e. Control
With ICAR-CCARI recommended technology/conservation measures
% reduction in NPK loss
Cashew
2001-2013
19
89.7
35.7
60.2
Mango
2002-2019
19
123.8
14.5
88.6
Coconut
2008-2019
14
92.3
19.8
78.2
Dr. Gopal Ramdas Mahajan (Phone number : 9595167318), Senior Scientist at ICAR-CCARI may be contacted for any query regarding the above statemen.