Department of Space
4th Indian Planetary Science Conference (IPSC-2023) at Physical Research Laboratory, Ahmedabad, 22-24 March 2023
22 MAR 2023 5:16PM by PIB Ahmedabad
The Indian Planetary Science Association (IPSA) is organizing the 4th Indian Planetary Science Conference 2023 from 22-24th March 2023 at the Physical Research Laboratory (PRL), Ahmedabad. Prof. Anil Bhardwaj, Director PRL, welcomed the dignitaries and the participants of IPSC - 2023.
The conference was inaugurated by the chief guest, Shri S. Somanath, Secretary DOS & Chairman ISRO and Shri A.S. Kiran Kumar, Chairman PRL Council of Management. Dignitaries Shri Kartikeya V. Sarabhai, Shri M. Maheshwar Rao (Additional Secretary, DOS), and Shri Rajesh Khandelwal, Director DECU, also graced the occasion.
The Key-Note address was delivered by Shri A. S. Kiran Kumar where he emphasized upon generating human resource for efficient utilization of the space science and planetary data.
IPSA was then formally inaugurated and its logo and website were unveiled by the dignitaries. Prof. Varun Sheel (Convener IPSC 2023) gave an overview of the conference and IPSA.
Later, Shri S. Somanath addressed the gathering and delivered the inaugural talk on “Indian Accomplishments in Space Science and Planetary Exploration”. Key results from Chandrayaan-1, Chandrayaan - 2, Mars Orbiter Mission (MOM), and AstroSat were presented. Shri Somanath also mentioned bout the upcoming missions such as Chandrayaan-3, Aditya L1, and Gaganyaan. He also briefed upon missions in discussion and conceptualization phase such as, Venus Mission, Mars Landing Mission, LuPEX, DISHA, and XPOSAT.
Prof. D. Pallamraju, Dean PRL, Prof. R. D. Deshpande, Registrar, PRL, Dr. Neeraj Srivastava and Dr. K. Durga Prasad (Co-conveners, IPSC 2023) were present along with delegates, invited guests and PRL fraternity at the gathering.
The IPSC-2023 is being attended by about 225 delegates from different parts of the country representing various institutions both academic and research, as well as universities and colleges. Early career scientists, both research fellows and PDFs will be awarded with Best Oral and Poster presentations on the last day of the IPSC 2023, sponsored by IPSA.
As a prelude to the IPSC 2023, a two days workshop was organized by PRL, where 50 students of M.Sc., M.Tech., and B.Tech. from 50 different institutions were selected and imparted training on different aspects of planetary science and exploration, along with hands-on experience.

અંતરિક્ષ વિભાગ
ભૌતિક સંશોધન પ્રયોગશાળા, અમદાવાદ ખાતે 4થી ઈન્ડિયન પ્લેનેટરી સાયન્સ કોન્ફરન્સ (IPSC-2023)નું ઉદ્ઘાટન થયું
22 MAR 2023 5:16PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન પ્લેનેટરી સાયન્સ એસોસિએશન (IPSA) 22-24મી માર્ચ 2023 દરમિયાન 4થી ઈન્ડિયન પ્લેનેટરી સાયન્સ કોન્ફરન્સ 2023નું આયોજન અમદાવાદની ફિઝિકલ રિસર્ચ લેબોરેટરી (PRL) ખાતે કરી રહ્યું છે. પ્રો. અનિલ ભારદ્વાજે, ડિરેક્ટર પીઆરએલ, મહાનુભાવો અને IPSC - 2023ના સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું.
કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન મુખ્ય અતિથિ શ્રી એસ. સોમનાથ, સેક્રેટરી ડોસ અને ઈસરોના અધ્યક્ષ અને શ્રી એ.એસ. કિરણ કુમાર, ચેરમેન પીઆરએલ કાઉન્સિલ ઓફ મેનેજમેન્ટ. મહાનુભાવો શ્રી કાર્તિકેય વી. સારાભાઈ, શ્રી એમ. મહેશ્વર રાવ (અતિરિક્ત સચિવ, DOS), અને શ્રી રાજેશ ખંડેલવાલ, DECU નિયામક, પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કી-નોટ વક્તવ્ય શ્રી એ.એસ. કિરણ કુમાર દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું જ્યાં તેમણે અવકાશ વિજ્ઞાન અને ગ્રહોની માહિતીના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ માટે માનવ સંસાધન પેદા કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
ત્યારબાદ IPSAનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને મહાનુભાવો દ્વારા તેના લોગો અને વેબસાઈટનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રો. વરુણ શીલ (કન્વીનર IPSC 2023) એ કોન્ફરન્સ અને IPSA ની ઝાંખી આપી હતી.
બાદમાં, શ્રી એસ. સોમનાથે સભાને સંબોધિત કરી અને "અવકાશ વિજ્ઞાન અને પ્લેનેટરી એક્સપ્લોરેશનમાં ભારતીય સિદ્ધિઓ" પર ઉદ્ઘાટન વક્તવ્ય આપ્યું. ચંદ્રયાન-1, ચંદ્રયાન-2, માર્સ ઓર્બિટર મિશન (MOM) અને એસ્ટ્રોસેટના મુખ્ય પરિણામો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી સોમનાથે ચંદ્રયાન-3, આદિત્ય એલ1 અને ગગનયાન જેવા આગામી મિશનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વિનસ મિશન, માર્સ લેન્ડિંગ મિશન, LuPEX, DISHA અને XPOSAT જેવા ચર્ચા અને વિભાવનાના તબક્કામાં મિશન વિશે પણ માહિતી આપી.
પ્રો. ડી. પલ્લમરાજુ, ડીન પીઆરએલ, પ્રો. આર. ડી. દેશપાંડે, રજીસ્ટ્રાર, પીઆરએલ, ડો. નીરજ શ્રીવાસ્તવ અને ડો. કે. દુર્ગા પ્રસાદ (સહ-સંયોજકો, IPSC 2023) સભામાં પ્રતિનિધિઓ, આમંત્રિત મહેમાનો અને PRL સમુદાય સાથે હાજર હતા.
IPSC-2023માં દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી લગભગ 225 પ્રતિનિધિઓ હાજરી આપી રહ્યા છે જે શૈક્ષણિક અને સંશોધન બંને સંસ્થાઓ તેમજ યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. પ્રારંભિક કારકિર્દી વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધન ફેલો અને PDF બંનેને IPSA દ્વારા પ્રાયોજિત IPSC 2023ના છેલ્લા દિવસે શ્રેષ્ઠ મૌખિક અને પોસ્ટર પ્રસ્તુતિઓ સાથે પુરસ્કાર આપવામાં આવશે.
IPSC 2023 ની પ્રસ્તાવના તરીકે, PRL દ્વારા બે દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં M.Sc., M.Tech., અને B.Techના 50 વિદ્યાર્થીઓ. 50 વિવિધ સંસ્થાઓમાંથી પસંદ કરવામાં આવી હતી અને ગ્રહ વિજ્ઞાન અને સંશોધનના વિવિધ પાસાઓ પર હાથથી અનુભવ સાથે તાલીમ આપવામાં આવી હતી.