અંતરિક્ષ વિભાગ
4થી ઈન્ડિયન પ્લેનેટરી સાયન્સ કોન્ફરન્સ (IPSC-2023) 22-24 માર્ચ 2023એ ભૌતિક સંશોધન પ્રયોગશાળા, અમદાવાદ ખાતે યોજાશે
21 MAR 2023 3:43PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન પ્લેનેટરી સાયન્સ એસોસિએશન (IPSA) 4થી ઇન્ડિયન પ્લેનેટરી સાયન્સ કોન્ફરન્સ (IPSC-2023)નું ભૌતિક સંશોધન પ્રયોગશાળા, અમદાવાદ ખાતે આયોજન કરી રહ્યું છે. 22-24 માર્ચ 2023 દરમિયાન ત્રણ દિવસીય કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં ગ્રહ વિજ્ઞાન પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે IPSAની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જેમાં ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ISRO), DOS દ્વારા ભવિષ્યમાં ચંદ્ર, મંગળ અને શુક્ર અને અન્ય ગ્રહો પરના ગ્રહોના મિશનના સંદર્ભમાં ભારતમાં ખૂબ જ જરૂરી ગ્રહ વિજ્ઞાન સમુદાય બનાવવાનું એક મહત્વપૂર્ણ કાર્ય હતું. IPSA ભારતના વૈજ્ઞાનિકો અને બૌધિકોને પ્રોત્સાહિત કરશે અને તમામ હિતધારકોની ભાગીદારી સાથે લાંબા ગાળાની દ્રષ્ટિ પેદા કરશે.
2020માં દેશમાં તેના પ્રકારના પ્રથમ તરીકે શરૂ કરાયેલ, IPSCનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ગ્રહ સંશોધકોને તેમની સંશોધન સિદ્ધિઓ રજૂ કરવા અને તેની ચર્ચા કરવા અને ત્યારબાદ ભારત માટે ગ્રહોની શોધખોળ કરવા માટે એક જ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો છે. IPSC-2023 કોન્ફરન્સ પહેલાથી જ શરૂ કરાયેલા ભારતીય ગ્રહોના મિશન, તેમાંથી મેળવેલા વિજ્ઞાનની ચર્ચા કરશે અને સાધન વિકાસ અને સંશોધનના સંદર્ભમાં ભવિષ્યના ભારતીય મિશન અને સંબંધિત પડકારો માટે એક માળખું પૂરું પાડશે. પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રહોની પ્રક્રિયાઓ અને પ્રારંભિક સૌરમંડળ ઉત્ક્રાંતિ સહિત સૌરમંડળમાં વાતાવરણ, સપાટી અને ગ્રહોના શરીરના આંતરિક ભાગ સંબંધિત તાજેતરની પ્રગતિઓ, પરિણામો અને અભ્યાસોને પ્રકાશિત કરવાનો છે. દેશભરની વિવિધ શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ અને ISRO/DOS કેન્દ્રોમાંથી યુવા સંશોધકો, પ્રતિષ્ઠિત વૈજ્ઞાનિકો અને એન્જિનિયરોનો સમાવેશ કરતા લગભગ બસો પ્રતિનિધિઓ આ કોન્ફરન્સમાં ભાગ લેશે.
શ્રી એસ. સોમનાથ, ISROના અધ્યક્ષ અને DoSના સચિવ, 22 માર્ચે સવારે IPSC-2023નું ઉદ્ઘાટન કરશે અને "અવકાશ અને ગ્રહોની શોધ માટે ભારતીય ક્ષમતાઓ" પર ઉદ્ઘાટન વક્તવ્ય આપશે. શ્રી એ.એસ. કિરણ કુમાર, ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ ISRO/સચિવ DOS, અને હાલમાં PRL કાઉન્સિલ ઑફ મેનેજમેન્ટના અધ્યક્ષ, ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં મુખ્ય વક્તવ્ય આપશે.
વૈજ્ઞાનિક કાર્યક્રમમાં વિવિધ સત્રોનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે, ચંદ્ર વિજ્ઞાન અને અન્વેષણ, મંગળનું વાતાવરણ અને સપાટીની પ્રક્રિયાઓ, અવકાશ અને ગ્રહોના સાધનો, સૂર્યમંડળની પ્રક્રિયાઓ, ઉલ્કાઓ અને નાના શરીરો, શુક્રીય વાતાવરણ અને સપાટીની પ્રક્રિયાઓ, અને એસ્ટ્રોબાયોલોજી અને એસ્ટ્રોકેમીસ.
5મા PRL-IAPT ડૉ. વિક્રમ સારાભાઈ લેક્ચરના ભાગરૂપે 22 માર્ચની સાંજે 6 વાગ્યે જાહેર પ્રવચનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.

Department of Space
4th Indian Planetary Science Conference (IPSC-2023) at Physical Research Laboratory, Ahmedabad, 22-24 March 2023
21 MAR 2023 3:43PM by PIB Ahmedabad
The Indian Planetary Science Association (IPSA) is organizing the 4th Indian Planetary Science Conference (IPSC-2023) at Physical Research Laboratory, Ahmedabad. It is a three-day conference scheduled during 22-24 March 2023.
IPSA was established to promote Planetary Science activities in India, with an important task to create a much-needed Planetary Science community in India, in the context of future planetary missions, to Moon, Mars and Venus, and other planetary bodies, to be launched by the Indian Space Research Organisation (ISRO), DOS. IPSA will encourage the Scientists and Accademia of India and generate a long-term vision with the participation of all stakeholders.
Initiated in 2020 as the first of its kind in the country, the main objective of IPSC is to provide a single platform for the planetary researchers to present and discuss their research accomplishments and subsequently drive the planetary exploration for India. The IPSC-2023 conference will discuss the Indian planetary missions already launched, the science derived from them, and provide a framework for future Indian missions and related challenges in terms of instrument development and exploration. The conference aims at highlighting the recent advances, results and studies related to the atmosphere, surface, and interior of planetary bodies in the solar system, including planetary processes, and early solar system evolution. Around two hundred delegates comprising young researchers, distinguished scientists and engineers will attend the conference from various academic and research institutes across the country and the ISRO/DOS centres.
Shri S. Somanath, Chairman, ISRO & Secretary, DoS, will inaugurate the IPSC-2023 and deliver the inaugural talk on “Indian Capabilities for Space and Planetary Exploration” on 22 March morning. Shri A. S. Kiran Kumar, Former Chairman ISRO/Secretary DOS, and currently the Chairman of the PRL Council of Management, will deliver a keynote address in the inaugural function.
The scientific programme consists of the various sessions, viz., Lunar Science and Exploration, Martian Atmosphere and Surface Processes, Space and Planetary Instrumentation, Solar System Processes, Meteorites and Small Bodies, Venusian Atmosphere and Surface Processes, and Astrobiology, Astrochemistry and Exoplanets.
A public Lecture on 22 March evening at 6 PM is also arranged as a part of the 5th PRL–IAPT Dr. Vikram Sarabhai Lecture.