संरक्षण मंत्रालय
छावणी मंडळाच्या निवडणुका
20 MAR 2023 6:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 मार्च 2023
छावणी मंडळांच्या निर्वाचित सदस्यांच्या रिकाम्या जागा भरण्याच्या दृष्टीने छावणी मंडळाच्या सर्वसाधारण निवडणुका घेण्यात येतील.
छावणी मंडळाच्या निवडणुका या छावणी मंडळ निवडणुका नियमावली, 2007 नुसार घेतल्या जातात. ही नियमावली DGDE च्या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे. राज्यनिहाय छावणी मंडळांची माहिती खालील तक्त्यात दिली आहे.
S No
State / UT
No. of Cantonments
Name of Cantonment
1
Bihar
1
Danapur
2
Delhi
1
Delhi
3
Gujarat
1
Ahmedabad
4
Haryana
1
Ambala
5
Himachal Pradesh
7
Bakloh
6
Dagshai
7
Dalhousie
8
Jutogh
9
Kasauli
10
Khasyol
11
Subathu
12
Jammu & Kashmir
2
Badamibagh
13
Jammu
14
Jharkhand
1
Ramgarh
15
Karnataka
1
Belgaum
16
Kerala
1
Cannanore
17
Madhya Pradesh
5
Jabalpur
18
Mhow
19
Morar
20
Pachmarhi
21
Saugor
22
Maharashtra
7
Ahmednagar
23
Aurangabad
24
Dehuraod
25
Deolali
26
Kamptee
27
Khadki
28
Pune
29
Meghalaya
1
Shillong
30
Punjab
3
Amritsar
31
Ferozepur
32
Jalandhar
33
Rajasthan
2
Ajmer
34
Nasirabad
35
Tamil Nadu
2
St. Thomas Mount
36
Wellington
37
Telangana
1
Secunderabad
38
Uttar Pradesh
13
Agra
39
Allahabad
40
Ayodhya
41
Babina
42
Bareilly
43
Fatehgarh
44
Jhansi
45
Kanpur
46
Lucknow
47
Mathura
48
Meerut
49
Shahjahanpur
50
Varanasi
51
Uttarakhand
9
Almora
52
Chakrata
53
Clement Town
54
Dehradun
55
Landour
56
Lansdowne
57
Nainital
58
Ranikhet
59
Roorkee
60
West Bengal
3
Barrackpore
61
Jalapahar
62
Lebong
27.09.2016 रोजी निघालेल्या आदेशानुसार माननीय सर्वोच्च न्यायालयाने 2016 सालच्या पंचमढी छावणी मंडळ विरुद्ध गोपालदास काबरा आणि अन्य छावणी मंडळे, नागरी अपिल क्रमांक 9730-9731 SLP (C) No. 20687-20688 नुसार मतदार यादी सुधारित केली आहे.
या आदेशानुसार संरक्षण खात्याच्या भूमीवर अतिक्रमण करणाऱ्यांची नावे छावणी मंडळाच्या मतदार यादीतून काढली आहेत.
छावणी मंडळ कायदा 2006 मधील कलम 28 मधील उपकलम (1) नुसार जी व्यक्ती सरकारने अधिकृत राजपत्रानुसार निश्चित केलेल्या तारखेला 18 वर्षे वयाहून कमी वयाचे नसेल, तसेच छावणी परिसरात तिचे वास्तव्य किमान सहा महिन्यांपासून असेल, आणि पात्रतेसाठी असणारे अन्य निकष पुरे करत असल्यास , मतदार म्हणून नोंदणी करण्याचा अधिकार त्या व्यक्तीला असेल
मतदार म्हणून अपात्रतेचे निकष याच कायद्याच्या कलम 28 मधील उपकलम (2) मध्ये आहेत. याशिवाय माननीय सर्वोच्च न्यायालयाने 27.09.2016 रोजी दिलेल्या आदेशानुसार अपात्रतेचे अजून काही निकष लावले जातात.
संरक्षण राज्यमंत्री अजय पाटील यांनी संदो कुमार पी यांना राज्यसभेत लेखी उत्तरातून आज ही माहिती दिली.

Ministry of Defence
ELECTION TO CANTONMENT BOARDS
20 MAR 2023 4:15PM by PIB Delhi
Ordinary elections to Cantonment Boards are held to fill vacancies arising by efflux of time in the office of elected members of the Boards. The elections to the Cantonment Boards are held as per the provisions of the Cantonment Electoral Rules, 2007 which are available on DGDE website (dgde.gov.in/cantonments/12). State-wise list of Cantonment Boards is as follows:
S No
State / UT
No. of Cantonments
Name of Cantonment
1
Bihar
1
Danapur
2
Delhi
1
Delhi
3
Gujarat
1
Ahmedabad
4
Haryana
1
Ambala
5
Himachal Pradesh
7
Bakloh
6
Dagshai
7
Dalhousie
8
Jutogh
9
Kasauli
10
Khasyol
11
Subathu
12
Jammu & Kashmir
2
Badamibagh
13
Jammu
14
Jharkhand
1
Ramgarh
15
Karnataka
1
Belgaum
16
Kerala
1
Cannanore
17
Madhya Pradesh
5
Jabalpur
18
Mhow
19
Morar
20
Pachmarhi
21
Saugor
22
Maharashtra
7
Ahmednagar
23
Aurangabad
24
Dehuraod
25
Deolali
26
Kamptee
27
Khadki
28
Pune
29
Meghalaya
1
Shillong
30
Punjab
3
Amritsar
31
Ferozepur
32
Jalandhar
33
Rajasthan
2
Ajmer
34
Nasirabad
35
Tamil Nadu
2
St. Thomas Mount
36
Wellington
37
Telangana
1
Secunderabad
38
Uttar Pradesh
13
Agra
39
Allahabad
40
Ayodhya
41
Babina
42
Bareilly
43
Fatehgarh
44
Jhansi
45
Kanpur
46
Lucknow
47
Mathura
48
Meerut
49
Shahjahanpur
50
Varanasi
51
Uttarakhand
9
Almora
52
Chakrata
53
Clement Town
54
Dehradun
55
Landour
56
Lansdowne
57
Nainital
58
Ranikhet
59
Roorkee
60
West Bengal
3
Barrackpore
61
Jalapahar
62
Lebong
In pursuance of Order dated 27.09.2016 of Hon’ble Supreme Court in Civil Appeal No. 9730-9731 of 2016 arising out of SLP (C) No. 20687-20688 of 2016 titled Cantonment Board Panchmarhi Vs Gopal Das Kabra & Ors, Cantonment Boards have revised the electoral rolls by deleting the names of encroachers on defence land in terms of the directions given in the said Order.
As per sub-section (1) of Section 28 of Cantonment Act, 2006, every person who, on such date as may be fixed by the Central Government in this behalf by notification in the Official Gazette, is not less than eighteen years of age and who has resided in the Cantonment for a period of not less than six months immediately preceding the qualifying date shall, if not otherwise disqualified, be entitled to be enrolled as an elector. The disqualifications for being enrolled as an elector are listed in sub-section (2) of Section 28 of the Act. Further, additional disqualification arises from Order dated 27.09.2016 of Hon’ble Supreme Court.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Sandosh Kumar P in Rajya Sabha today.