ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના વડોદરામાં મહારાજા સયાજીરાવ યુનિવર્સિટીના 71મા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
મહારાજા સયાજીરાવે તેમના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન આ પ્રકારનું શાસન સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, જે આજે પણ સુશાસનનું ઉદાહરણ છે
મહારાજા સયાજીરાવના જીવન પરથી સ્પષ્ટ થાય છે કે જ્યારે કોઈ શાસક પોતાના વિશે વિચારવાને બદલે જનતાના હિત માટે વિચારે છે ત્યારે સમાજમાં મોટું પરિવર્તન આવે છે
આ મહારાજા સયાજીરાવની ભૂમિ છે અને જે સમયે આખો દેશ ગુલામીનો અનુભવ કરી રહ્યો હતો તે સમયે મહારાજા સયાજીરાવે સમગ્ર પ્રદેશને ગુલામીનો અનુભવ થવા દીધો ન હતો
મોદીજીની નવી શિક્ષણ નીતિમાં સયાજીરાવનો સુલભ શિક્ષણનો વિચાર, સરદાર પટેલનો સશક્તિકરણનો વિચાર, આંબેડકરજીનો જ્ઞાન શિક્ષણનો વિચાર, શ્રી અરબિંદોનો સાંસ્કૃતિક અને રાષ્ટ્રવાદી શિક્ષણનો વિચાર અને ગાંધીજીનો માતૃભાષાનો આગ્રહ સામેલ છે
મોદીજીએ નવી શિક્ષણ નીતિમાં શિક્ષણને સ્ટ્રીમલેસ અને ક્લાસલેસ બનાવવાનું કામ કર્યું છે અને જો આવું થાય તો શિક્ષણને સંપૂર્ણ માનવી બનાવવાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થઈ શકે છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના યુવાનોને અપાર તકો પૂરી પાડી છે અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા કૌશલ્ય, અપસ્કિલિંગ અને રિસ્કિલિંગની ત્રણ યોજનાઓ દ્વારા બાળકોમાં છુપાયેલી પ્રતિભાને બહાર લાવવા અને વધારવાનું કામ કર્યું છે.
આજે આ યુનિવર્સિટીમાંથી દીક્ષા મેળવનાર વિદ્યાર્થીઓએ અહીંથી મળેલ શિક્ષણ, દીક્ષા અને સંસ્કારના આધારે સમાજને સંભાળવાનો, માવજત કરવાનો અને આગળ લઈ જવાનો પ્રયાસ કરવાનો છે
18 MAR 2023 9:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના વડોદરામાં મહારાજા સયાજીરાવ યુનિવર્સિટીના 71મા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં કહ્યું કે આ મહારાજા સયાજીરાવની ભૂમિ છે અને તે સંસ્કાર નગરી તરીકે ઓળખાય છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આખો દેશ ગુલામીનો અનુભવ કરી રહ્યો હતો ત્યારે પણ મહારાજા સયાજીરાવે સમગ્ર બરોડા રાજ્યને ગુલામીનો અનુભવ થવા દીધો ન હતો. તેમણે કહ્યું કે મહારાજાએ શ્રી અરવિંદોને આ ભૂમિ પર આશ્રય આપ્યો હતો, અહીંથી જ બાબા સાહેબ આંબેડકરને આગળ ભણવાની તક મળી, અહીંથી જ વિનોબા ભાવે, કેએમ મુનશી, હંસા મહેતા અને દાદાસાહેબ ફાળકેએ શિક્ષણ લીધું અને ભારતને આગળ વધવામાં મદદ કરી. આગળ. એક વિશાળ યોગદાન આપ્યું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મૃત્યુ પછી પણ એવા લોકોને જ યાદ કરવામાં આવે છે જેઓ સમાજ, દેશ અને દુનિયા માટે કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ દિવસે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે બર્મામાં પ્રવેશ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે હું સ્વતંત્ર ભારતમાં પગ મુકી રહ્યો છું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નેતાજી જેવી વ્યક્તિએ તેમના જીવનમાં ઘણું દુઃખ સહન કરીને ઘણા પ્રયત્નો કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આજે પણ વિશ્વ નેતાજીનું સન્માન કરે છે અને યાદ કરે છે કારણ કે તેઓ હંમેશા બીજા માટે કામ કરતા હતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે 6713 છોકરાઓ અને 8048 ગર્લ સ્ટુડન્ટ્સ પોતાનું વિદ્યાર્થી જીવન સમાપ્ત કરીને આગળની સફર પર નીકળી રહ્યા છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે, અહીંથી મળેલ શિક્ષણના આધારે તમારે સમાજને સુધારવાનો અને તેને આગળ લઈ જવાનો પ્રયાસ કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાજા રણજીત સિંહ ગાયકવાડ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાઇનનું પણ આજે અહીં ઈ-ઉદઘાટન થયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મહારાજા સયાજીરાવે તેમના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન આ પ્રકારનું શાસન સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, જે આજે પણ જાણીતો છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાજા સયાજીરાવના શાસન દરમિયાન એવું કોઈ ગામ નહોતું જ્યાં પુસ્તકાલય ન હોય, એવી કોઈ બાળકી ન હોય જે ભણેલી ન હોય. શ્રી શાહે કહ્યું કે મહારાજાએ તેમના શાસન દરમિયાન શિક્ષણનો ફેલાવો, ન્યાયની સ્થાપના, દલિત લોકોના ઉત્થાન, સિંચાઈ, કૃષિ અને સામાજિક સુધારા જેવા અનેક વિષયો પર ઘણું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે બાબાસાહેબ આંબેડકરે મહિલા શિક્ષણને પ્રોત્સાહિત કર્યું, તે સમયે પરદા પ્રથા નાબૂદ કરી, બાળ લગ્ન પર પ્રતિબંધ મૂક્યો, છૂટાછેડા માટે સ્વતંત્ર કાયદો બનાવ્યો અને રોજગાર સર્જન માટે શિક્ષણના પરિમાણોને બદલવા માટે પણ કામ કર્યું.
શ્રી અમિત શાહે ડીગ્રી લેનાર વિદ્યાર્થીઓને જણાવ્યું હતું કે નવી શિક્ષણ નીતિને સમજવાનો પ્રયાસ કરશો તો શિક્ષણના ઉપયોગ અંગેના તમારા ખ્યાલો સ્પષ્ટ થશે. તેમણે કહ્યું કે આ નવી શિક્ષણ નીતિમાં સયાજીરાવનો સુલભ શિક્ષણનો વિચાર, સરદાર પટેલનો સશક્તિકરણનો વિચાર, આંબેડકરનો જ્ઞાન શિક્ષણનો વિચાર, શ્રી અરબિંદોનો સાંસ્કૃતિક અને રાષ્ટ્રવાદી શિક્ષણનો વિચાર અને ગાંધીજીનો આગ્રહનો વિચાર સામેલ છે. માતૃભાષાનો પણ આમાં સમાવેશ થાય છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે જીવનમાં ક્યારેય માતૃભાષા ન છોડવી જોઈએ અને આ હીનતા સંકુલમાંથી બહાર આવવું જોઈએ જે ભાષા સ્વીકૃતિ આપે છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ વ્યક્તિ પોતાની ભાષામાં સારી રીતે વિચારી શકે છે, સારી ક્ષમતા સાથે સંશોધન કરી શકે છે અને તેનું વિશ્લેષણ અને નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા પણ વધે છે. તેમણે કહ્યું કે વ્યક્તિત્વ નિર્માણનું પોતાની ભાષાથી મોટું કોઈ માધ્યમ હોઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે સૌથી જૂની ભાષાઓ આપણા દેશની છે, શ્રેષ્ઠ વ્યાકરણ, સાહિત્ય, કવિતાઓ અને ઇતિહાસ આપણી જ ભાષાઓમાં છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યાં સુધી આપણે આપણી ભાષાઓનો પ્રચાર નહીં કરીએ ત્યાં સુધી આપણે દેશનું ભવિષ્ય સુધારી નહીં શકીએ. તેમણે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં ભાષાનું મહત્વ જળવાઈ રહે તે માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ પ્રાથમિક શિક્ષણ માતૃભાષામાં ફરજિયાત કરવાની જોગવાઈ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ નવી શિક્ષણ નીતિમાં શિક્ષણને સ્ટ્રીમલેસ અને ક્લાસલેસ બનાવ્યું છે.
તમે બનાવવાનું કામ કર્યું છે અને જ્યારે આવું થાય છે, ત્યારે તમે જ્ઞાનની દુનિયામાં મુક્તપણે વિચાર કરી શકો છો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણનો ઉદ્દેશ્ય અંગત જીવનમાં ડિગ્રી, સારી નોકરી કે સુખ-સુવિધા મેળવવાનો નથી, પરંતુ સંપૂર્ણ માનવી બનવાનો છે અને આ સ્ટ્રીમલેસ અને ક્લાસલેસ એજ્યુકેશન દ્વારા જ શક્ય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે દેશની આઝાદીના 75 વર્ષની આ યાત્રા ઉજ્જવળ સિદ્ધિઓની યાત્રા છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી માટે ત્રણ ઉદ્દેશો આપણી સમક્ષ રાખ્યા હતા. સૌપ્રથમ તો દેશના યુવાનોને સ્વતંત્રતા સંગ્રામ અને આઝાદી પહેલાના ઈતિહાસથી વાકેફ કરવા જોઈએ. બીજું, 75 વર્ષની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ અનુભવવો. ત્રીજું, 75 થી 100 વર્ષની યાત્રાને સંકલ્પની યાત્રા બનાવીને, ભારતને વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ બનાવવાનો સંકલ્પ લો. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ 75 થી 100 વર્ષના સમયગાળાને અમૃત કાલ કહ્યો છે અને તેને સંકલ્પ દ્વારા સિદ્ધિનો સમયગાળો પણ ગણાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે 130 કરોડ લોકો એક ડગલું આગળ વધે છે ત્યારે દેશ 130 કરોડ ડગલાં આગળ વધે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતને વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મહાન બનાવવાની જવાબદારી અને સૌ પ્રથમ દેશના યુવાનોની છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના યુવાનો માટે અપાર તકો પૂરી પાડી છે. તેમણે કહ્યું કે 2016માં દેશમાં 724 સ્ટાર્ટ-અપ હતા, જે 2022 સુધીમાં ભારતમાં વધીને 70,000થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ થઈ જશે. વધુમાં, 107 સ્ટાર્ટ-અપ્સ યુનિકોર્ન ક્લબમાં છે, જે 2016માં માત્ર 4 હતા. તેમણે કહ્યું કે દેશના કુલ સ્ટાર્ટ-અપ્સમાંથી 45 ટકા મહિલાઓ અને છોકરીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે અને 45 ટકા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોમાં છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદીજીએ 25 ક્ષેત્રોની ઓળખ કરીને મેક ઇન ઇન્ડિયા યોજના શરૂ કરી હતી અને તેમાં ઘણા નવા ક્ષેત્રો ખોલવામાં આવ્યા હતા અને પરિણામે ભારતની વેપારી નિકાસ $400 બિલિયનને વટાવી ગઈ છે અને PLI સ્કીમ રૂ. 4 લાખ કરોડનું રોકાણ આવ્યું છે. . શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા, મોદી સરકારે કૌશલ્ય, અપસ્કિલિંગ અને રિસ્કિલિંગની ત્રણેય યોજનાઓ દ્વારા બાળકોમાં છુપાયેલી પ્રતિભાને બહાર લાવવાનું અને સંશોધિત કરવાનું કામ કર્યું છે. મોદીજીએ યુવાનોની ક્ષમતા નિર્માણ માટે ઘણા ક્ષેત્રો ખોલ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, દેશની આઝાદીની શતાબ્દીના અવસરે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં ચોક્કસપણે વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને રહેશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the 71st Convocation of Maharaja Sayajirao University, as the Chief Guest at Vadodara, Gujarat today
Maharaja Sayajirao tried to establish a kind of governance throughout his ruling period, which is still an example of good governance
It is clear from the life of Maharaja Sayajirao that when a ruler thinks about the interests of the people instead of himself, then there is a big change in the society
This is the land of Maharaja Sayajirao and at the time when the whole country was experiencing slavery, Maharaja Sayajirao did not allow the same to happen in this entire region
Prime Minister Shri Narendra Modi's new education policy imbibes Sayajirao's idea of accessible education, Sardar Patel's idea of empowerment, Dr. Ambedkar ji's idea of knowledge based education, Sri Aurobindo's idea of cultural and nationalist education and Gandhi ji's emphasis on mother tongue
In the new education policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made education streamless and classless, and this can help in realising the goal of education to form a complete human being
Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities to the youth of the country and has worked to bring out and enhance the hidden talent of children through the three schemes of skilling, upskilling and reskilling through skill development
Today, the students who are graduating from this university have to try to take care of the society and take it forward on the basis of education and values received here
18 MAR 2023 10:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the 71st Convocation of Maharaja Sayajirao University as Chief Guest at Vadodara, Gujarat today.
In his address, Shri Amit Shah said that this is the land of Maharaja Sayajirao and it is renowned as Sanskar Nagri. He said that when the whole country was experiencing slavery, Maharaja Sayajirao did not allow the same to happen in this entire region. He said that on this land, Maharaja gave shelter to Shri Aurobindo, Baba Saheb Dr B.R. Ambedkar got the opportunity here to study further, by taking education from here Vinoba Bhave, KM Munshi, Hansa Mehta and Dadasaheb Phalke made a huge contribution in taking India forward.
The Union Home Minister said that only those people are remembered who work for the society, country and the world. He said that on this day, Netaji Subhash Chandra Bose had entered Burma and said that he is stepping into independent India. Shri Shah said that despite of having lots of suffering in his life, a person like Netaji had made many efforts, and even today, the world respects and remembers Netaji because he always worked for others.
Shri Amit Shah said that today 6,713 boys and 8,048 girl students are stepping into their journey ahead after completing their student life. He asked the students that on the basis of the education received from here, they have to try to improve the society and take it forward. He said that e-inauguration of Maharaja Ranjit Singh Gaikwad Institute of Design has also taken place here today.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Maharaja Sayajirao tried to establish a type of governance throughout his ruling period, which is known even today. He said that during the rule of Maharaja Sayajirao, there was not a single village, which was not having a library, there was no girl child who was not educated. Shri Shah said that during his rule, Maharaja worked a lot on many subjects like education, establishment of justice, upliftment of the downtrodden, irrigation, agriculture and social reforms. He said that Babasaheb Dr.B.R. Ambedkar encouraged women's education, abolished purdah system at that time, banned child marriage, made an independent law for divorce, made a revolutionary beginning by bringing widow remarriage act, and changed the dimensions of education for employment generation.
Shri Amit Shah asked the students receiving their degrees that if they try to understand the New Education Policy, their concepts about the utility of education will be clear. He said that New Education Policy imbibes Sayajirao's idea of accessible education, Sardar Patel's idea of empowerment, Dr. Ambedkar ji’s idea of knowledge based education, Sri Aurobindo's idea of cultural and nationalist education and Gandhi ji's idea of education in mother tongue. He told the students that one should never avoid their mother tongue and should come out of the inferiority complex that language provides acceptance. He said that any person can think well, can do research with better ability in his own language and with this, his analysis and decision making ability also increases. He said that there can be no greater medium of personality building than one's own language. He said that the oldest languages belong to our country, the best grammar, literature, poems and history are in our own languages. Shri Shah said that until we do not promote our languages, we cannot improve the future of the country. He said that in order to maintain the importance of language in the New Education Policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made a provision to make primary education compulsory in mother tongue. He said that in the new education policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has made education streamless and classless, and when this happens, you can think freely and get access to the world of knowledge. Shri Shah said that the aim of education is not to get a degree, a good job or comforts in personal life, but to become a complete human and this is possible only through streamless and classless education.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this journey of 75 years after the country's independence is a journey of bright achievements and to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav Prime Minister Shri Narendra Modi had put three objectives before us. Firstly, the youth of the country should be made aware of the freedom struggle and the pre independence history. Second, to feel proud about the achievements of 75 years. Thirdly, by making the journey of 75 to 100 years a journey of resolutions and resolving to make India first in every field of the world. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has called the period of 75 to 100 years as ‘Amrit Kaal’ and has also called it the period of ‘Sankalp se Siddhi’. He said that when 130 crore people take one step forward, the country takes 130 crore steps forward. He said that the responsibility of making India great and first in every field of the world rests with the youth of the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided immense opportunities for the youth of the country. He said that there were 724 start-ups in the country in 2016, which have increased to more than 70,000 start-ups by 2022. Additionally, 107 start-ups are in the unicorn club, compared to just 4 in 2016. He said that out of total start-ups in the country, 45 per cent are run by women and girls and 45 per cent start-ups are in Tier-2 and Tier-3 cities. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi started the ‘Make in India’ scheme by identifying 25 sectors and many new sectors were opened under it, as a result India's merchandise exports have crossed $400 billion and due to the PLI scheme investment of worth Rs.4 lakh crore has come. Shri Shah said that by skill development through the three schemes for skilling, upskilling and reskilling, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has brought out and refined the hidden talent of children. The Prime Minister Shri Narendra Modi has opened many areas for capacity building of the youth. Shri Shah said that at the time of the centenary of the country's independence, India will definitely be first in every field of the world.