परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
पुण्यात जी-20 विद्यापीठ कनेक्ट
भारत ही जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था आहे - हर्षवर्धन शृंगला
18 MAR 2023 8:38PM by PIB Mumbai
भारत ही जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था आहे. असे भारताच्या जी 20 अध्यक्षपदाचे मुख्य समन्वयक हर्षवर्धन श्रृंगला यांनी सांगितले. देशांना एकत्र आणण्याचा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा दृष्टीकोन जागतिक स्तरावर मोलाचा आहे आणि यामुळे भारताला एक मजबूत राष्ट्र म्हणून जागतिक संकटातून बाहेर पडून महामारीच्या काळात एक लवचिक अर्थव्यवस्था निर्माण करण्यास मदत झाली आहे, असे ते म्हणाले.
ब्रीक्स , शांघाय सहकार्य आणि संयुक्त राष्ट्र स्थायी सदस्य जी 20 मधील सदस्य आहेत, असे शृंगला यांनी सिम्बायोसिस आंतरराष्ट्रीय (अभिमत विद्यापीठ ) लवळे येथे जी 20 विद्यापीठ कनेक्ट कार्यक्रमात बोलताना सांगितले. बहुध्रुवीय जगामधील परिवर्तन जागतिक वृद्धीसाठी साठी प्रयत्नशील असेल आणि वसुधैव कुटुंबकम’ हे ब्रीदवाक्य कायम ठेवेल. विविध सामाजिक-आर्थिक, भौगोलिक-राजकीय आणि सांस्कृतिक अनुभवाने भारत ऐतिहासिकदृष्ट्या सुसज्ज असून ही सुसज्जता युद्धे, संघर्ष आणि आर्थिक चिंता हाताळण्यासाठी देशाला सुस्थितीत ठेवते , असे त्यांनी सांगितले. जी -20 अध्यक्षपदाच्या अंतर्गत केवळ देशाच्या राजधानीतच नाही तर संपूर्ण भारतात कार्यक्रम आयोजित केले जात आहेत.
सिम्बायोसिस आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठाचे (अभिमत विद्यापीठ) कुलपती प्रा. (डॉ.) एस बी मुजुमदार म्हणाले की, शिक्षण हे आंतरराष्ट्रीयीकरणाचे सर्वोत्तम माध्यम आहे सिम्बायोसिस मध्ये भारतीय आणि परदेशी विद्यार्थी एकत्र राहून परस्परांना सहकार्य करतात असे डॉ.मुजुमदार यांनी सांगितले. सिम्बायोसिसने सुरुवातीपासूनच ‘वसुधैव कुटंबकम’ या ब्रीदवाक्याचे पालन केले आहे जे भारताचे जी 20 अध्यक्षपदाचे बोधवाक्य आहे, असे त्यांनी सांगितले. जी 20 देशांतून येणाऱ्या विद्यार्थ्यांना आणि विद्वानांसाठी 20 शिष्यवृत्तीची घोषणा मुजुमदार यांनी केली.
सिम्बायोसिस आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठाच्या (अभिमत विद्यापीठ) प्र-कुलपती डॉ. विद्या येरवडेकर यांनी स्वागत केले तर कुलगुरू डॉ. रजनी गुप्ते यांनी आभार मानले.

Ministry of External Affairs
G-20 University connect in Pune
India is the Fastest Growing Economy in the World - Harsh Vardhan Shringla
18 MAR 2023 6:05PM by PIB Mumbai
Pune – 18 March 23
Shri Harsh Vardhan Shringla, Chief Coordinator, G20, India has said that, India is the fastest growing economy in the world. The motto of G20 exemplifies the Indian foreign policies outreaching the whole world. Prime Minister Narendra Modi’s approach to integrate with countries is valued globally, and it has helped India build a resilient economy during the pandemic, coming out of a global crisis as a stronger nation.
Speaking at the G20 University Connect at Symbiosis International (Deemed University) Lavale campus, Shri Shringla said, the BRICS, Shanghai Corporation, and UN permanent members are global entities in the G20. Transformation to a multi polar world will strive towards global growth and uphold the motto of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. The varied socio-economic, geo-political, and cultural experiences that India is armed with historically, puts the nation in a unique position to tackle wars, conflicts, and economic concerns. He further added that G-20 is spread across India, just not in the country's capital.
Prof. (Dr.) S B Mujumdar, Chancellor, Symbiosis International (Deemed University) said that he firmly believed in the principle of education being the best medium for internationalisation. Dr.Mujumdar reiterated that internationalism is present in the DNA of Symbiosis, wherein Indian and foreign students live together to influence each other. Symbiosis, since its inception, has followed the motto of ‘VasudhaivaKutumbakam’ which is in sync with the motto of India’s G20 Presidency. Dr. Mujumdar announced, 20 scholarships to the students and scholars coming from G 20 countries.
Dr. Vidya Yeravdekar, Pro-Chancellor, Symbiosis International (Deemed University), delivered the welcome address and Dr. Rajani Gupte , Vice Chancellor proposed vote of thanks .