ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ-20 ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਮੂਲਭੂਤ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
16 MAR 2023 8:43PM by PIB Chandigarh
ਤਿੰਨ-ਦਿਨਾਂ G20 EdWG ਇਵੈਂਟ ਦਾ ਦੂਜਾ ਦਿਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ', 'ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੰਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ' ਅਤੇ 'ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੂਲਭੂਤ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ' ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਇੰਡੀਆ ਚੇਅਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸੰਜੇ ਮੁਰਥੀ, ਸਕੱਤਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ, ਸਕੱਤਰ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਗੈਦਰਿੰਗ (RIIG), ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (OECD) ਅਤੇ UNICEF ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.44 PM.jpeg
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.45 PM.jpeg
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.46 PM.jpeg
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸਾਰੇ G20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ। G20 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਰਿਸਰਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ, ਸਾਡੇ ਸੰਚਿਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਲਮੀ ਲਾਭ ਲਈ ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਹੁਣ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਸਰਚ, ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੈਤਿਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.45 PM (1).jpeg
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਮੂਲਭੂਤ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। G20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਅਤੇ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਸਮੇਤ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਘੁੰਮਦੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਬਾਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਸੀ। ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਦੱਸੇ ਗਏ ਕੁਝ ਉਪ-ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਸਨ- ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਅਲਟਰਨੇਟ ਇੰਡੀਆ ਚੇਅਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ, ਸਕੱਤਰ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ SDG 4 ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ "ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਲਈ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ", “ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਅਵਸਰ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣ” ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
2nd EdWG 17 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਵਿਦਾਇਗੀ ਰਾਤ ਦੇ ਭੋਜਨ (Farewell Dinner) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ 'ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਾ' 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 15 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਖਾਲਸਾ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ 'ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਚੱਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 17 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ।

Ministry of Education
Amritsar hosts the second meeting of the G20 Education Working Group under India’s G20 Presidency
Consensus regarding Research and Innovation Collaboration, Foundational Literacy & Numeracy and Life -long learning opportunities were achieved
16 MAR 2023 8:43PM by PIB Chandigarh
Day two of the three-day G20 EdWG event at Amritsar was centred around the priority areas 'Strengthening research and promoting innovation through collaboration’, ‘Building Capacities, Promoting Life-long learning in context of Future of work’ and ‘Ensuring Foundational Literacy and Numeracy especially in the context of blended learning’.
The meeting was chaired by India Chair Shri K. Sanjay Murthy, Secretary Higher Education, with Shri Sanjay Kumar, Secretary, School Education and Literacy, and Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship as Alternate Chairs. The meeting also included presentations from Research Innovation Initiative Gathering (RIIG), Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) and UNICEF.
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.44 PM.jpeg
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.45 PM.jpeg
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.46 PM.jpeg
The event brought together all G20 member countries, invited countries and international organisations to discuss the importance of knowledge sharing and collaboration to generate solutions to common global challenges. The G20 countries emphasized on identifying and addressing problems that inhibit effective academic research collaborations. It was also acknowledged that, in order to create a multiplier effect for a larger and more inclusive global advantage of our accumulated knowledge and innovation skills, there is now a need for stronger collaboration among countries in research and innovation. Some of the topics covered included developing a framework for joint collaboration for the exchange of researchers and students, international research, data privacy, and other ethical concerns. During the meeting, the delegates also emphasised gender equality and gender inclusion in research arena , as well as improved grassroots participation, in order to bridge the gap between academia, the private sector, and society.
C:\Users\Jaswant Singh\Downloads\WhatsApp Image 2023-03-16 at 7.05.45 PM (1).jpeg
Additionally, in the second and third sessions, the discussion centred around use of Blended learning to achieve Foundational Literacy and Numeracy, the importance of Teacher Training to induce creativity in classroom teaching by designing learning materials and development of skill development frameworks. Collaboration was again a key point of the session with discussions revolving around building partnerships with wider stakeholders including industry to create opportunities for vocational learning for students to bridge the skill gaps and imbalances across G20 nations. Some of the sub-priority areas mentioned for joint action were– to develop curriculum assessment and pedagogical practices, provide equal opportunities, and support to disadvantaged and indigenous communities.
The meeting concluded with remarks from the Alternate India chair, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, who emphasised that in order to achieve SDG 4's goal of "ensuring inclusive and equitable quality education and promoting lifelong learning opportunities for all," we must ensure that Blended learning opportunities are accessible to all students.
The 2nd EdWG will conclude on 17th March with discussion around the Priority area ‘Making tech enabled learning more inclusive, qualitative and collaborative at every level’ alongside cultural performances over the Farewell Dinner. The meeting was preceded by a seminar on 15th March, held at Khalsa college on the topic ‘Strengthening research and promoting innovation through richer collaboration’. On the sidelines of the seminar an exhibition was also organised showcasing best practices from various countries, industry, academia and civil society towards forging greater collaboration for advancing research. The ongoing exhibition is open to students, academicians and researchers till 17th March.