Ministry of Commerce & Industry
PM Gati Shakti Regional Workshop to be held in Srinagar
Presentation on development of Inland Container Depots & Container Freight Stations in J&K
To discuss roadmap for adoption of PM Gati Shakti for planning at the district level
16 MAR 2023 6:12PM by PIB Delhi
PM Gati Shakti Regional Workshop is being organised in Srinagar, Jammu & Kashmir on 17th & 18th March, 2023 under the chairmanship of Special Secretary, Logistics Division, DPIIT. These workshops are a part of the 5 series Regional Workshops being organised by Department of Promotion for Industry and Internal Trade (DPIIT) in five zones viz, South zone, North Zone, Western Zone, Central Zone and North-eastern Zone across the country. With States/UTs now taking progressive steps for planning and implementation of projects using PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) platform, these regional workshops across different zones will ensure wider adoption of PM Gati Shakti in project planning. These workshops will bring all stakeholders of the PM Gati Shakti NMP together for extensive deliberations and result in an exchange of information between States and Central Ministries/Departments.
In this regional workshop, there will be participation of senior government officials from Central Ministries/Departments like the Ministry of Road Transport & Highways, Ministry of Railways, Department of Telecommunications, Ministry of Power, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of Defence, Ministry of New and Renewable Energy, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Civil Aviation, Ministry of Home Affairs, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), NITI Aayog and BISAG-N. It will also see participation from State Govt./ UT Administration viz. Jammu & Kashmir, Ladakh, NCT of Delhi, Chandigarh, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Rajasthan and Punjab.
On Day 1, there will be discussions amongst infrastructure, economic and social sector Ministries/Departments at the Centre and State levels and a demonstration of the adoption of PM Gati Shakti with a holistic approach & best practices by States/UTs. It will be followed by a presentation of Unified Logistics Interface Platform (ULIP) to showcase the different components of logistics. CBIC will then give a presentation on the possibilities of develop Inland Container Depots (ICDS) and Container Freight Stations (CFS) in Jammu & Kashmir to boost exports across the country.
On Day 2, there will be presentation on the salient features of the National Logistics Policy, monitoring of State Logistics Policies and drawing an understanding of States logistics Policy for creating sustainable cities.
The purpose of the regional workshops is to provide more vigour and build synergy with all the stakeholders of the PM Gati Shakti National Master Plan. This helps in integrated planning, sensitizing and capacity building of State officials to mainstream usage of State Master Plan for planning, implementation and monitoring of infrastructure and social sector projects. After successfully completing the two Regional Workshops on PM Gati Shakti National Master Plan in Goa and Kochi respectively and witnessing pro – active interactive participation during the workshop, the third regional workshop is now being organized in Srinagar.
This will also ensure that there is an enhanced outreach & usage for the planning of PM Gati Shakti NMP, institute a mechanism for Quality Improvement Plan (QIP), identify gaps and develop tools for increased connectivity to economic nodes and clusters, identify common challenges and issues in adoption and implementation of PM Gati Shakti NMP, and discuss a roadmap for adoption of PM Gati Shakti for planning at the district level.
In the spirit of cooperative federalism synergy between various layers of governments is important in the development of economic zones and multimodal connectivity infrastructure. 30 essential data layers such as land records, economic zones, forests, wildlife, roads, soil types, etc. have been identified and integrated into the dedicated State Master Plan and National Master Plan platform. All 36 States/UTs have also constituted an Empowered Group of Secretaries (EGoS), Network Planning Group (NPG), and Technical Support Unit (TSU) for integrated planning and synchronized project implementation.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰੀਜ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ’ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂਆਂ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਫਰੇਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ' ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
16 MAR 2023 6:12PM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰੀਜਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 17 ਅਤੇ 18 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਪੰਜ ਜ਼ੋਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦੱਖਣੀ ਜ਼ੋਨ, ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ, ਪੱਛਮੀ ਜ਼ੋਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ 5 ਰੀਜਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਇਹ ਰੀਜਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਰੀਜਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਬਿਸਾਗ-ਐਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐਨਸੀਟੀ) ਦਿੱਲੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਰਗੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ।
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਯੂਐੱਲਆਈਪੀ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਫਰੇਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਸੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰੀਜਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗੋਆ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ 'ਤੇ ਦੋ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਗਰਮ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤੀਜੀ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹੁਣ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨ.ਐੱਮ.ਪੀ. ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਨਹਾਂਸਮੈਂਟ ਪਲਾਨ (QIP) ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਵਿਧੀ, ਆਰਥਿਕ ਨੋਡਾਂ ਅਤੇ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ NMP ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰੋ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਅਤੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। 30 ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਟਾ ਪਰਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ, ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ, ਜੰਗਲ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਰਾਜ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ (ਈਜੀਓਐੱਸ), ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਨਪੀਜੀ), ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੂਨਿਟ (ਟੀਐੱਸਯੂ) ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।