గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన‌మంత్రి ఆవాస యోజ‌న - గ్రామీణ ప‌థ‌కాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డానికి చర్య‌లు
15 MAR 2023 5:46PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని పేద‌లంద‌రికీ సొంత గృహాల‌ను క‌ల్పించానే ల‌క్ష్యంతో ఏప్రిల్ 1, 2016న కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలో ప్ర‌ధాన మంత్రి ఆవాస యోజ‌న -గ్రామీణ ( పిఎంఏవై-జి) ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించ‌డం జ‌రిగింది. దీని ద్వారా మార్చి, 2024 నాటికి దేశ‌వ్యాప్తంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో రెండు కోట్ల 95 ల‌క్ష‌ల ప‌క్కా గృహాల‌ను నిర్మించాల‌ని ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. వీటిలో రెండు కోట్లా 94 ల‌క్ష‌ల గృహాల‌ను రాష్ట్రాల‌కు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు కేటాయించ‌డం జ‌రిగంది. ఈ 2. 94 కోట్ల గృహాల‌లో 2.85 కోట్ల గృహాల‌ను ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద‌పాలిత ప్రాంతాల‌లోని ల‌బ్ధిదారుల‌కు మంజూరు చేయ‌డం జ‌రిగింది. వీటిలో 2.18 కోట్ల ఇళ్ల‌ను మార్చి 11, 2023 నాటికి నిర్మించ‌డం పూర్త‌యింది. పిఎంఏవై-జిని ప్రోత్స‌హించ‌డానికిగాను మంత్రిత్వ‌శాఖ కింది చర్య‌ల‌ను తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది.
మంత్రిత్వ స్థాయిలో క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా స‌మీక్ష‌లు నిర్వ‌హించి ప‌థ‌కం ఎంత‌వ‌ర‌కు వ‌చ్చిందో తెలుసుకోవ‌డం జ‌రుగుతోంది. ప‌థ‌కం అమ‌లు ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ చేయ‌డానికిగా పిఎంఏవై-జి డ్యాష్ బోర్డును ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఆయా రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌కే, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు ల‌క్ష్యాల‌ను నిర్దేశించి, త‌గిన నిధుల‌ను విడుద‌ల చేయ‌డం జ‌రుగుతోంది. రాష్ట్రాల‌తో క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా సంప్ర‌దింపులు చేస్తూ కేంద్ర రాష్ట్ర వాటా నిధులు విడుద‌ల‌య్యేలా చూడ‌డం జ‌రుగుతోంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇంటి స్థ‌లం లేని పేద‌ల‌కు ఇంటి స్థ‌లాల‌ను ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది. గృహ‌నిర్మాణంలో ఉత్తమ‌స్థాయి కృషి చేసిన రాష్ట్రాలు కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు, ఆయా జిల్లాలు, బ్లాక్ స్థాయిల‌కు అవార్డుల‌ను ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది. డ్యాష్ బోర్డ్ సూచిక ఆధారంగా అవార్డుల‌ను ఇవ్వ‌డం జరుగుతోంది. త‌ద్వారా ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు మ‌ధ్య‌న ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన పోటీ వాతావ‌ర‌ణం ఏర్ప‌డుతుంది. దాంతో ల‌క్ష్య‌సాధ‌న సులువవుతోంది.
పిఎంఏవై-జి కింద ఒక ప‌క్కా గృహం సైజు 25 చ‌ద‌ర‌పు మీట‌ర్లు. ఇందులోనే వంట చేసుకోవ‌డానికిగాను ప‌రిశుభ్ర‌మైన ప్రాంతంకూడా వుంటుంది. పిఎంఏవై - జి కింద కేటాయించిన మినిమ‌మ్ యూనిట్ ఏరియాకంటే ఎక్కువ స్థ‌లంలో ఇళ్ల‌ను నిర్మించుకోవ‌డానికిగాను ల‌బ్ధిదారుల‌కు స్వేచ్ఛ వుంది. ప్ర‌భుత్వం పేర్కొన్న మినిమ‌మ్ యూనిట్ ఏరియాను పెంచాల‌నే ప్ర‌తిపాద‌న ఏదీ మంత్రిత్వ‌శాఖ వ‌ద్ద లేదు.
......
ఈ స‌మాచారం ఈ రోజు రాజ్య‌స‌భ‌లో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధిశాఖ మంత్రి సాధ్వి నిరంజ‌న జ్యోతి రాత‌పూర్వ‌కంగా అంద‌జేశారు.

Ministry of Rural Development
Steps to Promote Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin
15 MAR 2023 5:46PM by PIB Delhi
In order to achieve the target of “Housing for All” in rural areas, the Ministry of Rural Development is implementing Pradhan MantriAwaasYojana- Gramin (PMAY-G) with effect from 1st April, 2016 to provide assistance to construct 2.95 crore pucca houses with basic amenities by March, 2024. Out of the overall target of 2.95 crore houses under PMAY-G, a target of 2.94 crore houses has already been allocated to States/Union Territories (UTs), out of which 2.85 crore houses have already been sanctioned to the beneficiaries by various States/UTs and 2.18 crore houses have been completed as on 11.3.2023. The following steps are taken by the Ministry to promote PMAY-G:
1. Regular review of progress at the level of Ministry.
2. Launch of PMAY-G Dashboard for monitoring and supervision of the scheme.
3. Timely allocation of targets to the States/UTs and release of adequate funds.
4. Regular follow ups with the State to ensure release of central and state share of funds and provision of land to landless beneficiaries in rural areas.
5. Awards to the best performing States/UTs, districts and blocks based on performance index dashboard, thereby creating healthy competition and motivation among the States/UTs for achieving the set targets.
Under PMAY-G, the minimum unit (house) size is 25 sq. meter including a dedicated area for hygienic cooking. The beneficiaries are free to construct their houses more than the minimum unit area prescribed under the PMAY-G. At present, there is no proposal under consideration of the Ministry for increasing the minimum prescribed area.
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi
Niranjan Jyoti in a written reply in Rajya Sabha today.