పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
‘గ్రామీణ కృషి మౌసం సేవ’ (జికేఎంఎస్) పథకం కింద దేశంలోని రైతుల ప్రయోజనం కోసం వ్యవసాయ వాతావరణ సలహా సేవలు (ఏఏఎస్)
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ సస్టైనబుల్ అగ్రికల్చర్ (ఎన్‌ఎంఎస్‌ఏ) ఆధ్వర్యంలో చేపట్టిన వర్షాధార ప్రాంత అభివృద్ధి (ఆర్‌ఏడి) కార్యక్రమం ఉత్పాదకతను పెంపొందించడానికి మరియు వాతావరణ వైవిధ్యానికి సంబంధించిన నష్టాలను తగ్గించడానికి సమీకృత వ్యవసాయ వ్యవస్థ (ఐఎఫ్‌ఎస్‌)పై దృష్టి సారిస్తుంది.
13 MAR 2023 4:17PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో వాతావరణ మార్పు అనేది ప్రపంచ సమస్య అని మరియు దాని పరిష్కారానికి అంతర్జాతీయ సహకారం అవసరమని తెలియజేసారు. అలాగే వర్షపాతం నమూనా మరియు ఇతర వాతావరణ సంబంధిత సంఘటనలలో మార్పుల ఆపాదింపు శాస్త్రం చాలా క్లిష్టంగా ఉండడంతో పాటు ప్రస్తుతం అభివృద్ధి చెందుతున్న అంశమన్నారు. జీవావరణం మరియు భూగోళంలో సాధారణంగా ఉండే వాతావరణ వ్యవస్థల్లోని స్వాభావిక వైవిధ్యంతో సహా అనేక కారణాల వల్ల గమనించిన మార్పులు పెరగవచ్చని చెప్పారు.
వాతావరణ మార్పుల నుండి ఎదురయ్యే సవాళ్ళను పరిష్కరించడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని మరియు ఈ క్రింది వాటితో సహా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ద్వారా అనేక చర్యలు తీసుకుందని వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో పేర్కొన్నారు:
1. సౌరశక్తి, ఇంధన సామర్థ్యం, నీరు, స్థిరమైన వ్యవసాయం, హిమాలయ పర్యావరణ వ్యవస్థ, స్థిరమైన ఆవాసాలు, నిర్దిష్ట ప్రాంతాలు, హరిత భారతదేశం, వాతావరణ మార్పుల కోసం వ్యూహాత్మక పరిజ్ఞానంపై వాతావరణ మార్పుపై జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్‌ఏపిసిసి) సహా సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్రాల ద్వారా భారత ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు మరియు పథకాలను అమలు చేస్తోంది.
2. 34 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు (యూటీలు) కొన్ని వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన రాష్ట్ర-నిర్దిష్ట సమస్యలను పరిగణనలోకి తీసుకుని ఎన్‌ఏపిసిసికి అనుగుణంగా వాతావరణ మార్పులపై రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికలను (ఎస్‌ఏపిసిసి) నవీకరించాయి. ఈ ఎస్‌ఏపిసిసిలు అనుసరణ మరియు వాతావరణాన్ని తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాలతో సహా సెక్టార్-నిర్దిష్ట మరియు క్రాస్ సెక్టోరల్ ప్రాధాన్యత చర్యలను వివరిస్తాయి.
3. అంతర్జాతీయ మరియు అంతర్ రాష్ట్ర నదులపై వరద అంచనాను స్వల్ప శ్రేణి అంచనా మరియు ఐదు రోజుల ముందస్తు వరద సలహాగా సెంట్రల్ వాటర్ కమిషన్ (సిడబ్ల్యూసి) రూపొందించింది అలాగే జారీ చేస్తుంది. వరద నిర్వహణలో నిర్మాణేతర ప్రమాణంగా సిడబ్ల్యూసి దేశంలోని 333 అంచనా స్టేషన్‌లకు (199 నది స్థాయి సూచన స్టేషన్‌లు & 134 డ్యామ్/ బ్యారేజీ ఇన్‌ఫ్లో ఫోర్‌కాస్ట్ స్టేషన్‌లు) వరద అంచనాలను జారీ చేస్తుంది. ఈ స్టేషన్లు 23 రాష్ట్రాలు & 2 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో 20 ప్రధాన నదీ పరివాహక ప్రాంతాలను కవర్ చేస్తాయి.
4. భారత వాతావరణ శాఖ, భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ రీసెర్చ్ (ఐసిఏఆర్) మరియు ఇతర సంస్థల సహకారంతో “గ్రామీణ కృషి మౌసం సేవ” (జికెఎంఎస్) పథకం కింద దేశంలోని రైతుల ప్రయోజనాల కోసం జిల్లా/బ్లాక్ స్థాయి వ్యవసాయ వాతావరణ సలహా సేవలను (ఏఏఎస్) అందిస్తోంది. వాతావరణం, నేల మరియు పంటల సమాచారాన్ని సేకరించడం మరియు నిర్వహించడం మరియు రోజువారీ వ్యవసాయ కార్యకలాపాలపై నిర్ణయాలు తీసుకునేలా రైతులకు సహాయం చేయడానికి వాతావరణ సూచనను అందించడం అప్లికేషన్‌ను మరింత ఆప్టిమైజ్ చేయడం ప్రస్తుత ఏఏఎస్ వ్యవస్థ యొక్క ప్రధాన ప్రాధాన్యత. ఆస్తి నష్టాన్ని తగ్గించడానికి మరియు పంట దిగుబడిని పెంచడానికి లోటు వర్షపాతం మరియు విపరీత వాతావరణ పరిస్థితుల సమయంలో వ్యవసాయ స్థాయిలో ఇన్‌పుట్ వనరులు అవసరమవుతాయి.
5. వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఇది ప్రధానంగా మైక్రో ఇరిగేషన్ (డ్రిప్ మరియు స్ప్రింక్లర్ ఇరిగేషన్ సిస్టమ్) ద్వారా వ్యవసాయ స్థాయిలో నీటి వినియోగ సామర్థ్యంపై దృష్టి పెడుతుంది.
6. నేషనల్ మిషన్ ఫర్ సస్టైనబుల్ అగ్రికల్చర్ (ఎన్‌ఎంఎస్‌ఏ) కింద వర్షాధార ప్రాంత అభివృద్ధి (ఆర్‌ఏడి) కార్యక్రమం ఉత్పాదకతను పెంపొందించడానికి మరియు వాతావరణ వైవిధ్యంతో సంబంధం ఉన్న నష్టాలను తగ్గించడానికి సమీకృత వ్యవసాయ వ్యవస్థ (ఐఎఫ్‌ఎస్) పై దృష్టి పెడుతుంది. ఈ విధానంలో పంటలు/పంటల విధానం ఉద్యానవనాల పెంపకం, పశువుల పెంపకం, చేపల పెంపకం, ఆగ్రో-ఫారెస్ట్రీ, ఎపిక్చర్ మొదలైన కార్యకలాపాలతో ఏకీకృతం చేయబడింది. తద్వారా రైతులు జీవనోపాధిని కొనసాగించడానికి వ్యవసాయ రాబడిని పెంచడానికి మాత్రమే కాకుండా కరువు, వరదలు లేదా ప్రభావాలను తగ్గించడానికి కూడా వీలు కల్పిస్తారు.
7. వరద నిర్వహణ మరియు కోత వ్యతిరేక పథకాలు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వారి ప్రాధాన్యత ప్రకారం రూపొందించబడ్డాయి మరియు అమలు చేయబడతాయి. క్లిష్టమైన ప్రాంతాల్లో వరదల నిర్వహణకు సాంకేతిక మార్గదర్శకత్వం మరియు ప్రోత్సాహక ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాల ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా ఉంటుంది.
8. వరద నష్టాలను తగ్గించడానికి క్లిష్టమైన ప్రాంతాలను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించేందుకు వివిధ అమలుదారులు మరియు వాటాదారుల ఏజెన్సీలను ఎనేబుల్ చేయడానికి నేషనల్ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ అథారిటీ ద్వారా మార్గదర్శకాలు తయారు చేయబడ్డాయి.
9. జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ ప్రణాళిక (ఎన్‌డిఎంపి) వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన ప్రమాదాలతో పాటు వివిధ ప్రమాదాల విపత్తు నిర్వహణలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సహా అన్ని వాటాదారులకు సహాయం చేయడానికి రూపొందించబడింది.
10. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఏఆర్), వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ఫ్లాగ్‌షిప్ నెట్‌వర్క్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించింది. అదే నేషనల్ ఇన్నోవేషన్స్ ఇన్ క్లైమేట్ రెసిలెంట్ అగ్రికల్చర్ (ఎన్‌ఐసిఆర్‌ఏ). దేశంలోని హాని కలిగించే ప్రాంతాలను పరిష్కరించడానికి వాతావరణాన్ని తట్టుకునే వ్యవసాయాన్ని అభివృద్ధి చేయడం మరియు ప్రోత్సహించడం ఈ ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం
11. భారత ప్రభుత్వం సమీకృత తీర మండల నిర్వహణ ప్రాజెక్ట్ (ఐసిజడ్‌ఎంపి)ని అమలు చేస్తోంది. కరువులు, వరదలు, మంచు, వేడి తరంగాలు మొదలైన తీవ్ర వాతావరణ పరిస్థితులను ఎదుర్కొనేందుకు జిల్లాలు మరియు ప్రాంతాలకు ఇది సహాయం చేస్తుంది. ఇది భారతదేశ మొత్తం తీరప్రాంతానికి, ప్రమాద మ్యాపింగ్, ఎకో-సెన్సిటివ్ ఏరియాకు ఉంటుంది. అనుకూల మరియు ఉపశమన చర్యల ప్రణాళికతో సహా తీర ప్రాంత పర్యావరణం కోసం విపత్తు నిర్వహణ సాధనంగా సంబంధిత కోస్టల్ స్టేట్ ఏజెన్సీలు ఈ లైన్‌ను ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Agrometeorological Advisory Services (AAS) being rendered for the benefit of farmers in the country under the ‘Gramin Krishi Mausam Sewa’ (GKMS) scheme
Rainfed Area Development (RAD) Programme under National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) focuses on Integrated Farming System (IFS) for enhancing productivity and minimizing risks associated with climatic variability
13 MAR 2023 4:17PM by PIB Delhi
Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that Climate change is a global collective action problem and requires international cooperation for its solution. Further, the science of attribution of changes in rainfall pattern and other weather-related events is far more complex and is currently an evolving subject. The changes as observed may rise from a number of causes, including the inherent variability in climatic systems that are common in the biosphere and geosphere.
In the written reply it was stated that the Government of India stands committed to address the challenges from climate change and has taken many steps through various Ministries, Departments, States and Union Territories including the following:
1. The Government of India is implementing several programmes and schemes through relevant Ministries and States including the National Action Plan on Climate Change (NAPCC) which comprises missions in specific areas of solar energy, energy efficiency, water, sustainable agriculture, Himalayan ecosystem, sustainable habitat, green India, and strategic knowledge for climate change.
2. Thirty-four States /Union Territories (UTs) have prepared and some have updated their State Action Plans on Climate Change (SAPCC) in line with NAPCC taking into account the State-specific issues relating to climate change. These SAPCCs outline sector-specific and cross-sectoral priority actions, including adaptation and climate resilient infrastructure.
3. Flood Forecasting on International & Inter-state Rivers is formulated and issued by the Central Water Commission (CWC) as short-range forecasting and five day’s advance flood advisory. As a non-structural measure of flood management, CWC issues flood forecasts for 333 forecasting stations (199 river level forecast stations & 134 dam/ barrage inflow forecast stations) in the country. These stations cover 20 major river basins in 23 States & 2 Union Territories.
4. India Meteorological Department, Ministry of Earth Sciences in collaboration with Indian Council of Agriculture Research (ICAR) and other institutions is rendering District/Block level Agrometeorological Advisory Services (AAS) for the benefits of farmers in the country under the scheme “Gramin Krishi Mausam Sewa (GKMS)”. The main emphasis of the existing AAS system is to collect and organize climate/weather, soil and crop information, and to amalgamate them with weather forecast to assist farmers to take decisions on day-to-day farm operations, which can further optimize the application of input resources at farm level during deficient rainfall situation and extreme weather events to reduce monetary loss and to maximize crop yield.
5. Department of Agriculture and Farmers Welfare is implementing Per Drop More Crop scheme. It mainly focuses on water use efficiency at farm level through Micro Irrigation (Drip and Sprinkler Irrigation System).
6. Rainfed Area Development (RAD) Programme under National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) focuses on Integrated Farming System (IFS) for enhancing productivity and minimizing risks associated with climatic variability. Under this system, crops/cropping system is integrated with activities like horticulture, livestock, fishery, agro-forestry, apiculture etc. to enable farmers not only in maximizing farm returns for sustaining livelihood, but also to mitigate the impacts of drought, flood or other extreme weather events.
7. Flood management and anti-erosion schemes are formulated and implemented by concerned State Governments as per their priority. The Union Government supplements the efforts of the States by providing technical guidance and promotional financial assistance for management of floods in critical areas.
8. Guidelines have been prepared by the National Disaster Management Authority to enable the various implementers and stakeholder agencies to address effectively the critical areas for minimising flood damages.
9. National Disaster Management Plan (NDMP) has been formulated to assist all stakeholders including State Governments in disaster risk management of various hazards including hazards related to climate change.
10. Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has launched a flagship network project namely National Innovations in Climate Resilient Agriculture (NICRA). The project aims to develop and promote climate resilient agriculture to address vulnerable areas of the country and help the districts and regions to cope up with extreme weather conditions like droughts, floods, frost, heat waves, etc.
11. Government of India has implemented Integrated Coastal Zone Management project (ICZMP) that has contributed, inter-alia, mapping of hazard line, Eco-sensitive Area, Sediment cell for the entire coastline of India. This line is required to be used by the Coastal State agencies concerned as a tool for Disaster Management for the coastal environment, including planning of adaptive and mitigation measures.