ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
`ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020’ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
`ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020’ ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದ ಮಹತ್ತರ ಬೆಳವಣಿಗೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ನೀವು ಬೆಳೆಯಬೇಕಾದರೆ, ನೀವು ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೇ ಬೆಳೆಯಬೇಕು. ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅಥವಾ ಒಂಟಿಯಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಕಾಲ ಮುಗಿದಿದೆ. ಅದೊಂದು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
13 MAR 2023 7:24PM by PIB Bengaluru
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020ʼ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ); ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದಿಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ʻಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ʼನಲ್ಲಿ(ಸಿಐಸಿ) "ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಪಿಪಿಪಿ) ಮಾದರಿ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ" ಕುರಿತ 5- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ʻಎನ್ಇಪಿ-2020ʼ, ಸಂಭಾವ್ಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಉದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಶಕ್ತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻನೂತನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿʼಯು ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿರುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡುವುದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ʻಎನ್ಇಪಿ 2020ʼ ಬರುವ ಮೊದಲು, ಮೆಕಾಲೆ ರೂಪಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. "ನಾವು 65 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅನುಸರಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಗಿರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾನಿಯೆಂದರೆ ನಾವು ವಿದ್ಯಾವಂತ ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಹೊಸ ಪ್ರಕಾರದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಕೆಲವು ತಳಮಟ್ಟದ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸದ ಹೊರತು, ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಈ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020ʼ ನಾವು ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಸುಳಿವು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸುಳಿವು ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೀವನೋಪಾಯದೊಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅಸಮಂಜಸತೆಯನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ಸರಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು. "ಇಲ್ಲಿ ʻಪಿಪಿಪಿʼ ಮಾದರಿಯ ವಿಷಯವೂ ಬರುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪದವಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿ, ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೂತನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿರುವ ʻನಿರ್ಗಮನ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶʼ ಅವಕಾಶವು ಅದರ ಸುಂದರವಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ನೀವು ವಿಷಯಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ನಿಮ್ಮ ಯೋಗ್ಯತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ನೀತಿಯು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದಾಗಲೂ ಅವರನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಂಧಿತರನ್ನಾಗಿಸುತ್ತಿತ್ತು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಮಗೆ ಒಂದು ರೀತಿಯ ವಿಕೃತ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು (ಡ್ರಾಪ್‌ಔಟ್‌) ತೊಡೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಈಗ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲು ಬಯಸುವ ಕೌಶಲ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಥವಾ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಂಗದಲ್ಲಿ ನೀವು ಬೆಳೆಯಬೇಕಾದರೆ, ನೀವು ಸಂಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂಟಿಯಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಕಾಲ ಮುಗಿದಿದೆ. ಇದು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿರಬೇಕು. 20 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಎಲ್ಲವೂ ʻಖಾಸಗಿ-ಸಾರ್ವಜನಿಕʼವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಇತರ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. "ನಾವು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಪಂಚದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರಕಾರವು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಬಲ್ಲವರನ್ನು ನಾವು ತಲುಪುವುದು ಹೇಗೆ? ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿಯೇ ಅಲ್ಲಿಯೇ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮಹತ್ವ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ,ʼʼ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಗೀಳಿನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಸಹ ಸದ್ಯದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಸರಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕ ಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು ಇಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದ್ಯಾವಂತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರುವುದು ಮತ್ತೊಂದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಕೃಷಿ ತಾಂತ್ರಿಕ (ಅಗ್ರಿ-ಟೆಕ್‌) ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಅವುಗಳ ಸ್ಥಾಪಕರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಪದವೀಧರರೂ ಅಲ್ಲ. ಆವಿಷ್ಕಾರವು ವಿಜ್ಞಾನ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪದವಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. "ನೇರಳೆ ಕ್ರಾಂತಿ ಎಂದೂ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈಗ ʻಸುವಾಸನೆ ಯೋಜನೆʼ (ಅರೋಮಾ ಮಿಷನ್) ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಭಾರಿ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಇವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಪದವೀಧರರೂ ಅಲ್ಲ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಎಂದರ್ಥವಲ್ಲ. ಪದವೀಧರರಾಗದೆ ನೀವು ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಕಾಲೇಜಿಗೆ ಹೋಗದೆ ನೀವು ನವೀನವಾಗಿರಬಹುದು. ಆ ಪ್ರಕಾರವು ಈಗ ಕ್ರಮೇಣ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೂತನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ನಮ್ಮನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಅನಗತ್ಯ ಅರ್ಹತೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಜೀವನೋಪಾಯವಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಸುಗಮ ಜೀವನದ ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ʻಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಇಂಡಿಯಾʼ ಮತ್ತು ʻಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾʼ ಬಗ್ಗೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕೇವಲ 350 ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ನಾವು 90,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳ ಹಂತಕ್ಕೆ ಬೆಳೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಭವಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿದ್ದವು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, "ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವರು ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, the National Education Policy 2020 offers enabling opportunities to aspiring Start-Ups
The National Education Policy 2020 is something that India was waiting for several decades: Dr Jitendra Singh
If you have to grow on, you have to grow on in synergy. The era of silos is over. It has to be integrated effort: Dr Jitendra Singh
13 MAR 2023 7:24PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that the National Education Policy 2020 offers enabling opportunities to aspiring StartUps.
Addressing the Inaugural Session of the 5- National Seminar on "Innovation in Education Through Public-Private-Partnership (PPP) Model in Higher Education" at Cluster Innovation Centre (CIC), Delhi University, Dr Jitendra Singh said that NEP 2020 accommodates the aspirations of potential StartUps at various stages of their growth. The new avenues of StarUp initiatives should be determined based on the requirements of the Industry and the market dynamics to make them sustainable, he said.
The Minister said that the National Education Policy 2020 is something that India was waiting for several decades. The biggest change was renaming the Ministry of Human Resource and Development to Ministry of Education. Secondly, before NEP 2020 came in, we were largely following the education policy formulated by Macaulay. “The biggest harm that has been done to the country by the education policy that we followed for 65 years is that we created a new genre of population called educated unemployed”, he added.
The Minister further said that unless we correct some of the bottom- line misconceptions, we cannot move forward. This National Education Policy 2020 has given us a clue to realise where we were and to work on accordingly. He said that earlier we didn't even have a clue. The mismatch of education with livelihood will be sought to be corrected through this. “This is where the theme of the PPP model also comes in. Delinking it with degree and linking it with sources of livelihood”, he added.
Dr Jitendra Singh also said that one of the most beautiful provisions in the National Education Policy 2020 is the exit and entry provision. He said that you can have a combination of subjects and even alter them. “You are actually given full potential to your aptitude, capacity and also to the opportunities. In the earlier policy every passing year made you more and more captive just like you have entry exit provision for students, you could have that for the teachers as well”, he added.
The Minister said that the other part is the earlier education system also gave us a kind of perverted entitlement. The New Education Policy will eliminate the nomenclature of dropouts and that gives students an opportunity to try their hand at the skill, innovation or idea that they want to try right now.
On the Science and Technology front, Dr Jitendra Singh highlighted that If you have to grow on, you have to grow on in synergy. The era of silos is over. It has to be an integrated effort. After 20 years, it will all be all private public and it will all be global. Now it’s time for public and private in India to collaborate with the public and private in the other country. “We are now a part of the global world so this public private partnership is inevitable”, he added.
The Minister said that the Government has so many programmes that are not adequately availed off. “We are able to provide support to those who reach us. So how to reach those who could make the best out of it. That’s where the universities come in.”, he added.
Dr Jitendra Singh added that the other is a change of mindset needed from obsession with government jobs. Universities can play an important role here also to liberate the mindset by making people realize that there are avenues that are much more lucrative than a government job and that will draw them.
The Minister further added that the next is to liberate from the mindset that the educated should be given more entitlement. We have huge potential in this country of Agri tech start-ups. Most of their founders are not even graduates. Innovation can be independent of science, of education and degree. “We have aroma mission going on in the country, also popularly referred to as the Purple revolution. We are providing all support and they are making huge profits and most are not even graduates”, he added.
Dr Jitendra Singh also said that education does not mean literacy. You could be educated without being a graduate. You could be innovative without going to a college. That genre is gradually coming up now.
Dr Jitendra Singh said that the National education policy 2020 has liberated us from all the superfluous entitlements and then made it a tool of not only livelihood but also of ease of living. “Thanks to Prime Minister Narendra Modi, there is a new awakening that has dawned in this country regarding Start-up India and Stand-up India. The result is that from just 350 start-ups we have more than 90,000 and we have more than 100 unicorns, our economy is the fastest growing and we are rated as the 3rd best start-up ecosystem in the world. There was a lot of potential waiting to happen and the Prime Minister has given it the outlet”, he concluded.