સહકાર મંત્રાલય
નાબાર્ડ સહકાર મેળાનું ઉદ્ઘાટન
11 MAR 2023 7:19PM by PIB Ahmedabad
નાબાર્ડ ગુજરાત પ્રાદેશિક કાર્યાલય દ્વારા 11 થી 13 માર્ચ 2023 દરમિયાન સાબરમતી રિવર ફ્રન્ટ અમદાવાદ ખાતે નાબાર્ડ સહયોગ મેળા નામનો 03 દિવસનો પ્રદર્શન કમ વેચાણ કાર્યક્રમ યોજવામાં આવ્યો છે. નાબાર્ડ દ્વારા આયોજિત આ ત્રીજો સહયોગ મેળો છે, જેના દ્વારા દેશભરમાંથી 250 થી વધુ ગ્રામીણ કારીગરો, ખેડૂતો, સ્વ-સહાય જૂથો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો, બિન-ખેતી ઉત્પાદક સંસ્થાઓ, વણકરો વગેરેને માર્કેટિંગ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. શ્રી સુરેન્દ્ર રાણા, CGM, SBI, રોગન આર્ટ માટે પદ્મશ્રી પુરસ્કાર વિજેતા શ્રી અબ્દુલ ગફૂર ખત્રી, શ્રી B.K. સિંઘલ, CGM, નાબાર્ડ અને અન્ય અધિકારીઓ, શિક્ષણવિદો, બેંકર્સ અને શ્રી મનીષ ભારદ્વાજ, IAS સહભાગીઓની હાજરીમાં નાબાર્ડ સહયોગ મેળા, અગ્ર સચિવ, નર્મદાએ સહયોગ મેળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. શ્રી બી.કે. સિંઘલ, CGM, નાબાર્ડએ તમામ ઉપસ્થિતોનું સ્વાગત કર્યું અને મેળામાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા અને તેને ભવ્ય બનાવવા બદલ આભાર માન્યો.
તેમણે કલાકારોના કૌશલ્યની પ્રશંસા કરી અને અમદાવાદના રહેવાસીઓને તેમના પરિવાર અને મિત્રો સાથે સહયોગ મેળાની મુલાકાત લઈને અમારી સ્વદેશી કળા અને હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન આપવા હાકલ કરી. તેમણે ભારતમાં ઉભરતા લગ્ન ભેટ ઉદ્યોગમાં સ્વદેશી કલાકૃતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે A-to-G (આર્ટિસન ટુ ગિફ્ટ) નો નવો ખ્યાલ રજૂ કર્યો. આ મેળામાં 20 થી વધુ રાજ્યોના કારીગરોના 120 સ્ટોલ ઉભા કરવામાં આવ્યા છે.
નર્મદાના અગ્ર સચિવ શ્રી મનીષ ભારદ્વાજે તેમના સંબોધનમાં આ અનોખા સહયોગ મેળાનું આયોજન કરવા બદલ નાબાર્ડની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે તેણે અમારા ખેડૂતો, કારીગરો, સ્વસહાય જૂથોને માત્ર માર્કેટિંગ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું નથી પરંતુ તેમને જોડવાની તક પણ પૂરી પાડી છે. શહેરી ગ્રાહકો. ની પસંદ અને રુચિઓ જાણવાની તક મળી તેમણે FPO કારીગરો માટે B-to-B જોડાણ માટે નાબાર્ડ દ્વારા કરવામાં આવતા પ્રયાસોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે નાબાર્ડને સરકારી વિભાગો અને બેંકો દ્વારા કરવામાં આવતા પ્રયાસોને સંકલન કરવા અને ગ્રામીણ ઉત્પાદકો માટે સાઉન્ડ માર્કેટિંગ ઇકો સિસ્ટમ માટે દિશા પ્રદાન કરવા માટે આગળથી આગેવાની લેવા વિનંતી કરી.
સહયોગ મેળાના ત્રીજા દિવસે, બી-ટુ-બી માર્કેટિંગ માટે ગ્રાહક-વિક્રેતા મીટનું આયોજન કરવામાં આવશે.

Ministry of Cooperation
Inauguration of Sahayog Mela
11 MAR 2023 7:19PM by PIB Ahmedabad
NABARD Gujarat Regional Office has organized a 3 day exhibition-cum-sale event namely, the Sahayog Mela at Sabarmati Riverfront, Ahmedabad during 11th-13th March 2023.
It is the third edition of the annual exhibition-cum-sale event organised by NABARD to provide a marketing platform to more than 250 Rural artisans/craftsmen, Farmers, Self Help Groups (SHGs), Farmer Producer Organisation (FPOs)/ Off-Farm Producers Organisation (OFPOs), Weavers, etc. from across the country.
The event was inaugurated by Shri Manish Bhardwaj, IAS, Principal Secretary, Narmada, in the presence of Shri Surendra Rana, CGM SBI; Shri Abdul Gafur Khatri, Padmashree Awardee for Rogan Art; Shri BK Singhal, Chief General Manager, NABARD and other Senior bureaucrats, academicians, bankers and mela participants.
Shri B K Singhal, CGM, NABARD in his welcome address thanked the participants for their fervor and zeal in making the Sahyog Mela a grand event. He appreciated the craftsmanship of the artisans and exhorted Amdavadis to visit the Mela with friends and families and encourage out indigenous arts and crafts. Impressing upon the bustling gifting and marriage industry of India, he proposed a new concept of A2G i.e. Artisans to Gifting for promoting the indigenous crafts. There are more than 120 stalls with products from 20 different States.
Shri Manish Bhardwaj, IAS, in his keynote address, appreciated NABARD for hosting this unique event which not only provides a marketing platform to our farmers, artisans, SHGs but also a chance to understand the liking & taste of urban customers. He also highlighted that on the side lines of Sahyog Mela, NABARD is facilitating B2B tie ups for FPOs, Artisans, Craftsmen, etc. He also requested NABARD to take lead in collaborating the efforts of Government Departments and Bankers and guiding the process of strong and vigorous Marketing ecosystem for rural producers.
The 3rd day of the event would be a Buyer-Seller meet for B2B marketing.