સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ફળોનું પાકવું
FSSAI એ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (વેચાણ પર પ્રતિબંધ અને પ્રતિબંધો) રેગ્યુલેશન, 2011ના પેટા- નિયમન 2.3.5માં જોગવાઈ મુજબ કેલ્શિયમ કાર્બાઇડના ઉપયોગ પર પણ પ્રતિબંધ મૂક્યો છે જે ફળોને કૃત્રિમ રીતે પકવવા માટેના એજન્ટ 'મસાલા' તરીકે ઓળખાય છે
11 MAR 2023 2:57PM by PIB Ahmedabad
ફળોનું પાકવું એ એક કુદરતી ઘટના છે જે ફળોને ગ્રાહકો માટે ખાદ્ય, સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક બનાવે છે. તેવી જ રીતે, કૃત્રિમ પકવવું એ એવી પ્રક્રિયા છે કે જેના દ્વારા ફળોની લાંબી શેલ્ફ લાઇફ સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાંત ઇચ્છિત પરિણામ જેમ કે શ્રેષ્ઠ પાકવા અને ગ્રાહકોની વધુ સારી સ્વીકૃતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે ફળોને કૃત્રિમ રીતે નિયંત્રિત રીતે પકવવામાં આવે છે. કૃત્રિમ પકવવાથી કેરી જેવા ફળોના પરિવહનની પણ સુવિધા મળે છે જે પાક્યા પછી નરમ અને નાશવંત બની જાય છે કારણ કે ફળોને નુકસાનને ટાળવા માટે દૂરના સ્થળોએ અપરિપક્વ સ્થિતિમાં લઈ જવામાં આવે છે અને વેચાણ પહેલાં ગંતવ્ય બજારમાં કૃત્રિમ રીતે પાકવામાં આવે છે.
જો કે, આર્સેનિક અને ફોસ્ફરસના અવશેષોની હાજરીને કારણે જે મનુષ્ય માટે હાનિકારક છે અને ચક્કર, વારંવાર તરસ, બળતરા, નબળાઇ, ગળવામાં મુશ્કેલી, ઉલટી, ચામડીના અલ્સર, વગેરેનું કારણ બની શકે છે, FSSAI એ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (વેચાણ પર પ્રતિબંધ અને પ્રતિબંધો) રેગ્યુલેશન, 2011ના પેટા- નિયમન 2.3.5માં જોગવાઈ મુજબ કેલ્શિયમ કાર્બાઇડના ઉપયોગ પર પણ પ્રતિબંધ મૂક્યો છે જે ફળોને કૃત્રિમ રીતે પકવવા માટેના એજન્ટ 'મસાલા' તરીકે ઓળખાય છે.
કેલ્શિયમ કાર્બાઈડમાંથી નીકળતો એસીટીલીન ગેસ હેન્ડલર્સ માટે પણ એટલો જ નુકસાનકારક છે. એવી માહિતી છે કે કેલ્શિયમ કાર્બાઈડ ઉપયોગ દરમિયાન ફળોના સીધા સંપર્કમાં આવી શકે છે અને ફળો પર આર્સેનિક અને ફોસ્ફરસના અવશેષો છોડી શકે છે. આમ, ફળોને પકવવા માટે આ રસાયણનો ઉપયોગ ભારતમાં પ્રતિબંધિત છે.
તદનુસાર, માત્ર ઇથિલિનના મંજૂર સ્ત્રોતોના ઉપયોગ દ્વારા ફળોના પાકવાનું કડક રીતે નિયમન કરવામાં આવે છે તેની ખાતરી કરવા માટે, FSSAI એ 100 ppm (100µl/ L) સુધીની સાંદ્રતા પર ઇથેફોન, ઇથેરીલ વગેરે જેવા સ્ત્રોતો દ્વારા 'ઇથિલિન'ને સુરક્ષિત પાકવાના એજન્ટ તરીકે માન્યતા આપી છે જે પાક, વિવિધતા અને પરિપક્વતા પર આધાર રાખે છે. ઇથિલિન ગેસ સાથે પાકેલા ફળોની સારવારથી પાકવાની પ્રક્રિયા શરૂ થાય છે જ્યાં સુધી ફળ પોતે જ મોટી માત્રામાં ઇથિલિન ઉત્પન્ન કરવાનું શરૂ ન કરે. જો કે, આગળ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે આવી સામગ્રી કૃત્રિમ રીતે પકવવામાં આવતા ફળોના સીધા સંપર્કમાં ન આવવી જોઈએ.
સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) જે ઇથિલિન ગેસ દ્વારા ફળોને કૃત્રિમ રીતે પકવવાના તમામ પાસાઓની વિગતો આપે છે તે FSSAI દ્વારા પહેલેથી જ જારી કરવામાં આવી છે અને તે નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છે:
ttps://www.fssai.gov.in/upload/uploadfiles/files/Guidance_Note_Ver2_Artificial_Ripening_Fruits_03_01_2019_Revised_10_02_2020.pdf
જો કે, ઉપરોક્ત નિર્દેશો હોવા છતાં FSSAIના ધ્યાન પર લાવવામાં આવ્યું છે કે વેપારીઓ/ હેન્ડલર્સ હજુ પણ પ્રતિબંધિત સામગ્રી એટલે કે કેલ્શિયમ કાર્બાઇડ અથવા ઇથિલિન ગેસના માન્ય સ્ત્રોતોનો ખોટી રીતે ઉપયોગ કરી રહ્યા છે જેમ કે ફળોને પાકવાના એજન્ટ સોલ્યુશનમાં ડૂબાડવા જે માનવ વપરાશ માટે ફળોને અસુરક્ષિત બનાવી શકે છે.
તેથી, તમામ વેપારીઓ/ફ્રુટ્સ હેન્ડલર્સ/એફબીઓ જે પકવવાની ચેમ્બર ચલાવતા હોય તેઓને ઉપરોક્ત નિર્દેશોનું ચુસ્તપણે પાલન કરવા અને ફળોને કૃત્રિમ રીતે પકવવા માટે કોઈપણ પ્રતિબંધિત સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવાથી અથવા ખોટી રીતે ઈથિલિનના માન્ય સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ કરવાથી દૂર રહેવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવે છે. આવી કોઈપણ ઘટનાઓ, નોંધવામાં આવે તો, સખત કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને FSS એક્ટ, 2006 અને તેના હેઠળ બનાવેલા નિયમો/વિનિયમોની જોગવાઈઓ અનુસાર આવા ગેરકાયદેસર વ્યવહારમાં સંડોવાયેલા વ્યક્તિ(વ્યક્તિઓ) સામે ગંભીર પગલાં લેવામાં આવશે.
વધુમાં, જો કેલ્શિયમ કાર્બાઇડ (મસાલા) નો ઉપયોગ અથવા ફળોને કૃત્રિમ રીતે પકવવા માટે પકવવાના એજન્ટોનો ઉપયોગ કરવાની કોઈ ખોટી પ્રથા ગ્રાહકો દ્વારા ધ્યાનમાં આવે તો, તેની સામે પગલાં લેવા માટે સંબંધિત રાજ્ય ખાદ્ય સુરક્ષા કમિશનરોના ધ્યાન પર લાવવામાં આવશે. આવા ઉલ્લંઘનકારો. તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ખાદ્ય સુરક્ષા કમિશ્નરોની વિગતો નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છે:
https://www.fssai.gov.in/cms/commissioners-of-food-safety.php

Ministry of Health and Family Welfare
RIPENING OF FRUITS
FSSAI has prohibited the use of Calcium carbide also known as ‘Masala’ as a ripening agent
11 MAR 2023 2:57PM by PIB Ahmedabad
Ripening of fruits is a natural phenomenon that makes the fruits edible, palatable, and nutritious for the consumers. Similarly, artificial ripening is a process by which fruits are ripened artificially in a controlled manner to achieve desired outcome like optimum ripening and better consumer acceptance apart from ensuring a longer shelf life of fruits. Artificial ripening also facilitates the transportation of fruits like mango which becomes soft and perishable after ripening as the fruits are transported to distant places in unripe conditions to avoid losses and are artificially ripened at the destination market before sale.
However, due to the presence of traces of arsenic and phosphorus which is harmful to humans and may cause dizziness, frequent thirst, irritation, weakness, difficulty in swallowing, vomiting, skin ulcer, etc., FSSAI has prohibited the use of Calcium carbide also known as ‘Masala’ as a ripening agent for artificial ripening of the fruits as per the provision in sub-regulation 2.3.5 of Food Safety and Standards (Prohibition and Restrictions on Sales) Regulation, 2011.
Acetylene gas released from calcium carbide is equally harmful to handlers. There are chances that calcium carbide may come in direct contact with fruits during application and leave residues of arsenic and phosphorus on fruits. Thus, the use of this chemical for the ripening of fruits is banned in India.
Accordingly, in order to ensure that fruit ripening is strictly regulated as per the permitted practices through the use of approved sources of ethylene only, FSSAI has recognized ‘ethylene’ as a safe ripening agent at a concentration up to 100 ppm (100μl/L) depending upon the crop, variety, and maturity through sources like ethephon, ethereal etc. Treatment of unripe fruits with ethylene gas triggers the ripening process until the fruit itself starts producing ethylene in large quantities. However, it has been further directed that such material should also not come in contact directly with the fruits to be ripened artificially.
A Standard Operating Procedure (SOP) detailing all aspects of the artificial ripening of fruits by ethylene gas has already been issued by FSSAI and is available on the following link:
https://www.fssai.gov.in/upload/uploadfiles/files/Guidance_Note_Ver2_Artificial_Ripening_Fruits_03_01_2019_Revised_10_02_2020.pdf
However, despite the above directions it has been brought to the notice of FSSAI that the traders/handlers are still indulging in use of prohibited material i.e. Calcium Carbide or are using the approved sources of ethylene gas in an incorrect manner like dipping the fruits in ripening agent solutions which may render the fruits unsafe for human consumption.
Therefore, all the traders’/fruits handlers/FBOs operating ripening chambers are directed to strictly comply with the above directions and refrain from using any prohibited material or deploying approved sources of ethylene in an incorrect manner for artificial ripening of the fruits. Any such incidence, noticed, shall be dealt stringently and serious action will be taken against the person(s) indulging in such unlawful practices as per the provisions of FSS Act, 2006 and Rules/Regulations made thereunder.
Further, in case any use of Calcium carbide (Masala) or any wrong practice of using ripening agents for artificial ripening of fruits is noticed by the consumers, the same may be brought to the notice of concerned State Commissioners of Food Safety for taking action against such violators. The details of the Commissioners of Food Safety of all States/UTs are available on the below-mentioned link: https://www.fssai.gov.in/cms/commissioners-of-food-safety.php