శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
గర్భిణులలో మధుమేహ నివారణ భారతదేశ భవిష్యత్తరానికి ఎంతో కీలకం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
10 MAR 2023 2:09PM by PIB Hyderabad
ర్భిణులలో మధుమేహ నివారణ దేశ భవిష్యత్తరానికి ఎంతో కీలకమని కేంద్ర మంత్రి, దేశంలో ప్రముఖ మధుమేహ వైద్య నిపుణులు కూడా అయిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. న్యూఢిల్లీలో ఇవాళ నిర్వహించిన ‘డిప్సి’ (భారతదేశంలో గర్భస్థ దశ మధుమేహంపై అధ్యయన బృందం) వార్షిక సమావేశంలో ఆయన ముఖ్యఅతిథిగా పాల్గొన్నారు. దేశంలో టైప్‌-2 మధుమేహం ఇప్పటికే సాంక్రమిక వ్యాధి స్థాయికి చేరిందని ఈ సందర్భంగా డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ గుర్తుచేశారు. ప్రపంచ మధుమేహ రాజధానిగా అప్రతిష్టను మూటగట్టుకోవడమే ఇందుకు నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇటువంటి ఆందోళనకర పరిస్థితుల నడుమ గర్భిణులకు మధుమేహం రాకుండా సమర్థంగా నిరోధిస్తే తప్ప అనువంశికంగా వ్యాపించి, భవిష్యత్తరాలపై దుష్ప్రభావం చూపే టైప్-2 మధుమేహ శృంఖలాన్ని ఛేదించడం అసాధ్యమని ఆయన హెచ్చరించారు.
ర్భస్థ దశ మధుమేహం (జిడిఎం) బారినపడే మహిళలు తమ సంతానానికి.. అందునా చిన్న వయసు నుంచే టైప్‌-2 మధుమేహం సంక్రమింపజేసే ముప్పు అధికంగా ఉంటుందన్న వాస్తవం మనకు తెలిసిందేనని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ ‘డిప్సి’ వ్యవస్థాపక సభ్యులు మాత్రమేగాక గర్భస్థ దశలో మధుమేహ చికిత్సపై ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ గుర్తించిన మార్గదర్శకాలను రూపొందించిన బృందంలోనూ సభ్యులుగా ఉన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో గర్భస్థ దశ మధుమేహ నివారణ అంశంపై తన జీవితాన్ని అంకితం చేసిన డాక్టర్‌ వి.శేషయ్యను కేంద్ర మంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రశంసించారు. గర్భిణులలో ప్రతి ఒక్కరికీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని తెలుసుకునే ‘స్పాట్‌ టెస్ట్‌’ నిర్వహించాలని దాదాపు అర్ధ శతాబ్దం కిందటే డాక్టర్‌ వి.శేషయ్య ఆయన బృందం సిఫారసు చేసిందని ఈ సందర్భంగా డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ గుర్తుచేశారు. తదనుగుణంగా ఇదే బృందం రూపొందించిన “సింగిల్‌ ప్రొసీజర్‌ టెస్ట్‌ ఇన్‌ ప్రెగ్నెన్సీ” పద్ధతి భవిష్యత్‌ పరిస్థితుల నిర్వహణకు ఎంతో విశ్వసనీయమైనదిగా నేడు ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపు పొందిందని తెలిపారు.
ర్భిణులలో మధుమేహాన్ని ఆరంభంలోనే నివారించే అంశంపై డాక్టర్ వి.శేషయ్య ఇప్పుడు నిశితంగా దృష్టి సారించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ కృషి విజయవంతమైతే భారతదేశంలో మధుమేహ మహమ్మారి నియంత్రణ సులభసాధ్యం కావడమేగాక భవిష్యత్తరం ఆరోగ్యం-శ్రేయస్సుకు భరోసా ఇస్తుందని చెప్పారు. భారతదేశం ప్రపంచ వేదికపై అగ్రాసనం అలంకరించాలంటే ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ‘అమృత కాలం’గా అభివర్ణించిన రాబోయే 25 ఏళ్లలో యువశక్తి, వారి ఉత్పాదకత చాలా కీలకమని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ అన్నారు. ఆ మేరకు నేటి నవజాత శిశువులే రేపటి యువతరమని, 2047నాటికి ఉజ్వల భారతం నిర్మాణాన్ని నిర్దేశించేది వారేనని ఆయన స్పష్టం చేశారు. అందువల్ల గర్భస్థ దశ మధుమేహాన్ని ఆదిలోనే నిరోధించే కృషిలో నిమగ్నమైన డాక్టర్‌ వి.శేషయ్యకు, ఆయనకు మద్దతిస్తున్న వైద్యలోకానికి మొత్తంగా దేశానికే మనం రుణపడి ఉంటామని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగం సందర్భంగా “డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్”ను ప్రస్తావించడాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తుచేశారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం నేడు వ్యాధి నివారక ఆరోగ్య సంరక్షణకు అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నదని తెలిపారు. కోవిడ్‌పై పోరాటంలో భాగంగా భారతదేశం తొలి ‘డిఎన్‌ఎ’ టీకాను తయారుచేయడం ఇందుకు నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు. అంతేగాక ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ వ్యక్తిగత పర్యవేక్షణ, ప్రోత్సాహంతో ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలకూ భారత్‌ టీకాలు అందించిందని తెలిపారు. గర్భస్థ దశలో మధుమేహ నివారణకు డాక్టర్ వి.శేషయ్య చేపట్టిన ప్రాజెక్టు ప్రభుత్వ అనుసరిస్తున్న వ్యాధి నివారక ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రాథమ్యానికి అనుగుణంగా ఉన్నదని ఆయన స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Science & Technology
Preventing Diabetes in Pregnancy critical to India's future generation well-being: Dr Jitendra Singh
10 MAR 2023 2:09PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh, who is also a nationally renowned Diabetologist, said here today that prevention of Diabetes in Pregnancy is critical to the well-being of India's future generation.
Dr. Jitendra Singh, as Chief Guest, while addressing the Annual Conference of DIPSI (Diabetes in Pregnancy Study Group of India), said that Type-2 Diabetes Mellitus has already assumed epidemic proportions in India with India having achieved the dubious distinction of being described as the Diabetes Capital of the world. In an alarming situation like this, he said, unless we are able to effectively prevent the occurrence of Diabetes in pregnant women, it may not be possible to break the chain of Type-2 Diabetes Mellitus getting passed on from generation to generation and thus affecting the future generations.
It is a well known fact, said Dr Jitendra Singh, that a woman who gets Gestational Diabetes Mellitus (GDM) is likely to pass on to her progeny a higher preponderance to develop Type-2 diabetes and that too at a relatively younger age.
Dr. Jitendra Singh, who is a Founder member of DIPSI and also member of the team which laid down the WHO recognised guidelines for treatment of diabetes in pregnancy, had a special word of appreciation for Dr V. Seasiah who has devoted his life time for this cause. He said, nearly half a century ago, Dr V. Seshiah and his team had come out with their recommendation of conducting "Spot Test" for blood sugar in every pregnant woman and today a "Single Procedure Test in Pregnancy” developed by the same team has been accepted worldwide as reliable and effective for future management.
Dr. V. Seshiah has now moved on to primordial prevention of diabetes in pregnant women, said Dr Jitendra Singh and added that the success of this will not only help in controlling the epidemic of diabetes in India but would also ensure the health and well-being of the youth whose energy and productivity is crucial for the next 25 years which Prime Minister Narendra Modi describes as Amrit Kal when India will reach the world pedestal.
Today’s newborns, said Dr. Jitendra Singh, are tomorrow’s youth and would determine the face and profile of India in the year 2047 and, therefore, all of us owe it not only to the medical fraternity but to the nation as a whole to support and supplement the crusade taken up by Dr. V. Seshiah for primordial prevention of diabetes in pregnancy.
With Prime Minister Narendra Modi having mentioned “Digital Health Mission” in his Independence Day address, Dr. Jitendra Singh said, the government today accords high priority to preventive healthcare which is evident from the manner India could develop first DNA vaccine against COVID and also provide it to the rest of the world under the personal supervision and patronage of Prime Minister Narendra Modi. The preventive project of diabetes in pregnancy taken up by Dr. V. Seshiah is quite in tune with the preventive healthcare preferences of the government, he added.