ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಉದ್ದೇಶಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಸೂದೆ ಕುರಿತು ಹಿತಾಸಕ್ತಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದರು
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಮಸೂದೆಯ ವಿನ್ಯಾಸ, ರೂಪುರೇಷೆ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಅದರ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ತಾನು ಇರಬೇಕು ಅನ್ನುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು DIA ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
DIA ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳು ಹಾಗೂ ನಿಯಮ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ'
10 MAR 2023 2:38PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಇಂದು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪರಿಚಯಿಸಲಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಸೂದೆಯ ಕುರಿತು ಹಿತಾಸಕ್ತಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದರು - ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ತಾನು ಇರಬೇಕು ಅನ್ನುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಸೂದೆಯ ವಿನ್ಯಾಸ, ರೂಪುರೇಷೆ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಅದರ ಪರಿಚಯ ಪೂರ್ವ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಮುನ್ನ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುವ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆಸುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡೈಲಾಗ್‌ಗಳ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಮಸೂದೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮಸೂದೆಯು ಭಾರತವು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಾಧನಗಳು, ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾತ್ರವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾಯಿದೆಯು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
2000 ರಲ್ಲಿ ಐಟಿ ಕಾಯಿದೆಯು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಹೊಸ ಕಾನೂನು ವಿಕಸನ ಯೋಗ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಆಗುವ ಹಾನಿಯಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗ್ರಿಕ್‌ಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನುಗಮನದಲ್ಲಿಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. .
"ಒಳ್ಳೆಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಇಂದು ಕ್ಯಾಟ್‌ಫಿಶಿಂಗ್, ಸೈಬರ್ ಸ್ಟಾಕಿಂಗ್, ಸೈಬರ್ ಟ್ರೋಲಿಂಗ್, ಗ್ಯಾಸ್‌ಲೈಟಿಂಗ್, ಫಿಶಿಂಗ್, ಸೇಡು ಅಶ್ಲೀಲತೆ, ಸೈಬರ್-ಫ್ಲಾಶಿಂಗ್, ಡಾರ್ಕ್ ವೆಬ್, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು, ಮಾನನಷ್ಟ, ಸೈಬರ್‌ನಂತಹ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಂಕೀರ್ಣ ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿಗಳಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. -ಬೆದರಿಕೆ, ಡಾಕ್ಸಿಂಗ್, ಸಲಾಮಿ ಸ್ಲೈಸಿಂಗ್, ಇತ್ಯಾದಿ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಿವಿಲ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ನ್ಯಾಯನಿರ್ಣಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ತುರ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ”ಎಂದು ಅವರು ಅವಲೋಕಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೈಬರ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತರಲು DIA ಯು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, “ಇಂಟರ್‌ನೆಟ್; ಮುಕ್ತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಾತರಿ ಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು,ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಎಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ." ಎಂದು ನುಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ನಂತರ ಉದ್ದೇಶಿತ ಶಾಸನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು,. ಇದು ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ನ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಪ್ರಕಾರಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆ, ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಇಂಟೆರ್ ನೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಸರಣೆ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸರಳ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಪರಸ್ಪರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ಹೊಸ ಕಾನೂನು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ನಿಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹಲವು ಅಂಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಕಾನೂನು, ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಗೆಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು "ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಒಂದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ತಾಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಭಾರತೀಯ ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ನಂತರ, ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ವಕೀಲರು, ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು, ಗ್ರಾಹಕ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ. ರಾಕೇಶ್ ಮಹೇಶ್ವರಿ (ಗುಂಪಿನ ಸಂಯೋಜಕರು, ಸೈಬರ್‌ಲಾಸ್ ವಿಭಾಗ, MeitY) ಮತ್ತು ಡಾ ಸಂದೀಪ್ ಚಟರ್ಜಿ (ವಿಜ್ಞಾನಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಸ್ತು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳ ವಿಭಾಗ, MeitY) ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Electronics & IT
MoS Rajeev Chandrasekhar holds consultations with stakeholders on the proposed Digital India Bill
For the first time, the Design, Architecture and Goals of a Bill are being discussed with stakeholders at its pre-introduction stage
DIA will catalyse India’s ambition of being in the leading pack of nations that will shape the future of technologies
DIA will be future ready and based on a principles & rule-based approach’
10 MAR 2023 2:38PM by PIB Bengaluru
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar today held consutations with stakeholders on the soon-to-be introduced Digital India Bill-- a future ready legislation that aims to catalyse India’s ambition of being in the leading pack of nations that will shape the future technologies.
This is for the first time the design, architecture and goals of a Bill are being discussed with stakeholders at its pre-introduction stage.
These consultations are a part of the Digital India Dialogues in line with Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi's consultative approach to law and policy making.
Making a presentation on the objectives and goals of the Bill, Shri Rajeev Chandrasekhar said the proposed Bill aims to help India achieve the goal of becoming a trillion dollar digital economy and be a significant trusted player in the Global Value Chains for digital products, devices, platforms and solutions.
Shri Rajeev Chandrasekhar said that the proposed Digital India Act aims to help India develop a globally competitive innovation and entrepreneurial ecosystem while at the same time protecting the rights of the citizens.
Stating that Internet in particular and the tech ecosystem in general has evolved significantly back from when the IT Act came into being in 2000, Shri Rajeev Chandrasekhar said that the new law has to be evolvable and consistent with changing market trends, disruption in technologies, and keep in mind protection of digital nagriks from user harm.
“Internet that began as a force of good has today become vulnerable to various types of complex user harms like catfishing, cyber stalking, cyber trolling, gaslighting, phishing, revenge porn, cyber-flashing, dark web, women and children, defamation, cyber-bullying, doxing, salami slicing, etc and there is an urgent need for a specialized and dedicated adjudicatory mechanism for online civil and criminal offences,” he observed.
Reiterating that the DIA is an attempt by the Government to bring in global standard cyber laws, the Minister said, “We want to ensure the Internet is Open, Safe & Trusted and Accountable and accelerate the growth of innovation and technology and create a framework for accelerating digitalization of Government and to strengthen democracy and governance.”
Shri Rajeev Chandrasekhar thereafter listed down some of the guiding principles for the proposed legislation, which include managing the complexities of internet and rapid expansion of the types of intermediaries addressing the risks of emerging technologies, protecting citizen rights, managing and setting guardrails for the varied intermediaries on the internet,
He also spoke of promoting free market access and fair trade practices and ease of doing business and ease of compliance for Startups and delivery of public services through online and mobile platforms in a simple, accessible, interoperable and citizen friendly manner in the same thread.
Terming the bill as future ready, the Minister said, “the New law should evolve through rules that can be updated, and address the tenets of Digital India and designed on a principles & rule-based approach’ to regulation”.
The proposed law in addition to many aspects of the digital ecosystem, will deal in detail with the question of user harm on the internet. Shri Rajeev Chandrasekhar said “The internet can be a responsible space and illegal content certainly does not find any place on the Indian internet”.
After the minister’s presentation, he had an interactive discussion with the various stakeholders who included industry representatives, lawyers, Intermediaries, consumer groups amongst others and invited their inputs on it.
The Minister was joined at this consultation by Shri. Rakesh Maheshwari (Group Coordinator, Cyberlaws Division, MeitY) and Dr Sandip Chatterjee (Scientist, Electronics Material & Components Divison, MeitY)