युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय युवा आणि शाश्वतता महोत्सव 2023 पुण्यात सुरू
04 MAR 2023 7:44PM by PIB Mumbai
सिम्बायोसिस इंटरनॅशनलने आयोजित केलेला दोन दिवसीय आंतरराष्ट्रीय युवा आणि शाश्वतता महोत्सव 2023 आज पुण्यात सुरू झाला. पुण्यात 10 आणि 11 मार्च रोजी नियोजित आगामी Y20 सल्लामसलत बैठकीची पूर्वतयारी म्हणून सिम्बायोसिस सेंटर फॉर वेस्ट रिसोर्स मॅनेजमेंट आणि एक्सप्लोरइट द्वारे संयुक्तपणे आयोजित, या महोत्सवाचे उद्दिष्ट, तरुणांना शाश्वतता आणि पर्यावरणावर चर्चा करण्यासाठी आणि शिक्षित करण्यासाठी एकत्र आणणे हेच आहे. महोत्सवाचे उद्घाटन "वॉटर मॅन ऑफ इंडिया" डॉ. राजेंद्र सिंह आणि मुंबई आयकर विभागाचे अतिरिक्त आयुक्त डॉ. उज्ज्वल चौहान यांच्या हस्ते झाले. या महोत्सवाच्या सह-यजमानांमध्ये सिम्बायोसिस इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट स्टडीज, पुणे, सिम्बायोसिस सेंटर फॉर क्लायमेट चेंज अँड सस्टेनेबिलिटी, सिम्बायोसिस सेंटर फॉर आउटरीच प्रोग्राम अँड एक्स्टेंशन, एपीसीसीआय आणि क्लायमेट रिॲलिटी प्रोजेक्ट यांचा समावेश आहे.
सन्माननीय अतिथी डॉ. उज्ज्वल चौहान यांनी जळगावातील अनेक गावांमधील पाणीटंचाई आणि संवर्धनाचा त्यांचा प्रेरणादायी प्रवास शब्दरुपात मांडला. एका शेतकऱ्याच्या मृत्यूच्या बातमीने प्रेरित होऊन हे कार्य सुरू केल्याचे त्यांनी सांगितले. 40,000 हून अधिक शेतकर्‍यांना फायदा मिळवून देणाऱ्या तसेच 70 हून अधिक गावांना दुष्काळमुक्त करण्यासाठी 500 कोटी लिटर क्षमतेचे जलसाठे यशस्वीपणे बांधण्याच्या त्यांच्या सफल कामगिरीचा प्रवास त्यांनी वर्णित केला.
आपल्या प्रमुख भाषणात प्रमुख पाहुणे डॉ. राजेंद्र सिंह यांनी त्यांचे बालपणीचे अनुभव आणि निसर्गावर आधारित शिक्षणाबाबत सांगितले. तरुणांना पर्यावरणाची जबाबदारी घेण्या उचलण्यासाठी त्यांनी प्रेरित केले. मुख्य प्रवाहातील शिक्षण पद्धतींपेक्षा निसर्गाकडून मिळणारे वास्तविक शिक्षण हे शिकण्यासाठीचे अनेक मार्ग खुले करते यावर त्यांनी भर दिला.
भारत आणि दक्षिण आशियातील क्लायमेट रिॲलिटी प्रोजेक्टचे प्रमुख आदित्य पुंडीर उद्घाटन सत्राला उपस्थित होते. सिम्बायोसिस इंटरनॅशनल (डीम्ड युनिव्हर्सिटी)चे कुलसचिव डॉ. एम.एस. शेजूळ यांनी या कार्यक्रमात स्वागतपर भाषण केले तसेच पाहुण्यांचा सत्कार केला. सिम्बायोसिस सेंटर फॉर वेस्ट रिसोर्स मॅनेजमेंटचे संचालक डॉ. माणिकप्रभू धानोरकर आणि एक्स्प्लोरायटीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी शिवम सिंग हे देखील या वेळी उपस्थित होते.

Ministry of Youth Affairs and Sports
International Youth and Sustainability Festival 2023 begins in Pune
04 MAR 2023 5:22PM by PIB Mumbai
Mumbai | 4th March 2023
The two day International Youth and Sustainability Festival 2023 by Symbiosis International commenced in Pune today. Jointly organised by Symbiosis Centre for Waste Resource Management and ExploreiT as a prelude to the upcoming Y20 consultation meeting scheduled for 10th and 11th March in Pune, the festival aims to bring together young people to learn and engage in discussions on sustainability and the environment. The festival was inaugurated by the "Water Man of India" Dr. Rajendra Singh and Dr. Ujjwal Chauhan, Additional Commissioner, Income Tax, Mumbai. Other co-hosts included Symbiosis Institute of Management Studies, Pune, Symbiosis Centre for Climate Change and Sustainability, Symbiosis Centre for Outreach Program and Extension, APCCI, and Climate Reality Project.
Dr. Ujjwal Chauhan, the Guest of Honour, shared his inspiring journey of addressing water scarcity and conservation in many villages of Jalgaon, which was motivated by the news of a farmer's death. He described his journey of successfully constructing reservoirs of over 500 crore litre capacity, benefitting more than 40,000 farmers and making over 70 villages drought-free.
In his keynote address, Chief Guest Dr. Rajendra Singh shared his childhood experiences and nature-based learning and inspired the youth to take responsibility for the environment. He emphasized that actual education from nature provides more avenues for learning than mainstream modes of education.
Aditya Pundir, head of the Climate Reality Project, India and South Asia, graced the inaugural function along with Dr. M.S. Shejul, Registrar of Symbiosis International (Deemed University), who delivered the welcome address and felicitated the guests. Also present were Dr. Manikprabhu Dhanorkar, Director of Symbiosis Centre for Waste Resource Management and Shivam Singh, CEO of ExploreiT.