Ministry of Youth Affairs and Sports
Youth 20 conference deliberates path ahead on climate change
25 FEB 2023 4:21PM by PIB Ahmedabad
The Youth 20 conference deliberated various ways to tackle the challenges of climate change at the Maharaja Sayajirao University in Vadodara today. Organised by the Ministry of Youth Affairs, Government of India, over 600 delegates from 62 countries including representatives of G20 nations shared their experiences and best practices related to climate change and disaster-risk reduction at the consultation meet.
The day-long international conference was inaugurated by Shri Keyur Rokadia, Hon’ble MLA and Mayor of Vadodara. He informed that Gujarat is the largest producer of solar energy in the country and the city of Vadodara has the largest number of solar roof-tops in Gujarat. He exhorted the youth to lead the way in exploring action plan for the sustainable development of the planet. Ms Meeta Rajivlochan, Secretary, Ministry of Youth Affairs recalled the glorious history of India and said it was possible due to country’s young leadership. She said, “Youth play a critical role in nation building and under the India Presidency of G20, the platform of Y20 would give an opportunity for youth to articulate and formulate ways to find the solution of climate change.”
While expressing happiness about the fact that MS University was the host of this prestigious event, the Chancellor of the University Shubhangini Raje Gaekwad emphasized the need for sustainable way of living. She said climate change is the burning issue and each and everyone should find ways to come up with solutions. Ms Archana Soreng, Member, United Nations Youth Advisory Group on Climate Change, underlined the need to build community for raising awareness while simultaneously showing the mutual respect with all stakeholders.
Speaking during the plenary session, Dr. Anil Kulkarni, Visiting Scientist, Divecha Centre for Climate Change, IISc, Bengaluru said glaciers are responding to Climate Change much faster than we thought. Glaciers burst and create flash flood. Youth should visit these areas, have engineering interventions and look for solutions, he said.
Hardeep Desai, Head of Farm Operations, Cotton Connect South Asia Pvt Ltd. said that to create climate resilient farming community, there is a need to collaborate, implement, share & replicate the ideas.
During the session on ‘Research, Innovation and Start-up related to Climate Change, Dr. Shilpi Kushwaha, Scientist CSIR Central Salt & Marine Chemicals Research institute said, "Research is the key to understand the complex processes and systems that contribute to climate change. We need to know what is causing earth's climate to change and what are the crucial impacts affecting our society and economy." Ms. Rajeshwari Singh, Founder Director, Caravan Classroom Foundation & RHEA OPC Pvt Ltd, pointed out the hazards of plastic. She said "When we drink water from a plastic bottle, we don't realise that 5mins of our satisfaction, we are degrading the environment for 500 more years to come. That is the problem with us as society." Shri Kautilya Pandit, Google Boy focused on the significant role of individuals in combating the climate change. He said the environmental crisis is on our hands and there is a strong need to take firm action on a war footing.
An exhibition on climate change was organised on the sidelines of the conference. It also showcased some of the startup ideas from the young minds of the MS University. A cultural performance depicting the diversity of India was presented at the conclusion of the conference.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુથ 20 કોન્ફરન્સમાં ક્લાઈમેટ ચેન્જ પર આગળના માર્ગ અંગે વિચારણા
25 FEB 2023 4:21PM by PIB Ahmedabad
યુથ 20 કોન્ફરન્સમાં આજે વડોદરાની મહારાજા સયાજીરાવ યુનિવર્સિટીમાં જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારોનો સામનો કરવા વિવિધ રીતોની વિચારણા કરવામાં આવી છે. યુવા બાબતોના મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા, જી 20 રાષ્ટ્રોના પ્રતિનિધિઓ સહિત 62 દેશોના 600થી વધુ પ્રતિનિધિઓએ તેમના અનુભવો અને પરામર્શ મીટમાં હવામાન પરિવર્તન અને આપત્તિ-જોખમ ઘટાડાને લગતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરી.
દિવસભરની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદઘાટન વડોદરાના માનનીય ધારાસભ્ય અને મેયર શ્રી કેયુર રોકડિયા અને વડોદરાના મેયર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી કે ગુજરાત દેશમાં સૌર ઊર્જાનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે અને વડોદરા શહેરમાં ગુજરાતમાં સૌથી વધુ સોલાર રૂફટોપ છે. તેમણે યુવાનોને ધરતીના ટકાઉ વિકાસ માટે એક્શન પ્લાનની શોધખોળ કરવાની રીતનું નેતૃત્વ કરવા વિનંતી કરી. યુવા બાબતોના મંત્રાલયના સેક્રેટરી સુશ્રી મીતા રાજીવલોચને ભારતના ભવ્ય ઇતિહાસને યાદ કર્યો અને કહ્યું હતું કે દેશના યુવા નેતૃત્વને કારણે તે શક્ય છે. તેમણે કહ્યું, "યુવાનો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં અને ભારત જી20 પ્રેસિડન્સી હેઠળની નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, વાય20નું મંચ યુવાનોને જળવાયુ પરિવર્તનના સમાધાનને શોધવાની રીતો બનાવવાની અને સર્જવાની તક આપશે."
યુનિવર્સિટીના કુલપતિ શ્રીમતી શુભાંગિની રાજે ગાયકવાડ યુનિવર્સિટીની આ પ્રતિષ્ઠિત ઘટનાના યજમાન હતા. તેમણે હકીકત વિશે ખુશી વ્યક્ત કરતા ટકાઉ જીવનશૈલીના માર્ગોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે જળવાયુ પરિવર્તન એ સળગતો મુદ્દો છે અને દરેકે ઉકેલો સાથે આગળ આવવું જોઈએ. યુનાઇટેડ નેશન્સ યુથ એડવાઇઝરી ગ્રુપ ઓન ક્લાઇમેટ ચેન્જ, એમ.એસ. અર્ચના સોરેંગે, બધા હિસ્સેદારો સાથે પરસ્પર આદર દર્શાવતી વખતે જાગૃતિ લાવવા માટે સમુદાય બનાવવાની જરૂરિયાતને રેખાંકિત કરી.
પ્લેનરી સેશન દરમિયાન બોલતા, ડો. અનિલ કુલકર્ણી, વિઝિટિંગ સાયન્ટિસ્ટ, દિવેચા સેન્ટર ફોર ક્લાઇમેટ ચેન્જ, આઈઆઈએસસી, બેંગલુરુએ જણાવ્યું હતું કે આપણે વિચાર્યું તેના કરતાં ગ્લેશિયર્સ ક્લાઈમેટ ચેન્જને ઝડપી પ્રતિક્રિયા આપી રહ્યા છે. ગ્લેશિયર્સ તૂટે છે અને ફ્લેશ ફ્લડ બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યુવાનોએ આ ક્ષેત્રોની મુલાકાત લેવી જોઈએ, એન્જિનિયરિંગ દ્વારા હસ્તક્ષેપો કરવા જોઈએ અને ઉકેલો શોધવા જોઈએ.
કોટન કનેક્ટ સાઉથ એશિયા પ્રા.લિ.ના ફાર્મ ઓપરેશન્સના વડા હરદીપ દેસાઇએ જણાવ્યું હતું કે આબોહવા પ્રત્યે સ્થિતિસ્થાપક ખેડૂત સમુદાય બનાવવા માટે, વિચારોને સહયોગ, તેનો અમલ, શેર કરવાની અને અનુસરણ કરવાની જરૂર છે.
આબોહવા પરિવર્તનથી સંબંધિત સંશોધન, નવીનતા અને સ્ટાર્ટ-અપના સત્ર દરમિયાન, સાયન્ટિસ્ટ, સીએસઆઈઆર સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ડો. શિલ્પી કુશવાહાએ કહ્યું, પૃથ્વીના વાતાવરણમાં બદલાવ માટેનું કારણ શું છે અને આપણા સમાજ અને અર્થવ્યવસ્થાને અસર કરતી નિર્ણાયક પ્રભાવો શું છે તેનો અભ્યાસ ચાવીરૂપ બની રહેશે." કારવાં વર્ગખંડ ફાઉન્ડેશન અને રિયા ઓપીસી પ્રા.લિ., ફાઉન્ડર ડિરેક્ટર, કુ. રાજેશ્વરીસિંહે પ્લાસ્ટિકના જોખમો તરફ ધ્યાન દોર્યું. તેણીએ કહ્યું કે "જ્યારે આપણે પ્લાસ્ટિકની બોટલમાંથી પાણી પીએ છીએ, ત્યારે આપણને ખ્યાલ નથી હોતો કે આપણા સંતોષની 5 મિનિટ, આપણને આવનારા 500 વર્ષો સુધી પર્યાવરણની અધોગતિ આપી રહ્યા છીએ. સમાજ તરીકે આપણી સાથેની આ સમસ્યા છે." ગૂગલ બોય શ્રી કૌટિલ્ય પંડિત, જળવાયુ પરિવર્તન સામે લડવામાં વ્યક્તિઓની નોંધપાત્ર ભૂમિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે પર્યાવરણીય સંકટ આપણા હાથ પર છે અને યુદ્ધના ધોરણે નક્કર પગલાં લેવાય એ આજની તાતી જરૂરિયાત છે.
પરિષદની સાથે જળવાયુ પરિવર્તન અંગેનું પ્રદર્શન યોજવામાં આવ્યું હતું. તેમાં એમએસ યુનિવર્સિટીના યુવા માનસના કેટલાક સ્ટાર્ટઅપ વિચારો પણ પ્રદર્શિત કરાયા હતા. ભારતની વિવિધતા દર્શાવતું સાંસ્કૃતિક પર્ફોર્મન્સ પરિષદના સમાપન પર રજૂ કરવામાં આવી હતી.