संरक्षण मंत्रालय
जेसीओ/ओआर च्या नवीन भर्ती प्रक्रियेमध्ये सीईई ठरणार पहिली निवड चाचणी
22 FEB 2023 4:30PM by PIB Mumbai
पुणे , 22 फेब्रुवारी 2023
भारतीय लष्कराने जेसीओ/ओआर च्या भर्ती प्रक्रियेत बदल जाहीर केले आहेत. पहिल्या टप्प्यात, joinindianarmy.nic.in (JIA वेबसाइट) वर ऑनलाइन नोंदणी केलेल्या आणि अर्ज केलेल्या सर्व उमेदवारांना सामाईक प्रवेश परीक्षा द्यावी लागेल. टप्पा II मध्ये, निवड झालेल्या उमेदवारांना संबंधित एआरओ ने ठरवलेल्या ठिकाणी भरती मेळाव्यासाठी बोलावले जाईल, जेथे त्यांची शारीरिक सक्षमता चाचणी आणि शारीरिक मोजमाप चाचणी घेतली जाईल. शेवटी, टप्पा III मध्ये निवड झालेल्या उमेदवारांची रॅलीच्या ठिकाणी वैद्यकीय चाचणी घेतली जाईल.
ऑनलाईन नोंदणी
जेआयए (JIA) वेबसाइटवर ऑनलाइन नोंदणी 16 फेब्रुवारी 23 ते 15 मार्च 23 पर्यंत सुरू आहे. नोंदणीची प्रक्रिया पूर्वीप्रमाणेच राहील. उमेदवार आपले आधार कार्ड, अथवा दहावीचे प्रमाणपत्र वापरून नोंदणी करू शकतात. सतत ऑटोमेशनचा एक भाग म्हणून, अधिक पारदर्शकतेसाठी जॉईन इंडियन आर्मी (Join Indian Army) वेबसाईट आता डीजीलॉकर बरोबर जोडण्यात आली आहे.
ऑनलाइन सीईई संपूर्ण भारतात 176 ठिकाणी आयोजित केले जात आहे. उमेदवारांना पाच परीक्षा केंद्रे निवडण्याचे पर्याय आहेत आणि त्यांना त्यांच्या पर्यायापैकी एक परीक्षा केंद्र दिले जाईल. ऑनलाइन सीईई साठी प्रति उमेदवार 500/- रुपये शुल्क आहे. शुल्काचा 50 टक्के वाटा लष्कराकडून उचलला जाईल. नोंदणी प्रक्रियेच्या शेवटी उमेदवारांना पेमेंट पोर्टलवर निर्देशित केले जाईल. उमेद्वारांनी इंटरनेट बँकिंग, UPI/BHIM किंवा Maestro, Maestro Card, VISA किंवा RuPay कार्डांसह सर्व प्रमुख बँकांचे क्रेडिट किंवा डेबिट कार्ड वापरून संबंधित बँक शुल्कासह रु. 250/- भरणे आवश्यक आहे. ऑनलाइन व्यवहारांसाठी उमेदवारांना त्यांचे डेबिट कार्ड सक्रिय करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. उमेदवाराचे पेमेंट यशस्वी झाल्यानंतरच नोंदणीकृत मानले जाईल आणि या टप्प्यावर रोल नंबर तयार केला जाईल, जो परीक्षेच्या सर्व टप्प्यांवर वापरला जाईल.
जॉईन इंडियन आर्मी वेबसाइट आणि यूट्यूबवर उपलब्ध असलेल्या व्हिडिओमध्ये “अर्ज कसा करायचा” यावरील संपूर्ण प्रक्रिया दिली आहे.
ऑनलाईन सामायिक प्रवेश परीक्षा (सीईई)
ऑनलाइन सीईई चाचणीला बसण्यासाठीची, प्रवेशपत्रे परीक्षा सुरू होण्याच्या 10-14 दिवस आधी जॉईन इंडियन आर्मी वेबसाइटवर उपलब्ध असतील. परीक्षेची सूचना उमेदवारांच्या मोबाईलवर एसएमएसद्वारे आणि त्यांच्या नोंदणीकृत ईमेल आयडीवर पाठवली जाईल. प्रवेशपत्रावर परीक्षा केंद्राचा अचूक पत्ता असेल.
ऑनलाइन सीईई ही संगणकावर आधारित परीक्षा आहे. परीक्षेला बसण्याची प्रक्रिया अतिशय सोपी आहे. उमेदवारांना मार्गदर्शन करण्यासाठी, ‘ऑनलाइन सामाईक प्रवेश परीक्षेला कसे बसावे’ या विषयावरील व्हिडिओ जॉईन इंडियन आर्मी वेबसाइट आणि यूट्यूबवर देखील उपलब्ध आहे. परीक्षेच्या अभ्यासक्रमात आणि पद्धतीमध्ये कोणताही बदल करण्यात आलेला नाही, असे स्पष्ट करण्यात आले आहे.
ऑनलाइन सीईई ची तयारी करण्यामध्ये उमेदवारांना मदत करण्यासाठी, सर्व विषयांच्या सराव चाचण्या विकसित करण्यात आल्या आहेत आणि जॉईन इंडियन आर्मी वेबसाइटवर एक लिंक देण्यात आली आहे. अशा प्रकारे उमेदवार घरबसल्या या परीक्षेचा सराव करू शकतील. सराव चाचणीमध्ये प्रवेश केल्यावर, उमेदवारांना संगणकावर तीच स्क्रीन पाहता येईल जी त्यांना प्रत्यक्ष परीक्षे दरम्यान दिसेल. या सराव चाचण्या मोबाईलवर देखील देता येतील.
भर्ती रॅली
ऑनलाइन सीईई मधील कामगिरीच्या आधारावर, निवड झालेल्या उमेदवारांना भर्ती रॅलीसाठी नामनिर्देशित ठिकाणी बोलावले जाईल. भर्ती मेळाव्याची पद्धत कायम आहे. अंतिम गुणवत्ता ऑनलाइन सीईई निकाल आणि शारीरिक चाचणीच्या गुणांवर आधारित असेल.
मदत कक्ष
उमेदवारांच्या कोणत्याही शंकांचे स्पष्टीकरण देण्यासाठी, एक हे मदत कक्ष देखील स्थापन करण्यात आला आहे, ज्याचा तपशील जॉईन इंडियन आर्मी वेबसाइटवर उपलब्ध आहे. ऑनलाइन सीईई संबंधित प्रश्नांसाठी, मोबाईल क्रमांक 7996157222 वर देखील स्पष्टीकरण उपलब्ध आहे.
फायदे
बदललेली कार्यपद्धती भरती दरम्यान अधिक बौद्धिक पैलूंवर लक्ष केंद्रित करेल आणि परिणामी देशभरात व्यापक स्तरावर पोहोचेल. यामुळे भरती रॅलींमध्ये जमणारी मोठी गर्दी कमी होईल आणि तेथे जास्त प्रशासकीय व्यवस्था लागणार नाही. ही प्रक्रिया अधिक सुव्यवस्थित, उमेदवारांसाठी सोपी होईल आणि देशाच्या सध्याच्या तांत्रिक प्रगतीशी सुसंगत असेल.
पेपर फुटीला आळा
उमेदवारांच्या लक्षात येईल की, ही प्रक्रिया कमीत कमी मानवी हस्तक्षेपाद्वारे पूर्णपणे स्वयंचलित करण्यात आली आहे. उमेदवारांनी पेपर फुटी करणाऱ्यांना बळी पडू नये, असा सल्ला देण्यात आला आहे, कारण ते त्यांना कोणत्याही प्रकारे मदत करू शकत नाहीत. भर्ती प्रक्रिया पूर्णपणे निःपक्षपाती, निष्पक्ष आणि गुणवत्तेवर आधारित आहे.

Ministry of Defence
New Recruitment Procedure for JCOs/Or with Online CEE as First Filter
22 FEB 2023 4:30PM by PIB Mumbai
Pune: 22 February 2023
Indian Army has announced transformational changes in recruitment procedure of JCOs/OR. In stage I, all candidates who have registered and applied online on joinindianarmy.nic.in (JIA website) will undergo common entrance exam. In stage II, the shortlisted candidates will be called for recruitment rally at locations decided by respective AROs where they will undergo Physical Fitness Tests and physical Measurement Tests. Finally in stage III, the selected candidates will undergo Medical Test at rally location
Online Registration
The online registration on JIA website is open from 16 Feb 23 to 15 Mar 23. The process of registration remains the same as earlier. Candidates can either register using their Aadhar Card or their class 10th certificate. As part of continued automation, the Join Indian Army website has now been linked with Digilocker for greater transparency.
The Online CEE is being conducted at 176 locations across India. The candidates have the choices to select five Exam locations and they shall be allotted exam locations from within those choices. For online CEE fee is Rs 500/- per candidate. 50% of the cost is being borne by the Army. At the end of the registration process the candidates would be directed to a payment portal. Candidates are required to pay Rs 250/- alongwith associated bank charges if any, by using Internet Banking, UPI/BHIM or credit or debit cards of all major banks to incl Maestro, Master Card, VISA or RuPay cards. Candidates are advised to activate their debit cards for online transactions. A candidate will be considered registered only once his payment is successful & a Roll No generated at this stg, which shall be used at all stgs of rect. Complete procedure on “How to Apply” has been given in a video which is available on Join Indian Army website and on YouTube.
Online Common Entrance Exam (CEE)
To appear in the Online CEE, Admit cards would be available on Join Indian Army website 10-14 days prior to commencement of the examination. Intimation of the same shall be sent to candidates’ mobiles through SMS and also on their regd email IDs. Admit card will have exact address for Exam Centre.
The Online CEE is a computer based exam. The process to appear in the exam is very simple. To guide the candidates, a video on ‘How to Appear in Online Common Entrance Exam” is available of Join Indian Army website and also on YouTube. It is clarified that there is no change in the syllabus & pattern of the exam.
To assist the candidates to prepare for the online CEE, practice tests for all cats have been devp & a link has been hosted on the Join Indian Army website. Candidates can thus practice appearing in the said exam from their homes. On accessing the same, candidates will be able to see the same screen on the computer as they will see during the actual Exam. These tests can be accessed on a mobile also.
Recruitment Rally
Based on their performance in the Online CEE, shortlisted candidates will be called to nominated venues for Recruitment Rallies. The procedure of Recruitment Rallies remains unchanged. Final merit will be based on Online CEE result and physical test marks as hither-to-fore.
Help Desk
To clarify any doubts of the candidates, a helpdesk has also been established, details of which are available on Join Indian Army website. For queries related to Online CEE, they can also be clarified on mob No 7996157222.
Advantages
The changed procedure will focus on enhanced cognitive aspects during recruitment and will result in wider and better outreach across the country. It will also reduce large crowds assembling at Recruiting Rallies and reduce the administrative arrangements therein. The process will become more streamlined, simpler for candidates to appear and is in synchronised with current technological advancement of the country.
Anti Touting
As the candidates will realize, the process has become completely automated with minimal human intervention. Candidates are advised not to fall prey to touts as they can not help them in any way. The recruitment into the IA remains completely unbiased, impartial and merit based.