संरक्षण मंत्रालय
दक्षिण कमांडद्वारे सदर्न स्टार आर्मी -शिक्षण -उद्योग सन्मुखता कार्यक्रमाचे 17 फेब्रुवारी 2023 रोजी आयोजन
17 FEB 2023 6:48PM by PIB Mumbai
पुणे, 17 फेब्रुवारी 2023
दक्षिण कमांड क्षेत्रीय तंत्रज्ञान कक्षाने (आरटीएन) 17 फेब्रुवारी 2023 रोजी पुण्यातील कमांड रुग्णालयाच्या चरक सभागृहात 'सदर्न स्टार आर्मी - शिक्षण -उद्योग सन्मुखता' (S2A2I2) कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते. दक्षिण सैन्य कमांडर, अतिविशिष्ट सेवा पदक, युद्ध सेवा पदक, सेना पदक, विशिष्ट सेवा पदक प्राप्त लेफ्टनंट जनरल अजय कुमार सिंह यांनी उद्योग आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील प्रतिनिधींच्या मेळाव्याला संबोधित केले. दक्षिण कमांड मुख्यालयाचे सैन्य प्रमुख, लेफ्टनंट जनरल मनजीत कुमार हे देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
विविध भागधारकांना परस्परसंवादी व्यासपीठ उपलब्ध करून देणाऱ्या उद्योग संस्था, उद्योग, शैक्षणिक संस्था आणि लष्कर अशा विविध क्षेत्रातील सुमारे 100 सहभागींनी या कार्यक्रमाला हजेरी लावली आणि आयआयटी मुंबई आणि स्थानिक उद्योगांकडून स्वदेशी निर्मित नवोन्मेषांचे स्वारस्यपर प्रदर्शनही आयोजित केले गेले.
लेफ्टनंट जनरल ए के सिंह यांनी आपल्या भाषणात, विशेषत: अलीकडील जागतिक घटनांच्या पार्श्वभूमीवर, स्वदेशी संरक्षण उत्पादनाकडे वळण्याच्या तातडीच्या गरजेवर भर दिला. ते म्हणाले की, सशस्त्र दलांनी सूचना मिळताच अल्पावधीत कारवाईसाठी सज्ज असणे आवश्यक आहे आणि पारंपरिक युद्धाला समकालीन तंत्रज्ञानाचे पाठबळ मिळाले पाहिजे. स्वदेशीकरणामुळे आपल्या स्वतःच्या सुरक्षेच्या गरजा सोडवण्यास मदत होईल आणि राष्ट्राला स्वतःच्या शस्त्रास्त्र प्रणालीचा निर्माता म्हणून समोर येण्यास मदत होईल यावर त्यांनी भर दिला.
लेफ्टनंट जनरल ए के सिंह यांनी नमूद केले की व्यवसाय करण्याचे नियम सोपे केले आहेत आणि उद्योगांना मदत करण्यासाठी नवीन नियम लागू करणे, जलदगती संशोधन आणि विकास (R&D) आणि खरेदी प्रक्रियेला गती देणे यासाठी सरकारने विविध उपक्रम हाती घेतले आहेत. याशिवाय, संरक्षण संपादन प्रक्रियेत नवीन बदल आणि संरक्षण क्षेत्रातील आत्मनिर्भरता अंतर्गत अर्थसंकल्पीय तरतुदीत लक्षणीय वाढ जाहीर करण्यात आली आहे. यामुळे संरक्षण खरेदीला अपेक्षित गती मिळेल. लेफ्टनंट जनरल ए के सिंग यांनी उपस्थितांना विचारांची देवाणघेवाण सुरू ठेवण्याचे आवाहन केले जेणेकरुन उद्योग आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील क्षमता समजून घेऊन तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून लष्कराची क्षमता प्रभावीपणे वाढू शकेल.
03QY.jpeg)
एमसीसीआयएचे महासंचालक प्रशांत गिरबाने यांनी उद्घाटनपर भाषण केले. कार्यक्रमातील इतर वक्त्यांमध्ये भारत फोर्ज डिफेन्स अँड एरोस्पेसचे अध्यक्ष आणि सीईओ राजिंदर सिंग भाटिया यांचा समावेश होता, ज्यांनी 'भारतीय सैन्यात तंत्रज्ञान अंतर्भावाचे समर्थन' याविषयी तर आयआयटी मुंबईतील एनसीईटीआयएस प्राध्यापक सुहास राऊतमारे यांनी ‘लष्करी स्वदेशीकरणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी शैक्षणिक संधी आणि वाव ' या विषयावर माहिती दिली. आरटीएनचे अध्यक्ष ब्रिगेडियर एनपी सिंग यांनीही भारतीय लष्करातील ‘आत्मनिर्भरता’ याबाबत माहिती दिली.

Ministry of Defence
Southern Star Army-Academia-Industry Interface on 17 Feb 2023
17 FEB 2023 5:03PM by PIB Mumbai
Pune : 17 February 2023
The Southern Command Regional Technology Node (RTN) conducted a ‘Southern Star Army – Academia – Industry Interface’ (S2A2I2) at Charak Auditorium, Command Hospital, Pune on 17 February 2023. The Southern Army Commander, Lt Gen Ajai Kumar Singh AVSM, YSM, SM, VSM addressed a gathering of representatives from the industry and academia. The Chief of Staff, HQ Southern Command, Lt Gen Manjit Kumar was also present.
About 100 participants from a diverse spectrum of industry bodies, industries, academia and army formations attended the event which provided an interactive platform for various stakeholders and also hosted an interesting display of indigenously produced innovations from IIT Bombay and local industries.
In his address, Lt Gen AK Singh stressed on the urgent need to shift towards indigenous defence production, especially in the light of recent global events. He said that the Armed Forces need to be ready to undertake operations at short notice and that conventional warfare should be supported by contemporary technologies. He stressed that indigenization would help resolve our own security needs and project the nation as a producer of its own weapon systems.
03QY.jpeg)
Lt Gen AK Singh mentioned that the Rules of Doing Business have been simplified and various initiatives taken by the Govt. to introduce newer regulations to assist industry, fast track Research & Development (R&D) and accelerate procurement procedures. In addition, new changes to the Defence Acquisition Procedure and significant increase in budget allocation under Atmanirbharta in Defence have been announced. These will give a much-desired fillip to defence procurement. Lt Gen AK Singh urged the audience to carry forward the existing exchange of ideas so as to understand potentials of industry and academia that may effectively enhance the Army’s capabilities through technology infusion.
Mr Prashant Girbane, DG MCCIA delivered the Inaugural Address. The other speakers at the event included Shri Rajinder Singh Bhatia, President and CEO, Bharat Forge Defence and Aerospace who spoke about ‘Supporting Technology Infusion into Indian Army’ and Prof Suhas Rautmare, NCETIS, IIT Bombay who covered the topic of ‘Opportunities and Potential of Academia to Promote Military Indigenization’. The Chairman of the RTN, Brig NP Singh also spoke about ‘Atmanirbharta’ in the Indian Army.