युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
दुसऱ्या फिट इंडिया प्रश्नमंजूषेच्या प्राथमिक फेरीत मुंबईच्या चिल्ड्रन अकादमीतील स्मृणील शाह अव्वल
16 FEB 2023 7:18PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 फेब्रुवारी, 2023
दुसऱ्या फिट इंडिया प्रश्नमंजूषेच्या प्राथमिक फेरीचे निकाल गुरुवारी जाहीर करण्यात आले. मोबाईलच्या माध्‍यमातून घेतलेली देशातील सर्वात मोठी ‘ऑनलाइन क्रीडा आणि तंदुरूस्ती या विषयावरची ही प्रश्नमंजूषा आहे. भारतातील 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्‍ये या स्पर्धेचे आयोजन केले जाते.
मुंबई शहरातील अशोक नगर येथील चिल्ड्रन्स अकादमीतील स्मृणील शाह याने प्राथमिक फेरीत महाराष्ट्रात प्रथम क्रमांक पटकावला. राज्यातून अव्वल आलेल्या विद्यार्थ्‍याबरोबर खालील दूरध्‍वनी क्रमांकावर, शाळा प्रमुखांमार्फत संपर्क साधता येईल.
विद्यार्थी
शाळा
शाळा प्रमुख
दूरध्‍वनी क्रमांक
स्मृणील शाह
चिल्ड्रन्स अकादमी, अशोक नगर, मुंबई शहर, महाराष्‍ट्र
शीला मल्ल्या
9833391296
या प्रश्नमंजूषा स्पर्धेत गुजरातमधील प्रतिक सिंग, तेलंगणातील स्वप्नील देशपांडे, उत्तर प्रदेशातील शाश्वत मिश्रा ही मुले विद्यार्थ्यांमध्ये राष्ट्रीय स्तरावर अव्वल ठरली; तर पंजाबमधील जशनप्रीत कौर, उत्तर प्रदेशातील इस्तुती अवस्थी आणि पंजाबमधील आकृती कौशल या विद्यार्थिंनीमध्ये राष्ट्रीय स्तरावर अव्वल आल्या.
शालेय मुलांसाठी फिट इंडिया नॅशनल फिटनेस अँड स्पोर्ट्स प्रश्‍नमंजूषेची दुसरी आवृत्ती गेल्या वर्षी २९ ऑगस्ट रोजी केंद्रीय युवा व्यवहार व क्रीडा आणि माहिती व प्रसारण मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर तसेच, युवा व्यवहार व क्रीडा आणि गृह राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक यांच्या हस्ते सुरू करण्यात आली . यावेळी केंद्रीय शिक्षण व कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्री, धर्मेंद्र प्रधान उपस्थित होते.
प्रश्‍नमंजूषेच्या दुसऱ्या आवृत्तीला विद्यार्थ्‍यांचा भरघोस प्रतिसाद मिळाला. भारतातील 702 जिल्ह्यांतील 16,702 शाळांमधील 61,981 विद्यार्थ्यांनी या प्रश्‍नमंजूषेमध्‍ये सहभाग नोंदवला. या आधीच्या म्हणजे फिट इंडिया प्रश्‍नमंजूषेच्या पहिल्या आवृत्तीत 13,502 शाळांमधील एकूण 36,299 विद्यार्थ्यांचा सहभाग होता. फिट इंडिया प्रश्‍नमंजूषा 2022 च्या प्राथमिक फेरीत सर्वाधिक प्रतिनिधित्व उत्तर प्रदेश राज्यातून होते. या राज्यातून एकूण 5368 शाळांमधील 20,470 विद्यार्थ्यांनी भाग घेतला. तर उत्तर प्रदेशपाठोपाठ गुजरात आणि मध्य प्रदेशचा क्रमांक लागतो.
एनटीए म्हणजेच राष्‍ट्रीय चाचणी संस्‍थेने 8 आणि 9 डिसेंबर 2022 रोजी प्राथमिक फेऱ्या घेतल्या. याच एनटीए - नॅशनल टेस्टिंग एजन्सी संस्थेमार्फत आयआयटी आणि जेईई प्रवेश परीक्षा आयोजित केली जाते. या फेऱ्यांमध्ये विद्यार्थ्यांना त्यांच्या घरातून किंवा शाळेतून मोबाइल-आधारित बहुपर्यायी ऑनलाइन प्रश्‍नमंजूषेत सहभागी होता येते.
या प्रश्‍नमंजूषेतून विद्यार्थी आणि शाळांना एकूण 3.25 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रोख बक्षिसे जिंकण्याची संधी दिली आहे. फिट इंडिया प्रश्‍नमंजूषा देशाच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्यातील विद्यार्थ्यांना क्रीडा आणि तंदुरूस्तीमधील त्यांचे ज्ञान प्रदर्शित करण्यासाठी एक अनोखे व्यासपीठ आहे. तसेच या प्रश्‍नमंजूषेचे प्रसारण राष्ट्रीय वाहिनी दूरदर्शनवरून करण्‍यात येणार आहे.
प्राथमिक फेरीच्या निकालांच्या घोषणेनंतर, आता फिट इंडिया प्रश्‍नमंजूषा 2022 ची पुढची फेरी एप्रिल 2023 मध्ये होणार आहे. यामध्‍ये 36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील एकूण 348 संघ आपापल्या राज्यातील/केंद्रशासित प्रदेशातील विजेता बनविण्यासाठी स्पर्धा खेळतील. 36 राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील विजेते, जून 2023 मध्ये नियोजित असलेल्या राष्ट्रीय अंतिम स्पर्धेमध्ये येतील.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Smruneel Shah from Children’s Academy, Mumbai City, Maharashtra, tops Preliminary Round of 2nd Fit India Quiz
16 FEB 2023 5:57PM by PIB Mumbai
Mumbai : 16 February 2023
The results of the Preliminary Round of the 2nd Fit India Quiz were announced on Thursday. This is India’s biggest online sports and fitness quiz conducted in mobile platforms, taking place across 36 States and Union territories of India.
Smruneel Shah from Children’s Academy, Ashok Nagar, Mumbai City, stood first in Maharashtra in the preliminary round. The State topper can be contacted through the school head on the phone number below:
STUDENT
SCHOOL
HEAD NAME
PHONE NUMBER
SMRUNEEL SHAH
CHILDRENS ACADEMY ASHOK NAGARMUMBAI CITY MAHARASHTRA
SHEELA MALLYA
9833391296
Pratik Singh from Gujarat, Swapnil Deshpande from Telangana, Shashwat Mishra from Uttar Pradesh remained the National Toppers among the male students while Jashanpreet Kaur from Punjab, Estuti Awasthi from Uttar Pradesh and Aakriti Kaushal from Punjab are the National Toppers among the female students.
The 2nd edition of the Fit India National Fitness and Sports Quiz for Schools was launched on 29th August last year by Hon’ble Union Minister, Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur and Hon’ble Minister of State, Youth Affairs & Sports and Ministry of Home Affairs, Shri NisithPramanik, in the presence of Hon’ble Union Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan.
The 2nd edition of the quiz has seen a massive participation of 61,981 students from 16,702 schools across 702 districts of India. In comparison, the first edition of the Fit India Quiz saw a total participation of 36,299 students from 13,502 schools. The highest representation in the preliminary rounds of the Fit India Quiz 2022 was from the State of Uttar Pradesh – a total of 20,470 students from 5368 schools. UP was followed by Gujarat and Madhya Pradesh.
The preliminary rounds were held on 8th & 9th December 2022 by the National Testing Agency (NTA). The National Testing Agency is the same institution that conducts the IIT and JEE entrance exams. The rounds constituted a mobile-based multiple choice online round taken by students from their home or school.
The quiz provides an opportunity for students and schools to win total cash prizes worth more than Rs 3.25 crores. Into its second edition, the Fit India Quiz gives a unique platform to students from each and every nook and corner of the country to showcase their knowledge in sports and fitness and provides an opportunity to feature on National Television.
Following the declaration of results of the preliminary rounds, the State rounds for Fit India Quiz 2022 are to be held in April 2023. A total of 348 teams from 36 states/UTs will be competing to become the State/UT champions for their respective States/UTs. The 36 State/UT champions will further compete in the National Finals scheduled in June 2023.