संरक्षण मंत्रालय
2023-24 च्या भरतीसाठी (अग्नीवीर) भरती मेळावा
16 FEB 2023 5:24PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 फेब्रुवारी 2023
भारतीय सैन्यात 2023-24 या वर्षासाठी अग्निवीर भरतीकरता मुंबईतील लष्कर भरती कार्यालयाने www.joinindianarmy.nic.in. वर अधिसूचना प्रकाशित केली आहे. ऑनलाइन नोंदणी 16 फेब्रुवारी 2023 पासून सुरू झाली आहे. नोंदणी खिडकी (ऑनलाइन) 15 मार्च 2023 रोजी 2359 वाजता बंद होईल.
भरती वर्ष 2023-24 साठी, अग्निवीरांची भरती दोन टप्प्यांत केली जाईल. टप्पा I (ऑनलाइन संगणक आधारित लेखी परीक्षा) आणि दुसरा टप्पा (भरती मेळावा). महाराष्ट्रातील तरुणांसाठी रोजगार निर्माण करणे आणि त्यांना भारतीय सैन्याचा एक भाग म्हणून मातृभूमीची सेवा करण्याची, सन्मानपूर्वक जीवन जगण्याची संधी देणे हे या भरती मेळाव्याचे मुख्य उद्दिष्ट
आहे. अग्निवीर जनरल ड्युटी, अग्निवीर तांत्रिक, अग्निवीर लिपिक/स्टोअर कीपर तंत्रज्ञ, अग्निवीर ट्रेड्समन (10वी पास) आणि अग्निवीर ट्रेड्समन (8वी पास) श्रेणींसाठी भरती आयोजित केली जात आहे. महाराष्ट्रातील मुंबई शहर, मुंबई उपनगर, नाशिक, रायगड, पालघर, ठाणे, नंदुरबार आणि धुळे या आठ जिल्ह्यांचे रहिवाशी असलेल्या उमेदवारांसाठी हा मेळावा लागू आहे. उमेदवारांना भारतीय लष्कराच्या www.joinindianarmy.nic.in या संकेतस्थळावर नोंदणी करून ऑनलाइन अर्ज करणे आवश्यक आहे. यशस्वीरित्या ऑनलाइन नोंदणी केलेल्या उमेदवारांची प्रवेशपत्रे त्यांच्या ई-मेल आयडीवर पाठवली जातील.
महाराष्ट्रातील विविध परीक्षा केंद्रांवर प्रवेशपत्रावर नमूद केलेल्या तारखेनुसार आणि वेळेनुसार ऑनलाइन संगणक-आधारित परीक्षा (ऑनलाइन सीईई ) घेतली जाईल. ऑनलाइन परीक्षा 17 एप्रिलपासून घेण्यात येणार आहे. सीईई ची गुणवत्ता यादी मे 2023 मध्ये संकेतस्थळावर घोषित केली जाईल. त्यानंतर यशस्वी उमेदवार नमूद केलेल्या भरती मेळाव्याला नमूद वेळेत उपस्थित राहतील. शारीरिक चाचण्या आणि वैद्यकीय तपासणी ठिकाणाचा तपशील 'रॅली अॅडमिट कार्ड' (नंतर जारी केला जाईल) मध्ये सूचित केला जाईल. अंतिम गुणवत्ता यादीत निवड झालेल्या उमेदवारांना त्यानंतर राष्ट्रसेवेसाठी अग्निवीर म्हणून भारतीय सैन्यात सामील होण्यासाठी बोलावले जाईल.
एवढ्या मोठ्या प्रमाणावरील उमेदवारांच्या व्यवस्थापनासाठी तपशीलवार नियोजन आणि प्रत्यक्ष अचूक अंमलबजावणी आवश्यक आहे. यासाठी, राज्य/जिल्हा स्तरावरील सरकारी संस्था नेहमीच तत्पर असतात आणि आवश्यक ते सहाय्य आणि आवश्यक पायाभूत सुविधा पुरवतात. या जिल्ह्यांतील तरुणांमध्ये जागरुकता निर्माण करण्यासाठी सरकारी अधिकारी आणि स्थानिक माध्यमांनी विशेष भर देणे आवश्यक आहे. उमेदवारांना इंटरनेटवर नोंदणी करताना योग्य प्रक्रियेचे पालन करण्याचा सल्ला दिला जात आहे. त्यांनी त्यांचे तपशील काळजीपूर्वक भरावेत आणि अधिकृत अधिसूचनेमध्ये दिलेल्या सूचनांनुसार अनिवार्य शपथपत्रासह (योग्यरित्या नोटरीकृत) साक्षांकित छायाप्रतीनिशी सर्व आवश्यक मूळ प्रमाणपत्रे/कागदपत्रे मेळाव्याच्या ठिकाणी घेऊन जावीत. उमेदवारांनी त्यांच्या स्वतःच्या हितासाठी मूलभूत वैद्यकीय पूर्व तपासणी करणे आवश्यक आहे. मेळाव्याच्या ठिकाणी येण्यापूर्वी कोणत्याही किरकोळ वैद्यकीय स्थिती जसे की कानात मळ असणे इ. दूर करणे आवश्यक आहे. या कृतींमुळे ऑनलाइन सीईई आणि भरती मेळाव्यात तरुणांचा सुलभ सहभाग शक्य होईल. सर्व उमेदवारांनी फसव्या मध्यस्थांना बळी पडू नये असा सल्ला लष्करी अधिकाऱ्यांनी द
दिला
आहे. कारण संपूर्ण भरती प्रक्रिया अत्यंत निष्पक्ष, पारदर्शक आणि स्वयंचलित आहे. कोणत्याही उमेदवाराशी संपर्क साधणाऱ्या कोणत्याही मध्यस्थाला लष्करी अधिकारी/पोलिसांच्या निदर्शनास आणून दिले पाहिजे. कोणत्याही प्रश्नांसाठी उमेदवार www.joinindianarmy.nic.in. वर क्वेरी पोर्टल वापरू शकतात किंवा 022-22153510 (ARO Mumbai Enquiry) वर संपर्क साधू शकतात.

Ministry of Defence
RECRUITMENT RALLY (AGNIVEER) FOR RECRUITING YEAR 2023-24
16 FEB 2023 2:18PM by PIB Mumbai
: Mumbai, February 16, 2023
Notification for recruitment of Agniveer in Indian Army for the Recruiting Year 2023-24 has been published on www.joinindianarmy.nic.in by Army Recruiting Office Mumbai. Online registration has commenced from 16 February 2023. Registration window (online) will close at 2359 Hr on 15 March 2023. For Recruitment Year
2023-24, the recruitment of Agniveers will be carried out in two phases that is Phase I (Online Computer Based Written Examination) and Phase II (Recruitment Rally). The main aim of this recruitment rally is to generate employment for the youth of Maharashtra thereby giving them an opportunity to serve the motherland as part of Indian Army and lead a dignified life. Recruitment is being conducted for Agniveer General Duty, Agniveer Technical, Agniveer Clerk/ Store Keeper Technical, Agniveer Tradesman (10th Pass) and Agniveer Tradesman (8th Pass) categories. This rally is applicable to candidates who are domiciles of eight districts of Maharashtra i.e Mumbai City, Mumbai Suburban, Nashik, Raigarh, Palghar, Thane, Nandurbar and Dhule. Candidates are required to register and apply online on the Indian Army website www.joinindianarmy.nic.in. Admit Cards of candidates who have successfully registered themselves online, will be sent on their e-mail ID.
Online computer-based examination (online CEE) will be conducted at various examination centres in Maharashtra as per date and time mentioned on their admit card. Online examination will be conducted from 17 April onwards. The merit list of the CEE will be declared on the website in May 2023. Successful candidates will thereafter attend the recruitment rally at designated time and place details of which will be notified in the ‘Rally Admit Card’ (to be issued later) to undergo physical tests and medical screening. The candidates selected in the final merit will then be called upon to join the Indian Army as Agniveer for service of the Nation.
Management of such a large number of candidates requires detailed planning and meticulous execution on ground. Towards this, the State/district level government agencies are always prompt and forthcoming to provide requisite assistance and required infrastructure. A special emphasis from the government authorities and local media is required to generate awareness amongst youth of the said districts. Candidates are advised to follow correct procedure while registering on the internet. They should fill their details carefully and carry to the rally site all requisite original certificates/ documents alongwith attested photocopies including the mandatory affidavit (duly notarized) as per instructions given in the official notification. Candidates in their own interest must carry out basic medical pre-inspection at their end. Any temporary medical condition like presence of wax in the ears etc must be corrected before arrival at the rally site. These actions will enable smooth participation of the youth in the online CEE and the recruitment rally. Army authorities advise all candidates not to fall prey to touts as the entire recruitment process is very fair, transparent and automated. Any tout approaching any candidate must be brought to the notice of military officials/ Police. For any queries candidates can use the query portal on www.joinindianarmy.nic.in or contact 022-22153510 (ARO Mumbai Enquiry).