सांस्कृतिक मंत्रालय
केंद्रीय पंचायत राज राज्यमंत्री कपिल मोरेश्वर पाटील यांनी राष्ट्रीय संस्कृती महोत्सवाला दिली भेट
"आझाद मैदानावर देशभरातील कलाप्रकारांना स्थान देण्यात आले असून आपल्या देशाची संस्कृती खऱ्या अर्थाने आझाद झाली आहे" - कपिल पाटील
14 FEB 2023 9:13PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 फेब्रुवारी 2023
मुंबईतील फोर्ट परिसर कार्यालये आणि व्यावसायिक जागांसाठी ओळखला जातो. मात्र 11 ते 19 फेब्रुवारी 2023 दरम्यान आयोजित राष्ट्रीय संस्कृती महोत्सव 2023 साठी फोर्टमधील आझाद मैदान सज्ज झाले आहे. शानदार उद्घाटन सोहळ्यानंतर, हा महोत्सव आता विनामूल्य असून सर्वाना भेट देता येणार आहे.
राष्ट्रीय संस्कृती महोत्सव 2023 च्या तिसऱ्या दिवशी म्हणजे 13 फेब्रुवारी 2023 रोजी केंद्रीय पंचायती राज राज्यमंत्री कपिल मोरेश्वर पाटील सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित होते. .आझाद मैदानावर उपस्थितांना आणि माध्यमांना संबोधित करताना ते म्हणाले, “ आपल्या सांस्कृतिक परंपरांमुळे आपला देश एकसंध आणि महान आहे. साधारणपणे कला आणि संस्कृतीचे जाणकार त्याच्या शोधात असतात. मात्र सांस्कृतिक मंत्रालयाने कला आणि संस्कृती या रसिकांपर्यंत आणली आहे. आझाद मैदानावर देशभरातील कलाप्रकाराना स्थान देण्यात आले असून आपल्या देशाची संस्कृती खऱ्या अर्थाने आझाद झाली आहे"
पाटील यांनी संपूर्ण महोत्सवाची पाहणी केली आणि तिसर्‍या दिवशी सादर होणाऱ्या सांस्कृतिक कार्यक्रमांचाही आनंद घेतला.
तिसर्‍या दिवसाची म्हणजे 13 फेब्रुवारी 2023 ची काही क्षणचित्रे पुढीलप्रमाणे:
आज संध्याकाळी सादर होणाऱ्या कार्यक्रमांमध्ये प्रसिद्ध गायक आनंद भाटे शास्त्रीय आणि भक्तिसंगीताचा अप्रतिम संगम असलेले मराठी अभंग सादर करणार आहेत. आपल्या दमदार आवाजाने आणि मंचावरील मंत्रमुग्ध करणाऱ्या उपस्थितीने, आनंद भाटे प्रेक्षकांवर अमीट ठसा उमटवतील यात शंका नाही. आज आजची संध्याकाळ दिग्गज कलाकार अन्नू कपूर यांच्या उपस्थितीने अविस्मरणीय होईल. आपल्या भावपूर्ण आवाजासाठी आणि अनोख्या शैलीसाठी ओळखले जाणारे अन्नू कपूर भारतीय लोकसंगीत आणि चित्रपट संगीताचे मर्म जिवंत करतील.
सांगीतिक कार्यक्रमांव्यतिरिक्त , या महोत्सवाला भेट देणाऱ्यांना भारतातील पारंपारिक कला, हस्तकला आणि खाद्यपदार्थांचे दर्शन घडवणाऱ्या प्रदर्शनाला भेट देता येईल. या प्रदर्शनात देशभरातील कलाकार, कारागीर यांच्या कलाकृती असून भारताच्या समृद्ध वारशाचे कौतुक करण्याची संधी मिळेल.
त्यामुळे, तुम्ही संगीत, नृत्य, कला किंवा इतिहासाचे चाहते असलात तर प्रत्येकासाठी इथे काहीतरी आहे. भारतातील काही प्रतिभावान कलाकारांचे सादरीकरण पाहण्याची ही संधी गमावू नका , कारण ते केवळ तुमच्यासाठी भारताचा सांस्कृतिक वारसा जिवंत करण्यासाठी एकत्र आले आहेत.

Ministry of Culture
Union Minister of State for Panchayati Raj, Kapil Moreshwar Patil visits Rashtriya Sanskriti Mahotsav
“Art forms from across the country have found space on Azad Maidan and our country’s culture has truly become Azad”, he states
14 FEB 2023 5:36PM by PIB Mumbai
Mumbai : 14 February 2023
Fort in Mumbai is known to house offices and commercial spaces. However, between the 11th and 19th of February 2023, the Azad Maidan in Fort will don a vibrant look as it is all set to host the Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2023. After a stunning inauguration ceremony, the Mahotsav is now open free of cost to one and all.
The Guest of Honour at the Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2023 on day three i.e 13th February 2023 was Union Minister of State for Panchayati Raj Shri. Kapil Moreshwar Patil. Addressing the visitors and the media at Azad Maidan he said, “Our country is united and great because of our cultural traditions. Usually connoisseurs of art and culture go in search of it. But the Culture Ministry has bought art and culture to the connoisseur. The art forms from across the country have found space on Azad Maidan and our country’s culture has truly become Azad (free).”
Shri Kapil Patil took a tour of the entire Mahotsav and also enjoyed the cultural performances day three had to offer.
Here are a few glimpses of day three i.e. 13th February 2023:
The performances for today’s evening include melodies by renowned singer Anand Bhate. He will take stage to perform Marathi Abhangas, which are a unique blend of classical and devotional music. With his powerful voice and mesmerizing stage presence, Anand Bhate is sure to leave a lasting impression on the audience.
The evening will continue with an unforgettable performance by the legendary Annu Kapoor. Known for his soulful voice and innovative style, Annu Kapoor will be bringing alive the essence of Indian folk and cinematic music.
In addition to the musical performances, visitors will have the opportunity to participate in exhibitions that highlight the traditional arts, crafts, and cuisines of India. The exhibitions will showcase the works of artists, craftsmen, and artisans from across the country, giving visitors a chance to appreciate the rich heritage of India.
So, whether you're a fan of music, dance, art, or history, there is something for everyone. Don't miss this grand opportunity to witness some of India's most talented artists as they come together to bring the cultural heritage of India to life, just for you.