कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
एचडीएफसी बँकेच्या दोन अधिकाऱ्यांना दोन लाख रुपयांच्या लाचखोरी प्रकरणात तीन वर्षांच्या सश्रम कारावासाची शिक्षा
10 FEB 2023 6:25PM by PIB Mumbai
लाचखोरी प्रकरणी दोषी ठरलेल्या एचडीएफसी बँक लिमिटेड,बारामती शाखेच्या एका माजी ग्राहक सेवा अधिकाऱ्याला (किरकोळ कृषी), पुणे सीबीआय न्यायालयाच्या विशेष न्यायाधीशांनी, तीन वर्षांच्या सश्रम कारावासाची शिक्षा आणि 60,000/- रुपयांचा दंड ठोठावला आहे. तसेच ह्याच बँकेच्या बारामती तील जलोची शाखेच्या ग्रामीण विपणन अधिकाऱ्याला 3 वर्षांचा सश्रम कारावास आणि 10,000 रुपयांचा दंड ठोठावला आहे.
या प्रकरणी आलेल्या तक्रारीवरून सीबीआयने 30 जुलै 2020 रोजी माजी ग्राहक सेवा अधिकाऱ्याविरुद्ध (रिलेशनशिप मॅनेजर) गुन्हा दाखल केला होता. आरोपीने, एचडीएफसी बँकेचे 99 लाख रुपयांचे कर्ज मंजूर करण्यासाठी 2,70,000/- रुपयांची लाच मागितल्याचा आरोप तक्रारदाराने केला होता. नंतर या लाचेच्या रकमेबद्दल वाटाघाटी होऊन, 2.25 रुपयांची रक्कम निश्चित करण्यात आली. त्यापैकी, 2 लाख रुपये सुरवातीला दिले गेले. या अधिकाऱ्याने आपले कनिष्ट सहकारी, जे बँकेत रूरल सेल्स अधिकारी म्हणून कार्यरत होते, त्यांना ही लाचेची रक्कम घेण्यासाठी तक्रारदाराकडे पाठवले.
त्यावेळी सीबीआयने सापळा रचून या कर्मचाऱ्याला तक्रारदाराकडून 2 लाख रुपयांची लाच घेताना रंगेहात पकडले. त्यानंतर या दोन्ही आरोपींना अटक करण्यात आली. आरोपींच्या परिसरात झडती घेऊन काही अवैध कागदपत्रेही जप्त करण्यात आली.
तपासानंतर, सीबीआयने दोन्ही आरोपींविरुद्ध 18 डिसेंबर 2020 रोजी पुण्याच्या सीबीआय विशेष न्यायालयात आरोपपत्र दाखल केले.
न्यायालयाने दोन्ही आरोपींना दोषी ठरवून शिक्षा दिली आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
THREE YEARS RIGOROUS IMPRISONMENT TO TWO OFFICIALS OF HDFC BANK IN A BRIBERY CASE OF Rs. TWO LAKH
10 FEB 2023 6:25PM by PIB Mumbai
The Special Judge, CBI cases, Pune (Maharashtra) has sentenced a former Relationship Manager (Retail Agri), HDFC Bank Ltd., Baramati(Maharashtra) to undergo 3 years Rigorous Imprisonment with fine of Rs. 60,000/- and then-Rural Sales Executive, HDFC Bank Ltd. Jalochi Branch, Baramati to undergo 3 years RI with fine of Rs.10,000/- in a bribery case.
CBI had registered a case on 30.07.2020 against the former Relationship Manager, HDFC Bank, Baramati, District- Pune on complaint. It was alleged that he had demanded bribe of Rs. 2,70,000/- from the Complainant for sanction & disbursement of loan amount of Rs. 99 lakh from HDFC Bank, Baramati Branch, District-Pune to the Complainant. Later, the bribe was negotiated to Rs. 2.25 lakh, of which an amount of Rs. 2 lakh was to be given initially. The Relationship Manager then sent his junior the then- Rural Sales Executive, HDFC Bank, Baramati Branch to collect the bribe from the Complainant.
CBI laid a trap and caught the Rural Sales Executive red-handed while accepting the bribe of Rs. 2 lakh from the Complainant. Both the said accused were arrested. Searches were conducted at the premises of the accused which led to recovery of incriminating documents.
After investigation, chargesheet was filed on 18.12.2020 against both the accused before the Special Judge, CBI cases, Pune.
The Trial Court found both the accused guilty and convicted them.