શહેરી વિકાસ મંત્રાલય
છઠ્ઠી અર્બન20 (U20) સાયકલની સિટી શેરપા બેઠકની પ્રારંભિક બેઠકનો દિવસ-2
કાર્યક્રમના બીજા દિવસે, લગભગ 40 પ્રતિનિધિઓએ વિશ્વ ધરોહરમાં સામેલ અમદાવાદ શહેરના કોટ વિસ્તારની મુલાકાત લીધી હતી
U20 પ્રતિનિધિઓ માટે કાંકરિયા તળાવ ખાતે ભવ્ય વિદાય ડીનર સમારંભ યોજવામાં આવ્યો
10 FEB 2023 6:55PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદમાં 9-10 ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ છઠ્ઠી અર્બન20 (U20) સાઇકલની સિટી શેરપા બેઠકની પ્રારંભિક બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં લગભગ 40 શહેરોમાંથી 70થી વધુ પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગી તેમજ નિરીક્ષક શહેરોના 200થી વધુ સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી, તેમજ U20 સંયોજકો, વિવિધ કાર્યકારી સમૂહોના પ્રતિનિધિઓ અને G20ના જોડાણ સમૂહો, સરકાર, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય આમંત્રિત મહેમાનોએ પણ તેમાં ભાગ લીધો હતો.
કાર્યક્રમના બીજા દિવસે, લગભગ 40 પ્રતિનિધિઓએ વિશ્વ ધરોહરમાં સમાવવામાં આવેલા અમદાવાદ શહેરના કોટ વિસ્તારની મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમના માટે વહેલી સવારે હેરિટેજ વોકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
બીજા દિવસે ઔપચારિક સત્રોની શરૂઆત ચર્ચા-વિચારણા સાથે થઇ હતી જે સિટી શેરપાઓની બેઠક તરીકે ઓળખવામાં આવતી કોઇપણ U20 સાઇકલમાં કેન્દ્ર સ્થાને હોય છે. દિવસ પૂર્વાર્ધમાં U20 સંયોજકો દ્વારા સંચાલિત સત્રમાં, અમદાવાદ શેરપાએ છઠ્ઠી U20 સાઇકલ માટે સૂચિત છ અગ્રતાના ક્ષેત્રો રજૂ કર્યા હતા અને ત્યારબાદ દરેક અગ્રતા પર ચર્ચાના રાઉન્ડ યોજવામાં આવ્યા હતા. સંખ્યાબંધ સહભાગી અને નિરીક્ષક શહેરોએ તેમના મંતવ્યો જણાવ્યા હતા અને સંખ્યાબંધ સૂચિત અગ્રતા ક્ષેત્રોને સમર્થન આપ્યું હતું. શહેર પ્રમુખ અને અમદાવાદ શેરપા શ્રી પ્રવીણ ચૌધરી દ્વારા આની નોંધ લેવામાં આવી હતી અને આ સહયોગને આગળ વધારવા તેમજ સામૂહિક રીતે ફાઇનલ સંદેશાવ્યવહારનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટે U20 શહેરોના સમર્થનનું આહ્વાન કર્યું હતું.
બીજા સત્રમાં, પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદના સભ્ય શ્રી સંજીવ સાન્યાલના માર્ગદર્શન હેઠળ, G20ના અન્ય જોડાણ સમૂહો અને U20ની પ્રાથમિકતાઓ વચ્ચે એક કેન્દ્રિતાના ક્ષેત્રોનું અન્વેષણ કરવામાં આવ્યું હતું. સત્રમાં અનુક્રમે સ્ટાર્ટ-અપ 20 જોડાણ સમૂહ, થિંક 20 જોડાણ સમૂહ અને યુવા 20 જોડાણ સમૂહમાંથી શ્રી ચિંતન વૈષ્ણવ, શ્રી જ્હાન્વી ત્રિપાઠી અને શ્રી આકાશ ઝા દ્વારા રજૂ કરાયેલા પ્રેઝન્ટેશનનો સમાવેશ થાય છે. આ સત્રમાં ગુજરાત સરકારના આર્થિક બાબતોના અગ્ર સચિવ શ્રી મોના ખંધાર દ્વારા ગુજરાતની G20 જોડાણ અંગે રજૂ કરાયેલું પ્રેઝન્ટેશન પણ સામેલ છે.
સમાપન સત્રમાં, અમદાવાદના માનનીય મેયર, શ્રી કિરીટકુમાર જે. પરમારે કાંકરિયા તળાવ ખાતે યોજવામાં આવેલા વિદાય ડીનર (રાત્રિભોજન) માટે તમામ પ્રતિનિધિઓને આમંત્રણ આપ્યું હતું. અમદાવાદના મ્યુનિસિપલ કમિશનર શ્રી એમ. થેન્નારસને અમદાવાદમાં લેવામાં આવેલી શહેરી પહેલો વિશે વાત કરી હતી, જેના પગલે તેમણે શહેરના પ્રતિનિધિઓ સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર માટે માળખું ખુલ્લુ મૂક્યું હતું. શહેરના પ્રતિનિધિઓએ અમદાવાદ દ્વારા આપવામાં આવેલ અદ્ભુત આતિથ્યની ખૂબ પ્રશંસા કરી હતી. ત્યારબાદ અમદાવાદ શહેર શેરપા દ્વારા આપવામાં આવેલા આભાર વચન સાથે સત્રને સમાપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેમણે કાર્યક્રમને સફળ બનાવવા માટે તમામ પ્રતિનિધિઓ, G20 નેતૃત્વ, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય, ગુજરાત સરકાર, અમદાવાદના મેયર અને મ્યુનિસિપલ કમિશનર અને તમામ અધિકારીઓ તેમજ અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના કર્મચારીઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે U20 સંયોજકો, રાષ્ટ્રીય શહેરી બાબત સંસ્થા અને અન્ય સંગઠનાત્મક ભાગીદારો દ્વારા નિભાવવામાં આવેલી ભૂમિકાનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો.
અમદાવાદના માનનીય મેયર દ્વારા U20 પ્રતિનિધિઓ માટે કાંકરિયા તળાવ ખાતે યોજવામાં આવેલા ભવ્ય વિદાય ડીનર સાથે દિવસનું સમાપન થયું હતું. ડીનરની સાથે સાથે ગુજરાતના પરંપરાગત નૃત્યોનો વિશેષ કાર્યક્રમ રાખવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Urban Development
The inaugural meeting City Sherpa meeting of the sixth Urban20 (U20) cycle-Day 2
On day two of the event, close to 40 delegates visited the World Heritage walled city of Ahmedabad
A grand farewell dinner at Kankaria lake hosted for the U20 delegates
10 FEB 2023 6:55PM by PIB Ahmedabad
The inaugural meeting City Sherpa meeting of the sixth Urban20 (U20) cycle was organised in Ahmedabad on 9-10 February 2023. The event was attended by over 70 delegates from close to 40 cities and more than 200 participants from participant and observer cities, U20 Conveners, representatives from various working groups and engagement groups of the G20, senior officials from government, national and international organizations and other invited guests.
On day two of the event, close to 40 delegates visited the World Heritage walled city of Ahmedabad, where a heritage walk was organized for them early in the morning.
The formal sessions on the second day commenced with the deliberations that are central to any U20 cycle, namely the meeting of the City Sherpas. In this session, moderated by the U20 Conveners, over the course of the first half of the day, the Ahmedabad Sherpa presented the proposed six priority areas for the sixth U20 cycle followed by rounds of deliberations on each priority. A number of participating and observer cities shared their views and expressed resonance with a number of the proposed priority areas. These were noted by the chair city and Shri Praveen Chaudhary, the Ahmedabad Sherpa invoked the support of the U20 cities in taking forward this collaboration and collectively draft the final Communique.
In the second session, under the guidance Mr. Sanjeev Sanyal, Member Economic Advisory Council to the Prime Minister, the areas of convergence between other engagement groups of the G20 and the priorities of U20 were explored. The session included presentations by Mr. Chintan Vaishnav, Ms. Jhanvi Tripathi and Mr. Akash Jha from the Start-up 20 engagement group, Think 20 engagement group and Youth 20 engagement group, respectively. The session also included a presentation by Ms. Mona Khandhar the Principal Secretary, Economic Affairs, Government of Gujarat on Gujarat’s G20 engagement.
In the concluding session, Hon’ble Mayor of Ahmedabad, Shri Kiritkumar J Parmar invited all delegates for the farewell dinner hosted at Kankaria Lake. Mr. M. Thennarasan, Municipal Commissioner of Ahmedabad spoke about the urban initiatives being taken in Ahmedabad, following which he opened the floor to have an interactive session with the city delegates. City representatives highly appreciated the wonderful hospitality extended by Ahmedabad. Thereafter the session was closed by a Vote of Thanks by the Ahmedabad City Sherpa where he thanked all the delegates, the G20 leadership, the Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of Gujarat, the Mayor and Municipal Commissioner of Ahmedabad and all officers and staff of Ahmedabad Municipal Corporation for making the event a success. He also acknowledged the role played by U20 conveners, the National Institute of Urban Affairs and other organisational partners.
The day concluded with a grand farewell dinner at Kankaria lake hosted for the U20 delegates by the Hon’ble Mayor of Ahmedabad. The dinner was accompanied by a special programme of traditional dances from Gujarat.